Khác biệt giữa biểu đồ chart Linear và chart Log (logarit) trong Crypto

SangLV
SangLV
Follow me:

Nếu Tokenomics là một thuật ngữ giúp bạn đánh giá tốt được tiềm năng phát triển của một đồng coin/token thì việc sử dụng chart (biểu đồ) sẽ giúp bạn tính toán được tiềm năng phát triển đó. Vậy nên sử dụng Chart Linear hay Chart Log để trade coin và khác biệt giữa Chart Linear và Log là gì? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về điểm khác nhau và ứng dụng của hai loại biểu đồ này trong crypto nhé!

Chart là gì?

Chart/Biểu đồ được sử dụng như một công cụ để nhận biết, đo lường và tính toán về mức giá tài sản trong crypto. Biểu đồ vốn đã được sử dụng rất nhiều trong những lĩnh vực như toán học, kinh tế để thấy được sự tăng trưởng hay giảm thiểu của một đối tượng nhất định theo thời gian. Trong crypto, biểu đồ cũng thể hiện được thế mạnh của nó trong việc đem đến cho người dùng một hình dung tổng quan nhất về những thay đổi/ biến chuyển của mức giá kể từ thời điểm ra mắt cho đến hiện tại.

2. Chart là gì

Tuy nhiên, biểu đồ không chỉ là một đồ thị với những đường kẻ lên xuống không có nguyên tắc. Trên thực tế, có rất nhiều loại biểu đồ sử dụng nhiều phương pháp đo lường hay chế độ xem khác nhau như Candlesticks (biểu đồ nến), biểu đồ OHLC, biểu đồ Renko, … Mỗi cách thể hiện biểu đồ lại cho ra những kết quả có khác biệt nhất định. Tuy nhiên, hai biểu đồ được sử dụng nhiều nhất là Chart Linear và Chart Log.

Chart Linear 

3. Chart Linear là gì

Chart Linear hay thường được gọi là biểu đồ tuyến tính, biểu đồ số học. Đây là dạng biểu đồ sử dụng Linear Scale (thang đo tuyến tính) để thể hiện sự thay đổi giá của tài sản. Dạng biểu đồ này khá đơn giản vì nó biểu thị những thay đổi giá dựa trên đơn vị. Có nghĩa là nếu đồng coin tăng từ $10 đến $20, biểu đồ sẽ nhích lên 10 đơn vị; nếu đồng coin tăng từ $100 lên $200, biểu đồ sẽ nhích lên 100 đơn vị. Trong đó, mỗi đơn vị là một khoảng cách vật lý bằng nhau.

Chart Log 

4. Chart Log là gì

Chart Log hay biểu đồ Logarit là biểu đồ dùng thang Logarit (Logarithmic Price Scale) để thể hiện những thay đổi của mức giá, trong đó những lần thay đổi giá tương đương nhau sẽ được biểu thị bằng một khoảng cách bằng nhau. Hay nói cách khác, loại biểu đồ này chủ yếu thể hiện phần trăm thay đổi giá. Ví dụ khoảng cách của mức giá từ $10 đến $20 sẽ tương đương với giá từ $100 đến $200 vì cùng có sự tăng trưởng là 100%.

Logarithmic Price Scale thường xuất hiện trong cài đặt mặc định của đa số các biểu đồ bởi khả năng thể hiện sự lặp lại phần trăm thay đổi có thể cho người dùng đánh giá tốt được mức tăng giảm. Cụ thể hơn, nó không giúp người dùng nhìn được những bước đi chi tiết của mức giá theo đơn vị, mà sẽ nhìn được những thay đổi lên xuống của giá tài sản dựa trên phần trăm thay đổi.

Khác biệt giữa Chart Linear và Log

Với những giải thích phía trên, chắc hẳn anh em cũng nắm được khác biệt giữa Chart Linear và Chart Log về mặt cơ bản. Đó là Linear biểu thị sự thay đổi giá bằng đơn vị còn Chart Log thể hiện những bước đi của giá tài sản bằng phần trăm chênh lệch. Dựa trên nguyên tắc cơ bản này, mỗi loại biểu đồ có thể phù hợp với một số nhà đầu tư và gây khó khăn với số còn lại, chúng cũng có thể được sử dụng linh hoạt hoặc kết hợp với nhau trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, với những thông tin đó, hẳn sự khác biệt này có vẻ vẫn còn đang mơ hồ và chưa khiến anh em nhìn rõ được thế mạnh của mỗi biểu đồ.

Vậy, hãy hình dung cụ thể như sau: Thông thường tại mỗi biểu đồ, trục hoành (trục x) hay trục nằm ngang là trục biểu hiện các mốc thời gian và trục tung (trục y) sẽ thể hiện mức thay đổi giá. Như vậy, sự khác biệt giữa Chart Linear và Chart Log chính là nằm ở trục tung.

Giả sử, chúng ta có 2 biểu đồ cùng biểu diễn mức tăng trưởng giống nhau (như hình dưới đây). Trong đó Chart Linear thể hiện mức thay đổi giá cho đồng coin A còn Chart Log thể hiện mức thay đổi giá cho đồng coin B.

5. Khác biệt giữa Chart Linear và Chart Log

Đầu tiên, chúng ta đến với Chart Linear và đồng coin A. Bạn có thể thấy tại đây đồng coin đang có sự tăng trưởng rất đồng đều. Cụ thể, mỗi ngày coin A lại tăng thêm $1, mỗi ngày biểu đồ lại nhích thêm một đơn vị.

Tiếp theo, chúng ta đến với Chart Log và đồng coin B. Tại đây, hình dáng của Chart Log giống hệt với Chart Linear, tuy nhiên, đồng coin B lại không có mức giá như đồng coin A. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy được rõ rệt tác dụng của việc thể hiện sự thay đổi dựa trên phần trăm.

Khi coin B tằng từ $1 lên $2, nó đã tăng 1 đơn vị đối với Linear, nhưng đối với Log, nó đã tăng 100%. Để biểu đồ tịnh tiến thẳng với khoảng cách tương tự, coin B sẽ cần liên tục tăng lên 100% sau mỗi ngày thay vì tăng lên $1. Như vậy, coin B sẽ tăng lên với lộ trình là $1-$2, $2-$4, $4-$8, $8-$16, $16-$32, trong khi đó coin A chỉ có 1 lộ trình đơn giản là $1-$2-$3-$4-$5.

Rõ ràng, cùng một hình dáng, cùng một thời gian nhưng Chart Log lại thể hiện được mức tăng trưởng coin lớn hơn rất nhiều so với Linear. Trên thực tế, mỗi đồng coin lại có những biến động giá khác nhau và không đồng đều như ví dụ đã được nêu trên nhưng khả năng thể hiện của Chart Log và Chart Linear cũng đem lại những phân tích và đánh giá rất khác nhau.

Vậy có thể kết luận rằng Chart Log thể hiện được Proportional Change in Price (Thay đổi về tỷ lệ giá) so với Change in Time (Thay đổi về thời gian), nó giúp người đọc nhìn được những tỷ lệ giá thay đổi giống nhau dẫn đến tâm lý thị trường giống nhau, ngay cả khi mức giá đó tăng từ $1 lên $2 hay từ $8 lên $16. Hay nói cách khác, Chart Log thiên về phương pháp định tính còn Chart Linear đơn thuần cho người dùng những hình dung chi tiết và thực tế dựa trên phương pháp định lượng.

Nên sử dụng Chart Linear hay Chart Log?

Thông qua ví dụ và những phân tích phía trên, anh em đã có thể nhìn nhận rõ được khác biệt giữa Chart Linear và Log. Vậy, việc phân biệt hai loại biểu đồ này sẽ giúp ích gì được cho anh em? Và chúng ta nên sử dụng biểu đồ nào để tính toán và đo lường được những thay đổi về mức giá coin một cách hiệu quả nhất? Mỗi loại biểu đồ sẽ có những trường hợp sử dụng nhất định để tận dụng được tối đa điểm mạnh của nó. Vậy, cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ưu nhược điểm của từng loại chart để xem chúng phù hợp để sử dụng trong trường hợp nào nhé!

Chart Linear

6. ưu nhược điểm của Chart Linear

Ưu điểm

Linear có lợi thế về sự đơn giản và khả năng số học. Điều này có nghĩa là chúng rất dễ nhìn và dễ hiểu. Bạn thậm chí cũng có thể vẽ được biểu đồ Linear bằng cách chia đều các đơn vị và nối các mức giá theo thời gian lại với nhau.

Bên cạnh sự đơn giản, dễ hiểu, nó cho chúng ta tiếp cận trực tiếp với mức giá của đồng coin và nắm bắt được từng bước đi của đồng coin một cách chi tiết nhất.

Hạn chế

Sự đơn giản lại chính là điểm hạn chế của Linear khi không có khả năng thể hiện rõ ràng sự thay đổi giá trong thời gian dài, đặc biệt là tỷ lệ phần trăm thay đổi của nó. Bạn có thể thắc mắc rằng Linear chỉ đơn giản vẽ lại các đơn vị giá, tại sao lại không thể hiện rõ được sự thay đổi trong thời gian dài? Lý do là bởi những đồng coin trong thị trường Crypto thường có mức biến động khá lớn, càng với khoảng thời gian dài, chúng ta sẽ càng khó nắm bắt được những tăng trưởng tổng quan của nó nếu chỉ nhìn vào mức giá chi tiết. Chính bởi vậy, dù thể hiện được giá trị thực nhưng các đường xu hướng khi được vẽ trên Linear thường được đánh giá là có những chênh lệch nhất định, khiến nhà đầu tư khó đưa ra phân tích và phán đoán hơn.

Sử dụng Chart Linear khi nào?

Dựa trên ưu nhược điểm phía trên, có thể thấy Linear sẽ phù hợp hơn để được sử dụng ngắn hạn, đối với những nhà đầu tư quan tâm nhiều đến mức giá của đồng coin thay vì khả năng tăng trưởng của nó. Nó sẽ khó hơn khi sử dụng với những đồng coin có tuổi thọ cao, đồng thời không đưa ra được cho bạn những phân tích và phán đoán chính xác nhất.

Chart Log

7. Ưu nhược điểm của Chart Log

Ưu điểm

Việc thể hiện bằng phần trăm chênh lệch khiến Log có thể biểu thị được những thay đổi của đồng coin trong thời gian dài, đồng thời giúp nhà đầu tư nắm bắt được tiềm năng tăng trưởng tốt hơn. Ngược lại với Linear, những đường xu hướng được thực hiện trên Chart Log thường cho ra kết quả có tính chính xác cao hơn. Ngoài ra, Log còn giúp nhà đầu tư quan sát và nắm bắt được một cách rõ ràng hơn về tâm lý thị trường.

Nhược điểm

Chính bởi thể hiện bằng phần trăm chênh lệch nên Log không giúp nhà đầu tư nhìn được mức giá thực hay những thay đổi chi tiết của đồng coin. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải làm quen và có kinh nghiệm nhất định trong việc đọc biểu đồ để hiểu được những gì mà Log đang thể hiện. Ngoài ra, nếu được xem xét trong ngắn hạn, Log không có quá nhiều khác biệt so với Linear. Khác biệt giữa hai biểu đồ này sẽ xuất hiện một cách rõ ràng hơn khi bạn nhìn về quá trình phát triển dài hạn của một đồng coin.

Sử dụng Chart Log khi nào?

Như vậy, dễ dàng có thể đưa ra kết luận rằng Chart Log sẽ phù hợp hơn để sử dụng đối với những người chơi muốn đầu tư dài hạn, đồng thời được sử dụng nhiều với những người đã có kinh nghiệm nhất định trên thị trường và đặt phần trăm chênh lệch quan trọng hơn so với những thay đổi thực về từng đơn vị giá. Tuy nhiên, như đã chia sẻ phía trên, nếu bạn sử dụng nó để phán đoán và phân tích trong ngắn hạn, Chart Log không có quá nhiều khác biệt so với Linear và cũng không cho nhà đầu tư những thay đổi chi tiết và dễ hiểu như Linear.

Có nên sử dụng cả hai loại biểu đồ?

Sự khác biệt giữa Chart Linear và Log có thể đem lại những lợi thế và hạn chế riêng đối với mỗi loại biểu đồ, nhưng cũng đồng thời khiến chúng có khả năng bổ trợ tốt cho nhau đặc biệt là đối với những nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn. Tất nhiên, bạn luôn có thể sử dụng cả 2 biểu đồ để có được cái nhìn chi tiết về mức giá thực, đồng thời đánh giá được tỷ lệ phần trăm và sự tăng trưởng của đồng coin một cách chính xác hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng cả 2 biểu đồ trong ngắn hạn không đem lại quá nhiều hiệu quả như đối với quá trình đầu tư dài hạn. Lý do là bởi lúc đó hai biểu đồ không có quá nhiều khác biệt như đã đề cập phía trên.

Trong khi đó, bạn có thể nhìn tổng quan các bước phát triển của nó dựa trên Chart Log và phán đoán mức giá một cách chi tiết hơn với Linear. Điều này sẽ giúp bạn có được chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả hơn, đồng thời có được những phân tích và phán đoán một cách chi tiết hơn.

Một số lưu ý

Việc đọc hiểu biểu đồ và dựa trên mô hình giá để phân tích được xu hướng phát triển của đồng coin là một trong những yếu tố rất quan trọng để một nhà đầu tư có thể thành công. Tuy nhiên, biểu đồ không phải là tất cả những gì mà bạn cần phân tích để nắm được tiềm năng của một đồng coin. Bởi khả năng tăng giá của đồng coin phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giá trị nội tại của đồng coin đó, ý tưởng của nhà phát triển, Tokenomics của tài sản đó, hay niềm tin mà cộng đồng dành cho đồng coin/token đó.

Bởi vậy, bạn có thể theo dõi và đánh giá đồng coin dựa trên Chart nhưng không nên phụ thuộc hoàn toàn vào nó để đưa ra quyết định đầu tư. Ngoài việc phán đoán với mô hình giá, bạn cũng nên nắm bắt những thông tin về dự án hay nhanh nhạy với những lĩnh vực có khả năng ảnh hưởng đến giá trị của đồng coin như chính trị, kinh tế, …

Việc cập nhật thông tin kết hợp với phân tích và đánh giá luôn là những điều kiện cần và đủ để nhà đầu tư đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có dịp tìm hiểu chi tiết về Chart Linear, Chart Log, cũng như khác biệt giữa hai loại biểu đồ này. Từ đó, anh em có thể có những cách sử dụng khác nhau để tận dụng được thế mạnh của mỗi loại biểu đồ. Tất nhiên, như đã chia sẻ, anh em cũng cần kết hợp với kiến thức và nhiều loại thông tin khác để cho ra một chiến lược đầu tư “ăn chắc” nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Cơ chế hoạt động của công nghệ Blockchain

12+ Đồng Coin HOT nhất hiện nay mà người mới không thể bỏ qua

DeFi là gì? Những dự án DeFi nổi bật nhất hiện nay

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments