Kiến thức Crypto cơ bản nhất cho người mới

Coin là gì? Tiền điện tử là gì? Những kiến thức crypto cơ bản nào mà người mới nên biết? Mình sẽ hướng dẫn chi tiết những điều cần nắm về đầu tư tiền điện tử ngay bên dưới!
Các khía cạnh mà anh em cần biết bao gồm:

 • Cách để phân biệt tiền ảo và tiền điện tử (tiền mã hóa).
 • Phân loại được cryptocurrency và các loại Blockchain phổ biến như: Blockchain Currency, Blockchain Smart Contract, coin, token, bitcoin, altcoin.
 • Nơi mua bán và lưu trữ tiền điện tử?
 • Các hình thức đầu tư crypto và những thứ cần chuẩn bị.
 • Các trang thông tin tiền điện tử uy tín nhất.

Thị trường Crypto luôn chứa đựng rất nhiều cơ hội kiếm tiền mà bất cứ ai cũng muốn tham gia, kể cả với 1 lượng vốn rất nhỏ. Nhưng rủi ro đi kèm cũng nhiều nên hãy tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư nhé!

Crypto là gì?

Crypto hay tiền điện tử là 1 loại tiền kỹ thuật số được phát hành bằng công nghệ Blockchain nên mọi giao dịch đều minh bạch, không thể sửa xóa, hoặc làm giả. Nó không khác gì tiền mặt mà chúng ta sử dụng chẳng qua là mọi giao dịch của nó đều diễn ra trên Blockchain.

Ví dụ như đồng Bitcoin chỉ tồn tại 21 triệu Bitcoin và không ai có thể phát hành thêm 1 BTC nào nữa khi số coin đó đã đào hết.

Sau này, mới xuất hiện thêm những đồng coin khác như Ethereum, Litecoin, Ripple, BNB, Cardano, Tron,.. Nhưng không phải mọi đồng tiền điện tử đều được tạo ra như nhau. Phần này sẽ được nói kỹ hơn ở bên dưới.

Công nghệ Blockchain

Lợi ích của Crypto

Không cần trung gian: Tiền điện tử không dựa vào ngân hàng để xác minh giao dịch. Đó là hệ thống mạng ngang hàng (Peer to Peer) cho phép bất kỳ ai ở bất kỳ đâu gửi và nhận thanh toán. Thay vì là tiền vật chất được mang đi khắp nơi và trao đổi trong thế giới thực, các khoản thanh toán bằng crypto tồn tại hoàn toàn dưới dạng kỹ thuật số.

=> Khi bạn chuyển coin, các giao dịch được ghi lại tuần tự trên sổ cái blockchain. Nên chỉ cần bạn có đủ số dư là sẽ chuyển được tiền, không ai có quyền tước đoạt hay đóng băng nó.

Dễ di động: Vì là đồng tiền kỹ thuật số nên Crypto cực kỳ dễ di chuyển. Bạn chỉ cần có kết nối Internet và khoá riêng tư (Private Key) là có thể tiếp cận số Coin này từ bất cứ đâu => Tiền luôn được lưu trữ trong ví crypto an toàn và bảo mật.

Bất khả sửa: Với công nghệ Blockchain, không ai có thể thay đổi hay sửa xóa dữ liệu khi giao dịch đó đã thành công.

Tìm hiểu: Cách hoạt động của công nghệ Blockchain

Giao dịch linh hoạt: Mỗi đồng Coin khi giao dịch đều được chia thành các đơn vị rất nhỏ, ví dụ như 1 BTC có thể chia thành 100.000.000 Satoshi (tức 0,00000001 là nhỏ nhất), cho phép người dùng thực hiện giao dịch ở mọi quy mô.

Khó can thiệp và phá hủy: Đồng coin bạn nắm giữ sẽ không thể bị phá hủy nếu vẫn còn nhiều máy tính duy trì mạng lưới. Nên nó không dễ phá hủy như tiền mặt và trên thực tế còn bền hơn tiền pháp định hoặc kim loại quý. Ngoài ra, nếu 1 quốc gia muốn cấm Bitcoin thì chỉ cấm người dân sử dụng nó chứ không thể cấm được việc Blockchain đó hoạt động.

Tại sao phải dùng tiền điện tử

Tại sao phải dùng tiền điện tử Crypto

Cả tiền điện tử (Crypto) và tiền pháp định (Fiat) đều có giá trị dựa vào niềm tin. Chừng nào chúng ta còn tin vào hệ thống tiền pháp định, tiền sẽ tiếp tục có giá trị. Crypto cũng tương tự như vậy, đồng tiền này có giá trị bởi vì người ta tin rằng nó có giá trị và những đặc điểm nổi bật xung quanh nó: hạn chế lạm phát, minh bạch, công bằng, giao dịch mọi lúc (24/7 trading).

Ví dụ: Bitcoin không có ngân hàng trung ương quản lý và đảm bảo giá trị cho nó như tiền thật. Nhưng với tính chất phi tập trung, nó lại cho phép tạo ra hệ thống tài chính độc nhất và công nghệ blockchain mang lại nhiều lợi ích về bảo mật và không thể sửa đổi. Nó còn làm thay đổi hoàn toàn cách thức luân chuyển giá trị trên toàn cầu.

Và giá trị của Crypto còn nằm ở 4 mặt trận lớn sau:

1. Giao dịch lớn với phí rẻ

Điểm mạnh lớn nhất của Crypto là có thể nhanh chóng chuyển 1 lượng tiền lớn trên toàn thế giới mà không cần thông qua ai (không cần trung gian). Mặc dù khoảng phí để gửi một lượng nhỏ BTC cũng tương đối đắt, nhưng bạn lại có thể gửi hàng triệu đô la với mức phí tương tự như gửi 10 đô la.

Nhìn vào hình bên dưới, bạn có thể thấy 1 giao dịch Bitcoin trị giá hơn 45 triệu USD được gửi với mức phí chưa tới 50 đô (vào khoản tháng 6/2021).

Giao dịch Bitcoin trên toàn cầu

2. Đồng tiền của sự tự do

Phi tập trung (Decentralized) là 1 trong những đặc trưng quan trọng của tiền điện tử. Bằng cách loại bỏ cơ quan đầu não, blockchain mang lại nhiều tự do và quyền lực hơn cho cộng đồng. Bất kỳ ai cũng có thể thao tác giúp mạng lưới Bitcoin cải tiến và tối ưu hơn do bản chất nó là mã nguồn mở (với điều kiện thay đổi đó phải được tất cả Node trong mạng chấp nhận).

=> Không một Node (nút) nào trên mạng lưới có thể thay mặt mọi người đưa ra quyết định. Việc cập nhật giao thức và xác nhận giao dịch đều cần có sự đồng thuận của mọi người. Điều này giúp bảo vệ Bitcoin khỏi sự quản lý yếu kém và lạm dụng.

3. Tính khan hiếm

Bitcoin có nguồn cung tối đa là 21.000.000 BTC. Sẽ không có thêm 1 BTC nào được tạo ra, một khi các thợ đào Bitcoin đã khai thác đến đồng coin cuối cùng vào năm 2140. Mặc dù nguồn cung các loại hàng hóa thông thường khác như vàng, bạc, đá quý và dầu có hạn, nhưng chúng ta vẫn luôn tìm ra nguồn dự trữ mới hàng năm. Nên muốn tính toán chính xác độ khan hiếm của chúng sẽ khá khó khi nguồn dự trữ mới vẫn liên tục xuất hiện.

Về lý thuyết, khi chúng ta đã đào hết BTC, Bitcoin sẽ giảm phát => Khi người dùng mất hoặc đốt coin, nguồn cung lại tiếp tục giảm và có khả năng dẫn đến tăng giá trong tương lai. Vì lý do này mà nhiều người nhận thấy giá trị của Bitcoin thông qua tính khan hiếm của nó.

4. Lưu giữ giá trị

Với những ưu điểm trên khiến Bitcoin có thể trở thành nơi lưu trữ giá trị phù hợp. Một phương tiện lưu trữ giá trị hiện đại so với những lựa chọn truyền thống như Vàng, đô la Mỹ, kim loại quý hay trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, Bitcoin đang trở nên nổi tiếng như một dạng “vàng kỹ thuật số” và giải pháp thay thế của thời đại mới.

Crypto có rủi ro không?

Có chứ bạn..

 • Do tiền mã hoá không có nơi lưu trữ trung tâm, nên bạn phải tự bảo quản Private key của mình (không thể ấn quên mật khẩu như các ứng dụng khác) => Số dư tiền mã hoá có thể không lấy lại được nếu bạn quên mất khoá truy cập của mình.
 • Vẫn chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ nên bạn phải tự chịu trách nhiệm cho việc đầu tư của bản thân.
 • Giá cả thường biến động rất mạnh, nhiều đồng coin có thể giúp bạn giàu lên nhanh chóng nếu đầu tư đúng nhưng nếu lựa chọn sai hoặc vì thiếu kiến thức mà tham gia nhầm vào các dự án scam, lừa đảo, ponzi thì bạn cũng có nguy cơ mất sạch tiền.

Đó cũng là lý do bạn nên xem hết chuỗi seri này trước khi muốn đầu tư.

Phân loại Cryptocurrency và Blockchain

Sau khi đã hiểu được Crypto là gì thì điều tiếp theo mà chúng ta băn khoăn là:

 • Vậy trên thị trường có bao nhiêu loại Blockchain.
 • Bao nhiêu loại Cryptocurrency (tiền điện tử).
 • Và chúng ta có thể giao dịch, mua bán chúng ở đâu?

Trên thị trường Crypto nếu xét về thuộc tính của Blockchain thì nó được chia làm 2 loại chính: Blockchain Currency và Blokchain Smart Contract.

Blockchain Currency

Chỉ được dùng như 1 loại tiền tệ phi tập trung, dùng để trao đổi, mua bán hoặc lưu trữ giá trị. Cho nên sổ cái được thiết kế chỉ để lưu trữ các Transaction (giao dịch) của người dùng.

Ví dụ: Bitcoin, Litecoin, Monero, Zcash, Dash, Bitcoin Cash, Stablecoin.

Stablecoin sẽ hơi đặc biệt, mặc dù nó được sử dụng đơn thuần như tiền tệ nhưng lại không dùng blockchain riêng.

Đọc thêm: Stablecoin là gì?

Blockchain Smart Contract

Không đơn thuần chỉ là 1 loại tiền tệ, Blokchain loại này ngoài việc lưu trữ giao dịch nó còn có thể lưu trữ các Smart Contract giúp các Developer có thể phát triển Dapp, DeFi, Metaverse, NFTs.

=> Có nhiều cách sử dụng hơn cho Blockchain này, nhưng đặc điểm chính của loại này là cho phép Staking.

Ví dụ: Ethereum, Binance Coin, Cardano, Tron, Solana, Avalanche, Polkadot, Near.

=> Đến đây chúng ta có thể thấy không phải mọi đồng Crypto đều được tạo ra như nhau, chúng sẽ khác biệt dựa trên công nghệ Blockchain mà chúng sử dụng. Chỉ có điểm chung duy nhất là tất cả chúng đều đại diện cho giá trị mà cộng đồng tin tưởng và có thể giao dịch 24/7 trên toàn thế giới với chi phí rất rẻ.

Về sau Blockchain Smart Contract, người ta còn chia ra nhiều loại khác như: Public/Private blockchain, Hybrid Blockchain, Semi-private Blockchain và Consortium Blockchain.

Còn nói về Cryptocurrency thì chúng được chia thành 2 loại: Coin và Token.

Coin và Token trong Crypto

Coin là gì?

Coin là cách gọi cho những đồng tiền điện tử có Blockchain riêng, nếu nó có blockchain riêng để hoạt động thì gọi là Coin còn không thì gọi là Token.

Token là gì?

Nó cũng như Coin, là một đồng tiền được phát hành trên blockchain, nhưng Token không có blockchain riêng để sử dụng, mà phải sống “ký sinh” trên blockchain khác.

Ví dụ:

UNI (token của Uniswap) được xem là token vì nó lưu trữ và giao dịch trên blockchain Ethereum;

CAKE (token của Pancakeswap) được xem là token vì nó lưu trữ và giao dịch trên Binance Smart Chain;

SRM (token của Serum) cũng là token do được lưu trữ, giao dịch trên blockchain của Solana.

Cả 3 đều không có blockchain riêng là Uni, Cake hay Serum.

Một số token nếu hướng đến phát triển một nền tảng Blockchain riêng và về sau nó đủ mạnh, thì lúc đó Token lại được xem là Coin.

Ví dụ: Trước khi có mainnet, SOL (token của Solana) là token sống dựa vào mạng lưới của Ethereum, mọi lưu trữ, giao dịch đều phải xảy ra trên blockchain của Ethereum. Nhưng sau khi thực hiện mainnet, Solana đã có một blockchain riêng, lúc này SOL trở thành đồng coin được chạy trên Blockchain Solana, các đồng token khác nếu muốn nó có thể được tạo ra trên Blockchain Solana mới này.

Sàn giao dịch Crypto

6. Sàn giao dịch an toàn và uy tín

Khi bạn là người mới và muốn nhanh chóng để mua bán được tiền điện tử, hiểu cách chuyển đổi từ tiền mặt sang Crypto và từ Crypto sang tiền mặt; thì 2 sàn giao dịch mà bạn cần sử dụng là Binance và Remitano (2 sàn này đang tốt nhất hiện nay).

– Binance sẽ phù hợp cho vốn lớn từ 10 triệu trở lên (mua USDT bằng P2P rất thuận tiện).

– Còn Remitano thì phù hợp cho vốn nhỏ, bạn muốn mua 200K cũng được vì nó có ví cho bạn nạp trực tiếp tiền mặt (hoặc khi cần là có thể mua được ngay).

Nên trước tiên bạn cứ đăng ký tài khoản cả 2 sàn đi là giao dịch ngon lành rồi!

Tham khảo cách đăng ký cụ thể bên dưới:

Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance

Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Remitano

Sau khi đã đăng ký xong nó sẽ có phần KYC và bật bảo mật rất quan trọng, bạn nhớ làm đầy đủ các bước theo hướng dẫn để tránh khi mua bán tiền điện tử có mất mát xảy ra. Đừng để mất Bò rồi mới lo làm chuồng!

Ngoài ra sàn giao dịch trong Crypto còn được chia làm 2 loại chính:

Sàn tập trung (CEX) là sàn giao dịch có bên trung gian thứ 3 kiểm soát, làm cầu nối cho việc trao đổi tài sản crypto. Nên anh em giao dịch thuận tiện hơn và có thể khắc phục các sự cố khi quên mật khẩu. Ví dụ: Binance, Remitano, Huobi, Bybit, Kucoin, Coinbase, Gate.io,..

Sàn phi tập trung (DEX) là sàn được xây dựng để hoạt động 1 cách phi tập trung dựa vào công nghệ blockchain. Điểm khác biệt lớn nhất của sàn DEX với sàn CEX đó là người dùng có thể mua bán, trao đổi đồng coin ngay trên ví cá nhân, mà không cần phải để tiền trên sàn, chỉ khi nào người dùng cấp phép thì giao dịch đó mới xảy ra. Private key cũng do người dùng nắm giữ. Ví dụ: Uniswap, Pancakeswap, Sushiswap, Saber, Spiritswap, Quickswap,..

Ngoài ra, còn có 1 số điểm khác biệt nữa như: khả năng kiểm soát tài sản, tính ẩn danh, đơn vị trung gian và khối lượng tài sản được phép giao dịch.

Nhưng điểm yếu là bạn không thể dùng tiền mặt mua bán trên sàn Dex được (trên Dex chỉ chấp nhận giao dịch bằng Crypto) dẫn đến bạn vẫn phải dùng sàn tập trung như Binance hoặc Remitano để chuyển được tiền mặt sang Crypto rồi mới có thể lấy số coin đó giao dịch trên Dex. Khi bán ra lại tiền mặt cũng vậy, phải rút hết coin đó về lại sàn tập trung rồi cash out tiền mặt.

=> Không nên vội giao dịch trên các sàn Dex khi bạn chưa có đủ kiến thức lẫn kinh nghiệm giao dịch!

Ví tiền điện tử

5. Ví tiền điện tử

Sau khi đã nắm được các khái niệm cơ bản và cách phân loại, thì tiếp theo chúng ta cần hiểu đó là “cách để lưu trữ tài sản crypto, những đồng coin/token?

Cũng giống như thường lệ, khi đựng tiền chúng ta sẽ cần ví, tiền điện tử nó cũng vậy.. nó được lưu trữ trong ví điện tử. Ví tiền điện tử (Crypto wallet) là 1 phần mềm giúp gửi, nhận, lưu trữ và theo dõi số dư của các đồng coin/token.

Có khá nhiều cách để phân loại ví trong crypto, nhưng để các bạn dễ hiểu, mình sẽ chia nó ra làm 3 loại chính: Ví nóng, ví lạnh và ví sàn.

Ví nóng (Hot Wallet)

Ví nóng hay còn gọi là hot wallet: dạng ví lưu trữ online cần kết nối với internet để sử dụng, và người dùng sẽ tự nắm giữ Private key để bảo mật, quản lý tài sản của mình.

Điểm mạnh của loại ví này là thuận tiện, dễ cài đặt trên điện thoại, máy tính hoặc cài nó dưới dạng Extension trên trình duyệt web.

Nhược điểm là dễ bị hack nếu điện thoại hoặc máy tính dính virus. Một số loại ví an toàn và uy tín nhất hiện nay là: Trust Wallet, MetaMask,..

Đó là những đặc điểm duy nhất của ví nóng nếu đó là trước những năm 2020. Tuy nhiên đến hiện tại, các ví này không chỉ dùng lưu trữ crypto mà còn được tích hợp thêm các tính năng khác như: Swap Token trực tiếp trên ví mà không cần kết nối laptop, hay phải tạo portfolio riêng để theo dõi danh mục đầu tư. Về mặt lưu trữ thì không chỉ một vài blockchain như ngày xưa, mà bây giờ nó đã hỗ trợ rất nhiều chuẩn token khác như: ERC20, BEP20, AVAX, SPL,..

Điển hình là với Trust Wallet, người dùng có thể trữ Coin/token, coin của hơn 30 blockchain khác nhau, swap mọi thứ trên các sàn DEX phổ biến chỉ với vài click chuột.

Ví lạnh (Cold Wallet)

Ví lạnh hay Cold Wallet thì khác với ví nóng, nó là dạng ví vật lý nên chúng ta có thể cầm, nắm, sờ được và nó không kết nối liên tục với môi trường Internet (chỉ khi chúng ta cần chuyển tiền đi thì mới phải kết nối mạng). Ví lạnh phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít khi trade, vì mỗi lần giao dịch sẽ mất nhiều công sức để thao tác. Nhưng đổi lại, độ an toàn của nó rất cao (do không kết nối liên tục với môi trường online).

Một vài cái tên đặc biệt trong mảng này là Trezor, Ledger,..

Ví sàn (Exchange Wallet)

Ví sàn có lẽ là 1 trong những ví được nhà đầu tư sử dụng khá nhiều hiện nay. Nó giúp giao dịch nhanh các loại tài sản cũng như dễ dàng cash out ra tiền mặt khi cần. Nhưng do ví sàn là ví được tạo trên các sàn giao dịch nên người dùng không thể cầm trực tiếp Private key, khiến cho sẽ có một số rủi ro như sàn scam, biến mất đột ngột, bị shut down không cho anh em rút tiền.

Vậy đâu là lý do mà người ta muốn sử dụng ví sàn?

Do thuận tiện thôi, vì các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường mua USDT bằng hình thức P2P sau đó trữ trên sàn để mua đồng coin mình muốn, khi có lãi, họ lại để tài sản hoặc chốt lời trên đó luôn, để khi cần rút ra tiền mặt cũng nhanh. Thậm chí nếu vốn không quá nhiều, thì nhà đầu tư cũng hạn chế chuyển tiền đi nhiều nơi do phí rút tài sản về ví đôi khi trở nên không hợp lý so với giá trị tài sản.

Điển hình là trong đầu năm 2021, phí gas lúc đó rất cao, việc rút token của mạng ERC-20 về ví phải tốn kha khá phí, đỉnh điểm lên đến cả trăm đô 1 lần rút. Đây là một số tiền “không thể chịu được” đối với những nhà đầu tư vốn ít.

Phí gas (gas fee) có thể hiểu đơn giản là phí giao dịch khi mà anh em tiến hành mua bán trao đổi một đồng coin/token nào đó hoặc chuyển đi các ví khác sử dụng. Gas fee trên mỗi blockchain riêng biệt sẽ khác nhau, do đó cách tính cũng sẽ hơi khác một chút.

Thật ra, việc sử dụng nóng, ví lạnh hay ví sàn không phải phụ thuộc vào độ giàu nghèo, mà tùy thuộc mục đích sử dụng của bạn lúc đó.

Tham khảo thêm: Các cách tối ưu phí Gas khi chuyển Coin

Thực trạng crypto ở hiện tại

4. Giá trị của BTC là gì

Khác với những năm 2017 – 2018, khi nhắc đến Bitcoin, cryptocurrency hay tiền điện tử, thì mọi người sẽ xem nó như 1 công cụ lừa đảo, rửa tiền dành cho giới tội phạm, hay phổ biến hơn là gắn mác với việc luôn bị mất tiền nếu đầu tư vào Bitcoin.

Nhưng sự thật đã chứng minh, crypto hay cụ thể là Bitcoin đã hoạt động hơn một thập kỷ mà không hề phát sinh lỗi. 5 năm trước tôi cũng nghe người ta bảo rằng Bitcoin sẽ chết. Nhưng hiện tại, Bitcoin không chết mà giá vẫn duy trì ở ngưỡng $25,000 (thời điểm viết bài), thậm chí đã từng chạm mốc $60,000 (tính ra tiền Việt là gần 1 tỷ rưỡi cho 1 BTC).

Nếu nhà đầu tư không may “đu đỉnh” ở những năm 2017 (mức giá 20K đô) mà vẫn kiên trì hold thì 100% đều đã có lãi. Vậy Crypto có thật sự là một kênh đầu tư mạo hiểm?

Ngoài sự khác nhau ở những năm trước và 2021, đó là việc các quỹ lớn (Funds) đã bắt đầu nhìn thấy miếng bánh lợi nhuận lớn trong việc đầu tư Crypto, điển hình là Square, Grayscale, Microstrategy đã thu mua rất nhiều BTC và các Altcoin large cap (vốn hóa lớn) như ETH, MATIC, SOL, DOT, ATOM, ADA,..

Đó là xét theo góc độ đầu tư, còn tính về mặt ứng dụng, có rất nhiều ngân hàng lớn như Morgan Stanley, JP Morgan hay thậm chí Tesla, Apple Pay, Paypal cũng đã hỗ trợ thanh toán bằng Crypto hết rồi.

Thế giới cũng bắt đầu rung chuyển khi có nhiều quốc gia chính thức chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán của họ, đầu tiên là El Salvador. Song song với việc chấp nhận, tổng thống của nước này còn ký 1 sắc lệnh airdrop (tặng token miễn phí) cho tất cả người dân $30 giá trị BTC/người. Cho thấy đây là nước đi mang tính lịch sử, nó đã đánh dấu sự công nhận của mọi người đối với Bitcoin.

Ở Việt Nam, chính phủ cũng đã không còn có cái nhìn tiêu cực về blockchain nữa, mà trong 6/2021 đã ra công văn cho việc nghiên cứu thí điểm công nghệ blockchain, và bộ giáo dục đã ứng dụng Tomochain để lưu trữ các bằng tốt nghiệp đại học.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi Đầu tư Coin

Trang bị các kiến thức quan trọng về Cryptocurrency

7. Kiến thức crypto cơ bản cho người mới

Nếu đã có kiên nhẫn đọc đến đây và anh em muốn bắt đầu với lĩnh vực đầu tư tiền điện tử (mà mọi người vẫn hay gọi là đầu tư tiền ảo), thì lĩnh vực nào cũng vậy thôi cái đầu tiên bạn cần chính là kiến thức nền.

Kiến thức trong mảng Crypto này thì rất rộng, không thể nào tính bằng giờ, bằng ngày tháng, hoặc thậm chí là năm. Việc trau dồi cũng cần được mài dũa mỗi ngày bởi mọi thứ trong thị trường này thay đổi, biến chuyển rất nhanh. Cái hôm qua bạn nghĩ là đúng, chưa chắc đến hôm nay nó đã còn đúng nữa.

69+ thuật ngữ cần phải biết khi đầu tư Crypto

Thị trường Crypto hiện tại, mảng DeFi (tài chính phi tập trung) đang phát triển rất nhanh, khiến các hệ sinh thái lớn tăng trưởng dòng tiền rất mạnh. Một số hệ sinh thái có TVL nổi bật nhất hiện tại là ETH, BSC, Tron, Solana, Near, Avax,..

Giải thích thêm một chút về DeFi là gì, thì DeFi (viết tắt của Decentralized Finance) là cơ cấu tài chính phi tập trung, tận dụng sức mạnh công nghệ của Blockchain để tạo ra 1 nền tài chính mở, mà trong đó tất cả mọi người đều có thể truy cập và sử dụng linh hoạt ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự quản lý, điều khiển của bất kỳ tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Vốn đầu tư tiền điện tử là bao nhiêu?

Vấn đề tiếp theo mà nhiều người vẫn rất hay thắc mắc: Đầu tư tiền điện tử, Bitcoin cần vốn bao nhiêu?

Thật ra không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bởi vì vốn mà bạn xem là nhiều thì đối với người khác nhiều khi chỉ là hạt cát trên sa mạc. Chỉ có 1 lời khuyên chung, đó là việc đầu tư thì lúc nào cũng có rủi ro mất mác, nên anh em cứ sử dụng số vốn nhàn rỗi là được, nếu không may mất hết, thì vẫn không ảnh hưởng đến cuộc sống, mặc dù sẽ hơi buồn (hoặc nếu bạn là người có vốn ít  thì có thể tham khảo cách cân đối ở cuối bài viết).

Câu nói này anh em nào cũng thuộc lòng, nhưng mấy ai làm được.. nhiều người cứ tham lam những con số lợi nhuận trên trời mà cắn răn đi vay mượn bạn bè, tự nhủ rằng khi có lãi thì sẽ thoát gốc ngay. Nhưng muốn kiếm nhiều tiền trên thị trường này đâu phải dễ, không ai biết chắc được ngày mai sẽ ra sao. Nhiều khi có thể anh em đã đầu tư đúng dự án, nhưng phải mất gần một năm mới bắt đầu có lãi, còn trước đó thì bị biến động liên tục, đôi lúc chia 3, chia 5, tâm lý hoang mang không chịu được áp lực, sẽ dễ cắt lỗ và mất tiền.

Việc này không chỉ ảnh hưởng đến tiền vốn, mà còn là cảm xúc, sự tự tin khi ra các quyết định đầu tư về sau, nên hãy thật sự cẩn thận với khoản vốn đầu tư ban đầu của mình. Tốt nhất là hãy sử dụng 1 số vốn nhỏ vừa phải, sau đó nếu giữ được và giúp cho nó tăng trưởng tốt trong 6 tháng, hoặc 1 năm thì mới tính đến việc rót thêm tiền vào. Lúc này có lẽ kinh nghiệm lẫn kiến thức đã tương đối ổn để quản lý được số tiền lớn hơn.

20+ Cách đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu – Nhanh kiếm được tiền

Cách mua bán coin bằng tiền mặt

Sau khi đã tạo tài khoản sàn giao dịch, có 2 cách để bắt đầu đầu tư:

 1. Mua Bitcoin trực tiếp bằng VND thông qua hình thức giao dịch P2P trên Binance/ Remitano.
 2. Mua USDT rồi sau đó dùng nó để mua Bitcoin hoặc những Altcoin khác.

Khi bạn Cash out ra cũng vậy, bạn có thể bán hết Coin ra USDT rồi chuyển về lại VND, tiền sẽ được bank thẳng về tài khoản Ngân hàng của bạn. 

Ví dụ, với hình thức giao dịch P2P, bạn sẽ mua coin trực tiếp từ người bán. Tại đây, bạn sẽ tìm kiếm giao dịch mình muốn thực hiện, sau đó chuyển tiền vào tài khoản của người bán để nhận lại lượng coin tương ứng.

Còn với những sàn hỗ trợ tiền Việt như Remitano, bạn chỉ cần nạp tiền Việt vào ví trên sàn (ví dụ ví VNDR – ví lưu trữ VNĐ của Remitano), sau đó có thể mua coin ngay trên sàn luôn. Việc sử dụng những sàn hỗ trợ tiền VND sẽ được khuyến khích hơn với người mới bởi nền tảng có thể giúp bạn quản lý giao dịch một cách an toàn, đồng thời cho phép giao dịch với lượng tiền nhỏ. 

Tìm hiểu thêm: Cách mua bán coin trên sàn Remitano

Bảo mật tài sản

Một điều cần lưu ý nữa đó là việc bảo mật tài sản. Trong crypto luôn tồn tại muôn vàn hình thức lừa đảo khác nhau, từ việc dụ người dùng đưa private key, cho đến những dự án đa cấp, scam bỏ trốn làm người dùng mất tiền. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tiếng xấu cho thị trường crypto.

Do đó, lời khuyên là phải luôn cẩn trọng với mọi hành động của bản thân trước khi giao dịch tài sản. Không ai có thể khiến cho tài sản của bạn biến mất, nếu bạn biết cách bảo quản chúng cẩn thận.

 • Khi giao dịch trên sàn lạ, cần kiểm tra kỹ sàn đó được thành lập khi nào, mức độ uy tín ra sao, lượng user đang sử dụng ở hiện tại..
 • Khi muốn mua token ICO, cần kiểm tra dự án được tạo ra với mục đích gì, người đứng sau phát triển là ai? rủi ro khi gặp phải nếu mua token của dự án đó,..

Tham khảo: 11 Chiêu trò lừa đảo crypto phổ biến & cách phòng tránh

Phương thức đầu tư tiền điện tử phổ biến

Có 2 cách đầu tư tiền điện tử phổ biến bao gồm:

Trade

Trade hay nói dễ hiểu là mua bán liên tục. Đặc điểm của hình thức đầu tư này là:

Không có rule thời gian giữa việc mua và bán, nó có thể là vài giờ, vài ngày, hay vài tháng. Nhưng điểm chung là ăn ngắn và không giữ quá lâu.

Người chơi hệ này thường sử dụng phân tích kỹ thuật và giao dịch Margin/Future là chính, nhìn chart để phân tích điểm ra vào hoàn hảo, mức lợi nhuận thu về có thể rơi vào 30% – 100%.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm bộ chỉ số về dữ liệu On chain vô cùng quan trọng trên CryptoQuant bên dưới:

Phân tích chỉ báo Exchange Flow | CryptoQuant

Hold

Người dùng mua tài sản bằng việc phân tích các yếu tố xoay quanh dự án là chính, đánh giá tiềm năng, sự phát triển của dự án chứ không dùng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít).

Phân tích xoay quanh dự án có thể là đánh giá bối cảnh thị trường, so sánh với đối thủ cùng tệp khách hàng, cùng phân khúc. Từ đó đưa ra nhận định dự án đó có tiềm năng để đầu tư hay không.

Việc hold diễn ra khá dài, đa phần ít nhất cũng nửa năm đến 1 năm, nhưng lợi nhuận kiếm về nếu nhận định đúng thường rất cao, target có thể là x5 x10, một số dự án cá biệt có thể nhân đến 100 lần tài sản.

Các trang thông tin về tiền điện tử uy tín

Vậy làm sao để luôn đưa ra quyết định đầu tư tiền điện tử đúng đắn giữa hàng ngàn dự án Crypto, sớm nở tối tàn như hiện nay?

Câu trả lời là, anh em cần phải liên tục cập nhật thông tin đủ và đúng về thị trường. Lúc này có một vấn đề khác là chúng ta cần lọc ra các trang cung cấp thông tin uy tín, chọn ra các nguồn thông tin mới và đầy đủ nhất? Dưới đây là 1 số trang web thông tin về crypto uy tín:

Cập nhật tin tức nhanh nhất: Telegram, Twitter, Facebook.
Cập nhật thông tin thị trường: Coindesk, Coinmarketcap, Coingecko.
Cung cấp thông tin nghiên cứu chuyên sâu: Messari, The Block, Delphi Digital, Binance Research, Medium.

Group thảo luận Crypto: https://t.me/SLV_group

Câu hỏi thường gặp

1/ Cách phân biệt Bitcoin và Altcoin

Cũng dễ thôi các bạn, khi dùng cách gọi này là chúng ta đã tách cryptocurrency thành: Bitcoin và phần còn lại.

Bitcoin thì chắc bạn đã hiểu về nó qua phần trình bày phía trên rồi, nó là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường crypto (được biết đến nhiều bởi tính phi tập trung, công nghệ bất khả sửa).

Còn Altcoin là từ ghép của Alternative (thay thế) và Coin để tạo thành “Altcoin”, dùng để chỉ toàn bộ các loại coin/token khác ngoại trừ Bitcoin. Đám Altcoin này được tạo ra với mong muốn thay thế Bitcoin nên mới có tên gọi như vậy.
Cho nên bất kể Coin hoặc Token nào trừ Bitcoin ra, đều quy về Altcoin.

2/ Bitcoin làm sao có giá trị thật?

Chắc hẳn bạn vẫn thường nghe người ta nói rằng bản thân BTC không có giá trị, không giống như vàng, chứng khoán có công ty phía sau tạo ra sản phẩm thật và giá trị thật cho xã hội. Nhưng các bạn phải hình dung là hiện tại bitcoin đang vận chuyển hàng triệu đô la mỗi giây đi khắp nơi trên thế giới mà không cần đến bất kỳ ngân hàng, chính phủ hay bên trung gian thứ 3 nào.

Và mạng lưới Blockchain của bitcoin đã làm rất tốt nhiệm vụ này, đã chạy suốt 24/7 trong 14 năm qua mà không hề phát sinh lỗi, nếu như đó không phải là giá trị thì có thể là gì các bạn?

Thường những thứ mới mẻ khi phát triển trong môi trường kỹ thuật số, nhất là một lĩnh vực khá mới như Blockchain; sẽ là những thứ chúng ta rất khó có thể cảm nhận được giá trị của nó cho đến khi nó thật sự vững mạnh và phổ biến (khi chúng ta đang quá quen thuộc với tiền pháp định thì thoạt nhìn vào ai cũng sẽ nghĩ ngay bitcoin chỉ là vớ vẩn, là bơm thổi).

3/ Điều gì khiến Bitcoin tăng hoặc giảm giá?

Khi càng có nhiều người muốn sở hữu, muốn mua bitcoin thì giá của nó sẽ tăng lên, vì nguồn cung của BTC bị giới hạn chỉ có duy nhất 21 triệu coin. Ngược lại khi không còn ai muốn sở hữu bitcoin nữa và đồng loạt bán ra thì giá của nó sẽ giảm xuống.

4/ Bitcoin hơn 500 triệu 1 coin làm sao mua?

Hiện tại, tuy BTC đang có giá trị khá lớn. Điều này khiến những người mới vô tình lo sợ khi mình không đủ khả năng tài chính để sở hữu 1 BTC. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn luôn có thể mua được BTC ở nhiều quy mô vốn khác nhau, bởi BTC có thể được chia thành 100.000.000 Satoshi (đơn vị nhỏ của BTC). 

Ví dụ: Bitcoin đang có giá là 540 triệu, và bạn muốn dùng 2 triệu để mua BTC thì bạn sẽ nhận được 2 triệu / 540 triệu = 0,00370370 BTC. Cũng có thể hiểu là bạn đã mua được 370 ngàn 370 satoshi.

UTXO là gì? Cách tính tuổi UTXO của Bitcoin

5/ Nếu chính phủ đồng loạt cấm chơi Bitcoin thì sao?

Hiện tại Bitcoin đã tồn tại được 14 năm, đã trải qua 2 đợt tăng giá kinh khủng là 20.000 đô vào 12/2017 và 67.000 đô vào tháng 9/2021 => có rất nhiều người kiếm được tiền vào những thời điểm này và cũng có rất nhiều người mất tiền, mất sạch tài sản vì nó. Nên nếu thật sự Bitcoin nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài chính người dân của 1 quốc gia hoặc ảnh hưởng đến tiền pháp định, đến quyền lực quốc gia của họ, thì chỉ cần 1 đêm thôi là tất cả các nước đã cấm tịt BTC, chứ không cần phải đợi đến bây giờ.

Nên nếu vẫn chưa cấm, thì có nghĩa là BTC nó vẫn đang đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các nước. Và nếu không cấm thì chắc chắn sắp tới họ sẽ tìm cách để quản lý nó, để thu thuế được từ nó => Đó mới là điều mà các bạn nên quan tâm.

6/ Số tiền phù hợp để đầu tư Bitcoin cho người ít vốn?

Khi mới chân ướt chân ráo tham gia thị trường này thì số vốn phù hợp nhất là 100 đô hoặc với tiền Việt là 2 triệu. Tại sao lại là 2 triệu mà không phải là 5tr hay 10tr? Vì khi mới bắt đầu tham gia bạn có đem quá nhiều tiền vào đây, bạn cũng sẽ khó quản lý và phân bổ sao cho phù hợp, dẫn đến dễ mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư.

Còn đem ít quá thì bạn lại khó cảm nhận được sự tăng giảm vốn theo thời gian. Nên lời khuyên phù hợp nhất cho người mới bắt đầu dùng vốn 2 triệu là đủ rồi. Cứ mạnh dạng dùng nó đầu tư 1 thời gian để trải nghiệm thì sau đó bạn cũng sẽ tự nhiên biết phải làm thế nào cho tốt, nên bơm thêm hay là lấy bớt ra..

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có được những kiến thức crypto cơ bản nhất cho người mới một cách chi tiết và toàn diện. Chúc anh em thuận lợi trong việc chuẩn bị những điều cần thiết trước khi thực hiện giao dịch, đồng thời có được cho mình những chiến lược đầu tư thông minh nhé!

Bức tranh tổng thể về thị trường Crypto năm 2022

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển Coin nhầm mạng có bị mất tiền không?

Số Nonce là gì? Cách hoạt động của số Nonce

Dữ liệu On-chain là gì? Cách phân tích dữ liệu On chain của Bitcoin

Validator là gì? Làm thế nào trở thành 1 Validator trong Blockchain

Comments (No)
Leave a Reply