Thêm mạng BSC vào ví metamask, cách cài đặt mạng Mainnet và Testnet

Thêm mạng BSC vào ví metamask được thực hiện như thế nào? Làm thế nào để cài đặt được mạng chính và Testnet trên nền tảng ví này? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những hướng dẫn chi tiết nhất về những khúc mắc này nhé!

Metamask và BSC

Metamask là gì?

Đây chắc hẳn là cái tên đã quá quen thuộc đối với những anh em đã và đang tham gia vào hệ sinh thái cryptocurrency. Đây là một ví điện tử thuộc nền tảng Ethereum, đồng thời là một plugin add-on có khả năng hỗ trợ anh em trong quá trình chạy một Dapp trên chính trình duyệt máy tính của mình. Hiện tại, những ứng dụng được hỗ trợ bởi Metamask có thể kể đến như Chrome, Opera, Firefox, …

Ưu điểm

1. Metamask là gì

Metamask là một trong những ví điện tử thông dụng nhất dựa vào những ưu điểm sau đây:

 • Giao diện thân thiện và dễ sử dụng
 • Tiết kiệm thời gian cho người dùng khi tích hợp swap
 • Tự động tích hợp gần như tất cả các dự án mới
 • Hỗ trợ tùy chỉnh phí gas, giúp người dùng đạt được tốc độ giao dịch mong muốn
 • Nhiều blockchain được tích hợp

BSC là gì?

BSC – BNB Smart Chain hay Binance Smart Chain là một blockchain hoạt động song song với Binance Chain. Tại đây, anh em được hỗ trợ để dễ dàng hơn cho quá trình tạo ra những Smart Contract tích hợp với EVM. Đồng thời, tại BSC, anh em cũng được hỗ trợ cross-chain với những mạng lưới khác như Binance Chain.

Đặc điểm nổi bật

2. Đôi nét về Binance Smart Chain

BSC được coi là blockchain clone của Ethereum trên Binance và được sử dụng rất phổ biến dựa vào những yếu tố sau đây:

 • BSC sở hữu hệ sinh thái với DeFi TVL đứng thứ 2
 • BSC được hỗ trợ và chống lưng bởi ông lớn đầy uy tín – Binance
 • Dựa vào lợi thế là EVM Blockchain, BSC dễ dàng thu hút được lượng developers lớn
 • BSC có khả năng theo kịp thị trường và bắt trend rất nhanh nhạy.

Để nắm được những thông tin chi tiết hơn về Binance Smart Chain, anh em có thể tham khảo cụ thể tại đây.

Tại sao cần thêm mạng BSC vào ví Metamask

Metamask là một trong những ví được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, và khả năng hỗ trợ nhiều mạng lưới chính là thế mạnh của ví điện tử này. Việc thêm mạng lưới vào ví có thể giúp anh em có được nhiều lựa chọn hơn trong quá trình giao dịch, cũng như thụ hưởng được những ưu điểm của nhiều mạng lưới khác nhau trong quá trình chuyển và nhận tiền.

3. Tại sao cần thêm mạng BSC vào Metamask

Cụ thể hơn, việc thêm mạng BSC vào Metamask sẽ giúp anh em nhận được token chuyển bởi mạng BEP20, hoặc những token chuyển nhầm từ mạng ERC20 thành mạng BEP20. Để nắm được chi tiết hơn về các mạng lưới trong Crypto, anh em có thể tham khảo thêm tại đây. Ngoài ra, anh em có thể sử dụng được tất cả các dịch vụ có trên BSC như Pancake Swap, Venus, …

Tuy nhiên, về cơ bản, việc thêm mạng lưới vào ví sẽ giúp anh em linh hoạt hơn cho quá trình chuyển, nhận tiền. Đồng thời, khi giao dịch với mạng lưới BEP20, các chi phí mà anh em cần chi trả cho một giao dịch sẽ có khả năng tiết kiệm hơn, thời gian giao dịch cũng nhanh chóng hơn so với việc anh em sử dụng mạng chính của Ethereum.

Hướng dẫn thêm mạng BSC vào Metamask

Cài đặt ví

Đầu tiên, để có thể thực hiện thao tác trên Metamask, anh em sẽ cần thực hiện cài đặt ví và tạo tài khoản. Quá trình cài đặt ví khá đơn giản, anh em thực hiện theo những bước sau:

4. Hướng dẫn cài đặt và đăng ký tài khoản Metamask

Bước 1: Anh em tìm kiếm Metamask trên các cửa hàng ứng dụng tại Chrome, Firefox, … đối với máy tính và CH Play hoặc App Stores đối với thiết bị di động

5. Hướng dẫn cài đặt và đăng ký tài khoản Metamask

Bước 2: Anh em thực hiện cài đặt ví

6. Hướng dẫn cài đặt và đăng ký tài khoản Metamask

Bước 3: Anh em thực hiện đăng ký tài khoản, điền các thông tin cần thiết và đăng nhập vào ví.

Để nắm được chi tiết hơn về cách cài đặt và tạo tài khoản ví, anh em có thể tham khảo chi tiết tại đây

Khi cài đặt và đăng nhập tài khoản thành công, anh em sẽ thấy được giao diện như hình dưới đây. Một lưu ý cho anh em tại phần này là anh em nên giữ kỹ Passphrase để có khả năng khôi phục lại tài khoản trong những trường hợp cần thiết. Đặc biệt, anh em tuyệt đối không cung cấp passphrase có bất cứ ai để phòng tránh những rủi ro không đáng có xảy ra với tài sản của mình.

Thêm mạng BSC vào ví Metamask (Mainnet)

Khi anh em đăng nhập tài khoản vào Metamask, anh em sẽ được mặc định mạng lưới là Ethereum Mainnet. Để kết nối được mạng BSC với ví, anh em thao tác theo những bước sau:

7. Hướng dẫn thêm mạng BSC vào Metamask

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào mục Ethereum Mainnet, sau đó chọn “Add Network”

Bước 2: Sau khi anh em yêu cầu thêm mạng lưới, Metamask sẽ chuyển anh em đến phần “Add a network manually”. Tại đây, anh em thực hiện điền đầy đủ những thông tin được yêu cầu như sau:

Sau đó, anh em nhấn “Save”

Như vậy là anh em đã hoàn tất được quá trình thêm mạng BSC vào ví Metamask rồi đó.

Hướng dẫn thêm token BEP20

Mục đích của việc thêm mạng BSC vào ví Metamask là để anh em có thể thuận lợi cho việc chuyển và nhận token BEP20. Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó, anh em sẽ cần thao tác thêm token BEP20 để hệ thống hiển thị được những thông tin liên quan đến những token này. Đối với những anh em chuyển coin nhầm mạng (từ ERC20 sang BEP20), anh em cũng cần thực hiện thao tác này để hiển thị được lượng coin mà mình đã chuyển nhầm. 

Để thực hiện thêm token BEP20, anh em làm theo hướng dẫn sau:

8. Hướng dẫn thêm token Bep20 vào mạng BSC trong ví Metamask

Bước 1: Đầu tiên, anh em truy cập vào ví và chọn mạng BSC.

Bước 2: Bạn nhấn vào “Nhập token” như trong hình. 

9. Cách tìm kiếm Smart Contract token của mạng BSC

Bước 3: Thực hiện điền đầy đủ thông tin được yêu cầu và nhấn “Thêm token tùy chỉnh”. Để có được những thông tin về địa chỉ hợp đồng, anh em có thể check tại Coinmarketcap.

Ví dụ: thực hiện thêm USDT 

 • Địa chỉ hợp đồng token: 0x55d398326f99059ff775485246999027b3197955
 • Ký hiệu token: USDT
 • Số thập phân của token: 18

Bước 4: Sau khi hoàn thành bước 2, token BEP20 sẽ được thêm vào ví Metamask của anh em. Nếu anh em muốn thêm những token BEP20 khác, anh em thực hiện tương tự lại những bước trên. 

Chuyển đổi các Blockchain trên Metamask

Sau khi thêm mạng BSC hoặc các mạng lưới khác vào ví, hệ thống sẽ tự động chuyển anh em sang một mạng lưới mới, cụ thể ở đây là BSC. Lúc này, để chuyển từ mạng BSC sang mạng Ethereum hoặc từ mạng BSC sang mạng lưới khác, anh em thực hiện như sau:

10. Hướng dẫn chuyển mạng trong metamask

Bước 1: Đầu tiên, anh em nhấn vào mục BSC tại góc trái màn hình.

Bước 2: Anh em lựa chọn mạng lưới mà mình muốn chuyển hướng đến, ví dụ như Ethereum Mainnet.

Anh em thực hiện tương tự khi muốn chuyển đổi với các Blockchain khác tại Metamask

Hướng dẫn thêm mạng BSC vào ví Metamask (Testnet)

Bên cạnh việc thêm mạng chính BSC vào Metamask, anh em cũng có thể cài đặt thêm mạng testnet của BSC vào Metamask để tiện làm quen và thử nghiệm với mạng lưới này. Các bước thực hiện như sau:

11. Hướng dẫn thêm mạng BSC testnet

Bước 1: Đầu tiên, anh em cũng đăng nhập vào tài khoản và nhấn vào mạng lưới hiện tại trong ví của mình, sau đó chọn “Add Network”. Có một cách khác để anh em có thể vào được mục này, đó là nhấn vào My account, chọn Setting, chọn Network và chọn Add Network.

Bước 2: Tương tự như việc thêm mạng BSC vào ví, anh em cũng cần điền những thông tin được yêu cầu như sau:

Để chuyển từ mạng Testnet sang mạng Mainnet, anh em cũng thực hiện như hướng dẫn chuyển đổi Blockchain phía trên.

Thực hiện giao dịch trên Testnet.

Việc thêm mạng Testnet vào ví sẽ giúp anh em có thể thử nghiệm được giao dịch hoặc làm quen với các thao tác giao dịch mà không ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bản thân. Vậy làm thế nào để sử dụng được mạng BSC mainnet trên Metamask.

12. Hướng dẫn nhận token với BSC Faucet

Bước 1: Tại mạng Testnet, anh em nhấn vào sao chép địa chỉ ví của bản thân.

Bước 2: Anh em tìm kiếm Binance Smart Chain Faucet và dán địa chỉ ví của mình vào khung trống. Tại đây, anh em có thể sử dụng Peggy tokens – những đồng tiền được BSC phát hành và gắn vào các tài sản trên chuỗi khác với cùng mức giá. Tuy nhiên, trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ lựa chọn sử dụng BNB. Anh em nhấn vào “Give me BNB” để nhận được lượng coin vào địa chỉ ví testnet của mình.

Sau khi thao tác, anh em chờ đợi vài phút sẽ nhận được một lượng tài sản nhất định trong tài khoản Testnet của mình.

Bước 3: Khi đã có tiền trong tài khoản, anh em đã có thể bắt đầu làm quen với giao dịch. Anh em có thể sử dụng BSCScan để lấy một địa chỉ ngẫu nhiên, hoặc tạo thêm tài khoản của chính mình để tiện cho quá trình thử nghiệm.

Bước 4: Lúc này, anh em có thể bắt đầu thao tác chuyển tiền, điều chỉnh phí gas và quan sát thời gian giao dịch.

Như vậy là anh em đã cài đặt thành công mạng BSC testnet trên ví Metamask và biết cách thực hiện thử nghiệm trên mạng này.

Một số lưu ý

Về cơ bản, các thao tác trên Metamask đều được thực hiện khá đơn giản. Anh em chỉ cần làm theo những hướng dẫn phía trên là đã có thể thêm thành công mạng BSC mainnet và testnet trên ví Metamask của mình. Anh em có thể bắt đầu làm quen và thử nghiệm trên Testnet trước khi bắt tay vào giao dịch thực sự trên mainnet.

Mặc dù quá trình thao tác khá đơn giản nhưng khi giao dịch trên mainnet, anh em vẫn nên cẩn trọng trong việc nhập dữ liệu cũng như điều chỉnh phí gas. Anh em có thể tham khảo thêm bài viết Cách tối ưu phí Gas khi chuyển coin để nắm được những nguyên tắc cơ bản trong việc điều chỉnh gas fee cũng như có được cho mình mức phí phù hợp, tiết kiệm, và an toàn nhất. Bên cạnh đó, khi sử dụng mạng BSC, anh em sẽ cần có một lượng BNB nhất định để thanh toán được các chi phí có liên quan đến giao dịch. 

Với những chia sẻ phía trên, chắc hẳn anh em đã nắm được chi tiết về cách thêm mạng BSC vào ví Metamask, bao gồm cả mainnet và test. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể tối ưu hóa được thao tác và quá trình sử dụng ví Metamask của mình. Chúc anh em thành công. 

 

Bài viết cùng chủ đề

Validator là gì? Làm thế nào trở thành 1 Validator trong Blockchain

WBTC và WETH là gì? Tìm hiểu cơ chế hoạt động của wBTC, wETH

Kinh nghiệm đầu tư Bitcoin từ tay trắng

Comments (No)
Leave a Reply