Giao dịch Future là gì? Cách dùng đòn bẩy phù hợp tránh bay màu tài khoản

Giao dịch Future là một trong những giao dịch được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng với kỳ vọng thu được lợi nhuận lớn mà không cần thiết phải sở hữu đồng coin. Vậy Future Là gì, và nó thực sự đem lại những lợi nhuận khổng lồ như các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng hay không. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về hình thức giao dịch này nhé!

Future là gì?

2. Future là gì

Future Trading/ Future Contract còn được gọi là hợp đồng tương lai, một hình thức giao dịch cho phép bạn đầu tư và kiếm lợi nhuận dựa trên chênh lệch giá giữa hiện tại và một thời điểm nhất định trong tương lai. Hay nói cách khác, với hình thức này, giao dịch sẽ được thực hiện tự động với thời điểm tương lai và mức giá đã định trước. Khi đó, bạn sẽ thu được lợi nhuận nếu đặt lệnh chính xác và phán đoán được xu hướng giá trong tương lai.

Giao dịch Future hoạt động như thế nào.

Với hình thức đầu tư này, anh em không sở hữu lượng coin, mà sở hữu hợp đồng. Có nghĩa là anh em nắm trong tay giá trị hợp đồng đó, chứ không phải thực hiện hold coin, trade coin như trên thị trường giao ngay. Vậy cụ thể, bạn sẽ kiếm lợi nhuận bằng cách nào? Khi tham gia hình thức giao dịch này, anh em sẽ thực hiện đặt lệnh để đưa ra phán đoán về giá của đồng coin tại một thời điểm trong tương lai.

3. Future hoạt3. Future hoạt động như thế nào động như thế nào

Tương tự như Margin Trading, bạn có thể có được lợi nhuận cả với biến động tăng và biến động giảm của đồng coin. Cụ thể hơn, với vị thế Long, bạn sẽ có lợi nhuận nếu đồng coin tăng; ngược lại, với vị thế Short, bạn sẽ có được lợi nhuận khi đồng coin giảm. Phần lợi nhuận này sẽ được tính dựa trên chênh lệch giá giữa giá của đồng coin trong thời điểm hiện tại và thời điểm thoát vị thế trong tương lai.

Ví dụ về cách hoạt động của Future

Anh em có 20.000 USD, và giá BTC hiện tại (01/08/2022) đang là 20.000 USD. Anh em dự đoán rằng trong 1 tháng tới Bitcoin sẽ tăng lên 30.000 USD. Anh em sẽ đặt lệnh Long với mức giá 30.000 tại thời điểm là 30/08/2022. Đến đúng ngày 30/08/2022, nếu Bitcoin tăng lên 30.000, anh em sẽ có được lợi nhuận là 10.000 USD. Tuy nhiên, nếu Bitcoin giảm còn 10.000 USD, anh em sẽ chịu lỗ 10.000 USD.

Ngược lại, nếu anh em phán đoán rằng Bitcoin có thể sẽ giảm còn 10.000 USD trong 1 tháng tới. Anh em đặt lệnh Short với mức giá là 10.000 vào ngày 30/08/2022. Đến đúng thời gian này, nếu đồng coin thực sự giảm xuống còn 10.000 USD, anh em sẽ thu về lợi nhuận là 10.000 USD. Tất nhiên, nếu đồng coin không giảm mà lại tăng lên 30.000 USD, anh em sẽ chịu lỗ 10.000 USD.

Nhưng đây chỉ là hình thức Future cơ bản, trong crypto mọi người thường sử dụng hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetual Contracts) hơn. Rõ ràng trong ví dụ trên bạn sẽ thấy rất nhiều sơ hở như nếu giá Bitcoin tăng lên 30.000 trước ngày 30/8/2022 thì sao, bạn sẽ không chốt được ngay mà phải đợi tới đúng ngày 30. Nhưng lỡ tới đó mà giá nó còn 20.000 thôi thì sao? Thì bạn cũng đành cắn răng chấp nhận. Tuy nhiên, với hợp đồng vĩnh cửu thì bạn sẽ thoát vị thế linh hoạt hơn để chốt lãi mà không cần phải chờ đợi đúng ngày thoát vị hợp đồng. 

Trong Future Trading còn tồn tại một loại phí là Funding Rates. Đây là chi phí được sử dụng để bù đắp chênh lệch giá giữa thị trường giao ngay và thị trường phái sinh, Nếu phí dương, bạn sẽ cần trả tiền cho sàn giao dịch; ngược lại, nếu con số này âm, bạn sẽ nhận được phí đến bù từ nhà giao dịch. Đây là loại phí không cố định mà sẽ thay đổi mỗi 8 tiếng, tùy thuộc vào sự cân đối giữa các lệnh trên thị trường.

Một số loại giao dịch Future

Bên cạnh Future Contract thông thường, hình thức giao dịch này cũng sở hữu nhiều dạng biến tấu tùy theo sàn giao dịch để đem lại cho các nhà đầu tư nhiều lựa chọn phong phú hơn.

Future Leverage

Đầu tiên phải kể đến giao dịch Future với Leverage, hay nói cách khác là giao dịch Future kết hợp với sử dụng đòn bẩy. Với hình thức này, anh em không thu được lợi nhuận chênh lệch giá dựa trên số vốn hiện có, mà còn có thể gấp nhiều lần số vốn đó để thu được lợi nhuận lớn hơn với cùng một chênh lệch.

Ví dụ: Vẫn với ví dụ trên là anh em có 20.000 USD và giá Bitcoin ngày 01/08/2022 là 20.000 USD. Anh em dự đoán giá coin sẽ tăng lên 30.000 USD trong 1 tháng tới. Tuy nhiên, thay vì sử dụng giao dịch Future thông thường với mức lợi nhuận 10.000 USD, anh em muốn có nhiều hơn. Anh em chọn sử dụng Leverage để x10 lần số vốn (200.000 USD) và đặt lệnh Long với giá 30.000 USD/BTC. Đến ngày 30/08/2022, nếu Bitcoin thực sự tăng lên 30.000, anh em sẽ có được lợi nhuận là 100.000 USD (gấp 10 lần lợi nhuận với số vốn ban đầu)

Perpetual Contracts

Như đã được chia sẻ ở trên Perpetual Contracts chính là hợp đồng tương lai vĩnh cửu. Hình thức này cho phép nhà đầu tư đóng lệnh bất cứ lúc nào và lợi nhuận sẽ được tính dựa vào chênh lệch giá giữa thời điểm đặt lệnh và thời điểm đóng hợp đồng. Ưu điểm của dạng hợp đồng này là tính vô thời hạn. Thay vì phải phán đoán chính xác một thời điểm trong tương lai, anh em có thể chủ động đóng hợp đồng tại mức giá mà mình mong muốn.

Một số thuật ngữ trong giao dịch Future

Trong quá trình giao dịch với hợp đồng tương lai, anh em rất có thể sẽ gặp phải một số thuật ngữ. Anh em có thể tham khảo một số thuật ngữ dươi đây để đỡ mông lung hơn trong quá trình giao dịch:

  • Leverage (tỉ lệ đòn bẩy): đây là tỉ lệ giữa giá mà anh em có thể đặt lệnh với số tiền thực mà anh em có thể sử dụng để vào lệnh.
    Ví dụ, anh em có 10 USDT và sử dụng leverage 100x thì anh em có thể đặt lệnh với 1000 USDT
  • Funding Rate (Lãi suất ký quỹ): Đây là một khoản lãi suất mà Maker cần trả cho Taker. Vai trò của Funding Rate là ngăn cho giá của 2 thị trường tách biệt khỏi nhau. Nó được tính lại nhiều lần mỗi ngày, đối với Binance, khoảng thời gian này là 8 tiếng
  • Initial Margin: Đây là khoản tiền ban đầu mà anh em cần bỏ ra để mở vị thế. Ví dụ, anh em muốn mở một vị thế với mức đòn bẩy 125x, anh em sẽ cần khoản tiền ban đầu là 1/125 giá trị contract.
  • Maintenance Margin (ký quỹ duy trì): đây là khoản tiền tối thiểu mà anh em cần để giữ được vị thế của mình. Vị thế càng lớn thì yêu cầu mức ký quỹ càng cao.
  • Last Price (Giá gần nhất): Đây là mức giá được dùng để tính mức lãi và lỗ thực tế, nó là mức gần nhất mà contract có thể giao dịch được. Last Price được xác định dựa trên giao dịch gần nhất trong lịch sử giao dịch.
  • Mark Price (Giá tham chiếu): Đây là mức giá được sử dụng để tránh thao túng giá, xác định dựa trên dữ liệu giá từ giao dịch spot và dữ liệu tài trợ. Giá tham chiếu cũng được dùng để tính giá thanh lý, mức lỗ/lãi trong hợp đồng.

Ưu nhược điểm của giao dịch Future là gì

Ưu điểm

4. Ưu điểm của Future Trading

Với nhiều dạng hợp đồng tương lai khác nhau, anh em có thể có nhiều cách để đầu tư mà không cần phải thực sự sở hữu và mua bán đồng coin đó. Ngoài ra, điểm đặc biệt của hợp đồng tương lai là anh em không chỉ kiếm được lợi nhuận khi đồng coin tăng giá, mà còn có thể thu về lãi suất khổng lồ ngay cả khi thị trường tụt giá mạnh.

Ví dụ, khi phân tích thị trường, anh em thấy được Bitcoin đang trên đà tăng mạnh và có khả năng tạo đỉnh. Anh em phán đoán được rằng ngay sau khi tạo đỉnh Bitcoin sẽ rớt giá rất mạnh. Anh em có thể sử dụng  Perpetual Contracts với mức Leverage x5 x10. Khi đó, anh em có thể thu được lợi nhuận chênh lệch rất lớn nếu Bitcoin thực sự có biến động giảm sau khi tạo đỉnh.

Đây là điều mà những người chơi với hình thức giao dịch Spot không thể làm được. Bởi trong Spot, họ chỉ có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách mua vào giá thấp và bán ra giá cao.

Nhược điểm

5. Hạn chế của Future Trading

Tất nhiên, đi đôi với lợi nhuận khổng lồ là mức độ rủi ro vô cùng lớn. Anh em có thể hình dung như thế này, khi anh em kiếm được lợi nhuận, sàn giao dịch cũng sẽ có lợi bằng những khoản phí nhất định mà anh em cần phải trả để tham gia giao dịch. Tuy nhiên, khi anh em tính toán không chuẩn những diễn biến giá trên thị trường, sàn giao dịch sẽ không chịu lỗ cùng anh em.

Bởi vậy, nếu phán đoán của anh em sai, anh em sẽ phải đối mặt với việc mất mát tài sản, thậm chí là cháy tài khoản trong trường hợp anh em sử dụng Leverage quá lớn. Đặc biệt là đối với những đồng coin có giá trị lớn như Bitcoin, thị trường chỉ cần có biến động nhẹ là mức Leverage lớn cũng đã đủ sức khiến anh em bay màu tài khoản trong 1 nốt nhạc.

Ví dụ, mức giá hiện tại (01/08/2022) của Bitcoin là 20.000 USD, và số vốn anh em hiện có là 10.000 USD. Anh em chọn x100 số vốn này (1.000.000 USD) và đặt lệnh Long với giá 30.000 USD vào ngày 30/08/2022. Tuy nhiên, lúc này thị trường không có xu hướng tăng mà lại có xu hướng giảm. Khi đó, chỉ cần Bitcoin chạm đến ngưỡng 19.809 USD, sàn sẽ tự động thực hiện giao dịch để thu về 990.450 USD ( trong đó 990.000 USD là lượng tiền anh em đã vay của sàn khi sử dụng Leverage x100, còn 450USD có thể được dùng để trả các chi phí liên quan). Mức giá 19.809 USD còn được gọi là giá thanh lý – mức giá mà sàn giao dịch sẽ tự động xả số lượng coin của bạn để thu hồi được vốn đã cho vay và phí giao dịch. 

Đây là một ví dụ cơ bản để bạn hiểu được rủi ro mà Future và Leverage có thể đem lại khi tính toán xu hướng giá của bạn đi chệch hướng. Trên thực tế, mỗi sàn giao dịch lại có cách tính chi phí khác nhau nên mức giá thanh lý cũng sẽ có sự khác biệt. Nhưng nhìn chung, sự chênh lệch giữa các sàn giao dịch cũng không quá đáng kể, và việc hệ thống tự động thanh lý tài sản sẽ luôn xảy ra khi anh em sử dụng Leverage.

Future và Margin khác nhau như thế nào?

6. Future và Margin khác nhau như thế nào

Nếu đã có tìm hiểu về Margin Trading, chắc hẳn anh em cũng có những băn khoăn nhất định rằng Margin và Future có liên quan đến nhau và có giống nhau không. Lý do cho việc anh em băn khoăn là bởi hai hình thức giao dịch này đều có thể x nhiều lần số lợi nhuận dựa trên cùng một lượng vốn, đồng thời có thể giúp anh em đầu tư thành công ngay cả khi thị trường tăng hay giảm.

Vậy, điểm khác biệt giữa hai hình thức giao dịch này là gì?

Bản chất của Margin Trading là anh em vay thêm vốn của sàn giao dịch để tăng lượng vốn, nhằm thu được lợi nhuận lớn hơn so với giao dịch Spot. Như vậy, với Margin Trading, anh em vẫn sử dụng tiền vốn của mình để giao dịch và phân tích dựa trên chart của thị trường giao ngay. Nói tóm lại bên margin anh em sở hữu tài sản thật.

Tuy nhiên, với Future Trading, thứ anh em sở hữu là hợp đồng, và lợi nhuận có được là dựa trên giá trị hợp đồng đó. Anh em có thể dùng Leverage để có lượng vốn lớn hơn hoặc thay đổi loại hợp đồng để chủ động cho việc đầu tư, tuy nhiên, anh em vẫn không sở hữu coin trong suốt quá trình giao dịch đó. Và điểm khác biệt cốt lõi giữa hai hình thức giao dịch này là đồ thị của nó. Khi giao dịch Future là anh em đang giao dịch trên thị trường phái sinh, những thông số và dữ liệu tại đây sẽ có những khác biệt nhất định so với thị trường giao ngay (Spot). Đây cũng là lý do cho phí Funding Rates đã được đề cập phía trên.

Tránh bay màu tài khoản với đòn bẩy phù hợp

Như đã đề cập trong phần rủi ro phía trên, việc sử dụng đòn bẩy quá lớn sẽ đẩy anh em vào ngõ cụt khi tính toán của anh em không chuẩn xác. Vậy, làm thế nào để tránh bay màu tài khoản mà vẫn sử dụng được đòn bẩy?

Sử dụng đòn bẩy bao nhiêu?

Mức đòn bẩy đối với Future cao hơn rất nhiều so với đòn bẩy của Margin. Cụ thể, Leverage đối với giao dịch Future có thể tăng lên đến 125x, trong khi đó leverage với Margin tối đa là 25x. Đòn bẩy càng cao, rủi ro càng lớn, và chỉ cần đồng coin “nhúc nhích” nhẹ là đã đủ khiến tài sản của bạn bay màu. 

Bởi vậy, nếu anh em chưa có nhiều kinh nghiệm, anh em nên sử dụng mức đòn bẩy dưới 5 để đảm bảo được tốt nhất sự an toàn cho tài sản của mình. Khi anh em dần có nhiều kinh nghiệm trong thị trường, anh em có thể tăng dần mức đòn bẩy theo lộ trình mà anh em mong muốn. Anh em đặc biệt nên tránh tâm lý tham lam và sử dụng đòn bẩy quá lớn khi chưa hiểu và chưa có nhiều kinh nghiệm về thị trường phái sinh. Bởi những đòn bẩy lớn sẽ khiến anh em mất trắng trước khi anh em kịp nhận ra điều gì.  

Lựa chọn những đồng coin tăng nhanh hoặc giảm mạnh.

Việc kiếm được lợi nhuận từ cả xu hướng tăng và giảm chính là lợi thế lớn nhất của giao dịch Future. Bởi vậy, bạn nên tận dụng lúc đồng coin đang trên đà tăng nhanh, hoặc khi đồng coin tụt giá mạnh để tham gia vào thị trường phái sinh. Việc lựa chọn đồng coin để giao dịch Future đóng vai trò rất quan trọng, bởi khi chọn được những đồng coin có xu hướng rõ ràng, anh em sẽ không cần mất quá nhiều công sức để phân tích và phán đoán về xu hướng giá.

Khi đồng coin tăng nhanh hoặc giảm quá mạnh, mức chênh lệch giá của đồng coin rất lớn. Trong những trường hợp này, dù là với Leverage nhỏ (mức Leverage dưới 5 – như đã đề cập phía trên), anh em cũng có thể kiếm được lợi nhuận lớn, gấp nhiều lần so với số tiền anh em đã bỏ ra để thế chấp.

Follow chiến thuật 

7. Thành công với Future bằng việc Follow chiến thuật

Chiến thuật là một yếu tố vô cùng quan trọng để đầu tư với bất cứ hình thức nào, bởi chúng sẽ luôn giữ bạn trong vùng an toàn, tránh bị mất mát quá nhiều.Với Future, anh em cũng cần đặt ra những Target cho bản thân, để tránh được tâm lý Fomo hay hoảng loạn khi thị trường biến động không như mong muốn. Đồng thời, với những điểm chốt lời và cắt lỗ có sẵn, anh em sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng hành động và ít khi có những quyết định đem lại hối hận. 

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có dịp tìm hiểu và nắm được Future là gì, cũng như những lợi nhuận và rủi ro mà hình thức đầu tư này có thể đem lại. Thông qua đó, hy vọng anh em sẽ có những chiến thuật và mức đòn bẩy phù hợp với bản thân để thu về lợi nhuận tối đa nhất có thể. Anh em cũng nên cân nhắc những lưu ý về mức đòn bẩy và tuân thủ chiến thuật được đặt ra từ đầu để tránh những rủi ro và mất mát không đáng có. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Smart contract là gì? Tại sao lại vô cùng quan trọng với Blockchain

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

Phân tích chỉ báo Exchange Flow | CryptoQuant (Phần 1)

Comments (No)
Leave a Reply