Chuyển Coin, Token nhầm mạng có bị mất tiền không?

SangLV
SangLV
Follow me:

Chuyển coin nhầm mạng trường hợp nào lấy lại được tiền.. trường hợp nào không? Liệu chúng ta có mất toàn bộ tiền đã gửi, hay có cách để lấy lại coin chuyển nhầm mạng an toàn? Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề đau đầu trên, hãy thật bình tĩnh để xem hết nội dung bài viết bên dưới và chọn cho mình cách xử lý phù hợp nhất!

Thế nào là chuyển coin nhầm mạng

1. Chuyển coin nhầm mạng là gì

Trong quá trình gửi/ rút tiền, sẽ không ít lần anh em gặp những từ như ERC20, BEP20, TRC20, BEP2… Đây là tên của các mạng lưới Crypto khác nhau mà anh em có thể sử dụng để chuyển Coin/token. Và việc chuyển coin đúng mạng lưới rất quan trọng, vì mỗi blockchain đều hoạt động độc lập (trừ các Blockchain EVM) Nó giốn như việc anh em có tiền VND do nhà nước Việt Nam phát hành thì chỉ lưu hành được nội bộ ở mạng ngân hàng VN, chứ ae chuyển qua mạng ngân hàng ở Úc chẳng hạn, thì ai mà công nhận.

Như vậy, nếu token anh em cầm là mạng ERC20 mà lại đi chuyển qua BEP20 hoặc TRC20 để nhận là đã chuyển coin nhầm mạng. Vì, hệ thống đang thực hiện chuyển token thuộc blockchain này sang blockchain khác. Và sẽ còn khó xử lý hơn nữa nếu 2 blockchain không có cơ chế gì để giao tiếp (hoặc mức độ tương thích EVM gần như bằng 0), khiến tiền có thể bị spending mãi ở khoảng không giữa 2 blockchain, mà không giãy dụa gì được.

Việc chuyển coin nhầm mạng này rất dễ xảy ra với người mới, đặc biệt là khi anh em còn chẳng biết vai trò của mạng lưới trong crypto, nó là cái gì. Mà thôi xem tiếp bên dưới để giải quyết nhé ae!

Chuyển coin nhầm mạng có mất tiền không?

Câu trả lời là “có” nhưng tùy trường hợp. Tại sao? Vì tùy vào từng trường hợp mà việc chuyển coin nhầm mạng đó, có thể khiến bạn mất sạch tiền nếu nghiêm trọng, còn nhẹ hơn thì cứu và khôi phục được.

Nếu đã ở trong thị trường này lâu năm, chắc chắn anh em đều biết nguyên tắc bất di bất dịch là “Coin khớp mạng, địa chỉ khớp ví”. Như vậy, ví nhận coin và mạng lưới mà nó hoạt động mới là dữ kiện đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển tiền/ nhận tiền. Sai mạng sẽ khiến “tiền” không được đưa đến đúng nơi mà anh em mong muốn. Nên mình sẽ chia làm 3 trường hợp mất hoặc không mất tiền như sau:

1/ Chuyển coin nhầm mạng: không mất tiền

2. Chuyển coin nhầm mạng không mất tiền

Đối với những Blockchain có khả năng tương thích EVM, anh em vẫn có thể nhận được coin/token nếu chẳng may ấn nhầm mạng muốn chuyển. Bởi các Blockchain EVM, mạng lưới của chúng đa phần sẽ dùng chung một địa chỉ ví mặc dù cách thức hoạt động của các mạng Blockchain này sẽ khác nhau.

Ví dụ, anh em thường thấy địa chỉ ví BEP20 và ERC20 đều bắt đầu là 0x; trong đó, địa chỉ ví token X của mạng BEP20 là 0x12345; thì địa chỉ mạng ERC20 của Token X cũng là 0x12345. Như vậy, 0x12345 có thể nhận được Token X với cả 2 mạng lưới trên, kể cả khi token X hoạt động chính trên mạng BEP20. Hay nói cách khác, nếu anh em chọn nhầm mạng ERC20 trong trường hợp này, anh em vẫn sẽ nhận được token X. Bởi bản chất các cầu nối của Blockchain EVM đều dẫn đến một địa chỉ ví duy nhất.

2/ Chuyển coin nhầm mạng: Không sử dụng được tiền

3. Chuyển coin nhầm mạng không sử dụng được tiền

Với trường hợp 1, chắc hẳn anh em đã nắm được vai trò của những mạng lưới có khả năng tương thích EVM và lý do tại sao chuyển coin nhầm mạng mà chúng ta vẫn không bị mất tiền. Tuy nhiên, không mất tiền cũng không có nghĩa là chúng ta dễ dàng sử dụng được nó. Đối với ví riêng, anh em rất dễ tìm được tiền mà mình đã chuyển nhầm mạng; vì anh em có toàn quyền trên ví cá nhân của mình. (Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn những cách lấy lại coin chuyển nhầm mạng tại cuối bài viết).

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều khi trường hợp này xảy ra đối với ví sàn hoặc Custodial Wallet (ví lưu ký). Vì không phải sàn giao dịch nào cũng hỗ trợ tất cả các mạng lưới Crypto còn chúng ta thì lại không nắm full quyền trên các ví này. Việc anh em có thể tự mình khôi phục và hiển thị số dư mà mình đã chuyển nhầm mạng là rất khó. Trong trường hợp đó, dù sàn nó có nhận được tiền hay không, anh em vẫn không thể sử dụng.

3/ Chuyển coin nhầm mạng: mất tiền

4. Chuyển coin nhầm mạng mất tiền

Dựa vào 2 trường hợp trên, chắc anh em cũng đã hờm hờm đoán được trường hợp cuối là gì. Khi chuyển coin nhầm mạng, nhưng hai mạng lưới này lại không tương thích thì anh em chắc chắn sẽ mất tiền. Ví dụ điển hình là ERC20 có địa chỉ ví bắt đầu 0x, nhưng BEP2 và BEP8 lại có địa chỉ ví bắt đầu với ký tự bnb. Không cùng cấu trúc địa chỉ ví thì chắc chắn anh em không bao giờ nhận được số Coin đã chuyển. Lúc này khoản tiền sẽ bị kẹt vĩnh viễn ở giữa 2 Blockchain mà không thể vận chuyển đến nơi cần đến.

Cách khôi phục coin chuyển nhầm mạng

Với những phân tích phía trên, trộm nghĩ anh em đã nắm được 7 8 phần việc chuyển tiền nhầm mạng có mất tiền không. Đối với trường hợp chuyển coin nhầm mạng nhưng không mất tiền, anh em cần thực hiện một vài bước để thấy được số dư trong tài khoản của mình.

Đối với ví hỗ trợ nhiều mạng lưới

5. Khôi phục coin với ví hỗ trợ nhiều mạng lưới

Nếu anh em chuyển nhầm mạng đến ví có hỗ trợ nhiều network, bạn sẽ khôi phục được lượng coin này khá nhanh bằng cách thêm mạng lưới mà anh em đã chuyển nhầm vào ví để nó hiển thị số dư.

Để anh em hiểu rõ hơn về cách làm này, cùng tham khảo ví dụ sau: một người A đã thực hiện chuyển cho mình 100 USDT. Tuy nhiên, thay vì sử dụng mạng ERC20, anh ta lại ấn nhầm mạng BEP20. Đối với ví hỗ trợ nhiều mạng lưới như Metamask, mình vẫn sẽ nhận được số tiền trên, nhưng mình cần thêm mạng Bep20 và thêm Contract Token USDT để thấy được số dư trong ví. Quá trình thực hiện như sau:

Anh em có thể thấy ở hình dưới: Tuy người A đã gửi 100USDT cho mình nhưng số dư USDT của mình vẫn đang hiện là 0. Do mình đang sử dụng mạng ERC20 nên ví chỉ hiển thị số dư của mạng này. Để thêm mạng khác, anh em nhấn vào “Thêm mạng”.

Hướng dẫn khôi phục tiền đã chuyển nhầm mạng 1

Tiếp theo, anh em điền tên mạng và các thông tin chi tiết về mạng BSC để add network vào ví. Điền xong, anh em nhấn Lưu.

Hướng dẫn thêm mạng trên ví Metamask 2

Sau khi hoàn thành, mình đã thêm được một mạng mới vào trong ví. Tuy nhiên, lúc này, chúng ta còn cần phải thêm contract token để Metamask hiển thị số dư của đồng token đó.

Hướng dẫn khôi phục tiền đã chuyển nhầm mạng 3

Để thêm token, anh em nhấn vào Thêm token. Sau đó nhập các thông tin cần thiết.

Contract USDT của mạng BSC: 0x55d398326f99059ff775485246999027b3197955

Hướng dẫn khôi phục tiền đã chuyển nhầm mạng 4

Khi anh em đã thêm được Token, số dư sẽ ngay lập tức hiển thị. Đây chính là số tiền mà người A đã chuyển nhầm cho mình.

Hướng dẫn khôi phục tiền đã chuyển nhầm mạng 5 Hướng dẫn khôi phục tiền đã chuyển nhầm mạng 6

Nếu gặp phải trường hợp với token khác, anh em có thể tìm kiếm tên đồng coin của mình tại Coinmarketcap.com, sau đó copy Address mạng lưới mà mình cần. Với ví dụ trên, mình sẽ cần tìm USDT (Tether), sau đó copy Address của token này trên mạng Binance Smart Chain.

Hướng dẫn lấy địa chỉ hợp đồng coin

Ngoài ra, anh em cũng có thể sử dụng Binance Bridge hoặc Manual Method để khôi phục lại số tiền này.

Binance Bridge

Với công cụ này, anh em có thể chuyển đổi token giữa các Blockchain một cách dễ dàng. Việc anh em cần làm là kết nối Binance Bridge với ví cá nhân của mình. Sau đó, anh em chọn Token mình muốn hiển thị. Tất nhiên, anh em sẽ cần trả phí BNB đối với mạng Binance và ETH đối với mạng Ethereum.

Bây giờ mình sẽ lấy một ví dụ ngược lại ví dụ phía trên: Mình cần người A gửi cho mình 100 USDT với mạng BEP20, nhưng người A trong quá trình chuyền coin lại ấn nhầm mạng ERC20. Để hiển thị được số coin này trên mạng ERC20, mình sẽ sử dụng Binance Bridge với các bước sau:

Đầu tiên, chúng ta cần kết nối Binance Bridge với ví Metamask

Hướng dẫn sử dụng Binance Bridge 1

Sau đó, chúng ta lựa chọn tài sản, mạng lưới chuyển, mạng lưới nhận và lượng coin. Cuối cùng, anh em nhấn “Confirm”. Tham khảo kỹ hơn với hình dưới đây:

Hướng dẫn sử dụng Binance Bridge 2

Manual Method

Ví dụ anh em muốn chuyển ETH BEP20 thành ETH ERC20, anh em làm như sau. Đầu tiên chọn ETH và mạng BEP20 (anh em lưu ý rằng nếu chọn mạng BEP2 hoặc những mạng không có khả năng tương thích EVM, anh em sẽ mất số tiền này như đã phân tích ở trường hợp 3). Khi bạn nhận được ETH BEP20, bạn chuyển số coin này vào ví hỗ trợ tiêu chuẩn Token ERC20 và chọn ERC20 làm mạng chuyển. Như vậy lượng coin này sẽ được chuyển vào ví của anh em chính xác dưới dạng ERC20.

Đối với ví chỉ hỗ trợ 1 trong 2 mạng lưới

7. Khôi phục coin với ví hỗ trợ một mạng lưới

Mặc dù đã nhận được tiền khi chuyển coin với những mạng tương thích EVM,. Tuy nhiên, do giới hạn hỗ trợ của từng loại ví mà anh em sẽ không thể hiển thị được số dư này. Ở đây, chúng ta sẽ xử lý trường hợp ví chỉ hỗ trợ 1 trong 2 mạng lưới là ví A.

Để khắc phục, anh em chọn (ví B) có khả năng hỗ trợ cả hai mạng lưới là được, sau đó nhập Private key của ví A vào ví B. Lúc này, thông qua ví B, anh em có thể thực hiện bất cứ hoạt động nào với những token trong ví A cũ. Quá trình này giúp anh em thấy được coin mà mạng lưới ví A chưa hỗ trợ.

Hướng dẫn khôi phục tiền chuyển nhầm mạng với ví một mạng lưới 1 Hướng dẫn khôi phục tiền chuyển nhầm mạng với ví một mạng lưới 2

Ví dụ anh em chọn ví B là ví Metamask, anh em sẽ cần lập một tài khoản ví mới. Tại Metamask, anh em sẽ được cung cấp tính năng để kết nối/ thêm một ví khác vào tài khoản bằng cách sử dụng private key. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các thao tác thủ công để hiển thị được số dư này; tuy nhiên, bạn có thể thao tác đơn giản hơn trên những ví hỗ trợ multi-chain như Trust wallet, Math Wallet,..

Đối với ví sàn hoặc Custodial Wallet

Đây là trường hợp trớ trêu và khó khăn nhất để có thể khôi phục lại lượng tiền đã chuyển token nhầm mạng. Nếu đã chuyển nhầm mạng đến ví sàn hoặc Custodial Wallet (ví không lưu ký – là ví mà anh em không cầm được private key), nên sẽ có khả năng không sử dụng được tiền ngay cả khi mạng lưới có tương thích EVM.

Ví dụ, bạn gửi USDT mạng KRC20 vào ví 0x của sàn, thì chắc chắn ví đó sẽ nhận được do mạng KRC20 tương thích EVM. Nhưng nếu sàn đó không có hỗ trợ network này thì bạn có khả năng sẽ bị mất số USDT đó.

Vậy chúng ta cứ để mặc lượng coin ở đó mà không thể nhìn thấy, không thể sử dụng sao?

Tất nhiên, anh em có thể tìm cách liên hệ với support bên sàn để nhờ hỗ trợ. Nhưng anh em nên nhớ khi “nhờ” thì họ có thể giúp hoặc không, vì lỗi sai đang nằm ở phía anh em. Nếu họ chịu giúp thì quá tuyệt vời, còn không thì cứ xem đó là bài học để rút kinh nghiệm.

Kinh nghiệm đúc rút cho vấn đề mất tiền do chuyển nhầm mạng

Trường hợp lý tưởng nhất là anh em nên chuyển coin đúng mạng, đúng địa chỉ ví. Mọi thứ lúc này diễn ra rất trơn tru, nhanh gọn, và không ai phải giải quyết rắc rối cho ai. Tuy nhiên, để làm được chuyện này, anh em cần hết sức cẩn thận, thậm chí check đi check lại để đảm bảo mình đã chuyển tiền đúng ví coin và đúng mạng lưới.

Việc chuyển coin nhầm mạng đối với những mạng lưới có khả năng tương thích vẫn cho anh em cơ hội để khôi phục. Tuy nhiên, phải xây dựng dần thói quen cẩn thận khi thao tác chuyển tiền mới là chân ái nhé! Và việc chuyển tiền từ ví cá nhân lên sàn hoặc ngược lại là điều mà anh em rất thường xuyên làm để trade coin hoặc chốt lãi. Nếu làm ẩu, anh em sẽ mất đi thành quả đầu tư của mình.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng anh em đã có được cái nhìn chi tiết nhất về việc mất hay không mất tiền khi chuyển coin nhầm mạng. Thông qua đó, anh em sẽ linh hoạt hơn trong quá trình xử lý, khôi phục số tiền chẳng may bị chuyển nhầm. Dù sao, mong rằng anh em sẽ không bao giờ gặp phải trường hợp này. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

3 Kiến thức Crypto Người mới bắt buộc phải biết

Cách kiểm tra giao dịch Token mạng BSC

Nguyên nhân khiến Validator giàu nhanh

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments