Ví lạnh Ledger là gì? Mua ví lạnh Ledger ở đâu uy tín

Ví lạnh Ledger là một trong những loại ví điện tử được đánh giá rất cao về độ an toàn và bảo mật. Vậy Ledger là loại ví như thế nào, có đặc điểm gì, và nên mua ở đâu thì uy tín? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin cơ bản về ví lạnh Ledger nhé!

Ví lạnh Ledger là gì?

Đây là một sản phẩm ví lạnh hay ví cứng thuộc công ty Ledger tại Pháp với số lượng bán chạy nhất thế giới hiện nay. Để dễ hình dung, có thể nói đây là một dạng USB mà anh em thường sử dụng để sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, thay vì chứa đựng dữ liệu, nó được thiết kế để có thể lưu trữ được lượng tiền điện tử của bạn, đồng thời sở hữu các loại khoá – private key để đảm bảo độ an toàn cho tài sản của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên mật khẩu ví lạnh Ledger?

Như đã đề cập, Private Key là một loại khoá hay mật khẩu để anh em quản lý và bảo đảm an toàn cho tài sản của mình. Tuy nhiên, nếu chẳng may quên mất mật khẩu, liệu chúng ta có thể khôi phục lại được tài sản của mình không?

Đối với các tài sản tiền pháp định tại ngân hàng, nếu quên mật khẩu, anh em có thể liẻn hệ với công ty hoặc tổ chức đó để cấp lại mật khẩu. Quá trình này chỉ mất một lượng thời gian nhất định khi anh em thực hiện các thủ tục yêu cầu, nhưng về cơ bản tài sản của chúng ta vẫn được an toàn và anh em sớm muộn sẽ lấy lại được quyền quản lý tài sản.

Tuy nhiên, đối với ví nóng, nếu anh em quên Private Key thì coi như anh em đã nói lời tạm biệt mãi mãi đối với tài sản của mình. Đây chính là lý do tại sao có một lượng Bitcoin được mua với giá rất rẻ nhưng lại nằm im lìm trong suốt hơn chục năm. Đối với trường hợp này, không có lý giải nào phù hợp hơn việc chủ nhân của số Bitcoin đó đã vô tình quên mất Private Key của mình.

Vậy đối với ví lạnh Ledger thì sao?

Với loại ví này, Private Key của anh em sẽ được mã hoá. Thông qua đó, nếu anh em quên mật khẩu hoặc thiết bị gặp lỗi, hỏng, hay anh em làm mất chúng thì Private Key vẫn có thể được khôi phục khi anh em mua một ví Ledger mới.

Như vậy, bên cạnh việc giúp người dùng lưu trữ, quản lý tài sản, ví Ledger còn có thể bảo vệ các Private Key khỏi sự tấn công của Hacker cũng như tránh được những trường hợp rủi ro của việc khoá bảo mật quan trọng này bị lãng quên.

Có mấy loại ví lạnh Ledger?

Những loại ví lạnh Ledger chính trên thị trường có thể được kể đến 3 loại: ví lạnh Ledger Nano S, ví lạnh Ledger Nano S Plus và ví lạnh Ledger Nano X.

Ví lạnh Ledger Nano S

  • Giá bán: 1.700.000 VNĐ
  • Số coin lưu trữ: 6 loại
  • Khả năng hỗ trơ: trên 5.500 loại coin

Đây là loại ví đầu tiên được Ledger sản xuất, đồng thời cũng là loại ví được dùng phổ biến nhất. Giá của loại ví này là rẻ nhất trong số các loại ví của Ledger nhưng số lượng coin có thể lưu trữ được giới hạn ở 6 coin.

Theo như thông tin chính thức của Website Ledger, loại ví này không còn được cung cấp nữa mà thay vào đó là 2 phiên bản còn lại. Nếu anh em muốn mua sản phẩm này thì anh em có thể tìm kiếm tại các đại lý.

Ví lạnh Ledger Nano S Plus

  • Giá bán: 2.100.000 VNĐ
  • Số coin lưu trữ tối đa: 100 coin
  • Khả năng hỗ trợ 5.500 loại coin

Đây là một phiên bản nâng cấp hơn của ví lạnh Ledger so với Nano S. Tuy nhiên, anh em có thể nhìn thấy sự khác biệt rất lớn về số coin lưu trữ. Nếu với Ledger Nano S, chúng ta chỉ lưu trữ được 6 coin thì Ledger Nano S Plus có thể lưu trữ được tối đa 100 loại coin khác nhau.

Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng dễ sử dụng hơn do có khả năng thân thiện với NFT, DeFi, đồng thời có thể kết nối qua cổng USB C.

Ví lạnh Ledger Nano X

  • Giá bán: 3.900.000 VNĐ
  • Số coin lưu trữ tối đa: 100 coin
  • Khả năng hỗ trợ 5.500 loại coin

Đây hiện đang là loại ví tốt nhất trên thị trường, được cung cấp bởi Ledger. Trong đó, Ledger Nano X có thể kết nối được Pin và Bluetooth tích hợp. Ngoài ra, nó có thể sử dụng được với Iphone trong khi 2 loại trên chỉ được sử dụng với Android.

Nên mua ví lạnh Ledger ở đâu là tốt nhất?

Hiện tại, anh em có thể tìm kiếm được loại ví này ở rất nhiều nơi, tại các đại lý, hoặc trên các website. Anh em thậm chí còn có thể tìm được chúng tại các sàn thương mại điện tử như Tiki và Shopee.

Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chính hãng, anh em có thể tìm kiếm sản phẩm tại website chính của Ledger: http://shop.ledger.com/

Ưu nhược điểm của ví lạnh Ledger

Do là một ví lạnh nên tất nhiên nó mang trong mình những đặc tính của loại hình ví này.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của Ví lạnh và của Ledger là khả năng đảm bảo an toàn cho tài sản của nó. Tại đây, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm với các vấn đề về hack tài sản vẫn thường gặp với ví nóng, Ngoài ra, anh em cũng vẫn có thể lưu trữ được nhiểu loại tiền điện tử, với khả năng hỗ trợ 5.500 loại coin khác nhau. Nếu có các vấn đề về Private Key, anh em cũng không sợ mất ví Ledger của mình.

Nhược điểm

Không giống các ví nóng như Metamask, hay Trustwallet, anh em không thể sử dụng ví lạnh Ledger miễn phí mà sẽ cần trả tiền để sở hữu thiết bị. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không dễ dàng sử dụng được ví chỉ với Internet. Thay vì vậy, thiết bị cần được kết nối với máy tính hoặc điện thoại mới có thể sử dụng được.

Ngoài ra, sự nhỏ bé của nó cũng chính là một trong những hạn chế lớn khiến người dùng dễ làm rơi hoặc làm mất ví, Ví lạnh Ledger cũng không thấm nước nên việc tiếp xúc với nước có thể ảnh hưởng đến chất lượng thiết bị.

Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh Ledger.

Để giúp anh em thuận lợi cho việc sử dụng ví, anh em có thể tham khảo các bước sử dụng sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Ledger Live

Đây là ứng dụng cần thiết để anh em có thể kết nối và sử dụng được ví trên các thiết bị khác như di động hay máy tính. Sau khi sở hữu ví Ledger, anh em chỉ cần kết nối chúng với máy tính/ điện thoại của mình và mở ứng dụng này.

Bước 2: Cài đặt mã PIN và Seed Phrase

Tại Ledger Live, anh em sẽ cần thực hiện tạo mã PIN và Seed Phrase cho ví của mình. Trong đó, Mã pin là những ký tự mà anh em cần nhớ được thực hiện giao dịch còn Seed Phrase thì gồm 24 từ được cung cấp cho anh em, và anh em phải nhập chúng theo đúng thứ tự.

Anh em cần đặc biệt lưu ý Seed Phrase bởi đây là yếu tố đặc biệt quan trọng nếu anh em muốn khôi phục lại tài sản tiền điện tử của mình. Do vậy, để đảm bảo anh em không bao giờ quên cụm từ này, anh em có thể lưu lại chúng dưới dạng các bản cứng như giấy, sổ hoặc các loại note mà mình dễ dàng tìm được khi có sự cố.

Có một thiết bị cũng được cung cấp để giúp anh em lưu trữ được Seed Phrase, đó là Cryptosteel Capsule. Tuy nhiên, để sở hữu được thiết bị này, anh em sẽ cần mua.

Bước 3: Cài đặt ứng dụng tiền điện tử

Khi đã hoàn thành các thiết lập ví, anh em sẽ cần cài đặt các ứng dụng tiền điện tử. Mỗi đồng coin khác nhau sẽ cần có ứng dụng tương ứng để có thể sử dụng được, Ví dụ, anh em cần sử dụng các coin/token trên mạng Ethereum, anh em sẽ cần cài ứng dụng Ethereum để dùng. Tại Ledger Live, anh em cũng có thể tìm kiếm được sách hướng dẫn sử dụng của Ledger.

Một số lưu ý

Về cơ bản, ví lạnh Ledger không phải một thiết bị quá khó để sử dụng. Tuy nhiên, vì đặc tính của ví lạnh mà anh em sẽ cần thận trọng trong các thao tác, đặc biệt là trong việc lưu lại Seed Phrase hay giữ gìn thiết bị cẩn thận.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cơ bản liên quan đến ví lạnh Ledger cũng như những đặc điểm và các loại ví cơ bản. Thông qua đó, hy vọng anh em có thêm nhiều thông tin hơn để cân nhắc được tính phù hợp của loại ví này đối với nhu cầu của mình. 

 

Comments (No)
Leave a Reply