Ví Trezor là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh Trezor toàn tập

Ví Trezor là gì, liệu đây có phải là một thương hiệu ví đáng được tin tưởng và sử dụng? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin cơ bản của ví Trezor cũng như cách sử dụng của loại ví này nhé!

Ví Trezor là gì

Đây là một thương hiệu ví lạnh được sử dụng để lưu trữ tài sản tiền điện tử. Trezor được phát hành từ tháng 8 năm 2014 bởi SatoshiLabs, là một trong những chiếc ví lạnh đầu tiên trên thế giới.

Ví Trezor có thể hỗ trợ và lưu trữ đa dạng các đồng coin phổ biến như ETH, BTC, … Tương tự như các loại ví lạnh khác, thiết bị này sẽ lưu trữ tài sản dưới dạng ngoại tuyến. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể tránh được những rủi ro liên quan đến xâm nhập virus hay các phần mềm độc hại.

Ví cũng được thiết kế một cách nhỏ gọn, tương tự như một chiếc USB và có thể kết nối rất tiện lợi với máy tính.

Một vài thông số kỹ thuật của Trezor

 • Màn hình: OLX 128 x 64 pixel. Anh em có thể check được các thông tin chi tiết liên quan đến giao dịch trên màn hình này.
 • Kích thước ví: 60x30x6mm đối với Trezor T
 • Hệ điều hành: Windows, MacOS, Linux, Android
 • Kết nối: cổng Micro USB, có thể kết nối với điện thoại và máy tính
 • CPU: Bộ xử lý ARM Cortex M3 được tích hợp, có tốc độ xử lý lên đến 120 MHz
 • Nhiệt độ làm việc: 20 – 60 độ C

Tính năng chính của ví Trezor

 • Ví tiền mã hoá: Đây là chức năng cơ bản của chiếc ví này. Thông qua đó, anh em có thể lưu trữ được tài sản mã hoá tương tự như các ví nóng hoặc những phần mềm khác.
 • Trình quản lý mật khẩu: Trong quá trình thiết lập, anh em sẽ được gợi ý những mật khẩu mạnh và mã hoá đồng bộ riêng
 • Bảo mật SHH: Với tính năng này, bạn có thể bảo vệ quyền truy cập vào máy chủ, đồng thời kiểm soát được dữ liệu và trang quản trị.
 • Xác thực 2 yếu tố: Dựa vào thiết lập 2 yếu tố, bảo mật ví có thể được nâng cao hơn
 • Đăng nhập và mã hoá với công nghệ GPG: Bên cạnh tiền điện tử, mọi tài liệu và email của anh em khi lưu trữ tại đây cũng sẽ được mã hoá bằng công nghệ GPG.
 • Xác nhận qua tin nhắn: Hế thống sẽ gửi code thông qua SMS cho bạn khi đăng nhập để có thể truy cập vào ví.
 • Khám phá tích hợp: Trezor có thể được kết nối với các loại ví khác hoặc dịch vụ khác của bên thứ 3.
 • Sao lưu ví: Trong trường hợp không may mất ví, anh em có thể khôi phục lại ví thông qua chuỗi ký tự, nhờ vào chức năng sao lưu ví.

Ưu nhược điểm của ví Trezor

Ưu điểm

 • Trezor có thể đực sử dụng một cách vô cùng an toàn có khả năng lưu trữ ngoại tuyến và một loạt các phương pháp bảo mật.
 • Đặc điểm nhỏ gọn của chiếc ví khiến có dễ dàng được cất giữ hoặc mang theo đi bất cứ đâu
 • Tốc độ sao lưu và thực hiện giao dịch của ví Trezor được đánh giá là nhanh hơn so với các loại ví lạnh khác
 • Thương hiệu của Trezor khá nổi tiếng và uy tín bởi tuổi đời khá lâu
 • Quá trình sử dụng diễn ra rất đơn giản và dễ dàng chỉ với những kiến thức cơ bản về máy tính

Hạn chế

 • Do là ví điện tử được ra đời đầu tiên nên dáng vẻ của Trezor không được thanh lịch như những loại ví sau đó như Ledger.
 • Số lượng người sử dụng ví Trezor ở Việt Nam khá ít
 • Giá thành của loại ví cao.

Hướng dẫn cách sử dụng ví Trezor

Thiết lập ví

Trước khi tiến hành sử dụng ví, anh em sẽ cần thực hiện một vài thao tác để thiết lập ví Trezor T

Bước 1: Kết nối ví với máy tính

Trong hộp sản phẩm, anh em sẽ được cung cấp một số cáp kết nối để kết nối được ví lạnh với máy tính. Nếu máy tính của bạn không có USB mà chỉ có USB-C, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm đầu chuyển để thực hiện kết nối.

Bước 2: Kích hoạt thiết bị

Anh em tải ứng dụng của Trezor Suite về máy tính bằng cách truy cập vào trang web https://suite.trezor.io/start/. Sau khi hoàn tất, bạn mở ứng dụng, chọn Trezor Model T, chọn Continue to Wallet.

Bước 3: Cập nhật Firmware

Khi hoàn thiện bước 2, anh em sẽ được chuyển đến trang http://wallet.trezor.io/. Tiếp theo, anh em chờ ví Trezor nhận dạng thiết bị. Trong quá trình này, anh em sẽ cần cập nhật Firmware cho ví bằng cách nhấn và Install Firmware. Sau đó, bạn chờ cho quá trình cài đặt kết thúc.

Bước 4: Tạo ví Trezor

Khi Firmware được cập nhật thành công, anh em nhấn vào Create New để tạo ví mới và nhấn vào Continue to the Wallet.

Bước 5: Lưu lại 12 từ khôi phục

Hiện tại, phiên bản Trezor T có 12 từ khôi phục thay vì 24 từ như trước đây. Để thực hiện lưu trữ, anh em nhấn và nút Create a backup in 3 minutes. Sau đó, anh em sẽ nhận được một thông báo trên thiết bị Trezor, bạn nhấn vào I understand.

Lúc này, thiết bị Trezor sẽ hiển thị cho bạn 4 từ khôi phục đầu tiên. Anh em ghi lại chúng một cách chính xác rồi nhấn vào Swipe. Anh em lặp lại quá trình này cho đến khi đủ 12 từ.

Cuối cùng, anh em nhấn và giữ Hold to Confirm để xác nhận hoàn thành.

Bước 6: Đặt tên cho ví Trezor T

Anh em đặt tên cho ví khi được yêu cầu và nhấn Confirm to Continue.

Bước 7: Thiết lập mã PIN

Lúc này, trên thiết bị Trezor, anh em sẽ được yêu cầu thiết lập mã PIN. Anh em nhấn vào dấu tích xanh để đặt mã pin. Tiếp theo, bạn nhập mã PIN của mình từ 4 đến 9 chữ số và tiếp tục nhấn dấu tích xanh.

Cuối cùng bạn nhập lại mã PIN một lần nữa để hoàn tất.

Cách sử dụng

Nhận Coin/token vào ví

Bước 1: Đầu tiên, anh em lựa chọn đồng coin/token mà anh em muốn nhận trong giao diện của ứng dụng. Ví dụ anh em chọn Bitcoin.

Bước 2: Anh em nhấn vào chọn tài khoản ở góc trái màn hình và nhấn Receive. Khi hệ thống hiển thị địa chỉ ví Bitcoin, bạn nhấn vào Show full address để nhìn được toàn bộ địa chỉ/ký tự ví.

Tiếp theo, bạn kiểm tra lại địa chỉ ví để chắc chắn không có sự nhầm lẫn và sử dụng địa chỉ này để nhận coin/token trên thiết bị.

Chuyển Coin/token từ ví Trezor

Bước 1: Đầu tiên, anh em cũng chọn đòng coin mà mình muốn chuyển và chọn tài khoản sử dụng. Tiếp theo, anh em nhấn Send

Bước 2: Anh em nhập các thông tin được yêu cầu như Address (địa chỉ người nhận), Amount (lượng coin muốn chuyển), Fee (căn chỉnh phí giao dịch). Khi đã điền đầy đủ thong tin, anh em nhấn Send. Tiếp theo, anh em nhấn xác thực trên ví Trezor.

Lúc này, thiết bị sẽ hiển thị lại địa chỉ ví một lần nữa để anh em check lại xem mọi thứ đã chính xác hay chưa. Nếu đã ổn, anh em nhấn vào dấu tích xanh. Tiếp theo, thiết bị sẽ hiển thị thông tin giao dịch một cách chi tiết. Anh em nhấn và giữ nút Hold to Confirm để xác nhận giao dịch chuyển tiền.

Một số lưu ý

Về cơ bản, việc sử dụng ví Trezor diễn ra khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, đối với bất cứ giao dịch nào, anh em cũng cần cẩn trọng trong thao tác kiểm tra lại thông tin địa chỉ ví và thông tin giao dịch. Ngoài ra, với thiết kế nhỏ gọn, ví Trezor rất dễ có thể bị rơi, mất hoặc hỏng hóc. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng anh em có thể để mắt đến tài sản của mình khi đem theo ví ra ngoài.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cơ bản về ví Trezor cũng như những tính năng và cách sử dụng chi tiết của loại ví này. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể cân nhắc tính phù hợp cũng như cân đối được tài chính để đưa ra quyết định sử dụng ví. 

 

Comments (No)
Leave a Reply