Private Key là gì? Phân biệt Private Key, Public Key và Passphrase?

Private Key là gì, có những khác biệt như thế nào đối với Pubic Key và Passphrase? Vai trò của Private Key đối với tài sản của bạn là gì? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được rõ hơn về Private Key cũng như phân biệt giữa Private Key, Public Key và Passphrase nhé!

Private Key là gì?

Đây là một dạng mật khẩu được sử dụng để kết nối với tài khoản của bạn, tương tự như mật khẩu kết nối với tài khoản ngân hàng vậy. Private Ket gồm một chuỗi các ký tự có định dạng như sau:

1a6bb7e9b25bbed5f513bd1dd1866d12c1010a6d2a138f657aaf291064e11b7c

Private Key có thể thay đổi dựa vào loại tiền điện tử khác nhau. Thông thường, chúng được mã hóa 256-bit. Loại mật mã này chỉ được sử dụng bởi chủ sở hữu của nó.

Đặc điểm của Private Key

  • Private Key bao gồm các kỹ tự là chữ cái in hoa, chữ số và chữ thường.
  • Các ký tự trong Private Key được sắp xếp khá phức tạp bởi việc trộn lẫn và hoán đổi một cách ngẫu nhiên, không theo quy luật. Đặc điểm này khiến Hacker gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tấn công vào tài sản người dùng.
  • Mỗi Private Key có khả năng tạo ra được một địa chỉ để anh em thực hiện giao dịch trong ví.

Public Key là gì?

Về cơ bản, Public Key cũng là một chuỗi ký tự được sử dụng để giải mã các thông điệp trong thuật toán, tuy nhiên nó có thể được phân phối một cách rộng rãi. Một ví dụ cơ bản của Public Key là địa chỉ ví của người dùng.

Public Key có dạng như sau:

3048 0241 00C9 18FA CF8D EB2D EFD5 FD37 89B9 E069 EA97 FC20 5E35 F577 EE31 C4FB C6E4 4811 7D86 BC8F BAFA 362F 922B F01B 2F40 C744 2654 C0DD 2881 D673 CA2B 4003 C266 E2CD CB02 0301 0001

Khác biệt giữa Public Key và Private Key là gì?

Public Key và Private Key đều được xây dựng để xác minh giao dịch. Dựa vào đó các khoản chi tiêu được chứng thực là đã có ký kết giữa các bên giao dịch, không bị giả mạo. Tuy nhiên, giữa hai loại khóa lại có một số khác biệt như sau:

Cơ chế và thuật toán

Đối với Public Key, chúng ta sẽ có hai loại khóa riêng biệt để mã hóa và giải mã. Bên cạnh đó, Public Key được công khai với bất cứ ai còn Private Key chỉ được sử dụng bởi chủ sở hữu. Khi thực hiện giao dịch, giữa hai bên sẽ có một loại khóa đối xứng. Private Key chính là loại khóa được sử dụng để chia sẻ giữa người gửi và người nhận thông qua một tin nhắn được mã hóa.

Hiệu suất

Giữa hai loại khóa này, Private Key có tốc độ xác thực nhanh hơn so với Public Key. Trong đó, Private Key chỉ yêu cầu một khóa còn Public Key cần có hai khóa.

Khả năng riêng tư

Private Key bảo đảm được tính riêng tư rất tốt cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, nếu anh em đánh mất Private Key, anh em sẽ không thể khôi phục và sử dụng được tệp mã hóa của mình. Hạn chế của loại khóa này là rất khó nhớ bởi nó là tập hợp của các dãy số phức tạp. Ngược lại, Public Key thì dễ nhớ, dễ tìm, không gặp rủi ro về việc bị mất khóa.

Chữ ký số

Private Key có thể được sử dụng làm chữ ký điện tử còn Public Key được dùng để xác minh. Một số lợi ích bảo mật được cung cấp bởi chữ ký điện tử có thể kể đến như xác thực được tính hợp pháp của người dùng, đảm bảo tính toàn vẹn của thông điệp, …

Mã hóa và giải mã

Public Key nắm vai trò trong việc mã hóa còn Private Key có thể giải mã được những thông tin đã mã hóa. Hay nói cách khác, Private Key có thể giải mã được thông điệp đã được chuyển đổi. Trong đó, Public Key thường được sử dụng đối với các giao thức, phần mềm hệ thống hoặc ứng dụng nhằm đảm bảo sự an toàn trong không gian mạng.

Passpharse là gì?

Đây là một chuỗi ký tự được dùng để mã hóa, thường gồm từ 12 đến 24 chữ. Passphrase có dạng như sau: lecture estate tube tunnel decade tone flash army pink nice net trap.

Điểm chung của Passphrase và Private Key là gì?

Mục đích chung của Private Key và Passphase đều là bảo mật tài khoản. Trong đó, anh em có thể dùng cả hai loại mật mã này để cấp quyền truy cập vào ví hoặc khôi phục ví. Bên cạnh đó, do độ dài và độ phức tạp mà khả năng bảo mật của Private Key và Passphrase đều tốt hơn so với Passwork (mật khẩu thông thường).

Điểm khác biệt giữa Passphase và Private Key 

Về cơ bản, Passphrase có thể đại diện cho nhiều ví trong khi Private Key chỉ đại diện cho một ví. Ví dụ khi anh em tạo tài khoản trong Metamask, anh em sẽ có một Passphrase cho toàn bộ ví của mình. Tuy nhiên, mỗi ví trong tài khoản Metamask lại cần một Private Key riêng. Khi chúng ta đăng nhập Metamask trên một thiết bị khác, anh em sẽ cần cung cấp Passphrase trước rồi mới sử dụng Private Key đối với từng loại ví cụ thể. Nói cách khác, Passphrase có quyền kiểm soát đối với tất cả các Private Key của bạn.

Passphrase là một chuỗi các từ tiếng Anh, những từ này được mã hóa dựa trên tất cả các Private Key nhằm tạo và khôi phục ví. Chỉ cần nhìn vào ví dụ về Passphrase và Private Key chúng ta đã có thể dễ dàng nhìn thấy điểm khác biệt. Passphrase dễ nhớ, dễ đọc và dễ để chúng ta có thể take note lại hơn so với Private Key.

Ưu nhược điểm của Private Key là gì?

Cả Public Key, Passphrase và Private Key đều có những vai trò riêng trong việc giúp anh em giao dịch và lưu trữ tài sản một cách an toàn, thuận lợi và hiệu quả. Trong đó, Private Key đóng vai trò thiết yếu đối với từng ví hoặc giao dịch cụ thể.

Ưu điểm của Private Key là tính riêng tư và an toàn gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, hạn chế của nó nằm ở việc rất khó để anh em có thể ghi nhớ bởi Private Key gồm nhiều ký tự không được sắp xếp một cách logic. Do vậy, anh em tuyệt đối không nên để lộ thông tin này cho bất cứ ai, đồng thời sử dụng những phương pháp an toàn để lưu trữ chúng, phòng trường hợp quên mất mã.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cơ bản liên quan đến Private Key là gì cũng như những khác biệt giữa Private Key và Public Key hoặc Passphrase. Từ đó, hy vọng anh em tìm được những phương thức phù hợp để lưu trữ mã khóa của mình, đồng thời nắm bắt được vai trò của từng loại khóa đối với tài sản của mình.

 

 

 

Comments (No)
Leave a Reply