Bollinger Bands chuyên sâu? 3 Chiến lược áp dụng mạo hiểm – lợi nhuận cao

SangLV
SangLV
Follow me:

Bollinger Bands là một công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến. Vậy chỉ báo này có những tác dụng như thế nào, đem lại hiệu quả ra sao cho quá trình PTKT, chúng ta nên áp dụng những chiến thuật gì? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin chi tiết về Bollinger Bands cũng như một số chiến lược của nó nhé!

Bollinger Bands là gì?

1. Bollinger Band là gì

Đây là công cụ được xác định bởi 3 yếu tố bao gồm: đường SMA – Simple Moving Average (đường trung bình động đơn giản), dải trên và dải dưới. Dải Bollinger Bands có khả năng tự điều chỉnh thu hẹp hoặc mở rộng dựa vào sự biến động của thị trường.

John Bollinger là nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng sở hữu bản quyền đối với công cụ này và phát triển nó vào đầu năm 1980.

Công thức tính Bollinger Bands

Bollinger Bands được cấu tạo như sau:

 • Dải giữa: SMA20.
 • Dải trên = SMA20 + 2 x độ lệch chuẩn 20 ngày.
 • Dải dưới = SMA20 – 2 x độ lệch chuẩn 20 ngày.

Độ lệch chuẩn

Độ lệch chuẩn thể hiện được những chênh lệch về mặt giá trị đối với thời điểm đánh giá và giá trị trung bình của nó. Độ lệch chuẩn là một đại lượng được dùng nhằm đo lường được mức độ phân tán của dữ liệu.

Cụ thể hơn, những nhà giao dịch với chiến lược dài hạn có thể áp dụng độ lệch chuẩn cao hơn, chu kỳ dài hơn; trong khi đó, những nhà giao dịch với chiến lược ngắn hạn có thể sử dụng chu kỳ và độ lệch chuẩn thấp hơn.

Bollinger Bands có ý nghĩa như thế nào?

Như đã đề cập, đây là công cụ được sử dụng khá phổ biến như một cách để xác định thời điểm mua và bán ra. Trong đó,

 • Giá di chuyển đến dải trên của Bollinger Bands, thị trường đang đối diện với áp lực mua.
 • Giá di chuyển đến dải dưới của Bollinger Bands, thị trường đang đối diện với áp lực bán.

Bollinger bands thu hẹp (Bollinger Squeeze)

2. Bollinger Squeeze

Bollinger Bands Squeeze là việc dải Bollinger Bands siết chặt khiến khoảng cách giữa dải trên dải dưới đường SMA được thu nhỏ lại. Cho thấy tài sản đang được tích luỹ và trong giai đoạn biến động thấp. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết giá có khả năng nảy mạnh và xuất hiện cơ hội giao dịch trong tương lai.

Nếu khoảng cách giữa hai dải rộng ra, biến động có khả năng giảm đi và dấu hiệu để các nhà đầu tư thoát vị thế. Tuy nhiên, đây không được coi là tín hiệu giao dịch chuẩn xác bởi nó không cho thấy giá sẽ tăng hay giảm.

Bứt phá (Break out)

3. Breakout trên Bollinger Band

Thông thường, hầu hết các hoạt động giá đều diễn ra trong dải Bollinger bands. Bởi vậy, nếu giá đóng nến bên ngoài dải trên/ dải dưới thì đó là thời điểm lực mua hoặc lực bán đang rất mạnh. Đây sẽ là 1 tín hiệu dùng để quan sát tốt nếu anh em biết kết hợp thêm chỉ báo khác. Vì khi giá break out nó không cho thấy giá sẽ di chuyển theo hướng nào nhưng ít nhất giá sẽ hồi lại đường SMA20 trước khi hình thành xu hướng. Nên nếu nó Break out đủ mạnh, tạo ra khoảng chênh lệch giá lớn, chúng ta hoàn toàn có thể lợi dụng nó để giao dịch hiệu quả với rủi ro thấp hơn.

Hạn chế của Bollinger Bands

Không dự đoán được xu hướng breakout của giá

Bollinger Bands được thiết kế nhằm đem lại cho trader những thông tin về biến động giá chứ không phải hệ thống giao dịch độc lập. Chính John Bollinger cũng đề nghị người dùng sử dụng kết hợp BB và các chỉ số khác để phân tích được nhiều tín hiệu hơn bởi nó chỉ cho thấy những biến động thị trường chứ không thể giúp xác định chắc chắn xu hướng.

Không xác định được khi nào quá mua/quá bán kết thúc.

Dải BB sẽ thể hiện được những thời điểm diễn ra quá mua hoặc quá bán nhưng lại không có khả năng đưa ra được dự đoán về việc khi nào những xu hướng này kết thúc. Đây cũng là lý do Stop loss (điểm cắt lỗ) đóng vai trò rất quan trọng với việc bảo vệ tài sản nhà giao dịch khi giá chệch với dự đoán.

Không đưa ra được dữ liệu đáng tin cậy với mọi trường hợp

Do được tính toán dựa trên SMA nên những dữ liệu cũ và dữ liệu mới trên Bollinger Bands là ngang nhau. Cũng bởi vậy mà việc thông tin bị pha loãng là khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, việc sử dụng SMA khác nhau với độ lệch chuẩn khác nhau cũng có thể đem lại những hiệu ứng hoặc ảnh hưởng nhất định đối với việc quan sát.

Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands

Hiện tại, Bollinger Bands đã được tích hợp tại rất nhiều trang web và công cụ. Bởi vậy, anh em sẽ không cần thực hiện tính toán dựa trên công thức mà chỉ cần truy cập vào các trang web và tìm kiếm Bollinger Bands và thiết lập công cụ tùy theo mục đích là đã có thể thực hiện quan sát và phân tích. 

4. Hướng dẫn thêm chỉ báo Bollinger Band trên Trading View

Những chiến thuật để sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

Giao dịch trong dải Bollinger

Anh em có thể sử dụng chính dải trên của BB làm ngưỡng kháng cự và dải dưới của BB làm ngưỡng hỗ trợ. Dự vào đó, anh em có thể thực hiện giao dịch ngay lập tức khi có những biến động giá chạm vào 2 ngưỡng này. Tuy nhiên, như đã đề cập, Bollinger bands không được thiết kế để cung cấp điểm vào lệnh, nên việc giao dịch như thế này sẽ có những hạn chế nhất định như sau:

5. Giao dịch trong dải Bollinger Band

 • Phương pháp này chủ yếu phù hợp đối với giai đoạn thị trường sideway, đồng thời mức sinh lời đem lại không cao.
 • Khi giá phá vỡ Bollinger Bands, khả năng cao nó sẽ bắt đầu một xu hướng mới. Điều đó đồng nghĩa với việc những tín hiệu đóng mở đối với vị thế cũ sẽ có khả năng thua lỗ.
 • Khi dải BB mở rộng, một xu hướng mới đang được mở ra và cho thấy nhiều biến động hơn. Nói cách khác, những biến động của dải BB sẽ trở nên thiếu tính hợp lý.

Nút thắt cổ chai

Đây là một chiến thuật sử dụng phạm vi biến động để nắm bắt những tín hiệu giao dịch trong tương lai. Cụ thể, nếu biến động giá liên tục xuất hiện trong phạm vi hẹp và diễn ra trong thời gian dài thì đó là tín hiệu cho thấy tương lai sẽ có biến động giá mạnh mẽ. Thời gian biến động phạm vi hẹp diễn ra càng lâu, biến động trong tương lai càng có cường độ lớn. 

6. Nút thắt cổ chai

Nếu không sử dụng BB, nhà đầu tư sẽ rất khó để xác định được những dấu hiệu kể trên. Tuy nhiên, đây lại là những tín hiệu có thể nhận biết rất dễ dàng với Bollinger bands thông qua hình dáng nút thắt cổ chai. Khi anh em quan sát được hình dạng này trên BB, có nghĩa là những biến động mạnh mẽ chuẩn bị xuất hiện và anh em nên chuẩn bị cho việc vào lệnh:

Cách đặt lệnh như sau:

 • Đặt lệnh mua: Nếu giá phá vỡ và vượt khỏi vùng tích lũy
 • Đặt lệnh bán: Nếu giá phá vỡ và đi xuống khỏi vùng tích lũy

Giao dịch tại điểm Breakout

Những điểm breakout sau chuỗi BB đi ngang kéo dài cũng là một tín hiệu mà an hem có thể sử dụng. Chuỗi biến động giá sideway kéo dài sẽ làm mượt đi những biến động về mặt ngắn hạn. Trong đó, các đường giá tạo ra những điểm break khỏi cận dưới và cận trên của BB sẽ là những xu hướng giao dịch có lợi nhất.

7. Giao dịch tại điểm breakout với Bollinger Band

Như vậy, anh em có thể quan sát những nhịp điều chỉnh sau breakout để mở hoặc đóng vị thế hiện tại. Bởi mỗi phiên breakout đều có khả năng thay đổi 90% xu hướng giá trước đó theo hướng đột phá.

Theo dõi biến động giá

Như đã đề cập, khi BB thu hẹp nó thể hiện cho những biến động thấp, mô hình dễ thất bại hay những xu hướng yếu. Khi BB mở rộng, nó thể hiện cho những biến động mạnh mẽ hay những xu hướng khó lay chuyển. Việc theo dõi sự gia tăng biến động, dải BB có thể đưa ra cho anh em những manh mối về xu hướng sắp diễn ra trong tương lai.

8. Theo dõi biến động giá

Như vậy, đây sẽ là công cụ mang tính hỗ trợ rất tốt đối với bất cứ mô hình, mức hỗ trợ, biến động, đường xu hướng hay đường trung bình nào. Bởi bản chất những mô hình này đều hoạt động dựa trên sự mạnh yếu của biến động. Nếu biến động không đủ mạnh để phá vỡ giá, những mô hình kể trên sẽ dễ dàng bị suy yếu.

Ngoài ra, anh em cũng có thể áp dụng việc đặt lệnh mua khi mức dao động nhỏ với kỳ vọng giá tăng và đặt lệnh bán khi mức dao động lớn với kỳ vọng giá sẽ giảm. 

3 Chiến lược áp dụng Bollinger Bands chuyên sâu

1/ Kết hợp Bollinger Bands và RSI

Đây là chiến lược đem lại rất nhiều hiệu quả nếu thị trường không có sự thay đổi lớn và những xu hướng đã xuất hiện một cách rõ ràng. Dựa vào việc kết hợp 2 công cụ này, anh em có thể nắm được những vùng quá mua hoặc quá bán, đồng thời phân tích được xem đồng coin đang định giá cao hay thấp.

9. Kết hợp Bollinger Band và RSI

Với những dữ liệu đó, anh em có thể xác định được các điểm mua bán thích hợp một cách dễ dàng hơn. Tuy không phải một chiến lược hoàn toàn hoàn hảo nhưng những dữ liệu nhận được từ việc kết hợp Bollinger Bands và RSI cũng đem giúp xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh hợp lý hơn. 

2/ Bollinger Bands và MACD

Trong khi Bollinger Bands đem lại những thông tin bản chất về chu kỳ biến động của giá thì MACD lại có khả năng đưa ra xu hướng hiệu quả dựa vào chỉ báo động lượng. Việc kết hợp 2 công cụ này đem lại khả năng chắc chắn hơn trong giao dịch bởi chúng ta có thể đồng thời phân tích xu hướng và đo lường sức mạnh của xu hướng có cùng dao động hiện tại.

Thông thường, việc kết hợp hai chỉ báo này có thể giúp nhận định được giai đoạn tăng tốc hoặc giảm tốc, đồng thời dự đoán được khả năng xảy ra được các cú Break out. Anh em có thể tham khảo các bước khái quát sau:

1. Kết hợp Bollinger Band và MACD

Bước 1: Sử dụng MACD nhằm xác định xu hướng giá.

Bước 2: Dựa vào MACD-histogram để tìm sự phân kỳ, bước này sẽ giúp xác định xem khả năng xảy ra break out là có thể hay không.

Bước 3: Khi giá breakout dải giữa trendline hoặc SMA20, anh em có thể tìm vị trí vào lệnh.

Bước 4: Dựa vào sự mở rộng của Bollinger Bands và MACD để xác nhận Breakout.

3/ Bollinger Band và OBV

OBV hay On Balance Volume là chỉ số có vai trò có vai trò rất quan trọng trong việc xác định tích lũy hay phân phối. Tuy nhiên, chỉ báo này cũng có những yếu điểm nhất định khi sử dụng riêng lẻ. Khi kết hợp Bollinger Band với OBV, chúng ta có thể tận dụng được xu hướng nhờ đường biên giữa BB, nắm bắt được động lực và đo lường sức mạnh giá nhờ kết hợp OBV – BBs, xác định được độ dao động với BB và nhận biết dòng tiền với OBV. 

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta thêm cả 2 công cụ này vào Chart bao gồm:

 • Đường Bollinger Bands (20.2)
 • Đường OBV và MA chu kỳ 129 của OBV

Trong đó, đường MA chu kỳ 129 có vai trò khá quan trọng trong việc giúp xác định xu hướng của OBV, từ đó nắm được dòng tiền. Hay nói cách khác, MA sẽ cung cấp sự quan sát tổng quan hơn so với OBV thay vì chỉ nhìn nhận dựa trên một giai đoạn ngắn. 

11. Kết hợp Bollinger Band và OBV

Bước 2: Chờ giá cắt biên trên của BB

Đây là yếu tố cần thiết bởi sau khi tích lũy, BB sẽ hình thành nút thắt cổ chai. Chúng ta sẽ chờ đợi cho đến khi giá cắt biên trên của BB.

Bước 3: Kiểm tra vị trí của OBV so với MA129. 

Sau khi đã hoàn thiện được 2 bước trên, chúng ta sẽ chờ đợi tín hiệu từ OBV, cụ thể là khi OBV cắt lên MA129. Đây là dấu hiệu cho thấy hành động mua có lợi nhuận tiềm năng bởi dòng tiền lúc này đã chính thức đi vào giai đoạn đẩy giá. Tại cây nến có OBV cắt MA, anh em có thể xác định điểm vào lệnh.

12. Kết hợp Bollinger Band và OBV

Bước 4: Đặt điểm chốt lời và cắt lỗ 

Với chiến lược này, anh em thực hiện chốt lời khi giá chạm biên dưới BB, đồn thời OBV cắt xuống MA129. Tại thời điểm này, dòng tiền của buyer đã yếu, thay vào đó dòng tiền của Seller đang có thế mạnh hơn. 

Với cách cắt lỗ, chúng ta có thể đặt tại điểm OBV cắt xuống MA129 hoặc dùng biên dưới của BB để trailing stop.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin chi tiết liên quan đến Bollinger Bands cũng như một số chiến thuật được sử dụng phổ biến trong việc áp dụng dải BB. Tuy nhiên, như đã đề cập nhiều lần, anh em sẽ rất cần kết hợp Bollinger Bands với nhiều chỉ số khác để đảm bảo được độ chính xác cao nhất trong quá trình phân tích. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

Khác biệt giữa biểu đồ chart Linear và chart Log (logarit) trong Crypto

Hỗ trợ và kháng cự là gì? Hiểu đúng thì làm sẽ đúng

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments