Glassnode là gì? 10 chỉ số On-chain quan trọng cần theo dõi

SangLV
SangLV
Follow me:

Glassnode là một trong những nền tảng uy tín để anh em có thể phân tích được các dữ liệu On-chain một cách chính xác nhất. Vậy Glassnode là gì và có những chỉ số quan trọng nào bạn cần theo dõi tại đây? Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về Glassnode và những chỉ số quan trọng nhé!

Glassnode là gì?

Glassnode là một nền tảng cung cấp cho bạn những chỉ báo về dữ liệu On-chain của Bitcoin hoặc các đồng Altcoin khác, tổng hợp toàn bộ các giao dịch xảy ra trên Blockchain. Nền tảng này được thành lập vào năm 2018 tại Đức với trụ sở chính tại Zug (Thụy Sĩ).

2. Glassnode là gì

Nếu đã đọc qua bài viết dữ liệu On-chain của Coinlize, anh em đều làm quen và nắm được tầm quan trọng khi phân tích những chỉ báo này để đưa ra quyết định đầu tư có cơ sở. Đây là những dữ liệu mà Coinmarketcap hoặc TradingView không thể cung cấp cho anh em. Và tất nhiên, anh em cũng rất khó để tự tổng hợp dữ liệu On-chain trên Blockchain mà mình cần. Mục đích ra đời của Glassnode là đem đến cho người dùng lượng thông tin đầy đủ, khái quát, và chi tiết hơn ở những Blockchain đang phổ biến hiện nay. 

Đặc điểm của Glassnode 

Tương tự như bất cứ nền tảng cung cấp dữ liệu On-chain nào, Glassnode cũng sở hữu những thế mạnh và điểm hạn chế riêng có thể được kể đến như sau:

Ưu điểm

Glassnode có khả năng cung cấp lượng lớn các chỉ số một cách logic, rành mạch và chính xác. Với lượng thông tin này, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những phân tích và dự đoán để đi trước cộng đồng một bước, cũng như đặt ra chiến lược đầu tư phù hợp nhất trong từng giai đoạn. 

Điểm hạn chế

Các hạn chế đang tồn tại trên Glassnode là nền tảng này chỉ hỗ trợ mạnh cho Bitcoin, còn các Altcoin dữ liệu on chain chúng ta xem được không nhiều. Những định nghĩa về các chỉ báo chuyên sâu vẫn còn hạn chế, khiến người mới hơi khó sử dụng và tìm hiểu kiến thức.

Các chức năng của Glassnode

Glassnode Academy

3. Glassnode Academy là gì

Đây là nơi dành cho newbie làm quen và nắm bắt các chỉ báo cơ bản. Trong đó, Glassnode đưa ra những giải thích về tính chất, chức năng và cách sử dụng của một loạt chỉ số có trong dữ liệu On-chain của Glassnode. Đặc biệt, anh em sẽ nắm được cách đọc và phân tích biểu đồ dựa trên một số ví dụ thực tế. Bạn cũng có thể nghiên cứu trực tiếp và phân tích các số liệu như: Tỷ lệ chuyển coin lên sàn giao dịch, những ví nắm nhiều Bitcoin, giao dịch OTC trên mạng lưới, tỷ lệ lãi lỗ hay dữ liệu liên quan đến thợ đào (miners). 

Tuy nhiên, Glassnode không phải là nền tảng miễn phí, để sử dụng các tính năng và chỉ báo nâng cao anh em sẽ tốn 39 đô/ tháng. Mình nghĩ đối với người mới tham gia thị trường, anh em nên dùng thử bản miễn phí và tìm hiểu qua công cụ, xem miễn phí chúng ta xem được những chỉ báo nào, trả phí thì tốt hơn chỗ nào rồi hãy quyết định cũng chưa muộn.

Glassnode Studio Chart

Đây là tính năng chính, là linh hồn của nền tảng Glassnode, cho phép bạn truy cập vào vô số các dữ liệu đang diễn ra trên Blockchain như địa chỉ ví, số lượng transfer, active address… Trong đó, mỗi danh mục lại có biểu đồ riêng với các công cụ phân tích thông minh, giúp anh em nắm bắt được thông tin một cách nhanh chóng.

4. Glassnode Studio bao gồm những gì

Glassnode Studio Chart bao gồm:

 • Addresses (địa chỉ ví): nơi bạn có thể tìm hiểu được số lượng địa chỉ mới được tạo, đang hoạt động hay số lượng địa chỉ nhận/ gửi BTC trên Blockchain. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem được lượng BTC mà các ví này đang sở hữu. 
 • Derivatives (phái sinh): Tại đây, anh em sẽ được cung cấp 41 chỉ báo để xem tỷ lệ đòn bẩy, dữ liệu về margin/future trên các sàn. 
 • Distribution: anh em có thể xem được số lượng ví đang hold BTC, ví dụ có bao nhiêu ví đang nắm giữ trên 100 BTC.
 • Entities (thực thể): Đây là danh mục mà người dùng miễn phí không có khả năng truy cập. Anh em có thể tìm thấy được những đối tượng đang hoạt động trên mạng lưới, chủ yếu là những đối tượng lớn như cá voi, nhà đầu tư lớn hay các tổ chức (US goverment, OTC desks holding). Ae thậm chí có thể theo dõi được lượng tiền nhận/ gửi và sự phát triển cụ thể của tổng số cá voi. 
 • Exchanges (sàn giao dịch): Bạn có thể tìm kiếm các thông tin về dòng tiền (lượng tiền ra vào) trên các sàn giao dịch như số dư tài khoản, lượng tiền được nạp lên bán và rút ra hold của người dùng. 
 • Market (thị trường): Anh em có thể tham khảo những thông tin như Dominance, Market Cap Realized Cap, Delta cap tại đây. 
 • Transactions (dữ liệu giao dịch): Công cụ thể hiện được lượng giao dịch diễn ra trên Blockchain cũng như hành động của các cá mập. 
 • Supply (nguồn cung): Đây là tính năng giúp bạn nắm được lượng cung lưu hành, lượng tiền mới được khai thác, tỷ lệ lạm phát hay tỷ lệ lãi lỗ của Bitcoin. 
 • Fees (phí mạng lưới): Tại đây, anh em có thể nắm được tổng số lượng phí giao dịch hay lượng phí mà người dùng phải trả cho Miners để xác thực giao dịch.
 • Miners (thợ đào): Bạn có thể nắm được độ khó của việc xác thực và thêm một Block vào chuỗi, tỷ lệ tìm ra hàm băm của Bitcoin hay doanh thu của Miners tại đây. Anh em có thể tìm hiểu thêm về cơ chế hoạt động của Blockchain để nắm rõ được yếu tố này. 
 • Block: Đây là nơi cung cấp các thông tin liên quan đến Block như tổng số Block đã được thêm vào chuỗi chính, thời gian trung bình cho việc tạo Block, …
 • UTXO: Đây là tính năng cung cấp cho bạn thông tin về lượng Bitcoin chưa được sử dụng trong giao dịch. Từ đó, bạn có thể phân tích được các tỷ lệ phần trăm, lợi nhuận, …

Glassnode Insights

5. Glassnode Insights

Đây là nơi tổng hợp các bản báo cáo hoặc nghiên cứu về chuyên môn và kỹ thuật trong lĩnh vực Cryptocurrency được thực hiện bởi đội ngũ Glassnode. Có thể nói những phân tích và số liệu này sẽ là một tài nguyên tuyệt vời để bạn nắm được hướng phân tích, những xu hướng thị trường có thể được kết luận từ dữ liệu và nhiều vấn đề khác, … Tuy nhiên, những bài báo này chủ yếu được đăng tải với tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ba Nha hoặc tiếng Nhật Bản. Bởi vậy, bạn sẽ cần có khả năng ngôn ngữ nhất định hoặc biết cách dịch những thông tin này sang tiếng Việt một cách chính xác để tận dụng được nguồn tài nguyên này. 

Một số tài liệu có trong Glassnode Insights có thể kể đến như:

 • Newsletter: Những email có chứa những thông tin cập nhật sẽ được gửi đến cho người dùng với khoảng thời gian cụ thể. 
 • Insights: Những quan điểm được đội ngũ Glassnode phân tích và kết luận dựa trên các sự kiện và nhiều chủ đề trong hệ sinh thái cryptocurrency.
 • Analyzes: Những phân tích của Glassnode được trình bày một cách mạch lạc và chuyên nghiệp.
 • Reports: Báo cáo tổng quan về tiền điện tử kết hợp với một số phân tích và kết quả.
 • DeFi: Những nội dung có liên quan đến tài chính phi tập trung

Metric Catalog

6. Glassnode Metric Catalog

Đây là danh mục chỉ số đã có trong Glassnode Studio. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng cao, Glassnode đã thực hiện tách chức năng này ra thành một tính năng riêng biệt, dễ dàng tìm kiếm và sử dụng hơn với 3 cấp độ chính:

 • Cấp 1: Đây là nơi chứa địa chỉ hoạt động, đầu ra UTXO, Block Size hoặc những Block đã được khai thác, …
 • Cấp 2: Đây là nơi cung cấp những số liệu cụ thể như số dư gốc, lượng TVL, Lãi suất mở tương lai, Khối lượng Future Contracts, Số tài sản đã được burn, …
 • Cấp 3: Đây là nơi thể hiện những thông tin như số dư của Miners, nguồn cung Miners chưa sử dụng, địa chỉ rút tiền, …

Multiple charts

Tính năng này cho phép người dùng xem và đọc những số liệu với dạng biểu đồ. Những biểu đồ này có thể được đối chiếu, so sánh một cách tiện lợi, dễ dàng. 

TradingView Integration

Đây là chương trình Beta được thiết kế để người dùng có thể chỉnh sửa biểu đồ để nắm được những chỉ số quan trọng hay có được những phân tích riêng dựa trên nhiều loại biểu đồ hay chế độ hiển thị khác nhau. 

Pricing

7. Glassnode Pricing

Đây là nơi có chứa các gói trả phí của Glassnode để bạn có thể sử dụng các chức năng trên nền tảng một cách trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho anh em là anh em nên đầu tư các gói trả phí khi đã thực sự quen được với các số liệu và có được những kinh nghiệm nhất định trong quá trình phân tích dữ liệu On-chain. Bởi nếu chưa quen với số liệu hay chưa “chắc tay” trong việc phân tích, anh em sẽ dễ rơi vào trạng thái bị “ngợp” khi đứng giữa quá nhiều tính năng và quá nhiều con số phức tạp. 

Comparing Coins

Đây là nơi anh em có thể sử dụng chỉ số hoặc tạo biểu đồ nhiều lớp cho hai hoặc nhiều tài sản điện tử. Việc so sánh các số liệu của nhiều loại tài sản cũng giúp bạn nắm bắt thị trường và đón đầu các xu hướng một cách chính xác hơn.

10 chỉ số On-chain quan trọng mà anh em cần theo dõi trên Glassnode là gì?

MVRV Ratio

8. chỉ số MVRV Ratio của Glassnode

Đây là tỷ lệ giữa giá thị trường của một đồng coin so với giá trị thực của nó, hay vốn hóa thị trường đối với vốn hóa thực tế của một loại tài sản. Số liệu này có thể giúp anh em đánh giá và phán đoán được tốt hơn về giá của đồng coin. Ví dụ một đồng coin có tỷ lệ MVRV thấp, có nghĩa là nó đang chịu áp lực bán lớn, khiến khả năng tạo đáy của đồng coin này là rất cao, và ngược lại. 

CDD – Coin days destroyed

9. Chỉ số Coin Days Destroyed của Glassnode

Đây là chỉ số cho thấy một khối lượng tài sản đã bao lâu chưa được giao dịch. Để tính được con số này các công cụ sẽ dựa trên khối lượng tài sản đã giao dịch và thời gian lượng tài sản đó “nằm chờ” trong ví. Con số này thể hiện được rất nhiều khía cạnh của tâm lý Trader và đặc biệt là tâm lý Cá voi. Ví dụ, Coin Days Destroyed lớn, có nghĩa là lượng thời gian mà đồng coin đó được trữ trong ví dài, thể hiện được việc nhà đầu tư đã thực hiện việc Hold Coin trong thời gian rất lâu. Như vậy, hành động bán coin sau khi đã Hold coin trong một thời gian dài có thể sẽ là dấu hiệu của sự sụt giá do nguồn cung được kích hoạt, …

LTH/STH ratio (Long time Holder/Short Time Holder Ratio)

Đây là tỉ lệ giữa những nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn trên thị trường. Số liệu này giúp ae nắm bắt được xem hiện tại Long term hay Short term đang chiếm ưu thế, ai đang thực hiện bán coin, và có được nhiều lợi nhuận hơn bên còn lại. 

Realized profit/loss

10. Chỉ số Realized Profit loss trên Glassnode

Đây là chỉ báo khá hay trên Glassnode về lợi nhuận và thua lỗ thực tế khi nhà đầu tư chốt coin ra USDT. Từ đó, bạn có thể phân tích xem liệu vùng giá hiện tại có tiềm năng để mua vào? Nếu có quá nhiều đã đu đỉnh ở giá cao, thì có lẽ đây là cơ hội tốt để bạn gom hàng.

SOPR (Spent Output Profit Ratio)

Đây cũng là một chỉ số thể hiện mức độ lãi và lỗ, nhưng nó cho thấy sự tổng quan về thị trường hơn khi 1 đồng coin được bán ra. Mục đích của chỉ số SOPR là để anh em nắm được tâm lý số đông đang hưng phấn hay sợ hãi. Theo dõi thêm bài viết bên dưới để vận dụng tốt hơn. 

Stock to Flow ratio

11. Chỉ số Stock to Flow ratio trên Glassnode

Đây là tỷ lệ giữa nguồn cung mới (new supply) của Bitcoin so với nguồn cung hiện hành (Circulating Supply). Đây là chỉ số được dùng dự đoán trước về mức độ phát thải của đồng coin, xem nó đang dần có giá hay mất giá. Ví dụ, nếu tỷ lệ này giảm, có nghĩa là đồng coin đang khan hiếm nguồn cung và chúng có khả năng sẽ tăng giá, và ngược lại. 

Volatility ratios

Đây là con số thể hiện mức biến động của một loại tài sản tiền điện tử, thông thường là Bitcoin. Những nhà đầu tư thích Giao dịch Future sẽ cần đến dữ kiện này để ước lượng các vùng giá trong tương lai. Đây là một trong những chỉ số cần trả phí để sử dụng. 

NVT (Network Value to Transaction ratio)

Nó đại diện cho tỷ lệ giữa tổng khối lượng lưu hành so với vốn hóa thị trường của đồng coin. Chỉ số này của Glassnode là thứ không thể thiếu, nếu anh em muốn biết một đồng coin có đang được định giá quá cao. 

Ribbons

Đây là chỉ số thể hiện độ khó trong quá trình khai thác Bitcoin. Trên thực tế, việc khai thác Bitcoin hiện tại đã khó hơn ngày xưa nhiều – vì giá nó ngày càng cao mà 😆 . Độ khó của việc khai thác sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên cung cầu của Bitcoin. Do vậy, bạn có thể sử dụng chỉ số này để xem đâu là thời điểm đẹp nhất để mua Bitcoin. Bạn có thể tìm hiểu thêm về độ khó của việc khai thác Bitcoin bên dưới.

Stablecoin Supply

Đây là chỉ số thể hiện nguồn cung Stablecoin. Stablecoin không có quá nhiều biến động về giá, mà được sử dụng làm công cụ chốt lời hoặc tránh bão. Bởi vậy, nếu lượng supply tăng cho thấy nhiều người đang bán, supply giảm -> nhà đầu tư đang mua thêm để hold.. (nhưng nếu Supply tăng quá mức so với thông thường, ae nên kiểm tra thêm bên Tether họ có phát hành thêm nguồn cung mới không).

Một số lưu ý

Như đã chia sẻ phía trên, Glassnode là một trong những nền tảng uy tín mà bạn có thể phân tích dữ liệu On-chain một cách chính xác. Tuy nhiên, trong quá trình phân tích, bạn cũng nên đặt ra những nguyên tắc đầu tư riêng cho mình và nhớ follow chặt chẽ để đúc rút được nhiều kinh nghiệm thực chiến. 

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có dịp tìm hiểu xem Glassnode là gì, cũng như những chỉ số quan trọng mà bạn có thể áp dụng để phân tích và dự đoán. Từ đó, hy vọng bạn sẽ có những chiến lược đầu tư hiệu quả hơn, sở hữu được nguồn lợi nhuận lớn hơn. Chúc bạn thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Crypto Quant là gì? Tại sao CryptoQuant vượt trội hơn Glassnode

Số Nonce là gì? Cách hoạt động của số Nonce trong Blockchain

3 Tư duy Crypto “người mới” bắt buộc phải biết?

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Dang
Dang
6 months ago

Hay quá