Bitcoin Halving là gì? Cần làm gì khi BTC Halving

SangLV
SangLV
Follow me:

Bitcoin halving một trong những sự kiện quan trọng nhất của Blockchain Bitcoin, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá của BTC trong tương lai cũng như phần thưởng mà thợ đào kiếm được ngày càng ít, khiến Bitcoin dần khan hiếm sau khi halving.

Bitcoin halving là gì?

Bitcoin halving là quá trình làm cắt giảm đi một nửa Block rewards (phần thưởng khối) của Miner. Cứ sau khoảng 4 năm (tương ứng với mỗi 210.000 block BTC được khai thác) Bitcoin halving sẽ diễn ra 1 lần cho đến khi toàn bộ số lượng 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (vào khoảng năm 2140).

1 Bitcoin halving là gì

Bitcoin halving hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về Bitcoin halving, trước mắt chúng ta phải hiểu được mạng lưới Bitcoin đang hoạt động như thế nào.

Công nghệ cốt lõi của Blockchain Bitcoin sẽ bao gồm rất nhiều máy tính (các node) chạy phần mềm của Bitcoin và chứa toàn bộ lịch sử giao dịch mạng lưới (ai muốn chạy node đều phải tải toàn bộ sổ cái về). Các node này có nhiệm vụ xác thực các giao dịch xảy ra trong mạng và đồng thuận cho Block mới thêm vào chuỗi chính của Bitcoin. Và mọi thứ cứ diễn ra tuần tự như vậy..

Còn đào Bitcoin là quá trình sử dụng công suất máy tính để giải mã tìm ra số Nonce hợp lệ cho Block mới. Các Miner (thợ đào Bitcoin) là những người đầu tư máy móc chuyên dụng mục đích là hash được nhiều dãy số ngẫu nhiên nhất trong 1 giây, nhằm tìm ra Block mới nhanh hơn những thợ đào khác và nhận được Block reward tương ứng (hiện tại 1/2024 phần thưởng đang là 6.25 BTC).

2 Bitcoin halving hoạt động như thế nào

Nếu toàn bộ 21 triệu Bitcoin này được khai thác hết thì thợ đào sẽ không còn phần thưởng Bitcoin để khai thác mà thay vào đó họ chỉ nhận được phí giao dịch của người dùng. 

Tầm quan trọng của Bitcoin halving

Bitcoin halving làm giảm tốc độ tạo ra các đồng Bitcoin mới, do đó nó sẽ làm giảm lượng cung lưu hành của đồng tiền này trong tương lai, Vì vậy có thể gây ra phản ứng dây chuyền như sau:

Phần thưởng bị giảm một nửa → Tỷ lệ lạm phát giảm một nửa → nguồn cung có sẵn giảm → nhu cầu thu gom Bitcoin cao → giá Bitcoin cao hơn → Tạo động lực cho thợ đào, bất kể phần thưởng có nhỏ hơn đi nữa thì Bitcoin vẫn có giá trị tốt – Giá trị của Bitcoin có thể đi lên sau quá trình này. Như vậy theo thời gian, mỗi Bitcoin ngày một có giá. Điều này ngược lại với các đồng Altcoin phổ biến đang sử dụng Blockchain POS đều có tỷ lệ lạm phát nhất định hàng năm.

3 Tầm quan trọng của Bitcoin halving

Khía cạnh khác của Bitcoin halving?

Sau khi Bitcoin halving diễn ra nó sẽ tác động đến hành vi của nhiều bên khác nhau, nhưng cơ bản nhất vẫn là 2 đối tượng này:

  • Investor (Nhà đầu tư): sau khi Halving diễn ra, do phần thưởng khối giảm nên thường dẫn đến nạn đầu cơ.. nhiều người đổ xô mua Bitcoin và kỳ vọng nó tăng giá trong thời gian ngắn để kiếm lời => nhu cầu sở hữu Bitcoin tăng cao đột ngột.. nhưng các whale sẽ dễ lợi dụng tâm lý này, đì giá BTC trong ngắn hạn và khiến anh em có nguy cơ thua lỗ nếu muốn ăn sổi theo cách này.
  • Miner (Thợ đào): dễ thấy nhất là chén cơm của miner sẽ bị chia một nửa sau halving, dẫn đến nếu lúc đó giá BTC không tăng để bù đắp được chi phí thì có khả năng 1/2 số miner sẽ rời đi vì mảng đào Bitcoin ngày càng chua => quyền khai thác khối lại tiếp tục tập trung vào tay những pool đào lớn, khiến mạng BTC trở nên tập trung.

Sau khi Bitcoin Halving sẽ xảy ra chuyện gì

Như vậy giá BTC sau halving sẽ quyết định rõ tương lai của Bitcoin sau này và cách thức cạnh tranh để sở hữu Bitcoin trên toàn bộ mạng lưới..

Dự đoán giá cả của Bitcoin sau lần halving năm 2024

Trong lịch sử, Bitcoin halving luôn có mối tương quan với sự tăng vọt về mặt giá trị của đồng Bitcoin trong 1 năm tiếp theo.

Chu kỳ Halving của Bitcoin

Lần halving đầu tiên 28/11/2012: giá BTC 12 đô (phần thưởng khối giảm còn 25 Bit) 

Lần halving thứ 2 9/7/2016: giá BTC 650 đô (phần thưởng khối giảm còn 12.5 Bit)

Lần halving thứ 3 12/5/2020: giá BTC 8900 đô (phần thưởng khối giảm còn 6.25 Bit)

Lần halving thứ 4 tháng 4/2024: giá BTC ??? (phần thưởng khối giảm còn 3.125 Bit)

Bitcoin đã đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại là khoảng 69.000 USD chỉ sau 1 năm tính từ lần halving thứ 3.

Vậy bạn dự đoán đợt Halving này Bitcoin sẽ có giá bao nhiêu?

BTC halving

Nếu xét theo quy luật của những đợt halving vừa rồi, thì giá Bitcoin thường có xu hướng giảm trước halving và tăng mạnh trong 1 năm sau đó..

Thứ gì giá trị ngày càng cao –  lực tăng sẽ giảm so với ban đầu, mà mức tăng của BTC sau lần halving thứ 3 là 654% => Mức tăng của BTC trong đợt Uptrend này rất có khả năng sẽ là 350% của giá Bitcoin lần halving 4.

Nếu lúc đó BTC vẫn 40K đô thì giá của năm 2025 rất có thể là 140K.

Cần làm gì khi Bitcoin Halving

Khi halving Bitcoin xảy ra mạng lưới Bitcoin thường không ổn định, dễ xảy ra hardfork (chuỗi phân nhánh) thao tác không cẩn thận là rất dễ bị hack tiền trong ví.. vì private key có thể dùng tương tác nhận số dư BTC trên tất cả chuỗi fork thành công => đòi hỏi anh em phải có kiến thức chuyên môn phân biệt đâu là chuỗi thật, đâu là chuỗi ảo.. nên nếu còn gà mờ tốt nhất anh em đừng làm gì trong lúc halving diễn ra, hoặc đang để tiền trên sàn thì cũng nên để im đó, đợi xong halving muốn làm gì thì làm.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về Bitcoin Halving là gì? Cần làm gì khi BTC Halving. Đây là một cơ chế giảm phát của Bitcoin và làm tăng giá cả của đồng tiền này khi nguồn cung trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, không ai có thể biết chắc chắn được rằng giá của Bitcoin có tăng trưởng mạnh sau Halving hay không.. dù các sự kiện halving trong lịch sử đều xảy ra việc này. Bạn hãy tự mình cân nhắc, research và không ngừng theo dõi thông tin. Lên chiến lược quản lý vốn thật tốt với nhiều phương án dự phòng khác nhau để có được lợi nhuận tốt nhất nhé. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Kiến thức Crypto cơ bản nhất cho người mới

POW là gì? 5 Yếu tố quan trọng của 1 blockchain sử dụng POW

Mạng lưới trong Crypto là gì? Tại sao phải khớp mạng lưới mới chuyển coin được

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments