Ví lạnh Ledger là gì? Mua ví lạnh Ledger ở đâu uy tín

SangLV
SangLV
Follow me:

Ví lạnh Ledger là gì? Mua ví lạnh Ledger ở đâu uy tín

Ví lạnh Ledger là một trong những loại ví crypto được đánh giá rất cao về độ an toàn và bảo mật. Vậy Ledger là loại ví như thế nào, có đặc điểm gì, và nên mua ở đâu thì uy tín? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin cơ bản về ví lạnh Ledger nhé!

Ví lạnh Ledger là gì?

Đây là một loại ví cứng có thể cầm nắm được thuộc công ty Ledger tại Pháp với số lượng bán chạy nhất thế giới hiện nay. Để dễ hình dung, có thể nói đây là một dạng USB mà anh em thường sử dụng để sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, thay vì chứa đựng dữ liệu, nó được thiết kế để có thể lưu trữ được các đồng coin của bạn. Trong đó, các loại khoá (private key) được dùng để đảm bảo độ an toàn, bảo mật cho tài sản.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên mật khẩu ví lạnh Ledger?

Như đã đề cập, Private Key là một loại mật khẩu để anh em quản lý và bảo đảm an toàn cho tài sản của mình. Tuy nhiên, nếu chẳng may quên mất mật khẩu, liệu chúng ta có thể khôi phục lại được tài sản của mình không?

Đối với các tài sản tiền pháp định tại ngân hàng, nếu quên mật khẩu, anh em có thể liên hệ với công ty hoặc tổ chức đó để cấp lại mật khẩu. Chỉ cần anh em thực hiện đủ thủ tục yêu cầu, tài sản của anh em vẫn được bình yên và sớm muộn anh em cũng truy cập tiếp được.

Tuy nhiên, đối với ví nóng, nếu quên mất Private Key thì coi như anh em đã nói lời tạm biệt mãi mãi đối với tài sản của mình. Đây chính là lý do tại sao có một lượng Bitcoin lớn được mua với giá rất rẻ nhưng lại nằm im lìm trong suốt hơn chục năm (mặc dù có thời điểm BTC lên tận 60K đô). Không có cách giải thích nào phù hợp hơn là chủ nhân của số Bitcoin đó đã vô tình quên mất Private Key và không truy cập được vào tài sản.

Vậy đối với ví lạnh Ledger thì sao?

Với loại ví này, Private Key của anh em sẽ được mã hoá. Thông qua đó, nếu quên private key thì anh em vẫn có thể  kiểm tra lại private key thông qua mật khẩu mà mình đã cài vào trước đó. Dù sao thì anh em vẫn còn cầm ví trong tay mà

Như vậy, bên cạnh việc giúp người dùng lưu trữ, quản lý tài sản, ví Ledger còn có thể bảo vệ các Private Key khỏi sự tấn công của Hacker cũng như tránh được những trường hợp rủi ro của việc khóa bảo mật quan trọng này bị lãng quên.

Có mấy loại ví lạnh Ledger?

Những loại ví lạnh Ledger chính trên thị trường có thể được kể đến 3 loại: ví lạnh Ledger Nano S, ví lạnh Ledger Nano S Plus và ví lạnh Ledger Nano X.

Ví lạnh Ledger Nano S

1. Ví lạnh Ledger Nano S

  • Giá bán: 1.700.000 VNĐ
  • Số coin lưu trữ: 6 loại
  • Khả năng hỗ trợ: trên 5.500 loại coin

Đây là loại ví đầu tiên được Ledger sản xuất, đồng thời cũng là loại ví được dùng phổ biến nhất. Giá của loại ví này là rẻ nhất trong số các loại ví của Ledger nhưng số lượng coin có thể lưu trữ được giới hạn ở 6 coin.

Theo như thông tin chính thức của Website Ledger, loại ví này không còn được cung cấp nữa mà thay vào đó là 2 phiên bản còn lại. Nếu anh em muốn mua sản phẩm này thì anh em có thể tìm kiếm tại các đại lý.

Ví lạnh Ledger Nano S Plus

2. Ví lạnh Ledger Nano S Plus

  • Giá bán: 2.100.000 VNĐ
  • Số coin lưu trữ tối đa: 100 coin
  • Khả năng hỗ trợ 5.500 loại coin

Đây là một phiên bản nâng cấp hơn của ví lạnh Ledger so với Nano S. Tuy nhiên, anh em có thể nhìn thấy sự khác biệt rất lớn về số coin lưu trữ. Ledger Nano S Plus có thể lưu trữ được tối đa 100 loại coin khác nhau trong khi với Ledger Nano S, chúng ta chỉ lưu trữ được 6 coin thì

Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng dễ sử dụng hơn do có khả năng thân thiện với NFT, DeFi, đồng thời có thể kết nối qua cổng USB C.

Ví lạnh Ledger Nano X

3. Ví lạnh Ledger Nano X

  • Giá bán: 3.900.000 VNĐ
  • Số coin lưu trữ tối đa: 100 coin
  • Khả năng hỗ trợ 5.500 loại coin

Đây hiện đang là loại ví tốt nhất trên thị trường, được cung cấp bởi Ledger. Trong đó, Ledger Nano X có thể kết nối được Pin và Bluetooth tích hợp. Ngoài ra, nó có thể sử dụng được với Iphone trong khi 2 loại trên chỉ được sử dụng với Android.

Một số ví lạnh phổ biến khác

Trezor

1. Ví lạnh phổ biến - Trzor

Trezor là ví lạnh có cơ chế hoạt động tương tự như Ledger Nano S trong việc cung cấp giải pháp lưu trữ để bảo vệ tài sản kỹ thuật của mình. Ví Trezor có thiết kế nhỏ gọn tương tự như một chiếc USB và có khả năng liên kết được với máy tính một cách dễ dàng. Một số tính năng nổi bật của Trezor có thể kể đến như khả năng hỗ trợ nhiều loại coin, bảo mật SSH, xác thực 2 yếu tố và cho phép sao lưu ví, …

Safepal

2. Ví lạnh phổ biến SafePal

Safepal hiện đang đem đến giải pháp lưu trữ tài sản đối với khoảng 2 triệu người dùng trong hơn 146 quốc gia. Trong đó, Safepal cung cấp cả các sản phẩm ví lạnh và ví nóng được quản lý bởi ứng dụng Safepal. Safepal có thể hỗ trợ 20 blockchain và 10.000 token. Safepal cũng là sản phẩm đầu tiên được hỗ trợ bởi Binance Labs. 

Keepkey

3. Ví lạnh phổ biến Keepkey

Được thành lập vào năm 2014, Keepkey cũng là một lựa chọn lưu trữ tài sản tiền điện tử an toàn, bảo mật cao và dễ sử dụng. Một số công ty lớn như Exodus, Shapeshift và Trezor hợp tác phát triển. Điểm đặc biệt của Keepkey là khả năng tương thích với nhiều hệ điều hành và thiết kế nhỏ gọn. Tuy nhiên, do thương hiệu chưa phổ biến nên Keepkey ít được biết đến hơn so với Trezor hay Ledger. 

Cool Wallet

4. Ví lạnh phổ biến Cool Wallet

Cool Wallet là một thiết bị được ra đời khá sớm, có kích thước tương đương với thẻ tín dụng tiêu chuẩn. Với kích thước nhỏ bé, Cool Wallet vẫn đảm bảo được đủ tính năng cần thiết. Tương tự với các sản phẩm ví lạnh khác, Cool Waller cũng sở hữu khả năng bảo mật tốt, thân thiện với người dùng và quá trình thiết lập diễn ra thuận lợi. 

Nên mua ví lạnh Ledger ở đâu là tốt nhất?

Hiện tại, anh em có thể tìm kiếm được loại ví này ở rất nhiều nơi, tại các đại lý, hoặc trên các website. Anh em thậm chí còn có thể tìm được chúng tại các sàn thương mại điện tử như Tiki và Shopee.

Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chính hãng, anh em có thể tìm kiếm sản phẩm tại website chính của Ledger: http://shop.ledger.com/

Ưu nhược điểm của ví lạnh Ledger

Do là một ví lạnh nên tất nhiên nó mang trong mình những đặc tính của loại hình ví này.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của Ví lạnh và của Ledger là khả năng đảm bảo an toàn cho tài sản. Người dùng không cần phải lo lắng về vấn đề về hack tài sản vẫn thường gặp với ví nóng, Ngoài ra, anh em cũng vẫn có thể lưu trữ được nhiều loại tiền điện tử, với khả năng hỗ trợ 5.500 loại coin khác nhau. Nếu có các vấn đề về Private Key, anh em cũng không sợ mất ví Ledger của mình.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của ví lạnh là sự bất tiện khi giao dịch. Thay vì được sử dụng nhanh chóng bằng việc kết nối với Internet như ví nóng thì ví lạnh lại cần khá nhiều thao tác để anh em có thể truy cập vào ví và sử dụng. Thời gian để thực hiện giao dịch đối với ví lạnh do đó cũng trở nên chậm chạp hơn. 

Bên cạnh đó, giá thành cao cũng là một rào cản rất lớn để người dùng trải nghiệm những sản phẩm này. Với mức giá giao động từ 2 triệu đến 4 triệu, cộng thêm các phần mêm ngoại tuyến để lưu trữ tiền điện tử, người dùng thường có xu hướng sử dụng các ví nóng nhiều hơn bởi vừa tiện lợi vừa miễn phí. 

Ngoài ra, một nhược điểm vô cùng lớn của ví lạnh là nó có thể bị mất hoặc hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Với thiết kế nhỏ gọn, không ít trường hợp anh em làm rơi rớt, để quên hoặc bị đánh cắp mất ví. 

Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger.

Để giúp anh em thuận lợi cho việc sử dụng ví, anh em có thể tham khảo các bước sử dụng sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Ledger Live

4. Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger bước 1

Đây là ứng dụng cần thiết để anh em có thể kết nối và sử dụng được ví trên các thiết bị khác như di động hay máy tính. Sau khi sở hữu ví Ledger, anh em chỉ cần kết nối chúng với máy tính/ điện thoại của mình và mở ứng dụng này.

Bước 2: Cài đặt mã PIN và Seed Phrase

5. Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger bước 2

6. Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger bước 2

7. Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger bước 2

Tại Ledger Live, anh em sẽ cần thực hiện tạo mã PIN và Seed Phrase cho ví của mình. Trong đó, Mã pin là những ký tự mà anh em cần nhớ được thực hiện giao dịch còn Seed Phrase thì gồm 24 từ được cung cấp cho anh em, và anh em phải nhập chúng theo đúng thứ tự.

Anh em cần đặc biệt lưu ý Seed Phrase bởi đây là yếu tố đặc biệt quan trọng nếu anh em muốn khôi phục lại tài sản tiền điện tử của mình. Do vậy, để đảm bảo anh em không bao giờ quên cụm từ này, anh em có thể lưu lại chúng dưới dạng các bản cứng như giấy, sổ hoặc các loại note mà mình dễ dàng tìm được khi có sự cố.

Có một thiết bị cũng được cung cấp để giúp anh em lưu trữ được Seed Phrase, đó là Cryptosteel Capsule. Tuy nhiên, để sở hữu được thiết bị này, anh em sẽ cần mua.

Bước 3: Cài đặt ứng dụng tiền điện tử

8. Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger bước 3

9. Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger bước 3

10. Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger bước 3

11. Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger bước 3

12. Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger bước 3

Khi đã hoàn thành các thiết lập ví, anh em sẽ cần cài đặt các ứng dụng tiền điện tử. Mỗi đồng coin khác nhau sẽ cần có ứng dụng tương ứng để có thể sử dụng được, Ví dụ, anh em cần sử dụng các coin/token trên mạng Ethereum, anh em sẽ cần cài ứng dụng Ethereum để dùng. Tại Ledger Live, anh em cũng có thể tìm kiếm được sách hướng dẫn sử dụng của Ledger.

Một số lưu ý

Về cơ bản, ví lạnh Ledger không phải một thiết bị quá khó để sử dụng. Tuy nhiên, vì đặc tính của ví lạnh mà anh em sẽ cần thận trọng trong các thao tác, đặc biệt là trong việc lưu lại Seed Phrase hay giữ gìn thiết bị cẩn thận.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cơ bản liên quan đến ví lạnh Ledger cũng như những đặc điểm và các loại ví cơ bản. Thông qua đó, hy vọng anh em có thêm nhiều thông tin hơn để cân nhắc được tính phù hợp của loại ví này đối với nhu cầu của mình. 

 

Bài viết cùng chủ đề

9+ Cách phân bổ vốn trong Crypto – Trời Xuân ta Xuân, trời Hạ ta Hạ

Kinh nghiệm kiếm tiền từ Margin và Future

Liquidity pool là gì? Phân tích mô hình hoạt động chi tiết

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments