Worldcoin (WLD) Token là gì? Cách đăng ký nhận 25 WLD

SangLV
SangLV
Follow me:

Vào ngày 24/7/2023 vừa rồi, tất cả các sàn giao dịch lớn nhất thị trường Crypto đều đã niêm yết Worldcoin (WLD) Token, có cả Binance. Trước đó, dự án cũng đã gọi vốn thành công 115 triệu USD giữa bối cảnh kinh tế đang lao nhao. 

Vậy Worldcoin (WLD) là gì? Có tiềm năng không? Làm thế nào để đăng ký và nhận 25 WLD.. Coinlize sẽ phân tích thật chi tiết trong bài viết bên dưới!

Worldcoin (WLD) là gì?

Worldcoin là 1 giao thức phát triển các sản phẩm liên quan đến định danh cá nhân. Nó sử dụng quả cầu Orb để quét võng mạc của người dùng, sau đó xác minh danh tính của họ thông qua cơ chế Proof Of Personhood, rồi mới lưu dữ liệu đó lên Blockchain. 

Worldcoin nhờ sử dụng công nghệ sinh trắc học khó giả mạo này để xác thực, khiến việc cheating là không thể xảy ra vì võng mạc của mỗi cá nhân là duy nhất. Nói cách khác, Worldcoin sẽ cung cấp cho người dùng một danh tính kỹ thuật số là World ID – dựa theo công nghệ zk-rollup, đảm bảo cho danh tính unique, tránh tình trạng người dùng lập nhiều tài khoản. 

Nếu nhìn theo góc độ “vĩ mô”, dự án đang muốn phổ cập đến toàn bộ dân số trên toàn cầu. Mở ra một nền kinh tế mới trên Internet và tăng tính phi tập trung cho Worldcoin. 

Orb là gì?

Orb là một quả cầu màu bạc. Đây là một trong những thiết bị sinh trắc học, có kích thước giống như một quả bóng. Bên trong chúng được tích hợp máy quét còn bên ngoài là Camera. Sau khi Orb tiến hành quét võng mạc của người dùng, nó sẽ đưa vào AI phân tích dữ liệu. Nếu xác nhận là người thực thì sẽ được cấp World ID. 

Như vậy, World ID giống như 1 cuốn hộ chiếu kỹ thuật số. Dùng cho mục đích định danh cá nhân (nghe giống CCCD của VN quá 😆 ). Dữ liệu của World ID toàn bộ được lưu trữ trên Blockchain. 

1.Orb là gì

Thông qua công nghệ quét võng mạc Orb, Worldcoin kỳ vọng giải quyết tốt các vấn đề sau:

 • Tính độc nhất: Mỗi người sẽ có nhãn cầu mắt khác nhau, không ai giống ai. Việc sử dụng hình ảnh nhãn cầu sẽ giúp định danh người dùng duy nhất, tránh bị đúp dữ liệu.
 • Khả năng chống gian lận: Bởi nhãn cầu mắt sẽ không thể nào sao chép được, dễ bị AI phát hiện.
 • Dễ lan tỏa: Sự phát triển vượt bậc của công nghệ này giúp người dùng không quá khó để tiếp cận.

Cơ chế hoạt động của Worldcoin

Orb xác minh danh tính trong 4 bước:

Bước 1: Orb sẽ tiến hành quét, chụp lại võng mạc mắt của người dùng.

Bước 2: Hình ảnh sau khi chụp sẽ được chuyển thành một hàm băm (Hash) rồi gửi đến máy chủ của Worldcoin, xác thực xem người dùng đã đăng ký trước đó hay chưa.

2.Cơ chế hoạt động Worldcoin

Bước 3: Nếu như người dùng này chưa đăng ký thì hàm băm này sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu Blockchain của Worldcoin

Bước 4: Người dùng sẽ nhận được World ID của riêng mình và truy cập vào World App của Worldcoin. ĐỒng thời, họ sẽ nhận được Token WLD miễn phí. 

Tham khảo thêm: Kiến thức crypto cơ bản – 3 Tư duy về Coin người mới cần khắc sâu

Sản phẩm của Worldcoin

World ID

Như đã giới thiệu ở phía trên, World ID là bằng chứng bảo vệ quyền riêng tư của con người thông qua cơ chế Proof Of Personhood. Chúng cho phép xác minh danh tính người dùng trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo được quyền riêng tư của họ thông qua Zero Knowledge Proof với Orb. 

3.World ID

Các ứng dụng thông trường trong Web2 thì chỉ cần sử dụng một tài khoản, một mật khẩu để đăng nhập. Trong khi ứng dụng Web3 cần một địa chỉ ví được sao lưu bởi Private Key nên rất dễ bị mất hoặc đánh cắp thông tin. Nhưng với World ID – mọi người sẽ dễ dàng khôi phục lại quyền sở hữu của mình ngay cả khi bị mất hay đánh cắp. 

World App

Đây là ứng dụng lưu trữ tài sản, cho phép thanh toán, mua hàng và chuyển tiền thông qua sử dụng Worldcoin Token trên điện thoại thông minh sử dụng World ID. Người dùng có thể tải ứng dụng về điện thoại có hệ điều hành iOS và Android, tạo một tài khoản và một World ID thông qua Orb. Bên cạnh đó, World App còn bổ sung thêm nhiều tính năng khác:

Ứng dụng world app cho phép thanh toán, mua hàng và chuyển tiền

 • Người dùng có thể nạp tiền On-ramp và Off-ramp thông qua Moonpay và Ramp đã được tích hợp trên World App.
 • Các khóa học Learn To Earn cung cấp cho người dùng các tài liệu liên quan đến tiền mã hóa. Người dùng chưa xác minh World ID vẫn có thể sử dụng tài liệu này. Phần thưởng để “Earn” chỉ dành cho người dùng đã các minh World ID.
 • Đối với người dùng đã xác minh World ID tại các quốc gia đủ điều kiện sẽ nhận được Worldcoin Grants mỗi tháng. World App sẽ nhắc người dùng khi có một Grants mới, họ có thể yêu cầu nhận WLD token bằng cách sử dụng ID đã xác minh của mình.

Worldcoin Token (WLD)

Đây là Token đầu tiên được phân phối trên Toàn cầu và miễn phí cho người dùng. Chúng được sử dụng nhằm cung cấp lợi ích và quản trị trong tương lai, đối với cá nhân duy nhất. 

WLD Token là gì?

WLD Token là token chính thức của dự án, người dùng có thể kiếm WLD miễn phí thông qua việc xác minh Orb. 

Thông tin chi tiết

 • Token Name: Worldcoin
 • Ticket: WLD
 • Blockchain: Ethereum, Optimism
 • Token Standard: ERC20
 • Contracts:
  + Ethereum: 0x163f8C2467924be0ae7B5347228CABF260318753
  + Optimism: 0xdC6fF44d5d932Cbd77B52E5612Ba0529DC6226F1
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10,000,000,000 WLD
 • Circulating Supply: 123,310,657 WLD

Tỷ lệ phân bổ (Tokenomics)

 • Community: 75%
 • TFH Investors: 13.5%
 • Initial Development Team: 9.8%
 • TFH Reserve: 1.7%

Chức năng (Token use case)

 • Quản trị: Chủ sở hữu WLD Token sẽ có quyền quản lý, tham gia vào các đợt biểu quyết trong vấn đề xây dựng nền tảng Worldcoin.
 • Phí giao dịch: WLD sẽ được sử dụng để trả phí cho các hoạt động giao dịch mới trên World App. Hoặc nó có thể dùng để thanh toán trong tương lai.
 • Tài sản: Người dùng có thể lưu trữ WLD Token như một tài sản và sử dụng nó để thực hiện các hoạt động như chuyển tiền, mua bán hàng hóa hay dịch vụ trên World App.

Token Sale

Binance đã công bố niêm yết WLD Token vào ngày 24/7/2023. Thông tin về cuộc mở bán WLD được cập nhật như sau:

 • Thời gian mở bán: 16h ngày 24/7/2023
 • Cặp giao dịch: WLD/BTC, WLD/USDT

Trong vòng 48 giờ kể từ thời gian mở bán, Binance sẽ cho phép người dùng giao dịch ở thị trường phái sinh theo hình thức Isolated Margin với cặp giao dịch là WLD/USDT.

Token Release Schedule

6.Token Release Schedule WLD

Kiếm và sở hữu WLD

Người dùng có thể kiếm và sở hữu WLD Token thông qua 4 cách sau:

 • Người dùng mới khi xác minh danh tính thông qua Orb sẽ nhận được WLD miễn phí.
 • Mời người dùng khác tham gia xác minh danh tinh trên Worldcoin cũng được nhận WLD token.
 • Tham gia hỗ trợ dự án để nhận về WLD Token.
 • Mua WLD trên sàn khi Worldcoin lên Mainnet.

Ví lưu trữ

Hiện tại, người dùng có thể lưu trữ WLD Token ở các ví phổ biến như Trust Wallet, Metamask, Ledger, Trezor, Nano,

Bên cạnh đó, một số sàn giao dịch có niêm yết đồng WLD như: Binance, OKX, Bybit, Huobi, Gate.io,.. Bạn có thể lưu trữ WLD trên các ví sàn này. 

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Worldcoin được thành lập bởi đội ngũ có nhiều kinh nghiệm là:

 • Sam Altman: Ông là Founder của Worldcoin. Bên cạnh đó, ông cũng đảm nhận vị trí CEO của Open AI – Một công ty phát triển dịch vụ AI Chat GPT nổi tiếng.
 • Alex Blania: Ông là CO – Founder của Worldcoin. Đồng thời, ông cũng đảm nhiệm vị trí CEO của dự án. 

7.Đội ngũ thành lập WOrldcoin

Nhà đầu tư 

Trong vòng gọi vốn Series C mới đây, Worldcoin đã huy động thành công số vốn 115 triệu USD bởi Blockchain Capital, a16z, Bain Capital Ventures và Distributed Global. 

Trước đợt này, Worldcoin cũng đã huy động thành công 2 vòng gọi vốn:

 • Tháng 10/2021: 25 triệu USD với sự góp mặt của Coinbase Ventures, CoinFUnd, HASHED,…
 • Tháng 3/2022: 100 triệu USD với sự góp mặt của a16z, Khosla Ventures,…

Đối tác

8.Đối tác Worldcoin

Worldcoin hiện đang hợp tác với Optimism nhằm đưa 2 sản phẩm chủ lực là World ID và World App lên hoạt động trên Mainnet của Blockchain Layer2. 

Hướng dẫn cách đăng ký nhận 25 WLD miễn phí

Bước 1: Tải World App về, thiết lập tài khoản

Tải world app và đăng ký tạo tài khoản worldcoin

Khi sử dụng World App lần đầu tiên, sẽ có 2 khóa riêng tư được tạo, 1 khóa cho World ID và 1 khóa cho ví tiền mã hóa. 2 khóa này riêng biệt và được tạo ngẫu nhiên, không được kết nối với bất kỳ thông tin sinh học nào. 

9.Cách nhận 25 WLD miễn phí

Bước 2: Để có thể nhận về WLD, bạn cần phải xác minh World ID thông qua Orb. Tức là bạn cần sử dụng thiết bị Orb để quét võng mạc để xác minh tính xác thực và duy nhất danh tính của mình. 

 • Mở khóa Smartphone trên điện thoại.
 • Quét mã QR.
 • The Orb sẽ Scan mắt và xuất mã IrisHash. 
 • Tiếp đến, Orb sẽ gửi tin nhắn chứa mã Hash và Iris Hash để đăng nhập.
 • Kiểm tra dữ liệu của Orb và mã IrisHash, nếu chính xác thì IrisHash và Public Key sẽ được lưu.

Claim WLD thông qua quét võng mạc ORB

Nên nhớ là bạn phải quét được võng mạc trên quả cầu ORB trước thì World ID mới được kích hoạt => sau đó số WLD mới có thể sử dụng.

Bước 3:  Yêu cầu nhận thưởng

Người dùng tiến hành truy cập vào ví và nhận Token Reward sau khi đã quét mắt ở bước trên và không được Claim 2 lần đâu nhé. 

Yêu cầu nhận thưởng 25 WLD từ ứng dụng Worldcoin

Nhận thưởng thành công thì trông nó sẽ như thế này.. hiện world app ngoài việc tracking được có phải người dùng thật không, thì bạn còn dùng nó như 1 cái wallet, để đựng coin hoặc transfer cho nhau.

Tiềm năng của dự án Worldcoin có ổn không?

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án Worldcoin đã huy động được tổng cộng 240 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư lớn. Đây được xem là con số khá lớn với 1 dự án mới như Worldcoin. Ở vòng gọi vốn gần đây nhất, Worldcoin cũng huy động được số vốn khá lớn trong bối cảnh thị trường đang khó khăn. Điều này cũng phần nào cho thấy dự án có tiềm năng phát triển nhất định.

Tuy nhiên, công nghệ nhận dạng võng mạc Orb còn quá xa lạ với hầu hết mọi người. Nhiều user chỉ coi nó như là một ứng dụng để nhận Token WLD miễn phí mà thôi. Bên cạnh đó, các giải pháp kỹ thuật cũng chưa được kiểm chứng qua thời gian nên tính khả thi của dự án vẫn là một nan đề gây tranh cãi. 

10.Tiềm năng của Worldcoin

Mặt khác, thị trường về mảng xác thực danh tính kỹ thuật số này có mức độ cạnh tranh cao. Cho nên, dự án cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Và Worldcoin cũng chỉ mới được cấp phép ở 24 quốc gia – đều là quốc gia đang phát triển và quốc gia ở Châu Phi. Những khu vực này sẽ có ít hiểu biết về Worldcoin, họ tham gia vào dự án chưa chắc đã mang lại nhiều value.

Túm cái váy lại, để Worldcoin có thể phát triển bền vững trong dài hạn thì nó cần phải có được sự chấp thuận của đông đảo người dùng. Theo trang Web chính thức thì cho đến hiện tại, mới chỉ có 1.7 triệu người đã đăng ký World App – Đây là con số vẫn còn quá nhỏ so với mục tiêu 1 tỷ mà Sam Altman đã đặt ra vào đầu năm 2023. Nhưng nếu cứ theo đà phát triển này mình nghĩ trong tương lai WLD sẽ dễ gây bão và tạo được hiệu ứng fomo. 

Tổng kết

Như vậy, Worldcoin là dự án định danh sử dụng cơ chế Proof Of Personhood để xác minh danh tính người dùng thông qua quét võng mạc (Orb nhãn cầu). Mục tiêu của nó là phổ cập Crypto đến từng ngóc ngách của mọi quốc gia. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để kiểm chứng về tính khả thi của dự án. 

Hi vọng rằng bài viết: “Worldcoin (WLD) Token là gì? Cách đăng ký nhận 25 WLDđã phần nào giúp bạn hiểu rõ về dự án Worldcoin. Anh em lưu ý chỉ nên xem bài viết là thông tin tham khảo, tuyệt đối không được xem đây là lời khuyên đầu tư. Chúc anh em có những quyết định đầu tư sáng suốt và thành công nhé. 

 

Bài viết hay mà bạn nên đọc:

3 Tư duy về Coin người mới nên biết

Chuyển Coin nhầm mạng, có mất tiền không?

Coin RDNT là gì? Phân tích tiềm năng của dự án Radiant Capital

Học phân tích dữ liệu On-chain

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments