SOPR là gì? Cách phân tích Lời Lỗ, Tâm Lý nhà đầu tư Crypto

SangLV
SangLV
Follow me:

SOPR là một chỉ số quan trọng giúp bạn phân tích và nắm bắt được tâm lý nhà đầu tư. Vậy SOPR là gì, làm thế nào để đánh giá hành vi và tâm lý thị trường dựa trên chỉ số này? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được kỹ hơn về SOPR nhé!

SOPR là gì?

SOPR là viết tắt của Spent Output Profit Ratio hay tỉ lệ lợi nhuận. Con số này sẽ cho chúng ta biết những người tham gia thị trường đang bán coin để thu về lợi nhuận, hay cắt lỗ và bước ra khỏi thị trường. 

Vậy làm thế nào để cho ra được chỉ số này? Trong bài viết về UTXO, chúng ta đã được tìm hiểu kỹ về cách UTXO thể hiện tài sản tiền điện tử và thời gian bạn lưu trữ chúng. Chỉ số SOPR này có được chính là dựa trên ghi chép của UTXO. 

Công thức tính SOPR

Công thức tính chỉ số SOPR

Trong đó, UTXO Spent bao gồm mức giá đồng coin bạn sử dụng để giao dịch, UTXO Create bao gồm mức giá đồng coin tại thời điểm bạn mua chúng hay nhận được chúng lần đầu tiên. Cả hai số liệu này đều được nhân với lượng coin bạn sử dụng trong giao dịch để cho ra tỉ lệ lãi suất chính xác nhất.   

Ví dụ về cách tính SOPR là gì?

Để hiểu hơn về cách SOPR thể hiện thị trường, chúng ta sẽ cùng đi qua một ví dụ sau.

Ví dụ:

Ngày 24/07/2022, bạn đầu tư 50BTC với giá 20.000 USD/BTC. Lúc này, dữ liệu On chain sẽ ghi nhận 1 UTXO có tổng giá trị bằng 50BTC, đồng thời ghi nhận UTXO này được Create vào ngày 24/07/2022 với giá 1 BTC là 20.000 USD. Chúng ta sẽ gọi đây là UTXO Create 1.

Tại đây, chúng ta sẽ đặt ra 3 trường hợp.

Trường hợp 1: Ngày 30/07/2022, bạn bán 30BTC với giá 25.000 USD. Lúc này, hệ thống sẽ gửi đi danh sách UTXO Create 1 để thực hiện giao dịch với 30BTC và Back lại cho bạn 1 danh sách UTXO Create 2 với 20 BTC. Như vậy UTXO 1 của bạn đã Spent 30BTC với giá 25.000 USD/BTC.

Như vậy, trong trường hợp này SOPR sẽ được tính như sau:

Cách hoạt động của chỉ số SOPR

>>> Nhà đầu tư đang có lãi 25%.

Trường hợp 2: Bạn không bán BTC vào ngày 30/07/2022 với mức giá 25.000 USD bởi bạn phán đoán rằng giá coin sẽ còn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, đến ngày 10/08/2023 giá coin giảm còn 10.000 USD còn bạn thì đang cần tiền gấp. Bạn đưa ra quyết định cắt lỗ bằng cách bán toàn bộ 50BTC với giá 10.000 USD. 

Lúc này, hệ thống sẽ gửi đi danh sách UTXO Create 1 để thực hiện giao dịch và ghi nhận UTXO Spent 2 của bạn là 50 BTC với giá 10.000 USD/BTC.

Trong trường hợp này, SOPR được tính như sau:

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo SOPR phân tích On-chain

>>> Bạn đang lỗ 50% tài sản.

Trường hợp 3: Ngay sau khi bạn đầu tư, vì một lý do cá nhân mà bạn không thể tiếp tục dành thời gian theo dõi thị trường, hoặc cần khoản tiền này để đầu tư cho việc khác. Bạn quyết định bán toàn bộ số coin với mức giá tương đương vào ngày 25/07 để hòa vốn. 

Lúc này, hệ thống sẽ gửi đi danh sách UTXO Create 1 để thực hiện giao dịch và ghi nhận UTXO Spent 3 của bạn là 50BTC với 20.089 USD/BTC.

Trong trường hợp này, SOPR được tính như sau:

Tính lãi lỗ nhà đầu tư bằng chỉ số SOPR

>>> Cho thấy là đang hòa vốn.

Tất nhiên, trên đây đều là những ví dụ và trường hợp hết sức cơ bản để bạn nắm được cách tính SOPR và những con số SOPR thể hiện khi nhà đầu tư có lãi, chịu lỗ hay hòa vốn. Khi bạn nắm bắt và phân tích SOPR, nó sẽ không chỉ là tỉ lệ lợi nhuận của một nhà đầu tư mà là con số trung bình của vô số những nhà đầu tư khác cùng tham gia trên một thị trường.

Ý nghĩa của SOPR

Với định nghĩa và cách tính toán SOPR chi tiết phía trên, hẳn anh em đã nắm được cơ bản về khái niệm SOPR, cũng như cách tính toán dựa trên UTXO của nó. Vậy, việc nắm bắt SOPR cho chúng ta nhìn nhận về hành vi và tâm lý thị trường như thế nào?

6. Ý nghĩa của SOPR

Ý nghĩa cơ bản nhất mà SOPR có thể đem lại cho bạn là tỉ lệ lợi nhuận của những người tham gia trong thị trường với 3 trường hợp như đã tính toán phía trên.

Nếu SOPR > 1 có nghĩa là trung bình những người tham gia trên thị trường đang có lợi nhuận. Con số này càng lớn, lợi nhuận trung bình của các nhà đầu tư càng cao. Lợi nhuận trung bình này có thể cho thấy các phần lớn các nhà đầu tư đang thực hiện bán coin để chốt lãi khi thị trường tăng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường có xu hướng tăng và chuẩn bị chạm đỉnh.

Nếu SOPR <1 có nghĩa là trung bình những người tham gia trên thị trường đang chịu lỗ. Con số này càng nhỏ, mức lỗ trung bình mà các nhà đầu tư phải chịu càng cao. Ngược lại với SOPR >1, SOPR nhỏ hơn 1 cho thấy phần lớn các nhà đầu tư đang lựa chọn cắt lỗ thay vì tiếp tục Hold coin, đồng thời đây có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giảm sâu và chuẩn bị chạm đáy. 

Nếu SOPR = 1, hoặc xấp xỉ bằng 1 nó cho thấy tỉ lệ hòa vốn cao của các nhà đầu tư, đồng thời thể hiện thị trường đang ở mức trung lập. 

Các chỉ số SOPR

SOPR nói chung có thể cung cấp cho chúng ta dữ liệu On-chain liên quan đến tỉ lệ lời lỗ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 con số chung chung, chúng ta sẽ khó lòng có thể đưa ra phân tích về tâm lý, hành vi hay phán đoán được chính xác hơn về xu hướng thị trường. 

Lý do là bởi vô số những giao dịch được diễn ra mỗi ngày với nhiều đối tượng người tham gia thị trường khác nhau. Trong đó, có những Trader ưa chuộng lướt sóng, thậm chí có những giao dịch mà UTXO tồn tại chưa đến một giờ. Ngoài ra, thị trường cũng chứa cả những Holder lâu năm hay những người chơi với lượng vốn lớn. Mỗi người chơi sẽ có tâm lý hành vi khác nhau và đem đến những dấu hiệu khác nhau. Đó là lý do mà những nền tảng phân tích dữ liệu On-chain như Crypto Quant hay Glassnode đưa ra cho chúng ta các chỉ số SOPR như sau:

Long term và Short term SOPR

Long term và Short term SOPR là những chỉ số đã được hệ thống lọc dựa trên độ tuổi của UTXO nhằm đem lại cho bạn những biểu đồ cụ thể và chính xác hơn với từng đối tượng nhà đầu tư.

LTH SOPR 

7. Long Time Holder SOPR

LTH SOPR hay Long-term Holders SOPR là chỉ số cho biết tỉ lệ lời lỗ của những nhà đầu tư dài hạn. Cụ thể, tại đây chứa những SOPR với tuổi thọ của UTXO lớn hơn 155 ngày. 

STH SOPR

8. Short Time Holders SOPR

STH SOPR hay Short-term Holders SOPR là chỉ số cho biết tỉ lệ lời lỗ của những nhà đầu tư ngắn hạn. Cụ thể, Chart STH SOPR sẽ có chứa SOPR với 1h< tuổi thọ UTXO < 155 ngày.

SOPR Ratio (LTH-SOPR/STH-SOPR)

9. tỉ lệ LTH SOPR và STH SOPR

Đây là chỉ số cho biết tương quan giữa tỉ lệ lời lỗ của những nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Chỉ số này được tính bằng cách lấy LTH-SOPR chia cho STH-SOPR.

SOPR và aSOPR

Khi truy cập vào các nền tảng cung cấp dữ liệu On-chain như Crypto Quant hay Glassnode, bạn sẽ còn thấy có thêm 2 biểu đồ nữa là SOPR và Adjusted SOPR. SOPR hay aSOPR đều là biểu đồ tổng của SOPR. Có nghĩa là chúng sẽ bao gồm dữ liệu của cả LTH và SHT SOPR. Vậy điểm khác biệt của chúng là gì?

SOPR

10. Chỉ số SOPR

SORP chỉ đơn giản là tổng hợp tỉ lệ lời lỗ của tất cả những giao dịch và tất cả các nhà đầu tư có trong thị trường, bao gồm cả UTXO có tuổi thọ dưới 1 giờ, trên 1 giờ, hay trên 155 ngày. Bất cứ khi nào trên thị trường xuất hiện thêm giao dịch và tính toán được tỉ lệ lợi nhuận, SOPR đều sẽ cập nhật thông tin và đưa ra tính toán.

Adjusted SOPR (aSOPR)

11. Chỉ số aSOPR

Adjust SOPR cũng có chứa giao dịch của cả nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là biểu đồ này đã lọc và loại bỏ tất cả những giao dịch có UTXO dưới 1 giờ. Lý do là bởi những giao dịch này thường là giao dịch hòa vốn (SOPR =1), bởi thị trường rất hiếm khi có biến động quá nhanh và bất ngờ trong khoảng thời gian dưới 1 tiếng. Do vậy, việc loại bỏ những giao dịch này có thể khiến biểu đồ giảm những điểm nhiễu, đồng thời giúp quá trình tính toán và phán đoán của người dùng được tối ưu hơn. 

Xu hướng mà SOPR biểu hiện

Trên thực tế, mỗi chỉ số đều có một cách riêng để cho bạn thấy được thị trường đang có những diễn biến như thế nào. Và tất nhiên, do nó được tính toán dựa trên dữ liệu On-chain, nên những dấu hiệu và khả năng mà những chỉ số như SOPR cho bạn thấy được xu hướng trên thị trường là rất có giá trì. Vậy cụ thể, SOPR có thể tiết lộ cho chúng ta những gì?

Tâm lý nhà đầu tư

Việc mức giá của đồng coin tăng hay giảm có thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, mỗi khi đồng coin có sự biến động, tâm lý nhà đầu tư thường có những diễn biến rất phong phú và phức tạp, dẫn đến những hành vi khác nhau. 

Ví dụ, khi đồng coin giảm giá, một số nhà đầu tư mới hoặc chưa có nhiều vốn để Hold coin trong thời gian dài sẽ rơi vào tâm lý hoảng loạn, dẫn đến việc bán tháo để cắt lỗ. Trong khi đó, những nhà đầu tư có kinh nghiệm và lựa chọn chiến thuật chơi dài hạn thì lại lựa chọn thời điểm biểu đồ chuyển đỏ để tiếp tục mua và trữ coin. Điều đó đồng nghĩa với việc khi chúng ta thấy STH SOPR đi xuống liên tục còn LTH SOPR không có dấu hiệu gì quá đặc biệt, ta có thể đoán biết được đây là biểu hiện của những người chơi đang hoảng loạn với biến động giá của thị trường. Nhờ vậy, chúng ta cũng có thể nắm bắt được thời điểm đó để bắt đầu mua và tích trữ coin với giá rẻ.

Xu hướng giá

Tại sao việc lời lỗ của các nhà đầu tư lại có thể ảnh hưởng và tác động đến xu hướng giá? Bạn có thể hình dung như thế này, khi đồng coin có dấu hiệu tăng giá sau một thời gian dài đi Sideway, một số Holder lâu năm sẽ lựa chọn bán coin để thu về lợi nhận. Hoặc đơn giản là những Miners thấy dấu hiệu giá tốt, họ bán ra để chi trả các chi phí có liên quan đến bảo dưỡng máy móc. 

Tuy nhiên, việc những Holder lâu năm thực hiện bán coin không chỉ là câu chuyện lợi nhuận của riêng của họ, mà còn tạo ra một nguồn cung trên cả thị trường. Khi nguồn cung xuất hiện và mức giá vẫn còn xu hướng tăng, rất nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc những Trader lướt sóng sẽ “lao” vào thị trường khiến giá tiếp tục tăng. Cho đến khi nguồn cung vượt quá nhu cầu trên thị trường, mức giá sẽ bắt đầu có sự điều chỉnh theo hướng ngược lại. 

Như vậy, việc nắm bắt tỉ lệ lợi nhuận của các nhà đầu tư sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về nguồn cung và nhu cầu hiện có trên thị trường. Nhờ vậy, bạn có thể biết được khi nào xu hướng giá sẽ còn có khả năng tiếp tục tăng, khi nào nó sẽ chạm đỉnh và bắt đầu điều chỉnh. 

Một số lưu ý

Việc sử dụng chỉ số SOPR nghe có vẻ đơn giản và dễ nắm bắt, nhưng nó cũng đòi hỏi những kinh nghiệm và khả năng tính toán nhất định để đưa ra được những phán đoán chính xác nhất. Trong quá trình đó, bạn sẽ cần kết hợp nhiều biểu đồ với nhau, ví dụ như kết hợp LTH SOPR và SHT SOPR để quan sát được tâm lý đối với cả hai đối tượng nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn, từ đó suy ra được hành vi và xu hướng giá tiếp theo trên thị trường. Tất nhiên, chúng ta cũng sẽ cần kết hợp với SOPR hoặc aSOPR để nhìn được tỉ lệ lợi nhuận một cách tổng quan nhất trên toàn thị trường. 

Nếu bạn là một người chơi mới và chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường, bạn nên thực hiện quan sát nhiều hơn hoặc đầu tư một số nhỏ trong khoản vốn của mình để hiểu cách  thức phân tích và tính toán đối với SOPR nói riêng và dữ liệu On-chain nói chung. Bạn không nên “dục tốc bất đạt” để rồi phải trả những bài học đắt giá. 

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có dịp tìm hiểu SOPR là gì, công thức tính toán hay những biểu đồ SOPR hiện đang có mặt trên các nền tảng cung cấp dữ liệu On-chain. Thông qua đó, chắc hẳn anh em cũng đã hình dung được cách chỉ số này thể hiện tâm lý nhà đầu tư hay xu hướng giá trên thị trường. Anh em nên cân nhắc những lưu ý phía trên để tránh được rủi ro và có những chiến thuật đầu tư tối ưu nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

Coin Days Destroyed (CDD) là gì? Cách ứng dụng CDD phân tích On Chain

Phân tích chỉ báo Exchange Flow | CryptoQuant (Phần 1)

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments