Đồng SOL (Solana) là gì? Có nên đầu tư Sol ở thời điểm này không

SangLV
SangLV
Follow me:

SOL được biết đến là “Solana Summer” (mùa hè của Solana) do những bước tăng trưởng quá nhanh và mạnh mẽ trong năm 2021. Dựa trên sự tăng trưởng của đồng Sol trên thị trường crypto và tiềm năng phát triển của hệ sinh thái Solana, Sol nhận được rất nhiều kỳ vọng, được dự đoán vô cùng lạc quan trong năm 2022. Vậy Solana là nền tảng blockchain như thế nào, và đồng SOL là gì mà lại sở hữu sức phát triển mạnh mẽ đến thế? Cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Solana và tiềm năng của đồng SOL để xem có nên đầu tư trong thời điểm hiện tại hay không nhé!

Solana là gì?

Solana là gì

Được ra mắt vào năm 2020, Solana là một dự án blockchain web-scale thu hút được rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư, đặc biệt là những người đam mê tiền điện tử. Nền tảng này có thể cung cấp DeFi (giải pháp tài chính tập trung) dựa trên mã nguồn mở hiệu suất cao. Ngoài ra, sự ra đời của Solana đã khiến cho việc tạo ra những DApps (ứng dụng phi tập trung) dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là một trong những dự án smart contract platform được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh nhất trong thế giới crypto.

Solana được sáng lập bởi Anatoly Yakovenko từ năm 2017. Trên tinh thần nắm bắt được thách thức của nền tảng tài chính phi tập trung, Anatoly Yakovenko hợp tác cùng Gregg Fitzgerald và một số đồng nghiệp khác để cho ra mắt Solana vào năm 2020. Trước khi được biết đến với sự thành công của Solana, Anatoly Yakovenko từng làm kỹ sư cấp cao tại Qualcomm vào năm 2015 và đảm nhiệm vai trò kỹ sư phần mềm tại Dropbox.

Thuật toán được sử dụng để thực hiện giải pháp mở rộng quy mô của Solana là POS kết hợp với PoH. Những thuật toán này giúp Solana có thể mã hóa thời gian không đáng tin cậy bằng cách xác minh được thứ tự và dòng chuyển biến thời gian giữa các sự kiện, từ đó giao dịch có thể được chuyển đi nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Trong khi ví gas và tốc độ giao dịch là những điểm hạn chế hiện tại của Ethereum, Solana lại tạo dựng được ấn tượng đối với cả nhà đầu tư và người sử dụng khi xây dựng được blockchain với network có khả năng hỗ trợ 50,000 TPS và mở rộng dễ dàng thông qua phần cứng của Validators. Solana hiện sở hữu tốc độ giao dịch nhanh chóng (khoảng 600ms – 800ms) và phí giao dịch rẻ (0.00005 SOL/giao dịch, tương đương 0.0013$ khi SOL ở giá 26$)

Hệ sinh thái của Solana

Hệ sinh thái của Solana

Nếu như trong những thời gian đầu, các nhà đầu tư còn “chần chừ” khi nhắc đến Solana, do chứa nhiều dự án nhưng lại chưa ra mắt thành phẩm nào thì chỉ sau đó vài tháng, Solana đã được công nhận với một lượng lớn Mainnet ở các nhánh nền tảng của DeFi

DeFi

Dù được coi là “xu hướng”, hay được kỳ vọng là “tương lai” của thế giới crypto, DeFi cũng đang sở hữu tốc độ phát triển rất đáng kinh ngạc. Nhanh chóng bắt kịp với tốc độ phát triển đó, Solana đã xây dựng hệ sinh thái một cách rất chỉn chu với cơ sở hạ tầng chắc chắn – một trong những điều kiện cơ bản và tiên quyết trong việc phát triển thế giới DeFi, và tiến gần hơn với Mass Adoption.

Stablecoin

Một quy trình cơ bản được khuyến khích sử dụng khi tham gia vào thế giới crypto là mua USDT, dùng USDT mua token (chốt lời – cắt lỗ), và swap số token đó sang stablecoin. Tại sao lại như vậy? Bởi Stablecoin là những loại tiền điện tử ít bị ảnh hưởng, hay biến đổi giá theo thị trường. Đây không chỉ là cách lưu trữ tài sản an toàn đối với nhà đầu tư, nhà giao dịch, mà còn còn là thước đo dòng tiền của một hệ sinh thái nào đó.

Tại Solana, lượng stablecoin trong hệ sinh thái này bắt đầu tăng mạnh từ tháng 5/2021, với số lượng USDT và USDC phát hành có giá trị lên đến hơn 600 triệu đô. Lượng stablecoin này đã khiến dòng tiền liên tục đổ vào hệ sinh thái, đồng thời tăng giá trị của đồng Sol lên vượt $54, các token khác trong hệ cũng nhờ thế mà pump liên tục. Hiện tại, lượng stablecoin được phát hành trong hệ sinh thái của Solana đang là $290 triệu USDT và $1.19 tỷ USDC. Điều này cũng thể hiện được rằng nhu cầu của người dùng đối với hệ sinh thái ngày càng tăng cao.

DEX

Sàn giao dịch phi tập trung không chỉ là thị trường để anh em tự do giao dịch token mà còn là cội nguồn thanh khoản đối với DeFi. AMM (công cụ giúp thanh khoản tự động) và Order-Book (sổ lệnh) là hai model DEX chính.

Nhờ sự hoàn thiện và phát triển tích cực, sàn AMM của Solana hiện tại đã đủ sức để cạnh tranh cùng những tên tuổi “máu mặt” trên thị trường với khối lượng giao dịch có sự tăng trưởng rất mạnh. Các dự án AMM tiêu biểu của Solana có thể được kể đến như Raydium, SenSwap, Orca, Saros Finance (Model AMM thông thường) hay Mercurial Finance và Saber (Model AMM dành cho tài sản ổn định). Trong số các dự án Order-Book của Solana; Serum là nền tảng nổi bật nhất với pool chung cho toàn bộ dự án phát triển. Ngoài ra, sàn Dexlab, SolApe và Aldrin đã nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ người dùng

Lending – Borrowing

Đây là một mảng trong hệ sinh thái của Solana, nơi anh em có thể tạo thêm nguồn thu nhập cho bản thân dựa trên nhu cầu cho vay và vay. Tại đây, rất nhiều sản phẩm đã được ra mắt, thu hút được sự chú ý và tham gia của người dùng. Một số dự án đã có devnet

Derivative – thị trường phái sinh

Với rất nhiều nhánh khác nhau như options, prediction, margin trading, index, … mảng derivative của Solana cũng đã rất thành công trong việc tạo ra cơ hội cho người dùng tăng số lãi từ lợi nhuận kiếm được trong Blockchain. Một số dự án phái sinh đáng chú ý tại Solana có thể kể đến như: Mango Market (thuộc Margin Trading); Synthetify (thuộc Synthetic Assets); Symmetry (thuộc Index); …

Aggregator & Asset Management

Đây là những dự án thuộc tầng cao nhất trong DeFi. Trong đó, Aggregator được xây dựng nhằm tổng hợp lợi ích của protocol trên 1 Dapps, Asset management được sử dụng với mục đích quản lý tài sản và vị thế người dùng trên một giao diện hoặc ủy thác tài sản đó cho bên quản lý khác.

NFT

Với nhu cầu sử dụng NFT ngày càng tăng, bao gồm cả crypto và non-crypto, Solana cũng sở hữu những mảnh ghép vô cùng phong phú về mảng này.

Marketplace

Đây là một thị trường được xây dựng để giao dịch những token trong NFT. Vai trò của Marketplace đối với NFT tương tự như sự quan trọng của sàn DEX đối với DeFi. Các dự án về Marketplace trên Solana bao gồm DigitalEyes, Solanart, Magic Eden (thuộc Permissioned Marketplace) và Solsea (thuộc Permissionless Marketplace). Một số dự án với cơ chế khác bao gồm Burnt Finance (đấu giá NFT); Banksea Finance (cho vay NFT); NfracTion (phân mảnh NFT).

