Đường SMA và EMA là gì? Cách ứng dụng trong giao dịch Crypto, Trade coin

SangLV
SangLV
Follow me:

Việc phân tích kỹ thuật hay phân tích mô hình giá là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để bạn đạt được thành công trong quá trình trade coin hoặc đầu tư tiền điện tử. Vậy làm thế nào để sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và các đường như SMA, EMA? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ xem SMA và EMA là gì, đồng thời nắm được cách sử dụng chúng trong giao dịch crypto và trade coin nhé!

Đường SMA và EMA là gì?

Chỉ báo kỹ thuật có thể được hiểu một cách đơn giản là những biểu đồ hoặc số lấy dữ liệu từ tài sản giao dịch để cho ra những dự báo cho xu hướng giá của tài sản trong tương lai. Thị trường Crypto càng rộng lớn và phức tạp, số lượng chỉ báo kỹ thuật càng được tăng lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, SMA và EMA vẫn được đánh giá là những chỉ báo tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất.

SMA ( Simple Moving Average)

Trước khi đến với SMA, bạn sẽ cần hiểu về MA (Moving Average), hay đường trung bình cộng. MA còn được gọi là đường trung bình trượt do nó có khả năng thể hiện xu hướng trên biểu đồ một cách rõ ràng bằng cách làm mượt giá. Thay vì nhìn vào biểu đồ với sự thay đổi lên xuống liên tục, MA có thể đưa ra cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn về xu hướng giá chỉ bằng một đường thẳng.

2. SMA là gì

SMA là đường trung bình cộng đơn giản. Đúng với cái tên của nó, SMA đưa ra đường trung bình cộng ở phiên bản cơ bản nhất.

SMA được tính như thế nào?

Tại TradingView hoặc hầu hết các phần mềm đều đã tích hợp sẵn công thức để giúp bạn có thể nhìn thấy SMA một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, để hiểu hơn về SMA cũng như cách nó hiển thị xu hướng giá, bạn có thể tham khảo công thức giúp hình thành nên đường trung bình cộng này. SMA được tính ra dựa trên trung bình cộng của các ngày giao dịch. Ví dụ: đồng coin X hiện đang có 10 ngày giao dịch, SMA sẽ được tính bằng tổng giá trung bình của 10 ngày đó.

SMA = (D1 + D2 + D3+ … +Dn)/n  

Trong đó, D1, D2, … thể hiện số lượng coin X được giao dịch trong lần lượt từng ngày, từ ngày đầu tiên đến ngày thứ n, còn n là tổng số lượng ngày được tính.

Công thức này tại chứng khoán sẽ lấy giá đóng cửa để tính trung bình.

Số lượng ngày giao dịch thường sẽ được ghi sau MA. Ví dụ MA10 là đường trung bình của 10 ngày giao dịch, MA20 là đường trung bình của 20 ngày giao dịch, tương tự với MA50, MA100, MA200 hay MA730.

Những đường MA phổ biến

Như đã đề cập phía trên, con số đứng sau MA sẽ thể hiện được số lượng phiên giao dịch mà đường trung bình thể hiện. Dựa vào đó, chúng ta có thể phân biệt một số đường MA phổ biến như sau:

  • MA nhanh (ngắn hạn): MA10, MA20
  • MA chậm (trung hạn): MA50
  • MA chậm (dài hạn): MA100, MA200, MA730.

Đường MA càng ngắn hạn thì càng có nhiều khả năng bám sát giá hiện tại và có tốc độ nhanh. Ngược lại, đường MA có chu kỳ càng dài hạn thì càng xa giá hiện tại và có tốc độ chậm hơn.

Vai trò của SMA

Do MA là đường trung bình và có thể được sử dụng với cả ngắn hạn và dài hạn nên nó đóng vai trò rất quan trọng đối với việc phán đoán giá đồng coin của những nhà đầu tư. Có thể nói, MA sở hữu vai trò tương tự như mức kháng cự và hỗ trợ. Trong đó, khi thị trường uptrend, giá đồng coin thường chạm tại các MA ngắn hạn và tiếp tục tăng giá. Như vậy, đường MA sẽ nằm dưới giá đồng coin khi thị trường uptrend. Tương tự như vậy, khi thị trường downtrend, MA cũng chạm giá đồng coin khi mức giá bắt đầu giảm, sau đó, giá đồng coin sẽ tiếp tục tụt dốc. Lúc này, đường MA sẽ nằm trên giá.

Ưu nhược điểm của SMA

Những ưu nhược điểm của SMA có thể được kể đến như sau:

Ưu điểm

Do có khả năng làm mượt giá, loại bỏ các biến động nhiễu ngắn hạn nên SMA có thể đem lại độ tin cậy rất cao đặc biệt là đối với những trader dài hạn. Đây là công cụ hữu ích thường được nhiều người lựa chọn để sử dụng với những khung thời gian lớn.

Hạn chế

Tuy có thế mạnh về dài hạn nhưng những phản ứng tín hiệu của SMA thường khá chậm trong ngắn hạn, đồng thời nó không có sự nhạy bén với những biến động trong khung thời gian nhỏ. Như vậy, đối với những trader chuộng Scalping (lướt sóng) SMA sẽ khó để áp dụng và đem lại hiệu quả rõ rệt.

EMA (Exponential Moving Average)

Giống với SMA, EMA cũng là một đường trung bình cộng, tuy nhiên trung bình cộng của EMA là trung bình cộng hàm mũ, hay trung bình cộng lũy thừa.

EMA được tính như thế nào?

Do là đường trung bình cộng lũy thừa nên phương trình tính toán của EMA sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với SMA. Trong đó, EMA gán trọng số vào các phiên giao dịch gần nhất để bám sát được vào những biến động giá, kể cả là những biến động bất thường hay sự đảo chiều. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về việc tính toán EMA vì TradingView hay các phần mềm đã có tích hợp sẵn công thức để hiển thị EMA cho bạn.

3. EMA là gì

Tương tự với SMA, số lượng ngày giao dịch cũng sẽ được ghi sau EMA. Ví dụ EMA10 là đường trung bình lũy thừa của 10 ngày giao dịch, EMA21 là đường trung bình lũy thừa của 21 ngày giao dịch, tương tự với EMA50, EMA100, hay EMA200.

Những đường EMA phổ biến

  • EMA nhanh (ngắn hạn): EMA10, EMA21
  • EMA chậm (trung hạn): EMA50
  • EMA chậm (dài hạn) EMA100, EMA200

EMA càng có chu kỳ ngắn càng có tốc nhanh và khả năng bám sát giá hiện tại tốt; ngược lại, SMA càng có chu kỳ dài hạn càng có tốc độ chậm và xa giá hiện tại.

Vai trò của EMA

Tương tự như SMA, EMA cũng có vai trò tương tự như những mức hỗ trợ và kháng cự. Trong đó, khi thị trường uptrend, giá điều chỉnh sẽ chạm tại các EMA ngắn hạn và tiếp tục tăng giá. Lúc này, giá sẽ nằm trên EMA. Ngược lại, khi thị trường Downtrend, giá điều chỉnh sẽ chạm tại các EMA ngắn hạn sau đó tiếp tục giảm. Lúc này, giá sẽ nằm dưới EMA.

Ưu nhược điểm

Những ưu nhược điểm của EMA có thể được kể đến như sau:

Ưu điểm

Do có độ bám sát thị trường lớn hơn nên EMA sẽ dễ dàng nhận diện và phát hiện được những tín hiệu bất thường hay có khả năng dự báo đảo chiều giá một cách nhanh nhạy hơn so với SMA. Bởi vậy, những trader ngắn hạn, hay những nhà đầu tư ưa chuộng Scalping (lướt sóng) sẽ rất phù hợp để sử dụng EMA, đặc biệt là trong khung thời gian nhỏ.

Nhược điểm

Sự nhạy cảm cũng là điểm hạn chế của EMA bởi nó có thể đưa ra những tín hiệu nhiễu khiến Trader không có được phán đoán chính xác nhất dẫn đến những rủi ro ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể khắc phục được vấn đề này bằng cách đặt ra những kỷ luật và có điểm Stoploss cho chiến lược đầu tư của mình.

Nên sử dụng SMA hay EMA

Như đã chia sẻ phía trên, mỗi đường trung bình lại có lợi thế riêng, đặc biệt là khi bạn sử dụng được đúng hiệu quả hoạt động của nó. Ví dụ như sử dụng SMA với chiến lược dài hạn và sử dụng EMA với chiến lược ngắn hạn.

Trên thực tế, MA được ra đời trước EMA rất lâu và được ưa chuộng để sử dụng trong thị trường chứng khoán. EMA có lợi thế và được sử dụng nhiều hơn trong quá trình giao dịch crypto. Lý do không phải là vì EMA cho ra kết quả tốt hơn trong mọi trường hợp mà vì SMA thường có độ trễ và cần một thời gian nhất định để bắt kịp những biến động giá trong thị trường crypto.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn sử dụng SMA hoặc sử dụng kết hợp hai đường trung bình này trong quá trình đầu tư, miễn là bạn hiểu được thế mạnh và rủi ro mà nó có thể đem lại. Đối với Trader khoái sử dụng Margin (giao dịch với đòn bẩy), bạn có thể ưu tiên sử dụng EMA hơn bởi tính nhanh nhạy trong ngắn hạn mà nó đem lại.

Cách sử dụng SMA và EMA là gì?

Trên Trading View

Như đã đề cập, hầu hết TradingView trên các sàn giao dịch đều tích hợp sẵn công cụ này để bạn có thể sử dụng được chúng. Để hiển thị hai đường trung bình này, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: bạn đăng nhập vào tài khoản trên sàn giao dịch bất kỳ, vào phần giao dịch và tìm kiếm cặp coin để hệ thống hiển thị Chart.

4. Cách hiển thị SMA và EMA trên TradingView bước 1

Bước 2: Tiếp theo, bạn tìm kiếm xung quanh Chart biểu tượng Fx hoặc chỉ báo kỹ thuật và nhấn vào đó. Sau đó, bạn tìm “đường trung bình”. Khi hệ thống hiển thị 2 lựa chọn bao gồm đường trung bình lũy thừa (EMA) và đường trung bình trượt (SMA), bạn chọn một trong hai.

5. Cách hiển thị SMA và EMA trên trading view bước 2

Bước 3: Sau khi bạn lựa chọn được đường trung bình mình muốn sử dụng, hệ thống sẽ hiển thị đường trung bình với mặc định thông thường là EMA9 hoặc MA9. Bạn có thể sử dụng luôn đường trung bình mặc định hoặc thay đổi chiều dài khác 9 bằng cách nhấn vào cài đặt

6. Cách hiển thị SMA và EMA trên trading view bước 3

Bước 4: Lúc này, anh em chỉ cần nhập chiều dài mong muốn và nhấn Ok là hoàn tất

7. Cách hiển thị SMA và EMA trên trading view bước 4

Trên Crypto Quant

Tại Crypto Quant, anh em cũng có thể sử dụng được SMA và EMA một cách dễ dàng hơn rất nhiều theo những bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, anh em đăng nhập vào tài khoản trong Crypto Quant và nhấn Price & Statistics trên thanh công cụ.

Bước 2: Tại đây, bạn tìm cặp coin mình muốn giao dịch trong phần tìm kiếm như hình dưới đây

8. Hướng dẫn hiển thị SMA và EMA trên Cryptoquant

Bước 3: Lúc này, Crypto Quant sẽ hiển thị cho bạn một biểu đồ đã có sẵn SMA và EMA. Bạn chỉ cần nhấn vào đường trung bình mà mình muốn hiển thị và chọn số ngày để đạt chiều dài như mong muốn. 

9. Hướng dẫn hiển thì SMA và EMA trên Cryptoquant

Một số chiến lược đầu tư dựa trên SMA và EMA

Đến đây, anh em đã nắm được về cơ bản định nghĩa và vai trò của SMA cũng như EMA, đồng thời nắm được cách hiển thị các đường trung bình trong TradingView của sàn giao dịch. Vậy làm thế nào để áp dụng chúng một cách hiệu quả? Cùng tham khảo một số chiến lược đầu tư dưới đây nhé!

Sử dụng EMA để nắm bắt xu hướng

Một số trường hợp cụ thể mà bạn có thể sử dụng EMA để nắm bắt và phán đoán xu hướng có thể được kể đến như sau:

Khi giá nằm trên EMA trong mỗi khung thời gian, bạn có thể xác định được một xu hướng tăng đối với đồng coin đó trong khung thời gian xác định. Bởi vậy lúc này bạn nên canh để mua nhằm Hold coin đến lúc giá tăng và bán ra.

Ngược lại, khi giá coin bám dưới EMA ở từng khung thời gian, anh em có thể phán đoán được một xu hướng giảm đối với đồng coin này. Bởi vậy, anh em nên lựa thời cơ để bán coin ra, tránh tình trạng coin càng ngày càng tụt giá đậm hơn. 

Khi đường trung bình EMA cắt ngang qua đường giá, bạn có thể xác nhận được xu hướng tiếp theo với đồng coin này là xu hướng sideway. Trong trường hợp này, bạn không nên vội vã hành động mà cần chờ những tín hiệu rõ ràng hơn để quyết định.

Bạn lưu ý rằng chỉ số của EMA càng nhỏ thì nó càng có nhiều khả năng bám sát vào đường giá, dẫn đến dễ bị nhiễu và khó chính xác. Bởi vậy, EVA 200 trên khung thời gian D1 thường là những dữ kiện mà bạn được khuyến khích sử dụng để xác nhận được xu hướng dài hạn hơn của thị trường. 

Sử dụng SMA và EMA với vai trò kháng cự hay hỗ trợ động

SMA và EMA đều có khả năng thể hiện cho bạn những xu hướng một cách tương đối. Bởi vậy, bạn có thể căn cứ vào việc mức giá quay về EMA hoặc SMA để tiến hành vào lệnh khi thuận xu hướng. Ngược lại, khi mức giá phá vỡ EMA, anh em có thể xác nhận ngay một xu hướng đảo chiều có khả năng xuất hiện. Lúc này, anh em cần chờ backtest lại rồi mới thực hiện vào lệnh. 

Sử dụng SMA và EMA kết hợp với những chỉ báo khác

Như đã chia sẻ phía trên, có vô số những chỉ báo với nhiều tính năng đã xuất hiện và được sử dụng trên thị trường crypto. Bởi vậy, bạn luôn có thể cân nhắc sử dụng những đường trung bình kết hợp với các chỉ báo khác như đường trendline, Volume hay RSI, … để có thể xác nhận các tín hiệu một cách rõ nét hơn, đồng thời khắc phục được việc EMA bị nhiễu do bám quá sát giá coin. 

Lưu ý khi sử dụng SMA và EMA

Như đã chia sẻ phía trên, các đường trung bình đều có khả năng nhất định trong vấn đề bám sát giá và đưa ra cho anh em những phán đoán một cách tương đối về mức giá của đồng coin trong cả ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu anh em chưa có quá nhiều kinh nghiệm hoặc khi bạn không có những phương án dự phòng đủ an toàn để tránh được tình huống khó đoán.

Bởi vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm hiểu thật kỹ về SMA, EMA hay những những chỉ báo khác để thực sự nắm được công dụng và thế mạnh của chúng trong những trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có cho mình những nguyên tắc khi đầu tư như điểm chốt lời cắt lỗ hay stoploss để chắc chắn rằng mình không bao giờ rơi vào tình trạng cháy túi. Trong quá trình làm quen với cách sử dụng của những đường trung bình hay các chỉ báo, bạn có thể dành ra một số vốn nhỏ thay vì chơi “tất tay” khi chưa có nhiều kinh nghiệm. Như vậy, bài học bạn nhận được sẽ không phải trả những cái giá quá đắt.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có dịp tìm hiểu về SMA và EMA là gì, đồng thời nắm được ý nghĩa, vai trò, và cách sử dụng của chúng. Thông qua đó, anh em có thể đưa ra những chiến lược đầu tư phù hợp hơn, nhiều tiềm năng lợi nhuận hơn. Anh em nên cân nhắc thêm những lưu ý phía trên để tránh bản thân mình xa khỏi những rủi ro không đáng có nhé! Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Kinh nghiệm đầu tư Bitcoin từ tay trắng

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

7 Cách kiếm tiền từ Coinmarketcap

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments