Chuyển Coin/token nhầm mạng có bị mất tiền không?

Chuyển coin nhầm mạng sẽ xảy ra điều gì? Liệu chúng ta có mất toàn bộ số tiền đã gửi không, hay có thể lấy lại được? Nếu bạn cũng đang thắc mắc hoặc gặp phải vấn đề này, hãy tham khảo bài viết sau để nắm được những trường hợp xảy khi chuyển tài sản nhầm mạng nhé!

Thế nào là chuyển coin nhầm mạng

1. Chuyển coin nhầm mạng là gì

Trong quá trình giao dịch, chắc hẳn anh em đã gặp rất nhiều cụm từ như ERC20, BEP20, TRC20, … Đây chính là tên của những mạng lưới Crypto khác nhau mà anh em có thể sử dụng để giao dịch. Vai trò của việc chuyển coin đúng mạng lưới sẽ đem lại quá trình giao dịch trơn tru, an toàn, không rắc rối. Nó tương tự như việc nếu bạn có tiền Việt, bạn nên lựa chọn những ngân hàng có hỗ trợ tiền Việt để chuyển tiền vậy.

Như vậy, nếu token bạn sở hữu thuộc mạng ERC20 mà bạn lại lựa chọn ví có mạng khác ERC20 để nhận tiền là bạn đã chuyển token/coin nhầm mạng. Lúc này, hệ thống sẽ phải thực hiện chuyển token thuộc Blockchain Ethereum vào Blockchain khác. Trong khi đó, các Blockchain trong thị trường Cryptocurrency đều hoạt động độc lập. Để có thể chuyển tiền từ chuỗi này sang chuỗi khác anh em sẽ cần sử dụng những mạng lưới có tương thích hoặc thực hiện chuyển tiền thông qua một nền tảng trung gian.

Việc chuyển coin/token nhầm mạng là điều rất dễ xảy ra, đặc biệt là khi bạn không biết mạng lưới trong crypto và vai trò của nó là gì.

Chuyển coin nhầm mạng có mất tiền không?

Câu trả lời là “có” nhưng tùy trường hợp. Tại sao? Vì tùy vào từng trường hợp mà việc chuyển coin nhầm mạng đó, có thể khiến bạn mất sạch tiền, không sử dụng được tiền nhưng cũng có đôi khi cứu và khôi phục được.

Nếu đã từng thực hiện chuyển tiền trong Crypto, chắc chắn anh em đều nắm được nguyên tắc bất di bất dịch về việc “đồng coin nào thì phải chuyển vào ví coin đó”. Như vậy, ví chứa coin mới là dữ kiện chính đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển tiền và nhận tiền. Mỗi mạng khác nhau sẽ là mỗi cây cầu khác nhau nối giữa các ví, giúp bạn “vận chuyển” lượng tiền từ địa chỉ ví này đến địa chỉ ví khác. Nên sẽ có các trường hợp mất hoặc không mất cụ thể sau:

1/ Chuyển coin nhầm mạng: không mất tiền

2. Chuyển coin nhầm mạng không mất tiền

Đối với những Blockchain có khả năng tương thích EVM, anh em vẫn có thể nhận được coin/token nếu chẳng may ấn nhầm mạng muốn chuyển. Bởi các Blockchain EVM này, mạng lưới của chúng sẽ cùng dẫn đến một địa chỉ ví ngay cả khi những mạng lưới này được áp dụng với những Blockchain khác nhau. Hơi khó hiểu đúng không?

Anh em có thể thấy địa chỉ ví của BEP20 và ERC20 đều bắt đầu bằng 0x; trong đó, địa chỉ ví token X của mạng BEP20 là 0x12345; địa chỉ ví token X của mạng ERC20 cũng là 0x12345. Như vậy, 0x12345 có thể nhận được Token X với cả 2 mạng lưới kể trên, kể cả khi token X thuộc mạng BEP20. Hay nói cách khác, nếu anh em chọn nhầm mạng ERC20, anh em vẫn có thể nhận được token X. Bởi bản chất là cả 2 cây cầu trên đều chỉ dẫn đến một địa chỉ ví duy nhất.

2/ Chuyển coin nhầm mạng: Không sử dụng được tiền

3. Chuyển coin nhầm mạng không sử dụng được tiền

Với trường hợp phía trên, chắc hẳn anh em đã nắm được vai trò của những mạng lưới có khả năng tương thích EVM và lý do tại sao chuyển coin nhầm mạng mà chúng ta vẫn không bị mất tiền. Tuy nhiên, không mất tiền không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể dễ dàng sử dụng lượng coin đã bị chuyển nhầm mạng. Đối với ví riêng, anh em có rất nhiều cách để tìm được lượng tiền mà mình đã chuyển nhầm mạng; bởi anh em có toàn bộ quyền hạn trên ví cá nhân của mình. (Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn những cách khôi phục coin chuyển nhầm mạng tại cuối bài viết)

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều khi trường hợp này xảy ra đối với ví sàn hoặc Custodial Wallet (ví lưu ký). Vì không phải sàn giao dịch nào cũng hỗ trợ tất cả các mạng lưới Crypto còn chúng ta thì lại không nắm toàn bộ quyền trên những ví này. Việc anh em có thể tự mình khôi phục và hiển thị số dư mà mình đã chuyển nhầm mạng là không thể xảy ra. Trong trường hợp đó, dù sàn nó có nhận được tiền hay không, anh em vẫn không thể sử dụng.

3/ Chuyển coin nhầm mạng: mất tiền

4. Chuyển coin nhầm mạng mất tiền

Dựa vào những trường hợp phía trên, chắc hẳn anh em cũng đã suy luận ra được trường hợp cuối cùng. Khi chuyển coin nhầm mạng, nhưng hai mạng lưới này lại không tương thích thì anh em sẽ mất tiền. Một ví dụ đơn giản là ERC20 có địa chỉ ví bắt đầu là 0x, nhưng BEP2 và BEP8 lại có địa chỉ ví bắt đầu với ký tự bnb. Không cùng một địa chỉ ví thì chắc chắn là anh em không thể nhận được tiền rồi. Lúc này khoản tiền sẽ bị kẹt ở giữa cây cầu mà không thể vận chuyển đến nơi cần đến.  

Xem thêm: Đăng ký sàn OKX nhận ngay quà 60.000 USD

Khôi phục coin chuyển nhầm mạng như thế nào

Với những phân tích phía trên, chắc hẳn anh em đã nắm được bản chất của việc chuyển tiền nhầm mạng với từng trường hợp khác nhau. Đối với trường hợp chuyển coin nhầm mạng nhưng không mất tiền, anh em có thể thực hiện một vài bước để hiển thị được số dư trong tài khoản của mình.

Đối với ví hỗ trợ nhiều mạng lưới

5. Khôi phục coin với ví hỗ trợ nhiều mạng lưới

Nếu bạn chuyển nhầm mạng đến ví có hỗ trợ nhiều mạng lưới, bạn sẽ khôi phục được lượng coin này khá đơn giản bằng cách thêm mạng lưới mà bạn đã chuyển nhầm vào ví để nó hiển thị số dư. 

Để bạn hiểu rõ hơn về cách làm này, cùng tham khảo ví dụ: Tại đây, một người A đã thực hiện chuyển cho mình 100 USDT. Tuy nhiên, thay vì sử dụng mạng ERC20, người A này lại ấn nhầm mạng BEP20. Đối với ví hỗ trợ nhiều mạng lưới như Metamask, mình vẫn sẽ nhận được số tiền trên, nhưng mình cần thêm mạng Bep20 và thêm Contract Token USDT để thấy được số dư trong ví. Quá trình thực hiện như sau:

Anh em có thể thấy trong hình dưới đây: Tuy người A đã gửi 100USDT cho mình nhưng số dư USDT của mình vẫn đang hiện là 0. Do mình đang sử dụng mạng ERC20 nên ví chỉ hiển thị số dư của mạng này. Để thêm mạng, anh em nhấn vào “Thêm mạng”

Hướng dẫn khôi phục tiền đã chuyển nhầm mạng 1

Tiếp theo, anh em điền tên mạng và các thông tin chi tiết về mạng BSC để add network vào ví. Điền xong, anh em nhấn Lưu.

Hướng dẫn thêm mạng trên ví Metamask 2

Sau khi hoàn thành, mình đã thêm được một mạng mới vào trong ví. Tuy nhiên, lúc này, chúng ta còn cần phải thêm contract token để Metamask hiển thị cho chúng ta số dư của đồng token đó.

Hướng dẫn khôi phục tiền đã chuyển nhầm mạng 3

Để thêm token, anh em nhấn vào Thêm token. Sau đó nhập các thông tin cần thiết.

Contract USDT của mạng BSC: 0x55d398326f99059ff775485246999027b3197955

Hướng dẫn khôi phục tiền đã chuyển nhầm mạng 4

Khi anh em đã thêm được Token, số dư sẽ ngay lập tức được hiển thị. Đây chính là số tiền mà người A đã chuyển cho mình.

Hướng dẫn khôi phục tiền đã chuyển nhầm mạng 5 Hướng dẫn khôi phục tiền đã chuyển nhầm mạng 6

Nếu gặp phải trường hợp với token khác, anh em có thể tìm kiếm tên đồng coin của mình tại Coinmarketcap, sau đó copy Address mạng lưới mà mình cần. Với ví dụ trên, mình sẽ cần tìm USDT (Tether), sau đó copy Address của đồng coin này trên mạng Binance Smart Chain. Cuối cùng, anh em chỉ cần copy địa chỉ này và hệ thống sẽ hiển thị những thông tin còn lại.

Hướng dẫn lấy địa chỉ hợp đồng coin

Bên cạnh đó, anh em có thể sử dụng Binance Bridge và Manual Method để khôi phục lại số tiền này.

Binance Bridge

Đối với công cụ này, bạn có thể chuyển đổi token giữa các Blockchain một cách dễ dàng. Việc bạn cần làm là kết nối Binance Bridge với ví cá nhân của mình. Sau đó, anh em chọn Token mình muốn hiển thị. Tất nhiên, anh em sẽ cần trả phí BNB đối với mạng Binance và ETH đối với mạng Ethereum.

Bây giờ mình sẽ lấy một ví dụ ngược lại ví dụ phía trên: Mình cần người A gửi cho mình 100 USDT với mạng BEP20, nhưng người A trong quá trình chuyền coin lại ấn nhầm mạng ERC20. Để hiển thị được số lượng coin này trên mạng ERC20, mình có thể sử dụng Binance Bridge với những bước sau:

Đầu tiên, chúng ta sẽ cần thực hiện kết nối Binance Bridge với ví Metamask

Hướng dẫn sử dụng Binance Bridge 1

Sau đó, chúng ta lựa chọn tài sản, mạng lưới chuyển, mạng lưới nhận và lượng coin. Cuối cùng, anh em nhấn “Confirm”. Anh em tham khảo kỹ hơn với hình dưới đây:

Hướng dẫn sử dụng Binance Bridge 2

Manual Method

Ví dụ anh em muốn chuyển ETH BEP20 thành ETH ERC20, anh em làm như sau. Đầu tiên, bạn chọn ETH và mạng BEP20 (anh em lưu ý rằng nếu chọn mạng BEP2 hoặc những mạng không có khả năng tương thích EVM, anh em sẽ mất số tiền này như đã phân tích phía trên). Khi bạn nhận được ETH BEP20, bạn chuyển lượng coin này vào ví hỗ trợ tiêu chuẩn Token ERC20 và chọn ERC20 làm mạng chuyển. Như vậy lượng coin này sẽ được chuyển vào ví của bạn chính xác dưới dạng ERC20.

Đối với ví chỉ hỗ trợ 1 trong 2 mạng lưới

7. Khôi phục coin với ví hỗ trợ một mạng lưới

Khi chuyển coin với những mạng lưới có tương thích EVM, anh em vẫn có khả năng nhận được tiền. Tuy nhiên, do giới hạn hỗ trợ của từng loại ví mà anh em sẽ không thể hiển thị được số dư này. Tất nhiên, anh em cũng không cần quá lo lắng. Chúng ta sẽ tạm gọi ví chỉ hỗ trợ 1 trong 2 mạng lưới là ví A.

Để khắc phục, anh em chỉ cần lựa chọn một loại ví khác (ví B) có khả năng hỗ trợ cả hai mạng lưới, sau đó nhập Private key của ví A vào ví B. Lúc này, thông qua ví B, anh em sẽ có khả năng thực hiện bất cứ hoạt động nào với những token trong ví A. Quá trình này sẽ giúp anh em hiển thị được mạng lưới mà ví A không hỗ trợ.

Hướng dẫn khôi phục tiền chuyển nhầm mạng với ví một mạng lưới 1 Hướng dẫn khôi phục tiền chuyển nhầm mạng với ví một mạng lưới 2

Ví dụ anh em chọn ví B là ví Metamask, anh em sẽ cần lập một tài khoản ví mới. Tại Metamask, anh em sẽ được cung cấp tính năng để kết nối/ thêm một ví khác vào tài khoản bằng cách sử dụng seed phrase hoặc private key. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các thao tác thủ công để hiển thị được số dư này; tuy nhiên, bạn có thể thao tác đơn giản hơn trên những ví hỗ trợ multi-chain như Trust wallet.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo 1 đồng Coin cho riêng bạn – Token BEP20

Đối với ví sàn hoặc Custodial Wallet

Đây là trường hợp trớ trêu và khó khăn hơn cả để có thể khôi phục lại lượng tiền đã chuyển nhầm mạng. Như đã chia sẻ phía trên, khi chuyển nhầm mạng đến ví sàn hoặc Custodial Wallet (ví lưu ký – là ví mà anh em không cầm được private key), nên sẽ có khả năng không sử dụng được tiền ngay cả khi các mạng lưới này đều có tương thích EVM.

Ví dụ, bạn gửi USDT mạng KRC20 vào ví 0x của sàn, thì chắc chắn ví đó sẽ nhận được do mạng KRC20 tương thích EVM. Nhưng nếu sàn đó không có hỗ trợ network này thì bạn có khả năng sẽ bị mất số USDT đó.

Vậy chúng ta cứ để mặc lượng coin ở đó mà không thể nhìn thấy, không thể sử dụng sao?

Tất nhiên, anh em có thể tìm cách liên hệ với nhà cung cấp ví hoặc liên hệ với sàn giao dịch để được hỗ trợ. Một số nhà cung cấp ví và sàn giao dịch có thể hỗ trợ bạn với một khoản phí nhất định. Nếu anh em được hỗ trợ và nhận được tiền, đây vẫn là một kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, nếu không nhận được phản hồi hoặc không được hỗ trợ, số tiền này cũng được coi như là đã mất. Và một sự thật đáng buồn là thông thường sàn giao dịch sẽ không hỗ trợ những vấn đề cá nhân quá nhiều, đặc biệt là khi lỗi sai nằm ở bạn còn sàn lại không có nghĩa vụ phải xử lý.

Làm thế nào để khắc phục được vấn đề mất tiền do chuyển nhầm mạng

Tất nhiên, trường hợp lý tưởng nhất là chúng ta chuyển coin đúng mạng, đúng địa chỉ ví. Mọi thứ lúc này diễn ra rất trơn tru, nhanh gọn, và không ai phải giải quyết rắc rối của ai cả. Tuy nhiên, để làm được điều này, anh em cần hết sức cẩn thận, thậm chí check đi check lại để đảm bảo mình đã chuyển tiền đúng địa chỉ ví coin và đúng mạng lưới.

Việc chuyển coin nhầm mạng đối với những mạng lưới có khả năng tương thích vẫn cho anh em một số khả năng để khôi phục tiền và thậm chí đối với những ví riêng có hỗ trợ nhiều mạng lưới, anh em có thể nhận chúng rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu quá phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các ví mà không có thói quen chuyển tiền chuẩn xác, anh em sẽ rất dễ gặp phải vấn đề chuyển coin nhầm mạng trên sàn giao dịch. Và bạn biết đấy, xử lý vấn đề này với sàn giao dịch đâu phải dễ dàng.

Mà việc chuyển tiền từ ví cá nhân lên sàn là điều mà anh em thực hiện rất thường xuyên để trade coin hoặc chốt lãi. Nếu anh em không chắc tay trong quá trình chuyển tiền, anh em sẽ mất đi thành quả đầu tư của mình. 

Vậy lời khuyên ở đây là anh em nên check các mạng lưới mà sàn giao dịch đó hỗ trợ (vì mỗi sàn nó có cơ chế hỗ trợ khác nhau) trước khi thực hiện chuyển tiền lên sàn.

Một số lưu ý khác

Dựa vào những phân tích phía trên, chắc hẳn anh em đã nắm được các trường hợp và cách khắc phục khi chuyển coin nhầm mạng. Tuy nhiên, anh em cũng nên tìm hiểu thêm về các mạng lưới trong Crypto để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn token cũng như những lợi thế của mỗi mạng lưới. Vì mỗi network sẽ tận dụng được thế mạnh của Blockchain mà nó neo đậu, dựa vào đó anh em sẽ có cho mình những lựa chọn tối ưu hơn khi chuyển tiền. Ví dụ, thay vì chuyển tiền với mạng ERC20 chi phí chát, anh em có thể lựa chọn BEP20 để tận dụng được phí rẻ và khả năng giao dịch nhanh của BSC.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng anh em đã có được cái nhìn chi tiết nhất về việc mất hay không mất tiền khi chuyển coin nhầm mạng. Thông qua đó, anh em sẽ có những cách thức linh hoạt hơn trong quá trình xử lý, khôi phục số tiền chẳng may bị chuyển nhầm mạng. Dù sao, mong rằng anh em sẽ không bao giờ gặp phải trường hợp này, hay xử lý khôi phục tiền chuyển nhầm. Chúc anh em luôn có những giao dịch nhanh chóng, trơn tru và thành công nhất!

 

Bài viết cùng chủ đề

Mạng lưới trong Crypto là gì? Tại sao phải khớp mạng lưới mới chuyển coin được

Kiến thức Crypto cơ bản cho Người mới bắt đầu

20+ Cách đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu – Nhanh kiếm được tiền

Comments (No)
Leave a Reply