Gaming

Rất nhiều trò chơi và dự án game chất lượng đã và đang được phát triển trong hệ sinh thái của Solana. (Star Atlas, Aurory, Project Seed, OpenErra.)

Tools

Trên hệ Solana, anh em có thể tìm thấy những công cụ hỗ trợ cho quá trình trải nghiệm và tìm hiểu về hệ sinh thái. Trong đó, những công cụ chính bao gồm Wallet (hỗ trợ kết nối với các ví tiền điện tử để lưu trữ, chuyển giao và quản lý tài sản), Explorer (Solana explorer, Solana Beach, Solscan – được sử dụng để xem thông tin giao dịch) Dashboard (Sonar, Step Finance, ApeBoard – được sử dụng để quản lý các tác vụ với nhiều dự án khác nhau, nhằm tránh bỏ sót những thông tin quan trọng)

Đánh giá hệ sinh thái Solana

Đánh giá hệ sinh thái Solana

Hệ sinh thái Solana hiện đang được đánh giá rất cao và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Không sử dụng đến những phương pháp phức tạp như Layer 2 hay Sharding, Solana vẫn có thể thành công trong việc xây dựng một hệ sinh thái rộng lớn và phong phú với hiệu suất cao, khả năng mở rộng đáng kinh ngạc và phí giao dịch rẻ.

Một trong những điểm mạnh trong hệ sinh thái của Solana là Wormhole – cầu nối quan trọng có khả năng kết nối Solana với Ethereum, cũng như các hệ sinh thái tiềm năng khác. Bằng cách này, Solana không chỉ có thể mở rộng nhanh chóng mà còn tích hợp được nhiều dự án chất lượng từ nền tảng của Solana và cả những hệ sinh thái khác.

Tiềm năng của đồng Sol trong 2022

Sol là gì?

Đồng Sol là gì

Solana Token hay Sol là đồng tiền điện tử cơ sở của nền tảng Solana, được tạo ra để sử dụng trong hệ sinh thái rộng lớn này. Cụ thể hơn, Sol có thể được dùng trong việc thanh toán những phí giao dịch trong quá trình sử dụng mạng lưới của Solana, sử dụng như một dạng phần thưởng cho các node hoặc Stake với mục đích đảm bảo sự hoạt động ổn định của mạng lưới. Ngoài ra, những người sở hữu token này còn có quyền bỏ phiếu về những đề xuất của cộng đồng có liên quan đến quản trị và nâng cấp hệ thống.

Tương tự như ERC20 của Ethereum, Sol sử dụng giao thức tiêu chuẩn token của blockchain Solana (SPL), cho phép các nhà phát triển xây dựng những Smart Contract (hợp đồng thông minh) trên blockchain. Theo Coinmarketcap, Sol hiện đang sở hữu vốn hóa thị trường là $23,486,048,123, với mức giá hiện tại là $69.89.

Có nên đầu tư Sol?

Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều anh em, đặc biệt là khi Solana ngày càng chứng tỏ được thế mạnh của mình trong thế giới blockchain. Để giúp anh em có những quyết định sáng suốt, hãy cùng điểm qua một số phân tích về đồng Sol sau đây:

Thế mạnh của Sol là gì?

Thế mạnh của Sol

Giá của Sol đã tăng 13.300% trong năm 2021: Khi mới ra mắt, đồng coin này luôn duy trì mức giá của mình ở dưới $10. Tuy nhiên, Sol đã vươn mình để có nhiều bước nhảy đột phá trong năm 2021, đến mức người ta gọi mùa hè năm đó là “mùa hè của Solana”, và gọi năm 2021 là “năm của Solana”. Nếu như đầu năm 2021 Sol “khiêm nhường” với mức giá $1,51 và tổng vốn hóa 86 triệu đô la thì hiện tại Sol đã hiên ngang đứng trong hàng ngũ những đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường với 23,4 tỷ USD và mức giá xấp xỉ 70 USD.

Solana hay còn được gọi là “Ethereum killer”: Tuy là đồng tiền đầu tiên giới thiệu hợp đồng thông minh và đứng thứ 2 trong hàng ngũ những đồng coin lớn nhất thế giới, Ethereum lại gặp rắc rối với phí gas đắt đỏ và và vấn đề tắc nghẽn nghiêm trọng. Đây là động lực và là “cơ hội” lớn để Solana tiếp cận với những nhà đầu tư và người dùng với tư cách là giải pháp thay thế cho Ethereum. Như đã phân tích phía trên, Solana đã và đang khắc phục được những hạn chế của Ethereum là “chiều lòng” được những người chơi trong thế giới crypto.

Solana có điểm mạnh về thuật toán và hệ sinh thái đa dạng: PoH kết hợp với Pó và hệ sinh thái đồ sộ với hơn 400 dự án của Solana càng có thể chứng minh được tính tiềm năng của blockchain này trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Solana và Ethereum.

Thách thức của coin Sol là gì?

Thách thức của coin Sol

Với những phân tích trên, dễ dàng có thể thấy được rằng Sol hiện đang là đồng coin đáng được đầu tư và rất có tiềm năng trong năm 2022. Tuy nhiên, nếu anh em đang cần một khoản đầu tư nhanh chóng, gọn gàng thì việc đầu tư Solana lúc này được đánh giá là quá muộn. Bởi Sol đã có những bước nhảy vọt quá lớn trong năm 2021. Hiện tại, tiềm năng của token này phù hợp hơn với một chiến lược đầu tư dài hạn.

Lý do là bởi cuộc chiến gay gắt giữa Solana và Ethereum vẫn chưa đi đến hồi kết. Hiện tại, Ethereum vẫn đang chiếm thị phần lớn của các dApp dựa trên lợi thế tiên phong. Tuy có phần “chậm chạp” hơn so lớn Solana, nhiều nhà đầu tư và phát triển vẫn chưa thể từ bỏ Ethereum khi đã quá quen với ngôn ngữ lập trình và nền tảng của nó. Thách thức của Solana nằm ở chỗ nó là một dự án mới vẫn đang trong giai đoạn Beta.

Nếu Ethereum gặp những bất lợi trong quá trình phát triển và tối ưu nền tảng, hơn 400 dự án trong hệ sinh thái của Solana sẽ nhanh chóng chớp cơ hội để “giật” lấy vị thế đối với nhà phát triển và những người đầu tư. Rất nhiều những phân tích và dự đoán đã được đưa ra về mức giá của Sol vào cuối năm 2022 mà hầu hết trong số đó đều cho thấy kỳ vọng rất lớn được đặt vào token này (Wallet Investor với con số phán đoán là 370 USD, CoinPriceForecast với dự đoán mốc 1.900 USD).

Polkadot (DOT) là gì? Khám phá toàn bộ hệ sinh thái của Polkadot

Tất nhiên, mọi phán đoán đều là “câu chuyện” của tương lai và không có dự đoán nào là hoàn toàn chắc chắn, đặc biệt là đối với thị trường crypto luôn biến đổi chóng mặt và khó đoán hơn rất nhiều so với chứng khoán. Bởi vậy, anh em cần giữ một cái đầu lạnh khi tiếp cận những phân tích và dự đoán về coin/token; đồng thời có những đánh giá chủ quan và xác đáng nhất với khả năng phát triển Sol hay Solana.

Nếu anh em nhìn thấy được tiềm năng phát triển của nền tảng Solana và quyết tâm đầu tư vào đồng coin này, hãy đảm bảo mình có đủ sự kiên trì và một chiến lược thông minh. Chúc anh em thành công!

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments