Hướng dẫn sử dụng ví metamask – 3 Cách bảo mật cho token ERC20

SangLV
SangLV
Follow me:

Metamask là một trong những loại ví tiền điện tử đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy ví Metamask có những tính năng gì, có an toàn để sử dụng không? Cùng tìm hiểu bài viết sau để nắm rõ hơn về loại ví vô cùng phổ biến này nhé!

Metamask là gì?

Ví Metamask là gì

Metamask là một loại ví tiền điện tử, cụ thể hơn là ví Ethereum mã nguồn mở được hoàn thiện dựa trên ETH – nền tảng Ethereum. Ví hỗ trợ hầu hết các loại token được tạo trên Ethereum. Anh em có thể sử dụng ví với trình duyệt (FireFox, Chrome, Opera và Brave) hoặc các ứng dụng di động. Metamask còn là một plugin add-on, có nghĩa là anh em có thể sử dụng Metamask để chạy Dapps ngay trên trình duyệt máy tính, hoặc tương tác với những web tích hợp Ethereum.

Một trong những điểm mạnh của Metamask là sự tiện lợi và dễ dàng cho người sử dụng, đặc biệt là những newbie. Bởi thay vì phải điền địa chỉ ví (sao chép và dán) khi thanh toán thì Metamask chỉ yêu cầu bạn xác nhận lại giao dịch (chọn chấp nhận hay từ chối giao dịch) trong website được thông báo tới ví. Ngoài những hoạt động của một loại ví điện tử thông thường, Metamask còn có thể kết nối, “giao tiếp” với những Smart Contract (hợp đồng thông minh) trên ứng dụng phi tập trung.

Các tính năng của ví Metamask

Các tính năng thường được sử dụng trên Metamask có thể kể đến như sau:

Mua crypto: Anh em có thể thực hiện mua crypto thông qua Debit Card, hay cụ thể là thông qua Wyre bằng USD. Khi đó, crypto sẽ tự động được chuyển vào ví.

Gửi – nhận tiền: Thông qua địa chỉ ví, anh em có thể thực hiện được việc gửi tiền cho người khác hoặc nhận tài sản crypto. Anh em chỉ cần lưu ý copy đúng địa chỉ ví là có thể thực hiện giao dịch một cách rất đơn giản.

Swap: Metamask đã có sẵn tính năng swap, nên anh em không cần phải thông qua AMM để thực hiện mua bán tài sản trên ví nữa. Mọi tính năng đều đã được thiết kế và chuẩn bị sẵn sàng để anh em có thể tìm kiếm các đồng coin, và thực hiện mua – bán ngay trên ví.

Ví metamask có an toàn không

Metamask hiện đang được biết đến là loại ví được dùng phổ biến nhất và nổi tiếng nhất trong thế giới crypto. Đây là một loại ứng dụng được sử dụng đơn thuần cho việc quản lý tài sản (Non-custodial Wallet), nên anh em không cần lo lắng về rủi ro khi sử dụng loại ví này. Metamask cũng chưa từng có bất cứ tiền lệ nào liên quan đến việc gây tổn thất cho tài sản của nhà đầu tư. Tuy nhiên, do đây là loại ví mà bạn có toàn quyền quản trị và định đoạt cho tài sản của chính mình, nên hãy lưu ý bảo mật private key kỹ lưỡng, và tỉnh táo trước “mã độc” là ok.

Đánh giá ví Metamask

Ưu điểm

 • Metamask sở hữu giao diện thân thiện và rất dễ sử dụng ngay cả với người dùng mới
 • Anh em có thể tiết kiệm được nhiều thời gian khi sử dụng ví bởi không cần kết nối các AMM (công cụ tạo lập thị trường tự động) khác để swap.
 • Metamask hiện đang được sử dụng khá phổ biến, nên gần như các dự án mới đều sẽ tự động tích hợp ví.
 • Ví có thể sử dụng được đối với đa dạng blockchain.
 • Anh em có thể tự quyết định được tốc độ giao dịch thông qua điều chỉnh phí gas.

Điểm hạn chế

 • Metamask không cho phép anh em đăng nhập nhiều địa chỉ ví 1 lần, vì vậy, nếu muốn đổi địa chỉ ví, anh em sẽ phải đăng xuất và đăng nhập ví khác.
 • Phí swap của metamask khá cao.
 • Ví không cập nhật dữ liệu tài sản tự động mà người dùng phải tự tích hợp mạng lưới, tự add contract của từng đồng token để sử dụng. Điều này có thể gây ra một số khó khăn cho người mới sử dụng.

Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Metamask

Việc cài đặt ví Metamask khá đơn giản, anh em chỉ cần thực hiện lần lượt theo các bước sau đây

Cách cài đặt ví trên máy tính

 • Bước 1: Anh em truy cập vào trang web metamask.io, sau đó chọn “Download”, rồi nhấn vào phần “Install MetaMask for Chrome”, “Thêm vào Chrome”, và ấn “Add extention”. Lúc này màn hình “Welcome to MetaMask” sẽ hiện ra, anh em ấn vào “Get Started” (Bắt đầu)

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 1

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 1-2

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 1-3

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 1-4

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 1-5

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 1-6

 • Bước 2: Tại đây, Metamask sẽ đưa ra cho anh em 2 lựa chọn bao gồm “Import Wallet” (Khôi phục ví) và “Create a Wallet” (tạo ví mới). Anh em ấn chọn “Create a Wallet” để tạo ví. Lúc này, anh em đọc tài khoản và ấn “I agree” (Tôi đồng ý)

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 2

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 2-2

 • Bước 3: Anh em điền mật khẩu mình muốn cài đặt vào phần “New password” (chứa 8 ký tự), sau đó xác nhận lại mật khẩu tại ô “Confirm password” và tick vào ô “I have read and agree …” (tôi đã đọc và đồng ý với các điều khoản …)

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 3


Sau khi hoàn thành, anh em sẽ được cung cấp 1 video có chứa hướng dẫn sử dụng phrase và các bảo mật. Anh em nên xem video để hiểu rõ hơn. Sau khi xem xong, anh em ấn vào “Next”

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 3-2

 • Bước 4: Lúc này, Metamask sẽ cung cấp cho anh em Secret Backup Phrase gồm 12 từ khóa. Những từ khóa này có vai trò rất quan trọng trong việc bảo mật và khôi phục ví, anh em nên ghi lại những từ khóa này và đảm bảo không cho bất kỳ ai biết. Khi xong xuôi, anh em ấn “Next”

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 4

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 4-2

 • Bước 5: Lúc này, Metamask sẽ yêu cầu anh em xác nhận lại những từ khóa mà mình đã được nhận, anh em chỉ cần ấn chọn những từ khóa theo thứ tự đã được cung cấp và ấn “Confirm”. Sau đó, thông báo đăng ký ví thành công sẽ được hiển thị, anh em chỉ cần click “All done” là xong.

Cài đặt Metamask trên máy tính bước 5

Hoàn tất quá trình cài đặt ví metamask trên máy tính

Như vậy là quá trình cài đặt và tạo tài khoản Metamask trên máy tính đã được hoàn thiện. Anh em có thể ghim ví vào thanh taskbar để tiện tìm kiếm và theo dõi. Tuy nhiên, mỗi khi tắt trình duyệt, Metamask sẽ tự động đăng xuất. Để đăng nhập Metamask, anh em chỉ cần nhập mật khẩu và ấn “Unlock” là có thể truy cập được vào ví.

Cách cài đặt tạo ví trên điện thoại

 • Bước 1: Tìm kiếm Metamask trên các cửa hàng ứng dụng trên điện thoại và tải ví Metamask về máy. Sau đó, anh em mở ứng dụng và ấn vào nút “Get Started” hiển thị ngay trên giao diện mở đầu.
 • Bước 2: Nếu đã tạo ví trên máy tính và muốn đăng nhập trên điện thoại, anh em chỉ cần chọn “Import using seed Phrase” và nhập 12 từ khóa để khôi phục ví. Nếu chưa đăng ký ví, anh em ấn chọn “Create a new wallet”.
 • Bước 3: Đến đây, anh em xác nhận đã đọc các điều khoản, nhập mật khẩu và xác nhận mật khẩu tương tự như cách tạo ví Metamask với trình duyệt. Sau đó lưu lại 12 từ khóa Seed Phrase như đã được lưu ý phía trên và xác nhận lại.

Như vậy là quá trình cài đặt và tạo tài khoản Metamask để sử dụng trên điện thoại đã hoàn tất. Một lần nữa, anh em hãy chú ý ghi lại 12 từ khóa và giữ gìn cẩn thận để có thể khôi phục lại ví trong trường hợp quên mật khẩu hoặc hỏng thiết bị nhé

Khôi phục tài khoản Metamask

Ví nhiều lý do mà anh em có thể “làm mất” ví của mình như quên mật khẩu, mất – hỏng điện thoại, lỡ tay xóa app hoặc trình duyệt, … Trong trường hợp này, anh em thực hiện khôi phục lại ví theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào ví và chọn “Import using Secret Recovery Phrase”

Khôi phục ví metamask bước 1

Khôi phục ví metamask bước 1-2

 • Bước 2: Điền 12 ký tự đã được cung cấp bởi Metamask vào phần “Wallet Secret Recovery Phrase”, sau đó nhập mật khẩu mới vào ô “New Password” và xác nhận lại mật khẩu vào ô bên dưới. Tiếp theo, anh em nhấn “restore”

Khôi phục ví metamask bước 2

Trong điều kiện anh em đã ghi chép lại 12 ký tự và điền lại chính xác, anh em có thể khôi phục lại ví rất nhanh chóng với 2 bước trên.

Nạp – Rút coin hoặc token trên ví

Hướng dẫn nạp coin

Quá trình nạp coin vào ví khá đơn giản. Anh em chỉ cần truy cập vào ví, ấn vào nút “Account” và copy chính xác địa chỉ ví mà mình muốn nạp sau đó gửi coin/token vào đó là xong. Tuy nhiên, anh em chú ý rằng coin/token thuộc blockchain nào cần phải gửi đúng vào ví blockchain đó. Nếu 2 dữ kiện này không tương ứng, anh em có thể sẽ bị mất mát tài sản.

Sau khi nạp coin thành công, anh em có thể kiểm tra số dư theo các bước sau:

 • Nhấn vào “Add token”.

Hướng dẫn nạp coin ví metamask 1

 • Nhập tên đồng coin anh em vừa nạp và nhấn “Next”

Hướng dẫn nạp coin ví metamask 2

 • Khi coin/token đã hiển thị trên màn hình với câu hỏi “Would you like to add these tokens”, anh em ấn vào “Add tokens” là xong. Lúc này, ví sẽ hiển thị cho anh em xem số dư mà anh em vừa nạp vào ví.

Hướng dẫn nạp coin ví metamask 3

Hướng dẫn nạp coin ví metamask 4

Hướng dẫn chuyển coin

Để thực hiện chuyển coin với ví Metamask, anh em thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào ví và chọn coin/token mà anh em muốn chuyển, sau đó ấn “Send”

Chuyển coin ví metamask

 • Bước 2: Nhập địa chỉ ví mà anh em muốn chuyển coin trong ô “Add Recipient”.
 • Bước 3: Tại ô “Amount”, anh em điền số lượng coin/token mà mình muốn chuyển sau đó ấn “Next”

Chuyển coin ví metamask

 • Bước 4: Lúc này Metamask sẽ hiển thị bảng điều chỉnh tốc độ giao dịch, anh em có thể tùy chỉnh theo ý muốn để giao dịch được chuyển đi nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, giao dịch càng nhanh, anh em sẽ càng phải trả phí cao.

Thêm MyEtherWallet vào Metamask

Việc thêm MEW vào Metamask có thể khiến việc quản lý số dư và chuyển tiền tiện lợi và dễ dàng hơn, thay vì phải đăng nhập trực tiếp vào nhiều loại ví khác nhau.

 • Bước 1: Truy cập vào Metamask, nhấn vào biểu tượng My Account, sau đó chọn “Import Account”

Thêm ví trên metamask

 • Bước 2: Lúc này, anh em sẽ được yêu cầu xác minh tài khoản với 2 phương pháp bao gồm “Private Key” và “JSON File”. Để tiện lợi, anh em nên chọn “Private Key” và nhập private key của ví MyEtherWallet vào, sau đó ấn “Import”

Như vậy là anh em đã thêm thành công ví MyEtherWallet vào Metamask.

Sử dụng mạng phi tập trung.

Như đã chia sẻ, sức mạnh của loại ví này còn nằm trong khả năng kết nối với mạng phi tập trung, giúp anh em chơi game, đặt cược vào các thị trường dự đoán hoặc mua những tài sản độc đáo. Để biết chi tiết hơn về những gì có thể làm được tính kết nối của Metamask với mạng phi tập trung, anh em có thể tham khảo phần “State of the Dapp” hoặc “Dapppradar” để tìm kiếm danh sách những ứng dụng phân quyền. Việc thực hiện sử dụng tính năng này cũng khá đơn giản. Anh em chỉ cần truy cập vào những Dapp hoặc sàn giao dịch phi tập trung mà mình muốn sử dụng, sau đó tìm kiếm phần Connect to a wallet (kết nối với ví), sau đó chọn Metamask, và xác nhận lại trên ví là xong.

Với ứng dụng trên điện thoại, anh em có thể sử dụng tính năng này dễ dàng hơn chỉ với một nút bấm do đã tích hợp sẵn một trình duyệt Dapp để đưa anh em đến những ứng dụng phi tập trung khác.

Một số lưu ý khi sử dụng Metamask

Trong thị trường crypto, các loại ví tiền điện tử được chia ra làm 2, bao gồm ví lạnh và ví nóng. Về cơ bản, ví nóng là những loại ví điện tử dạng mềm, được kết nối với Internet để sử dụng các tính năng cần thiết. Trong khi đó, ví lạnh là các loại thiết bị cứng với chip bảo mật được dùng để lưu trữ tài sản và chỉ ở trong chế độ online khi anh em thực hiện giao dịch và cần dùng đến ví.

15+ Ví trữ coin dễ sử dụng và an toàn nhất hiện nay

Như vậy, Metamask là một loại ví nóng, hoạt động dựa trên kết nối Internet. Bởi vậy, tuy chưa từng có tiền lệ về việc gây ra tổn thất cho người dùng, anh em cũng cần hiểu rằng rủi ro mất mát tài sản là vấn đề chung đối với ví nóng. Do liên tục được kết nối với Internet, các loại ví này thường tiện lợi hơn, nhanh chóng hơn, nhưng cũng rủi ro hơn so với ví nóng nếu như anh em quên mật khẩu, quên mã khôi phục hoặc dính phải mã độc. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng ví, anh em cần hết sức lưu ý đến vấn đề tự bảo vệ ví của mình bằng cách lưu trữ lại mã khôi phục, ghi nhớ mật khẩu và bảo mật những thông tin cần thiết.

Với Metamask, anh em cũng có thể kết nối với ví lạnh vì Metamask hỗ trợ cả Trezor và Ledger (hai loại ví lạnh phổ biến nhất và an toàn nhất hiện nay). Anh em có thể sử dụng ví lạnh nếu đây là phương pháp phù hợp với bản thân trong quá trình giao dịch. Tuy có mức độ bảo mật tốt hơn, nhưng các loại ví lạnh thường có mức giá khá đắt và giao dịch chậm hơn so với ví nóng. Ngoài ra, với loại ví này, anh em cũng có rất nhiều rủi ro làm mất thiết bị do tính nhỏ gọn của nó.

Tóm lại, bất cứ loại ví nào cũng có những điểm mạnh và hạn chế riêng tùy theo tính chất và đặc điểm của nó. Đối với những anh em mới chơi trong lĩnh vực crypto, Metamask là một trong những lựa chọn ví lý tưởng nhất và an toàn nhất cho quá trình sử dụng. Anh em chỉ cần cẩn thận trong quá trình bảo mật là đã có thể sử dụng ví một cách dễ dàng, hiệu quả và đa tính năng. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Sàn DEX là gì? Cách Săn kèo X10 trên các sàn Dex

10 Kinh nghiệm đầu tư Altcoin hiệu quả

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments