Dự án ADA (Cardano) là gì? 5 Điểm đặc biệt của đồng Coin ADA

SangLV
SangLV
Follow me:

Dự án ADA là một trong những dự án có tầm nhìn và tốc độ phát triển rất nhanh. Vậy Cardano là gì và có những đặc điểm như thế nào mà lại phát triển mạnh như thế? Cùng tham khảo bài viết sau để có những cái nhìn chi tiết hơn về dự án này nhé!

Dự án ADA là gì?

1. Dự án ADA là gì

Được xây dựng bởi Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum vào năm 2015, dự án ADA là hướng đến hoàn thiện một Blockchain platform phi tập trung. Dự án sau đó được ra mắt vào năm 2017 và gọi vốn thành công thông qua ICO với tổng số lượng tiền lên đến 60 triệu đô.

Trong suốt những năm tồn tại và phát triển, Cardano đã liên tục thay máu với vô số những dự án lớn nhỏ. Với tầm nhìn phát triển mạng lưới Blockchain rộng lớn và hướng đến xây dựng các Dapps, DeFi, Cardano đã từng có thời điểm lọt vào top 3 những đồng coin có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất với tổng Marketcap lên đến 80 tỷ đô.

Đội ngũ phát triển dự án

Như đã đề cập, Charles Hoskinson là người sáng lập Cardano. Ông đồng thời cũng là người góp công sức trong quá trình sáng lập BitShares và Ethereum. Hiện tại, Cardano đang được vận hành và quản lý với 3 tổ chức chính bao gồm: IOHK, Emurgo, và Cardano Foundation.

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Cardano được chia làm 5 giai đoạn khác nhau bao gồm:

 • Byron: Đây là giai đoạn đầu tiên của Cardano với mục đích chính là phát triển cộng đồng và phát hành cồng coin ADA. Đồng thời, Cardano sẽ tiến hành hoạt động bởi các Node được chỉ động và phần thưởng khối bị đốt. Đây là phương án đầu tiên được đưa ra để hình thành, duy trì và phát triển mạng lưới.
 • Shelly: Trong giai đoạn này, Cardano sẽ tập trung triển khai Staking và phi tập trung hóa mạng lưới của mình.
 • Goguen: Với giai đoạn Goguen, Cardano tiến hành triển khai Smart Contract và Side Chain với mục tiêu là phát triển các Dapps trên Cardano.
 • Basho: Giai đoạn này hướng đến việc tối ưu hóa khả năng mở rộng của Cardano, đồng thời phát triển tương tác giữa các Blockchain.
 • Voltaire: Voltaire la mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện được Cardano, khiến nó có thể trở thành một mạng lưới độc lập và tự vận hành bởi cộng đồng. Trong đó, người dùng sẽ có quyền biểu quyết để đưa ra những quyết định trong quá trình phát triển mạng lưới.

Vậy, Cardano có đặc điểm gì và cung cấp cho người dùng những quyền lợi gì để đạt được sự phát triển đáng ngưỡng mộ như thế?

Đặc điểm của Cardano

Những đặc điểm chính mà Blockchain của Cardano đem lại cho người dùng có thể kể đến như sau:

Scalability: khả năng mở rộng.

Interoperability: khả năng tương tác.

Sustainability: tính bền vững.

Khả năng mở rộng của Cardano

2. Khả năng mở rộng của Cardano

Thông thường, khi nhắc đến khả năng mở rộng, chúng ta sẽ có thể ngay lập tức nghĩ đến TPS (số transaction mỗi giây). Tuy nhiên, với Cardano, khả năng mở rộng được thể hiện trong 3 yếu tố bao gồm: TPS, Network và Data Scaling.

 • Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros – một thuật toán thuộc nhóm cơ chế đồng thuận Proof of Stake. Điều này có nghĩa là blockchain của Cardano có hiệu quả xử lý giao dịch một cách vô cùng nhanh chóng, mượt mà.
 • Network: Network của Cardano được chia thành nhiều Subnetwork dựa trên công nghệ RINA (Recursive Inter – Network Architecture). Những Subnetwork này hoạt động một cách độc lập và giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề trên mạng lưới chung. Nếu cần thiết, chúng vẫn có thể tương tác với nhau. Việc sử dụng mạng lưới này khiến Bandwidth (băng thông) của mạng lưới được nâng cấp.
 • Data Scaling: Với hai giải pháp chính là Side Chains (khối liên kết nhỏ) và Subscriptions (chia vùng), Cardano vẫn đang thực hiện khá tốt việc giảm dung lượng của mỗi Transaction.

Khả năng tương tác của Cardano

3. Khả năng tương tác của Cardano

Hiện tại, rất nhiều dự án Blockchain nền tảng đã và đang được ra đời. Tuy nhiên, phần lớn blockchain trong số đó lựa chọn hướng đi hoạt động độc lập, không có khả năng tương tác và giao tiếp. Với Cardano, giải pháp cho vấn đề này đã được xuất hiện trong Roadmap với những kế hoạch thúc đẩy khả năng tương tác giữa các Blockchain với nhau sau giai đoạn Goguen.

Tính bền vững của Cardano

Đây là một trong những đặc điểm rất quan trọng của một Blockchain. Cái khó của mỗi blockchain khi đạt được tính bền vững là làm sao để cân bằng lợi ích của tổ chức phát triển dự án và Miner/Node; đồng thời ổn định được hoạt động của Blockchain trong thời gian dài.

Để làm được điều đó, Cardano đã tính toán đến việc xây dựng một quỹ để thu một phần ADA khi Block mới được tạo ra; ngân sách đó sẽ được sử dụng để phát triển sau khi IOHK kết thúc hợp đồng. Đây là cách mà Dash đã từng làm để cân bằng được lợi ích giữa Miner/Node và các tổ chức phát triển, giúp đảm bảo được tính bền vững cho dự án.

Cardano và Ethereum

Dựa trên những nỗ lực không ngừng của Cardano, có thể thấy nền tảng này đang dành rất nhiều tâm huyết cho quá trình phát triển mạng lưới, đồng thời ấp ủ kế hoạch vượt mặt những đàn anh khác trong thị trường Crypto. Và tất nhiên, đối thủ lớn mạnh nhất mà Cardano cần vươn đến không ai khác, chính là Ethereum.

4. Cardano là Ethereum

Có một điều thú vị là Cardano và Ethereum đều cùng được ra đời vào năm 2015. Tuy nhiên, Cardano lại thường bị coi là đàn em của Ethereum, do mạng lưới này đã dành ra 2 năm để chứng minh lý thuyết của mình và thêm Smart Contract vào mạng lưới. Lợi thế của Cardano so với Ethereum chính là tốc độ giao dịch. Do Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake nên khả năng mở rộng của mạng lưới này tốt hơn rất nhiều so với cơ chế đồng thuận Proof of Work của Ethereum.

Tất nhiên, Ethereum cũng không hề kém cạnh khi lên kế hoạch cụ thể cho Ethereum The Merge, nhằm chuyển từ cơ chế POW sang POS, với mục tiêu là khắc phục những hạn chế về tốc độ và thời gian giao dịch. Trong tương lai, không thể nói trước được rằng Cardano hay Ethereum sẽ có sự phát triển vượt bậc hơn; nhưng rõ ràng dựa trên mục tiêu và tham vọng của mỗi mạng lưới, chúng ta đều sẽ được chứng kiến những nỗ lực không ngừng của mỗi dự án trên hành trình phát triển của họ.

Thông tin chi tiết về ADA

ADA coin là đồng tiền chính thức của Cardano, được phát hành vào cuối năm 2017. Một số thông tin chi tiết về đồng coin này có thể được kể đến như sau:

Key Metrics ADA

 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Algorithm: Ouroboros.
 • Token Type: Coin.
 • Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Block time: 20 giây.
 • Smallest unit: 10^-5 ADA.
 • Transaction Time: 250 TPS.
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 32,140,000,000 ADA.

ADA Token Allocation

Sự phân bổ của đội ngũ phát triển Cardano với ADA được chia ra làm 3 phần chính với tổng cung cố định là 45 tỷ ADA.

 • ICO: 25,927,070,538 ADA (~57,6%)
 • Staking Rewards: 13,887,515,354 ADA (~30,9%)
 • Một số Stakeholders khác (IOHK, Cardano Foundation, Emurgo): 5,185,414,108 ADA (~11,5%)

ADA Token Sale

ADA coin bắt đầu được bán từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2017. Sau 5 vòng bán, Cardano đã bán được khoảng 26 tỷ ADA với tổng số tiền lên đến gần 63 tỷ đô:

 • Nhà đầu tư Nhật Bản: 94.45%
 • Nhà đầu tư Hàn Quốc: 2.56%
 • Nhà đầu tư Trung Quốc: 2.39%

ADA Token Release Schedule

Do Cardano chưa hoàn thành kích hoạt chức năng ở phiên bản Testnet Shelly nên lượng ADA coin trên Staking Rewards vẫn chưa được mở khóa.

ADA Token Use Case

Những mục đích sử dụng đối với ADA có thể được kể đến như sau:

 • Staking: ADA có thể được sử dụng để stake trong các poolStaking. Người dùng có thể nhận thêm được những phần thưởng khi Node tạo ra block mới.
 • Staking Reward: ADA được sử dụng làm phần thưởng khối cho những validator tham gia quản lý và điều khiển các Node trong mạng lưới. Khi kích hoạt được chức năng này, người dùng tham gia làm Validator sẽ nhận được một lượng ADA nhất định khi hoàn tất công việc.
 • Phí giao dịch: Tương tự như ETH của Ethereum hay BNB của Binance, ADA cũng được sử dụng làm chi phí giao dịch trên Blockchain của Cardano.
 • Tiền tệ: Giống như những loại tiền điện tử khác, ADA cũng có thể được dùng như một loại tiền tệ.
 • Thanh toán: Trong tương lai, khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên Cardano, ADA có thể sẽ được sử dụng để thanh toán.

Tương lai của dự án ADA là gì?

Với lộ trình rõ ràng, Cardano đang đi những bước đi rất vững chắc để tiến tới giai đoạn kích hoạt Staking và thêm Smart Contract vào mạng lưới. Nếu các bước phát triển của Cardano diễn ra theo đúng lộ trình, lượng cung ADA có khả năng sẽ tăng do lạm phát Staking. Đây là vấn đề mà những Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận POS đều ít nhiều cần đối mặt và giải quyết.

Tuy nhiên, vấn đề này sẽ không quá ảnh hưởng đến sự phát triển của ADA, bởi khi nguồn cung tăng lên, người dùng sẽ cần sử dụng ADA để Staking làm Validator hoặc Staking trong các Pool để kiếm lợi nhuận. Trong khi đó, Dapps của Cardano cũng đã đủ thu hút để khiến mạng lưới có thêm nhiều giao dịch hơn.

Trên thực tế, Cardano đã thực hiện điều này rất hiệu quả. Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất, Cardano từng đứng top chỉ sau Bitcoin và Ethereum với 70% lượng cung lưu thông được Stake trong các Pool. Theo tính toán, lượng cung này có thể có giá trị lên đến 50 tỷ đô.

Hệ sinh thái Cardano

5. Hệ sinh thái của Cardano

Cardano đã có lộ trình và sự chuẩn bị cho kế hoạch ra mắt Smart Contract, nhưng hiện tại, họ vẫn chưa chính thức ra mắt Mainnet mà chỉ có bản Testnet với tên gọi Plutus để phục vụ quá trình thử nghiệm của các Developer. Nhằm thu hút thêm sự quan tâm của developer, gọi vốn và phát triển không gian DeFi, Cardano đã thành lập chương trình Project Catalyst (Hackathon). Chương trình này đã cho cộng đồng một dấu hiệu tích cực để dành sự quan tâm và kỳ vọng đối với nền tảng này.

Như đã đề cập phía trên, từ đầu năm 2021 đến nay, có rất nhiều Project tiềm năng và có tầm nhìn đã được phát triển trên Cardano. Tuy nhiên, những dự án này đều chưa thể chính thức Deploy cho Cardano chưa hoàn thiện thành công Smart Contract trên mạng lưới.

ADA Coin

Để đưa ra những phân tích và dự đoán về tương lai của đồng coin này, chúng ta sẽ cùng phân tích qua những thế mạnh và hạn chế của nó trong thị trường

Ưu điểm

ADA có khả năng bảo mật rất tốt do được phân tách làm 2 lớp độc lập. Đồng thời, đồng coin này vẫn có thể hoàn thành tốt được trách nhiệm của mình khi đem đến tốc độ xử lý nhanh.

Do sử dụng cơ chế đồng thuận POS nên Cardano có thể tiết kiệm được nhiều điện năng trong quá trình xác thực. Điều này giúp dự án thu hút được nhiều nhà đầu tư và tối ưu hóa được mạng lưới của mình.

Được xây dựng và thiết kế nhằm khắc phục những điểm yếu của những đồng coin tiền nhiệm như BTC hay ETH, ADA có khả năng thu hút người dùng với một loạt thế mạnh về khả năng linh hoạt, thời gian tạo khối ngắn, chi phí giao dịch thấp, …

Hạn chế

Điểm hạn chế lớn nhất đối với ADA là dự án còn mang nhiều tính lý thuyết, chưa được áp dụng hoặc chưa gắn liền với thực tế. Cạnh tranh với Cardano, một số platform khác như Ripple, NEO, Stellar Lumens có lợi thế hơn về khả năng xử lý giao dịch.

Ngoài ra, hệ sinh thái của Cardano vẫn chưa thực sự được hoàn thiện và vẫn còn đang trong những giai đoạn phát triển.

Tiềm năng của ADA

6. ADA coin

Như đã chia sẻ phía trên khi so sánh ADA và Ethereum, đồng coin này có rất nhiều lý do và tiềm năng để có thể cạnh tranh và vượt mặt ETH. Do ADA có thế mạnh về đội ngũ phát triển, cơ chế hoạt động và những con số đáng ngưỡng mộ trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, tiềm năng của ADA vẫn còn nằm trong hứa hẹn và không thể loại trừ những rủi ro xảy ra với đồng coin này. Đặc biệt là khi Beacon Chain của Ethereum cũng đang đạt được những thành công nhất định và tỉ lệ The Merge được hoàn thiện là rất cao.

Có thể nói, dù có nhiều tiềm năng phát triển nhưng bước đột phá của ADA vẫn còn là một biến số không chắc chắn do tính lý thuyết của dự án và sự phát triển nhanh chóng của những Blockchain có tính cạnh tranh khác. Ngoài ra, do bản thân thị trường Crypto vẫn chưa đạt được tính pháp lý ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, nên việc đặt quá nhiều kỳ vọng vào một đồng coin sẽ mang theo những rủi ro khó đoán.

Nếu anh em có tầm nhìn về sự phát triển của ADA, anh em sẽ cần liên tục cập nhật thị trường và có một chiến lược đầu tư rõ ràng để đạt được lợi nhuận với đồng coin này.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được chi tiết về dự án ADA cũng như đặc điểm và tiềm năng phát triển của dự án này. Thông qua đó, hy vọng anh em sẽ có một kế hoạch và chiến lược đầu tư cho riêng mình để sẵn sàng hành động khi có thời cơ, đồng thời lường trước được những rủi ro có thể xảy đến. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

TOP 20 Sàn giao dịch Bitcoin, tiền điện tử uy tín nhất thế giới

Kinh nghiệm đầu tư Bitcoin từ tay trắng

Dữ liệu On-chain là gì? Cách phân tích dữ liệu On chain của Bitcoin

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments