Bitcoin Halving là gì? Cần làm gì khi Bitcoin Halving

Bitcoin halving là một trong những sự kiện quan trọng nhất trên mạng lưới của Bitcoin (BTC), nó có tầm ảnh hưởng to lớn đến giá cả của BTC và mọi thứ liên quan trong hệ sinh thái của đồng tiền top 1 theo vốn hóa thị trường – Bitcoin (BTC)

Bitcoin halving là gì?

Bitcoin halving là quá trình làm giảm phân nửa block rewards (phần thưởng khối) của việc đào, khai thác Bitcoin. Cứ sau khoảng 4 năm (tương ứng với mỗi 210.000 block BTC được khai thác) Bitcoin halving sẽ được diễn ra một lần cho đến khi toàn bộ số lượng 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (ước tính lúc đó là khoảng năm 2140).

1 Bitcoin halving là gì

Bitcoin halving hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về Bitcoin halving, trước mắt chúng ta phải am hiểu một xíu về việc mạng lưới Bitcoin đang hoạt động bằng cách nào trước.

Công nghệ nồng cốt của Bitcoin hay Blockchain, về cơ bản sẽ bao gồm một tập hợp các máy tính (các node) chạy phần mềm của Bitcoin và chứa một phần hoặc toàn bộ quá khứ của các giao dịch đã xảy ra trên mạng lưới của nó. Mỗi full node của Bitcoin, các node sẽ lưu trữ toàn bộ lịch sử của mạng lưới lại, chúng có nhiệm vụ phê duyệt hoặc không phê duyệt một giao dịch xảy ra trong mạng lưới của Bitcoin. Các giao dịch này sẽ được tổng hợp thành các khối (Block), giao dịch sẽ được thông qua sau khi khối có chứa giao dịch đó được chấp thuận. Khối mới sau khi được chấp thuận sẽ được nối tiếp vào chuỗi khối hiện có.

Khai thác Bitcoin (Đào Bitcoin) là quá trình mọi người sử dụng máy tính để tham gia đóng góp một phần trong mạng lưới blockchain của Bitcoin với tư cách là bộ xử lý và xác thực các giao dịch. Các Miner (thợ đào Bitcoin) phải giải các phương trình toán học rất phức tạp của mạng lưới này nhằm xác minh và xác thực các giao dịch diễn ra trên chuỗi khối của Bitcoin. Sau khi xác minh thành công các giao dịch này rồi, các thợ đào sẽ nhận lại được số lượng Bitcoin nhất định, đó được gọi làn block rewards

2 Bitcoin halving hoạt động như thế nào

Nếu toàn bộ 21 triệu Bitcoin này mà được khai thác hết thì thợ đào sẽ không còn nhận được phần thưởng Bitcoin mà thay vào đó phần thưởng này sẽ ở dạng phí giao dịch khi họ thực hiện xác thực các giao dịch. Các khoản phí này sẽ đảm bảo rằng các thợ đào sẽ vẫn còn có được động lực để tiếp tục khai thác và giữ cho mạng lưới Bitcoin hoạt động liên tục.

Tầm quan trọng của Bitcoin halving

Bitcoin halving làm giảm tốc độ tạo ra các đồng Bitcoin mới, do đó nó sẽ làm giảm lượng cung lưu hành mới có sẵn của đồng tiền này, ngay cả khi nhu cầu mua Bitcoin tăng lên. Về mặt lý thuyết, Bitcoin halving và phản ứng dây chuyền mà nó đem lại có thể được hoạt động như sau:

Phần thưởng bị giảm một nửa → Tỷ lệ lạm phát giảm một nửa → nguồn cung có sẵn giảm → nhu cầu thu gom Bitcoin cao hơn → giá Bitcoin cao hơn → Động lực của thợ đào được thúc đẩy, bất kể phần thưởng có nhỏ hơn đi nữa thì Bitcoin vẫn giữ được giá trị cao – Giá trị của Bitcoin được tăng lên trong quá trình này. Như vậy theo thời gian, mỗi Bitcoin ngày càng trở nên có giá trị hơn. Điều này ngược lại với các loại tiền tệ truyền thống hiện nay vốn luôn mất giá theo thời gian do lạm phát gây ra.

3 Tầm quan trọng của Bitcoin halving

Sự kiện Bitcoin halving ảnh hưởng đến mạng lưới của Bitcoin như thế nào?

Vì Bitcoin halving là một sự kiện lớn và quan trọng nên nó có tầm ảnh hưởng rất lớn liên quan đến toàn bộ các bên khi tham gia vào hệ thống mạng lưới của Bitcoin:

  • Về phía Investor (Nhà đầu tư): Sau khi Halving diễn ra, do phần thưởng khối giảm nên thường dẫn đến việc Bitcoin tăng giá do nguồn cung bị giảm và nhu cầu sở hữu Bitcoin tăng cao. Đây có thể coi là một cơ hội đầu tư tốt cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá của nó sẽ khác nhau dựa vào nhu cầu thực tế và độ phổ biến của sự kiện Halving này tại thời điểm mà nó diễn ra.
  • Về phía Miner (Thợ đào): Ảnh hưởng của việc đào Bitcoin và hệ sinh thái của Bitcoin là một điều rất phức tạp. Một mặt là nguồn cung Bitcoin bị giảm đi làm tăng nhu cầu và giá cả trên thị trường. Nhưng phần thưởng nhận được ít hơn cũng có thể gây khó khăn đối với các thợ đào cá nhân, họ chỉ là những người khai thác nhỏ lẻ trong hệ sinh thái của Bitcoin, khó mà cạnh tranh lại với những tổ chức, công ty khai thác lớn khác, dẫn tới việc rời bỏ mạng lưới Bitcoin để tham gia khai thác ở một mạng lưới của một loại đồng tiền điện tử khác.

4 Bitcoin halving ảnh hưởng đến mạng lưới Bitcoin như thế nào

Giúp bảo mật mạng lưới

Thành phần chính làm nhiệm vụ trong mạng lưới chính là Miners (thợ đào). Song, chính thành phần này lại bị ảnh hưởng nhiều nhất khi Bitcoin Halving diễn ra.

Vì mức giảm 50% phần thưởng khối đồng nghĩa với mức lợi nhuận sẽ giảm 50% . Điều này dẫn đến tình trạng giảm bớt số lượng miner trong mạng lưới của Bitcoin ngay sau khi Halving diễn ra. Từ đó giúp thanh lọc thị trường mining, khi mà các cá nhân, tổ chức không đủ tiềm lực và tầm nhìn dài hạn sẽ tự rời bỏ cuộc chơi này. Thay vào đó là thế hệ miner mới với tầm nhìn dài hạn hơn sẽ tham gia vào mạng lưới của Bitcoin.

Vì lợi nhuận của việc xác thực, đảm bảo độ bảo mật mạng lưới sẽ dần được dựa vào phí giao dịch trong toàn bộ mạng lưới.

Điều đó, đồng nghĩa với việc BTC Bitcoin phải được sử dụng rộng rãi, phổ biến trên toàn thế giới.

Các sự kiện halving trước đó của Bitcoin

Trong lịch sử, Bitcoin halving luôn có mối tương quan với sự tăng vọt về mặt giá trị của đồng Bitcoin trên thị trường.

Lần halving đầu tiên của Bitcoin xảy ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, khi đó giá Bitcoin chỉ là 12 USD. Một năm sau đó, giá trị của Bitcoin đã nhảy vọt lên khoảng 1.000 USD. Vào thời điểm ngày 9 tháng 7 năm 2016, đợt halving thứ hai đã diễn ra và 1 Bitcoin có giá trị khoảng 670 USD. Cũng một năm sau đó nữa thì Bitcoin tiếp tục tăng lên mốc 2.550 USD là lúc tháng 7 năm 2017. Không lâu sau đó, vào tháng 12 năm 2017, Bitcoin đã đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại là khoảng 19.700 USD cho đến khi mốc này bị phá qua vào năm 2020.

5 Các sự kiện halving trước đó của Bitcoin

Đối với đợt Halving gần nhất, tháng 5 năm 2020, Bitcoin đang nằm ở mức giá 8.787 USD thì ngay sau sự kiện này, giá trị của nó đã tăng trưởng vượt bậc. Chỉ trong vài tuần, Bitcoin đã liên tục vượt qua mốc cao nhất mọi thời đại và đạt đỉnh (All Time High) tại giá 69.000 USD trước khi điều chỉnh xuống.

5.1 Các sự kiện halving trước đó của Bitcoin

Sau khi halving, Bitcoin có tăng giá không?

Nhìn vào lịch sử, giá trị của đồng Bitcoin thường sẽ tăng trưởng mạnh trong một khoảng thời gian kéo dài từ 12 đến 15 tháng sau khi sự kiện halving diễn ra. Ba sự kiện halving được diễn ra vào các năm 2012, 2016 và năm 2020 chúng ta đã chứng kiến ​BTC mức tăng lần lượt là hàng nghìn phần trăm – 9.915%, 2.949% và 665%. Nhưng từ những con số này cũng cho ta thấy được rằng tỷ lệ lợi nhuận mà nó mang lại ngày càng giảm đi.

6 Sau khi halving, Bitcoin có tăng giá không

Trong tương lai, sự tăng giá của Bitcoin sau mỗi lần halving lại là một vấn đề khó có lời giải hơn do lượng phần thưởng khối ngày càng ít lại không còn ảnh hưởng quá nhiều đến nguồn cung cũng như vốn hóa của toàn bộ thị trường Crypto. Nếu Market Cap (Vốn hóa toàn thị trường) tiếp tục tăng lên và “miếng bánh Pizza” có tên BTC Dominance ngày càng giảm thì giá trị của BTC có thể sẽ giao động quanh một mức giá nhất định nào đó trong một khoảng thời gian dài giống như vàng thay vì dễ dàng bị giao động mạnh như ở thời điểm hiện tại.

Cần làm gì khi Bitcoin Halving

Sự kiện Bitcoin Halving lần thứ tư sẽ diễn ra vào năm 2024. Đây chính là một cột mốc rất quan trọng đối với BTC Bitcoin nói riêng và cả thị trường crypto nói chung. Thời điểm sẽ đánh dấu sự tăng trưởng mạnh lên một mốc mới của giá trị BTC Bitcoin và sự tăng trưởng mạnh mẽ của cả thị trường tiền số trong tương lai.

Tuy ở quá khứ những lần Bitcoin Halving diễn ra đều khiến BTC tăng giá mạnh, nhưng điều có không có nghĩa là kết quả trong lần Halving tiếp theo cũng xảy ra giống vậy. Và cũng không nhà đầu tư nào dám khẳng định hay chắc chắn về bất kỳ điều gì với giá của Bitcoin. Do đó các bạn nên giữ tiền, học hỏi nghiên cứu nhiều hơn, ra vào đúng thời điểm của chu kì kinh tế, cần cân nhắc thật kĩ trước những quyết định đầu tư của bản thân để đạt được lợi nhuận tốt nhất.

?Đầu tư Bitcoin trên sàn Bybit – Xem tại đây

Dự đoán giá cả của Bitcoin sau lần halving năm 2024

Hầu hết các nhà đầu tư đều tin tưởng rằng giá trị của Bitcoin (BTC) sẽ tăng lên và nó có thể đạt được mức All Time High mới khi đợt Halving thứ tư diễn ra ở năm 2024. Điều này được dựa vào dữ liệu trong quá khứ nhiều năm trước và với kết quả từ các sự kiện Halving trước đó.

Bitcoin thứ 19 triệu đã được khai thác vào ngày 01 tháng 04, nó đánh dấu một thời khắc mang tính bước ngoặt đối với đồng coin top 1 này. Điều này có nghĩa là sẽ chỉ còn lại 2 triệu Bitcoin chưa được khai thác xong. Dự kiến ​​đợt halving tiếp theo (ngày 2 tháng 3 năm 2024) phần thưởng khối cho các thợ đào sẽ giảm xuống còn 3,125 BTC. Và như đã chia sẽ ở phía trên, tỷ lệ chia của các sự kiện halving tiếp theo càng nhỏ sẽ khiến cho tốc độ về giá của nó trên thị trường cũng giảm theo.

7 Dự đoán tương lai của Bitcoin sau lần halving năm 2024

Tuy nhiên hiện nay giá trị tương lai của đồng Bitcoin không chỉ lệ thuộc riêng vào sự kiện Bitcoin Halving mà còn bị chi phối bởi rất nhiều những thứ khác. Một số những phát triển tích cực của Bitcoin BTC trong năm 2021 có thể nhắc đến như việc El Salvador chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền tệ hợp pháp, sự ra mắt của quỹ ETF Bitcoin đầu tiên, blockchain Bitcoin hoàn thành việc nâng cấp Taproot, cho phép Bitcoin chạy các Smart Contract (Hợp đồng thông minh)… Ngoài ra, tính đến cuối tháng 3 năm 2022 thì có gần 8.000 dịch vụ, sản phẩm đã chấp nhận BTC làm hình thức thanh toán. Khi ngày càng có nhiều bên chấp nhận Bitcoin thì nhu cầu sở hữu Bitcoin cũng sẽ tăng lên và thúc đẩy giá trị của đồng tiền này tăng theo.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Bitcoin Halving là gì? Cần làm gì khi Bitcoin Halving mà Coinlize đã tổng hợp được để chia sẽ đến các bạn, mong rằng nó có nhiều hữu ích đối với bạn. Bitcoin Halving là một sự kiện được khá nhiều nhà đầu tư crypto quan tâm và mong đợi. Đây là một cơ chế giảm phát của Bitcoin và làm tăng giá cả của đồng tiền này khi nguồn cung trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, không ai có thể biết chắc chắn được rằng giá trị của Bitcoin sẽ tăng trưởng mạnh sau Halving dù các sự kiện halving trong lịch sử trước đó đều xảy ra việc này. Bạn hãy luôn tự mình tiến hành nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi và trau dồi kiến thức. Biết cách Quản lý vốn thật tốt để đưa ra được những quyết định đầu tư khôn ngoan nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Kiến thức Crypto cơ bản nhất cho người mới

POW là gì? 5 Yếu tố quan trọng của 1 blockchain sử dụng POW

Mạng lưới trong Crypto là gì? Tại sao phải khớp mạng lưới mới chuyển coin được

Comments (No)
Leave a Reply