Số lượng Node của Bitcoin? Mất bao lâu sẽ đào hết 21 triệu BTC

Số lượng Node của Bitcoin liệu có ảnh hưởng nhiều đến hệ thống Blockchain của Bitcoin, và có tác động như thế nào đến biến động giá của đồng coin này hay không? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về số lượng Node của Bitcoin, cũng như phân tích những khả năng Miners có thể đào được hết 21 BTC trong thời gian sắp tới nhé!

Node là gì?

2. Node là gì

Như chúng ta đã được tìm hiểu trong cơ chế hoạt động của Blockchain, các Node trong Blockchain Bitcoin đóng vai trò rất quan trọng trong việc thiết lập một hệ thống phi tập trung, đảm bảo an toàn và bảo mật. Đồng thời, Miners tham gia vào quá trình xác thực dữ liệu cũng có thể nhận được những phần thưởng từ hệ thống. Vậy, số lượng Node đã có những phát triển như thế nào so với ngày đầu tiên?

Node xác nhận và Node giải hàm Nonce

3. Node xác thực và Node tìm số Nonce

Nếu chưa có sự tìm hiểu kỹ về các cơ chế đồng thuận được áp dụng trong Blockchain như POW, POS, POA, … rất có thể chúng ta sẽ coi mọi Node đều là một, trong đó họ đều có trách nhiệm xác thực dữ liệu và thêm dữ liệu vào chuỗi. Tuy nhiên, tùy vào từng thuật toán mà các Node sẽ có những “luật chơi” và “sân chơi” khác nhau. Trong đó, chúng ta có thể chia Node ra làm hai loại chính là Node xác nhận và Node giải hàm Nonce (còn gọi là node miner).

Đối với những cơ chế đồng thuận không yêu cầu quá cao về các thiết bị máy móc như POS, POA, các Node sẽ có nhiệm vụ chính là xem xét, xác thực dữ liệu và thêm chúng vào các khối. Sau đó, họ nhận được phần thưởng từ phí giao dịch hoặc các loại phí khác tùy thuộc vào từng hệ thống.

Tuy nhiên, đối với những Blockchain sử dụng POW như Bitcoin, các Node hay Miners sẽ cần làm nhiều hơn thế để có thể khai thác được coin, cũng như nhận được phần thưởng từ hệ thống dựa trên phí giao dịch. Cụ thể hơn, thay vì được hệ thống phân công xác thực dữ liệu như POS và POA, Miners trong POW sẽ tham gia vào cuộc đua cùng một lúc để tìm ra được số Nonce phù hợp nhất. Con số này sẽ được thiết kế với nhiều độ khó khác nhau tùy thuộc vào số lượng các Node có trong hệ thống. Như vậy, Node giải hàm Nonce sẽ “vất vả” hơn Node xác nhận rất nhiều khi nó phải thử liên tục các dãy bit ngẫu nhiên cho đến khi tìm được một hàm băm phù hợp nhất. Đây cũng chính là lý do Miners trong thế giới đào Bitcoin lại sở hữu những dàn máy đào khổng lồ, với sức mạnh tính toán kinh khủng.

Những thời kỳ phát triển số lượng Node của mạng Bitcoin

Vào tháng 8 năm 2015, Bitcoin được thống kê là có tổng cộng khoảng 11.980 Node (bao gồm Bitcoin Nodes và Bitcoin Core Nodes) theo số liệu thống kê của Coin Dance. Đây là mốc đầu tiên được các nền tảng theo dõi số lượng Node ghi nhận.

4. Số lượng Node của Bitcoin trong các thời kỳ

Sau đó khoảng nửa năm, cụ thể là vào tháng 3 năm 2016, số lượng Node trên Bitcoin đã tăng lên đáng kể và tạo thành một đỉnh mới với tổng cộng khoảng gần 20.000 Node (bao gồm Bitcoin Node, Bitcoin Core Nodes, Bitcoin Knot Nodes, Bitcore Node, Bitcoin Unlimited Nodes, TRB Node, và Bitcoin Classic Node)

Tuy nhiên, đó vẫn chưa là mốc cao nhất của số lượng các Node trong hệ thống của Bitcoin. Vào tháng 3 năm 2018, số lượng Node đã tăng vọt. Trong đó Bitcoin Nodes đã tăng từ 6.800 lên 10.600; Bitcoin Core Node đã tăng từ khoảng 4.500 lên 9.950 Node. Tổng số lượng tất cả các Node trong thời gian này lên đến khoảng hơn 21.000 Node.

Từ 3 năm từ tháng 3 năm 2018 đến tháng 3 năm 2021, số lượng Node của Bitcoin có sự lên xuống nhất định, tuy nhiên, Bitcoin Node và Bitcoin Core Node vẫn nằm trong khoảng 9.000 đến 10.000 Node. Từ tháng 7 năm 2021, số lượng Node của Bitcoin bắt đầu có dấu hiệu tăng rõ rệt với 11.900 Bitcoin Core Node và 12.090 Bitcoin Nodes. Từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022, số lượng Node của Bitcoin đã chạm mốc cao vượt trội với 15.630 Bitcoin Node và 15.210 Bitcoin Core Node. 

Số lượng Node của mạng Bitcoin hiện tại

Tính đến thời điểm hiện tại của bài viết (Tháng 8 năm 2022) tổng số lượng Node của Bitcoin đang ở khoảng 28.000 Node (bao gồm 14.000 Bitcoin Node, 13.940 Bitcoin Core Node, tổng số lượng các node khác là hơn 1.000 Node bao gồm Bitcoin Knots Nodes, Bitcore Nodes, BTCD Node, Bcoin Nodes, Bitcoin UASF Nodes, Bitcoin Unlimited Nodes, TRB Nodes, BTC1 Nodes, Bitcoin Classic Node)

Sự tăng giảm của số lượng Node Bitcoin có thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như biến động giá của Bitcoin, độ khó của việc tìm số Nonce, hay lợi nhuận & niềm tin của Miners vào thị trường đào coin. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhìn tổng quan trong cả một giai đoạn phát triển với rất nhiều thăng trầm, Bitcoin vẫn sở hữu số lượng Node khổng lồ. Đặc biệt, Bitcoin Node và Bitcoin Core Node đã tăng từ khoảng 5.000-6.000 Node (tháng 6 năm 2015) đến 12.000 Node (tháng 8 năm 2022)

Vai trò của số lượng Node của mạng Bitcoin đối với Blockchain

5. Vai trò số lượng Node Bitcoin đối với Blockchain

Như đã đề cập phía trên, số lượng Node chính là một yếu tố quan trọng để Blockchain có thể vận hành một cách an toàn, hiệu quả và phi tập trung. Đối với Bitcoin, số lượng khổng lồ các Node tại khắp nơi trên thế giới chính là một thế mạnh vô cùng lớn để hệ thống này có thể chống lại những cuộc tấn công, ngay cả với cuộc tấn công quá bán.

Tuy nhiên, số lượng Node khổng lồ liệu có ảnh hưởng đến biến động giá của Bitcoin hay không? Như chúng ta được biết, lượng tài sản mà Miners nhận được chính là nguồn cung chủ yếu đối với thị trường Bitcoin. Bởi vậy, tất nhiên, họ cũng đóng vai trò quan trọng đối với biến động giá đồng coin nói chung và cuộc đua của những thợ đào nói riêng. Và câu hỏi đặt ra lúc này là với số lượng lớn các Node như vậy thì mất bao lâu 21 triệu đồng Bitcoin sẽ được khai thác hết, và kịch bản nào sẽ diễn ra sau đó?

Mất bao lâu để đào hết 21 triệu BTC

Như chúng ta đều biết, giá trị của Bitcoin không chỉ nằm ở niềm tin của cộng đồng mà còn nằm trong tính khan hiếm của nguồn cung. Dựa trên số liệu thống kê từ BTC.com, số lượng Bitcoin đã được khai thác rơi vào khoảng hơn 90%, và hiện tại chỉ còn khoảng 3 triệu Bitcoin chưa được khai thác. Với số lượng lớn các Node tham gia trong hệ thống, liệu số lượng coin ít ỏi này có thể được khai thác trong một sớm một chiều hay không?

Độ khó của việc đào coin

Như đã chia sẻ phía trên, Blockchain của Bitcoin áp dụng cơ chế đồng thuận POW – Proof of Work. Điều đó đồng nghĩa với việc thuật toán này có thể tăng giảm độ khó tùy thuộc vào số lượng Node có trong hệ thống. Việc tăng giảm độ khó này có thể được quyết định bởi lượng số 0 có trong số Nonce. Bạn có thể hình dung đơn giản như thế này, nếu số Nonce chứa càng nhiều số 0, thời gian để máy móc tính toán ra được con số này sẽ mất nhiều thời gian hơn và đòi hỏi công suất lớn hơn.

Như vậy, ngay cả khi hệ thống có 12.000 Node hay 30.000 Node thì tốc độ tính toán và thời gian Miners khai thác coin đều sẽ được hệ thống kiểm soát. Vậy việc Miners có thể khai thác hết 10% còn lại trong một sớm một chiều là điều hoàn toàn không thể.

Quy tắc của Bitcoin

Bên cạnh việc kiểm soát hiệu suất làm việc của Miners bằng độ khó của việc đào coin, Bitcoin cũng có những nguyên tắc riêng để đảm bảo được tính khan hiếm của đồng coin, đồng thời khiến quá trình khai thác diễn ra trong thời gian dài hơn. Cụ thể, cứ sau 210.000 khối (khoảng 4 năm), phần thưởng Bitcoin dành cho Miners sẽ giảm đi một nửa. Nguyên tắc này còn được gọi là Bitcoin Halving. Như vậy, không chỉ việc khai thác trở nên khó khăn hơn mà phần thưởng Miners nhận được cũng ngày một ít hơn.

Vậy bao lâu nữa thì Miners khai thác hết 21 triệu Bitcoin.

6. Khi nào số lượng Node của Bitcoin khai thác được hết BTC

Với những phân tích phía trên về độ khó của việc đào coin và nguyên tắc Bitcoin Halving, dễ dàng có thể thấy được việc khai thác coin sẽ không thể nào diễn ra nhanh chóng trong vòng 5 năm, 10 năm. Theo phân tích của các chuyên gia, ít nhất phải 120 năm nữa đến năm 2140 Bitcoin mới được khai thác hết.

Tuy nhiên, con số 120 năm cũng chỉ là tính toán mang tính tương đối. Lý do là bởi Blockchain của Bitcoin với khả năng tăng giảm độ khó và những nguyên tắc riêng trong quá trình khai thác luôn có thể khiến khoảng thời gian này được rút ngắn hoặc kéo dài để việc phát hành coin sẽ được diễn ra theo đúng lộ trình và kế hoạch mong muốn.

Sẽ ra sao nếu 21 triệu BTC được khai thác hết.

Vậy, cứ cho là 100 năm nữa Bitcoin sẽ được khai thác hết thì điều gì sẽ xảy ra. Liệu khi Bitcoin được khai thác hết, các Node còn tham gia xác thực không? Khi không có các Node xác thực thì tất nhiên hệ thống không thể nào vận hành được. Vậy điều đó có đồng nghĩa với việc nếu Bitcoin được khai thác hết thì nền tảng này sẽ “sập” không?

Các Node có mặt trong hệ thống của Blockchain không chỉ nhận được phần thưởng khối mà còn nhận được phần thưởng dựa trên phí giao dịch của người dùng. Bởi vậy, ngay cả khi Bitcoin được khai thác hết và Miner không nhận được phần thưởng khối thì họ vẫn còn thu nhập đến từ phí giao dịch người dùng. Hơn nữa, các Node trong Bitcoin đều đầu tư và sở hữu số lượng máy móc nhất định, khả năng họ tiếp tục công việc ngay cả khi lượng thu nhập không nhiều được như trước là rất dễ xảy ra.

Lý do là gì? Tất nhiên, lý do là bởi giá trị của Bitcoin. Ngay cả khi được khai thác hết, Bitcoin vẫn là một tài sản với tính khan hiếm bởi nó không còn có thể được khai thác nữa. Không những vậy, Bitcoin từ khi được ra đời cho đến nay vẫn là đồng coin nhận được nhiều niềm tin từ cộng đồng nhất. Nó thậm chí được so sánh với vàng điện tử khi có thể trao đổi hàng tỷ đồng xuyên biên giới một cách dễ dàng.

Đồng coin càng khan hiếm, giá trị đồng coin càng tăng. Giá trị đồng coin tăng, phần thưởng của Miners từ việc xác thực dữ liệu càng lớn. Và điều đó đồng nghĩa với việc Blockchain của Bitcoin sẽ luôn có thể vận hành tốt ngay cả khi tất cả lượng Bitcoin đã được khai thác hết. Bitcoin sẽ còn ít nhất 100 năm nữa để tính toán những chiến lược tiếp theo trong việc gìn giữ và phát triển giá trị cho đồng tiền vàng điện tử này.

Bởi vậy, nếu bạn đang lo lắng rằng Bitcoin sẽ sập khi một lượng nhỏ Bitcoin còn lại sẽ được khai thác hết thì bạn có thể bình tĩnh và yên tâm hơn được rồi.

Dù trải qua nhiều thăng trầm, đồng coin này vẫn luôn đứng Top đầu khi so sánh với các loại tài sản khác trong thế giới Crypto. Và nếu bạn đang ấp ủ ý định trở thành một Node xác thực trong Blockchain của Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào tiềm năng mà nó đem lại.

Làm thế nào để trở thành một Node xác thực.

7. Làm thế nào để trở thành Node xác thực

Việc làm thế nào để trở thành 1 Node xác thực sẽ còn tùy thuộc vào việc bạn muốn tham gia xác thực đối với blockchain sử dụng thuật toán nào. Nếu bạn muốn trở thành Node xác thực trên những blockchain sử dụng thuật toán POS, bạn sẽ cần thực hiện Stake coin trên hệ thống để có được tham gia làm Validator. Đối với những Blockchain sử dụng thuật toán POA, việc trở thành Validators sẽ khó khăn hơn, khi bạn phải chứng minh được danh tính, danh tiếng của bản thân, đồng thời còn cần được lựa chọn bởi cộng đồng.

Đối với những Blockchain sử dụng thuật toán POW, bạn sẽ cần sở hữu những máy móc, thiết bị chuyên dụng để đảm bảo có đủ điều kiện tham gia khai thác Coin. Những loại máy móc này sẽ cần có sức tính toán lớn để giúp bạn thử liên tục các dãy bit và tính toán được những. Những yêu cầu tối thiểu để chạy một Full Node Bitcoin với Bitcoin Core có thể được kể đến như sau

  • Máy tính xách tay hoặc máy tính bàn với phiên bản mới nhất của Mac OS X, Windows hoặc Linux
  • Dung lượng ổ cứng trồng với 500G
  • Bộ nhớ (Ram) gồm 2GB
  • Kết nối Internet cần đảm bảo tốc độ cao, tối thiểu là 50kB/s
  • Kết nối không giới hạn hoặc kết nối có giới hạn tải lên cao. Lý do bạn cần chuẩn bị yếu tố này là bởi Full nó thể vượt mức sử dụng tải lên với 200GB/tháng và mức sử dụng tải xuống là 20GB/tháng. Trong lần đầu tiên khởi chạy Full Node bạn có thể sẽ cần tải xuống khoảng 200GB
  • Thời gian: Full Node sẽ cần chạy ít nhất 6 tiếng một ngày. Nếu bạn muốn hoạt động khai thác hiệu quả hơn, bạn có thể cho Node chạy liên tục 24/7

Như vậy, với những chia sẻ trên, chúng ta đã nắm được số lượng Node của Bitcoin, cũng như thời gian ước tính 21 triệu BTC có thể được khai thác hết là bao lâu. Với những thông tin và phân tích này, hy vọng anh em sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về vai trò của các Node đối với hệ thống nói chung và với Miners nói riêng, để từ đó tự tin hơn vào kế hoạch trở thành Node xác thực của mình. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Kiến thức Crypto cơ bản nhất cho người mới

Smart contract là gì? Tại sao lại vô cùng quan trọng với Blockchain

Kinh nghiệm kiếm tiền từ Margin và Future

Comments (No)
Leave a Reply