DODO Exchange là gì? Phân tích chi tiết về Token DODO

SangLV
SangLV
Follow me:

DODO Exchange là gì? Cơ chế của sàn này có gì đặc biệt? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về sàn DODO cũng như những thông tin chi tiết về token DODO nhé!

DODO Exchange là gì?

1. DODO Exchange là gì

Đây là một sàn giao dịch phi tập trung, kết hợp giữa AMM và Oracle nhằm cung cấp giải pháp thanh khoản On-chain mới. Công nghệ này được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ của DODO với mục đích là giải quyết những vấn đề như Impermanent loss hay cung cấp thanh khoản một chiều của AMM

PMM – Proactive Market Maker

PMM là giải pháp thanh khoản ON-chain mới được DODO thiết kế với nhiều điểm độc đáo hơn so với AMM của Uniswap. Khác với đa số các thiết kế AMM khác, thiết kế của DODO không sở hữu đường cong vẽ ra từ các công hức toán học mà được kết hợp giữa công thức toán học và Oracle. Nói cách khác, PMM có thể được xem như một bán AMM.

2. Proactive Market Maker

Dựa vào Price Oracle, PMM có thể làm cho giá trên DEX bám sát nhất có thể với giá trên thị trường. PMM có thể chủ động di chuyển đường cong giá cùng hướng với những thay đổi của Price Oracle nhằm đảm bảo phần lân cận vẫn đi ngang.

3. Oracle mà PMM sử dụng

Price Oracle được sử dụng bởi DODO là cung cấp từ Chainlink. Do đó, giá từ Oracle thể hiện trung bình của nhiều node khác nhau.

Điểm nổi bật của DODO Exchange

Những đặc điểm quan trọng của sàn DODO có thể được kể đến như sau:

Độ trượt giá thấp

4. Khả năng trượt giá thấp của DODO

Do tận dụng được Price Oracle trong thiết kế AMM nên những giao dịch của người dùng trên DODO có thể tùy chỉnh được nhiều mức độ trượt giá và hầu hết trong số chúng đều khá thấp.

Rủi ro thấp về chi phí cơ hội

Khi thực hiện Add liquidity trên những nền tảng khác như Uniswap, anh em có thể gặp phải một số vấn đề như sau. Ví dụ anh em muốn tham gia Add liquidity với 10 ETH cho cặp ETH-USDC nhằm kiếm incentives từ việc giao dịch cặp này. Tuy nhiên, chỉ khi khối lượng của các Pair cân xứng tại thời điểm đó thì anh em mới có thể Add Liquidity. Nói một cách dễ hiểu hơn, lúc này, anh em sẽ cần bán bớt ETH sang USDC thì mới có thể add liquidity được. Như vậy, nếu sau đó ETH tăng giá thì Incentive mà anh em nhận được từ phí giao dịch sẽ không thể bù đắp được cho việc anh em đã bán ETH ở giá thấp.

Thay vì vậy, anh em có thể Add luôn 10ETH vào pool mà không cần bán ra USDC đối với DODO. Trong trường hợp này, nếu ETH tăng giá, anh em hoàn toàn có thể unstake ETH ra để bán với giá cao hơn mà vẫn nhận được một phần Incentive từ phí giao dịch cặp ETH-USDC của DODO.

Không có Impermanent Loss

Impermanent Loss hay tổn thất vô thường là một trong những vấn đề khá quan trọng trong việc Add Liquidity. Cụ thể hơn, khi có sự chênh lệch giá giữa lúc Unstake và lúc Add Liquidity thì anh em sẽ không thể rút ra được lượng tài sản tương ứng với những gì anh em đã gửi vào ban đầu.

Khi thực hiện Add Liquidity trên DODO, chúng ta sẽ không gặp phải trường hợp kể trên. Có nghĩa là nếu bạn add 10ETH vào Pool thì bạn cũng có thể Unstake được 10ETH. Không có bất cứ Impermanent loss nào ở DODO cả.

Ban đầu, nền tảng này chỉ xuất hiện trên Ethereum. Tuy nhiên, trong năm 2021 với trend Multi-chain, DODO đã ra mắt AMM của mình trên nhiều Blockchain khác như Polygon, Solana hay Binance Smart Chain, …

DODO NFT

2021 là một năm hết sức thành công với trend NFT và tất nhiên DODO cũng không nằm ngoài cuộc đua với DODO NFT Platform. Đây là một nền tảng có khả năng tạo, phân mảnh và bán đầu giá các NFT.

DODO NFT Platform đã thực hiện thành công một số cuộc bán đấu giá NFT, trong đó có Marvel NFT Card, NFT hợp tác với nữ diễn viên phim cấp 3 nổi tiếng – Yui Hatano hay Pandora’s Blindbox của Fear NFT.

DODO token

Key metrics

 • Token Name: DODO.
 • Ticker: DODO.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Contract: 0x43dfc4159d86f3a37a5a4b3d4580b888ad7d4ddd.
 • Token type: Governance.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Total Supply: 1,000,000,000 DODO.
 • Circulating Supply: 140,610,935 DODO (Liquidity Mining Reward trả theo Block)

Token Allocation

5. DODO Allocation

 • Community Incentives: 60%.
 • Core Team/Future Hires/Advisors: 15%.
 • Investors: 16%.
 • Operations/Marketing/Partnerships: 8%.
 • Initial Liquidity (IDO): 1%.

Sau 8/7/2021 với DODO Improvement Proposal (DIP-3), lợi nhuận của DODO đã bắt đầu được phân chia thành 3 phần chính như sau:

 • Người cung cấp thanh khoản: 80%
 • Community Treasury: 5%
 • Phần còn lại (15%) được dùng để mua lại DODO trên thị trường sau đó phát cho DODO staker (gửi dưới dạng vDODO)

Ngày 22/7/2021 là thời điểm DODO thực hiện lần Buyback đầu tiên với 110,372 USD tổng doanh thu. Trong đó, người dùng cung cấp thanh khoản nhận được 82,779 USD, 27,593 được đưa vào Community Treasury và phần còn lại 92,220 được DODO mua lại.

Token Sale

6. DODO token sale

 • Community Incentives: 60% trong đó Liquidity Mining Reward là 8.25 DODO/ block
 • Investors: 16% trong đó Seed Sale Investors được khóa 1 năm, trả dần 2 năm sau đó còn Private Sale Investors TGE 10%, còn lại trả dần trong 1 năm.
 • IDO: không khóa
 • Core team/Advisors/Future Hires: khóa 1 năm, trả trong 2 năm
 • IDO: 1% – TGE 100%

Token Use Case

Sau tháng 2 năm 2021, tức thời điểm DODO ra mắt DODO tokenomics V2, DODO có những chức năng sau:

DODO

 • DODO holder có thể nắm trong tay quyền quản trị dự án với 1 DODO tương đương 1 vote.
 • DODO có thể đổi sang vDODO với tỉ lệ DODO/vDODO = 100/1.
 • IDO Allocation và Crowpooling.
 • Giảm phí giao dịch.

vDODO

 • vDODO holder cũng có thể quản trị dự án, với 1 vDODO = 100 vote.
 • vDODO có thể đổi sang DODO với tỉ lệ phía trên và chịu thêm một khoản phí.
 • IDO Allocation và Crowpooling.
 • Giảm phí giao dịch.
 • vDODO holder có thể nhận một phần phí giao dịch dựa vào DIP-3.
 • vDODO membership có thể nhận được phần thưởng đối với mỗi Block.

Khi đổi từ vDODO sang DODO, anh em sẽ chịu một khoản phí, đồng nghĩa với việc exit membership. Trước đây, lượng phí này được phân phối cho DODO membership nhưng hiện tại đã có đề xuất về việc đốt 50% phí exit dựa vào DIP – 2 (31/5). Như vậy, những người dùng đang sở hữu vDODO sẽ nhận được lượng phần thưởng ít hơn, nhưng nguồn cung trên thị trường có thể được giảm.

Làm thế nào để sở hữu DODO token

Có rất nhiều cách để anh em có thể sở hữu token này như mua chúng từ sàn giao dịch, tham gia Liquidity Mining hay các chương trình vDODO membership.

Roadmap & Updates

Ngay 4/6/2021, Roadmap đã được DODO AMA cung cấp như sau:

 • Q2 2021: Ra mắt  DODO NFT Platform.
 • Q3 2021: Triển khai trên nhiều Layer 2 hơn.
 • Q4 2021: Khám phá ứng dụng của NFT trong ứng dụng tài chính.

Đội ngũ dự án, đối tác và nhà đầu tư

Đội ngũ dự án

Thông tin về dự án của DODO hay Background của team không được công khai. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tìm hiểu về team của DODO thông qua twitter của họ. Anh em có thể check twitter của Founder và Co-founder DODO dưới đây:

 • Diane Dai²: twitter.com/Diane_0320
 • Radar bear: twitter.com/bear_radar

Trong đó, Mingda Lei là một trong những nhà đồng sáng lập có sức ảnh hưởng rất lướn trong cộng đồng DeFi của Trung Quốc. Mingda Lei là một kiến trúc sư sau thuật toán Market-making, đồng thời là tiến sĩ vật lý thuộc Đại học Bắc Kinh. Ông cũng đã từng làm việc cho một dự án DeFi có tên DDEX – trụ sở tại Trung Quốc duwois tư cách là nhà phát triển của dự án.

Qi Wang là cái tên thứ hai trong số 3 nhà phát triển chính của dự án. Ông là người sáng lập DOC Network – Oracle Layer 2 có trụ sở tại Trung Quốc. Ông từng là nhà phát triển phần mềm cho một số công ty như Oracle hay Pure Storage trước khi tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Cuối cùng là Diane Dai – người đồng sáng lập thứ 3. Cô là người đã bắt đầu DeFi Labs – một kênh Subscription – based Wechat đầu tiên tập trung vào DeFi ở Trung Quốc.

Đối tác

Mục tiêu hiện tại của DODO đang là tập trung vào mở rộng nền tảng trên nhiều Blockchain, bởi vậy đa phần các đối tác của dự án là những Blockchain như Binance Smart Chain, Solana hay các Layer 2 như Polygon và Arbitrum, …

Một số cái tên khác có thể kể đến như The Graph hay Frontier. Trong đó, The Graph được coi như Google của Crypto, tập trung đưa ra các giải pháp về truy vấn dữ liệu còn Frontier là DeFi Aggregation layer trên nhiều Blockchain khác nhau.

Ngoài ra, DODO cũng là nhà tài trợ cho Gitcoin Round 10.

Nhà đầu tư

7. Nhà đầu tư của DODO

Một số cái tên nổi bật trong số csac VCs đầu tư có thể kể đến như PATERA capital, Coinbase Ventures, Founder của Coingecko, Dragonfly Venture, Binance, Framework Venture, …

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cơ bản về DODO Exchange là gì cũng như quan sát được tokenomics của DODO token. Nhìn chung, DODO Exchange là một trong những nền tảng có tiềm năng phát triển tốt, cung cấp được cho người dùng những nhu cầu và Incentives cần thiết. Thông qua đó, anh em cũng có thể theo dõi thêm về dự án để tìm kiếm cho mình những cơ hội đầu tư tốt nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Curve Finance (CRV) là gì? Những điểm nổi bật của Token CRV

Hướng dẫn đăng ký Binance trên điện thoại nhận 300 USD

Huobi OTC là gì? Cách mua Bitcoin bằng VND dễ dàng

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments