Sàn DEX là gì? Cách Săn kèo X10 trên các sàn Dex

SangLV
SangLV
Follow me:

Sàn giao dịch phi tập trung DEX là một trong những yếu tố quan trọng mà những anh em bước chân vào sân chơi crypto nên tìm hiểu. Lý do là bởi nền tảng này không chỉ đem lại phương thức giao dịch ngang hàng, với nhiều loại coin phong phú hơn mà còn là nơi anh em có thể tìm kiếm những kèo x5 x10 tài sản vô cùng hấp dẫn. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm về sàn DEX và cách để có thể kiếm tiền trên nền tảng này nhé!

Sàn DEX là gì?

DEX là viết tắt của cụm từ Decentralized Exchange, hay còn gọi là sàn giao dịch phi tập trung. Cụ thể hơn sàn phi tập trung Dex cho phép người dùng mua bán và giao dịch ngang hàng thông qua mạng lưới Blockchain.

Khác với các sàn tập trung (CEX) khác, anh em không cần thông qua bất cứ tổ chức hay công ty nào để thực hiện việc mua bán coin. Nói một cách dễ hiểu, khi giao dịch trên sàn tập trung, anh em luôn cần nạp tiền vào trước rồi chi tiêu sau. Trong khi đó, đối với sàn DEX, anh em không cần chuyển tiền vào sàn mà có thể đặt lệnh mua bán trực tiếp trên sàn bằng ví riêng của mình, và số dư sẽ được cộng trừ trực tiếp trên ví mà bạn connect. 

Đặc điểm chính của sàn DEX

  • Tính bảo mật: tài sản của người dùng tại sàn DEX vẫn nằm trên blockchain và ví của người dùng. Điều này có nghĩa là sàn sẽ không nắm giữ bất cứ tài sản nào của bạn. Trường hợp sàn sập hay không còn hoạt động nữa cũng sẽ không ảnh hưởng đến tài sản của anh em.
  • Quyền kiểm soát: Do giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa các nhà giao dịch trên DEX đó nên sẽ không bị can thiệp bởi bất cứ bên thứ 3 nào. Người dùng lúc này sẽ là chủ thể tối cao có quyền định đoạt đối với tài sản của mình.
  • Tính rõ ràng, minh bạch: Do không yêu cầu nắm giữ tài sản người dùng nên sàn cũng không thể thao túng hay chỉnh sửa trong quá trình giao dịch. Và để các giao dịch được diễn ra 1 cách tự động, các lệnh swap đều được thực thi bởi các Smart Contract (Hợp đồng thông minh).

Ưu điểm

Sàn DEX là một nền tảng mà anh em có thể kiểm soát được tốt hơn tài sản và giao dịch của chính mình mà không cần lo lắng đến vấn đề bị đóng băng tài khoản hay mất tài sản. Lý do là bởi tất cả giao dịch đều được diễn ra dựa trên Smart Contract, chứ không có tổ chức nào nắm giữ tài sản và quản lý tài khoản của anh em bằng việc cung cấp lại số dư trên ứng dụng để giao dịch.

Bên cạnh đó, sàn DEX có thể đảm bảo được tính ẩn danh cho anh em, do không yêu cầu xác minh danh tính (KYC) như sàn CEX. Nên khi sử dụng sàn DEX, anh em có thể yên tâm rằng mình không bị lộ danh tính, cũng như không gặp phải trường hợp bị tấn công tài khoản như đối với sàn CEX. Các sàn giao dịch tập trung thường là đối tượng hấp dẫn đối với hacker. Bởi vậy, ngay cả những sàn tập trung lớn cũng đã từng ít nhiều trải qua vấn đề này. Đối với DEX, tài sản của anh em không bị sàn nắm giữ và quản lý nên sàn cũng không phải là một miếng mồi ngon với hacker. Thêm nữa, nền tảng này đảm bảo được rất tốt về tính bảo mật, nên việc bị hack gần như là không thể.

Về thị trường, do DEX đơn thuần là nơi tập trung của “cung” và “cầu”, nên tại đây anh em có thể tìm kiếm được nhiều token hơn, bao gồm cả những token không được niêm yết trên sàn tập trung.

Điểm hạn chế

Tuy là một nền tảng tự do, có tính bảo mật cao và tiềm năng, nhưng bất cứ sàn giao dịch nào cũng không tránh khỏi một số điểm hạn chế và rủi ro trong quá trình sử dụng. Nếu so sánh với CEX, sàn DEX yếu thế hơn rất nhiều về tính thanh khoản. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có thể thay đổi được nếu sàn DEX cải thiện được UX/UI, hỗ trợ nhiều loại giao dịch, và tìm kiếm được nhiều giải pháp hơn.

Ngoài ra, độ mượt của nền tảng và tốc độ giao dịch cũng là những vấn đề mà người dùng đang gặp phải với sàn phi tập trung. So với sàn CEX, các giao dịch trên DEX thường có độ trễ lớn hơn do các lệnh được thực hiện on-chain, sau đó cần đợi các Node xác nhận; dẫn đến việc tốc độ giao dịch có phần chậm chạp hơn.

Bên cạnh đó, do không có sự quản lý và bảo vệ tài sản của sàn, nên những anh em mới chơi cũng thường gặp phải rủi ro mất tiền khi chuyển khoản nhầm hoặc thao tác sai cách.

Các sàn DEX lớn

Dưới đây là một số sàn giao dịch phi tập trung lớn, được sử dụng nhiều nhất hoặc đang trên đà phát triển với tiềm năng lớn. Anh em có thể tham khảo để tìm kiếm được sàn phù hợp với bản thân mình

Uniswap

Sàn Uniswap

Ra mắt vào năm 2018, sàn DEX này đã tạo ra một cuộc cách mạng khi đem đến cho người dùng phương pháp giao dịch phi tập trung và ngang hàng vô cùng tiện lợi (dựa trên việc sử dụng nhóm thanh khoản để tạo ra tài sản cần thiết cho việc swap). Đặc biệt là khi trong thời điểm đó, các mã token ERC20 trên blockchain Ethereum được swap khá phức tạp. Uniswap sở hữu giao diện thân thiện, dễ dàng liên kết với nhiều loại ví và luôn làm mới giao diện để tiện lợi hơn cho người dùng.

MDEX

Sàn giao dịch MDEX

Được ra mắt và đi vào hoạt động vào khoảng tháng 4 năm 2021, MDEX đã đón nhận được rất nhiều sự quan tâm, sử dụng, và được đánh giá là sàn giao dịch phi tập trung có mức độ tầm cỡ trên thế giới. MDEX được tạo ra bởi Houbi với nền tảng mở ra cho người dùng khả năng tương tác tốt, tính năng swap trực quan cùng nhiều tùy chọn khác nhau như pool, liquidity và trading.

Pancakeswap

Sàn dex PancakeSwap

Đây là một trong những sàn DEX có thiết kế giao diện khá dễ thương với chủ đề ẩm thực với đầy đủ những tùy chọn như farming, staking và lottery. Thiết kế này có thể đem lại sự thoái mái nhất định đối với người dùng. Tuy nhiên, Pancakeswap cũng đã từng khiến người dùng có chút cảnh giác và nghi ngờ, do đội ngũ các nhà phát triển đều ẩn danh. Hiện tại, giao thức trên nền tảng này đã được kiểm tra bởi một bên thứ 3 là Certik, khiến người dùng yên tâm hơn cho quá trình sử dụng nền tảng. Pancakeswap hiện vẫn đang xếp thứ 3 trong danh sách các sàn DEX hàng đầu.

HoneySwap

Sàn Honeyswap

Mặc dù có vài điểm tương đồng với UniSwap, HoneySwap sở hữu một đặc điểm riêng là cấu trúc lại xung quanh các cặp giao dịch xDai. Đây là điều mà không phải sàn giao dịch phi tập trung nào cũng có thể làm được. Bởi vậy, nếu anh em có quan tâm đến những stablecoin, đây có thể là một trong những lựa chọn vô cùng phù hợp.

Các sàn DEX uy tín khác mà anh em có thể tham khảo bao gồm: dYdX, Kine Protocol, Curve Finance, Biswap, …

Có nên sử dụng sàn DEX   

Như đã chia sẻ, đối với những anh em là newbie, việc sử dụng sàn DEX có thể đem đến một số khó khăn và rủi ro nhất định trong quá trình giao dịch. Lý do chính là bởi anh em chưa quen với những phương thức giao dịch trong sàn. Bởi vậy, sàn CEX được khuyến khích sử dụng hơn đối với những người mới chơi.

Tuy nhiên, nếu anh em đã quen với cách hoạt động và vận hành của sàn CEX, việc sử dụng sàn DEX lúc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Việc sử dụng song song sàn DEX và CEX vẫn thường được áp dụng bởi nó đem đến nhiều tiện ích nhất có thể đối với người dùng. Trong đó, sàn DEX có thể giúp anh em tìm kiếm được nhiều loại token hơn, tìm kiếm được những giao dịch mà sàn tập trung không có. Sử dụng sàn DEX cũng là một cách để anh em có thể kiếm các kèo x5 x10 cho tài sản của mình.

Cách săn kèo x10 trên các sàn DEX

Coin sàn DEX thường đa dạng và phong phú hơn so với những coin niêm yết trên sàn CEX. Cũng vì lý do này mà cơ hội săn những kèo ngon, kèo x10 tại đây cũng trở nên tiềm năng hơn. Trước khi tìm hiểu về cách săn được những kèo này và có cơ hội x10 tài sản, cùng tham khảo qua về một số loại coin/token mà anh em có thể hướng đến:

Coin/token tiềm năng trên sàn DEX

Hidden gem

Hidden gem

Hidden gem là những loại token/coin định giá thấp, được ít người biết đến, … Những token/coin này có thể tăng trưởng rất mạnh từ x2, x10 đến x100 và x300. Một số hidden gem có thể kể đến như hidden gem trước trend (những coin/token thuộc những mảng có tiềm năng trở thành xu thế trong tương lai), hidden gem nhờ hiệu ứng Coinbase (hiệu ứng list sàn lớn), … Tất nhiên, Hidden gem cũng có thể xuất hiện trên sàn tập trung như hidden gem IEO/ICO (những hình thức phát hành coin lần đầu trên sàn CEX).

Tìm hiểu thêm: zkSync là gì? Hệ sinh thái quan trọng của Ethereum

IDO

IDO

IDO hay Initial DEX Offering – hình thức phân phối coin lần đầu trên sàn DEX. Đây là một trong những cách để gây quỹ cho dự án trong thế giới crypro trên nền tảng phi tập trung. Một số dự án đã đạt được thành công với hình thức gây quỹ này là Reven Protocol (giao thức phi tập trung được ra đời nhằm cung cấp giải pháp hiệu quả về tốc độ và chi phí khi dùng blockchain để chuyển đổi đối với một số ngành công nghiệp về máy móc và AI), Universal Market Access (UMA) protocol (tạo cơ hội cho các nhà phát triển Defi xây dựng tài sản tổng hợp trên Ethereum), … Cụ thể hơn, dự án UMA mở bán token với giá khởi điểm là $0,26 tại Uniswap, sau đó giá token đã được đẩy lên $2, và hiện tại đang có có giá $12.85

Lowcap Coin

Đây là những loại đồng coin sở hữu giá trị vốn hóa trên thị trường khá thấp (dưới 50 triệu USD). Ngoài giá trị vốn hóa thấp, anh em có thể nhận biết đồng coin này thông qua khối lượng giao dịch 24h và tính thanh khoản trong ngày thấp. Đây là những đồng coin có mức giá biến động rất mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là đồng coin có thể sinh lời trong khoảng thời gian ngắn, đồng thời cũng có thể sụt giảm bất ngờ, làm bay màu khoản đầu tư của anh em.  

Một số lưu ý khi săn kèo x10 trên sàn DEX

Sau khi nắm được những đồng coin/token có tiềm năng hướng đến, anh em còn cần có những phương pháp cụ thể để săn được thời điểm thích hợp và chốt lời – cắt lỗ. Quy trình tăng trưởng lý tưởng của những đồng coin này là xuất hiện với mức giá thấp trên sàn DEX, sau đó được niêm yết trên những sàn tập trung lớn và tăng trưởng mạnh mẽ về giá trị. Tuy nhiên, để tìm kiếm được những đồng coin có quy trình tăng trưởng lý tưởng đó, anh em cần chú ý đến những yếu tố sau:

Nắm chắc thông tin thị trường

Việc quan sát và nắm được thông tin là một trong những yếu tố tiên quyết có khả năng quyết định được những đồng coin/token mà bạn hướng đến có thể tăng được giá trị hay không. Sự tăng trưởng của đồng coin/token phụ thuộc rất nhiều vào dự án mà nó “neo đậu”. Bởi vậy, anh em cần tìm kiếm thông tin và quan sát thêm về tiềm năng của dự án. Để làm được điều này, anh em cần soi kỹ và nhanh chóng nắm bắt được những thông tin trên các trang báo, và đặc biệt là Twister. Đây là mạng xã hội vô cùng phổ biến tại nước ngoài, nơi chứa đựng rất nhiều những thông tin mà anh em không nên bỏ sót để đưa ra được những phán đoán có mức độ chính xác cao nhất.

Thấu hiểu về đồng coin

Hidden Gem, IDO coin hay Lowcap coin đều có những ưu nhược điểm nhất định trong quá trình đầu tư. Một số hidden gem hay IDO coin sẽ yêu cầu vốn lớn và sự kiên trì nhất định để nâng cao được khả năng sinh lời; trong khi đó, lowcap coin với mức độ biến đổi nhanh chóng và mạnh mẽ không đòi hỏi mức vốn quá lớn nhưng lại yêu cầu anh em có sự nhanh nhạy và linh hoạt với những biến đổi của thị trường.

Lựa chọn coin sáng suốt

Sàn DEX là nơi có chứa vô số những đồng coin/token khác nhau bởi “tính tự do” mà nó đem lại cho người dùng. Bởi vậy, khi lựa chọn đầu tư, anh em cũng cần hết sức “tỉnh táo” và nghiên cứu kỹ về đồng coin/token đó. Rủi ro về lừa đảo là điều mà anh em luôn phải đề phòng và tính toán đến trước khi nhắm tới bất cứ “con mồi” nào. Bên cạnh những nguy cơ bị lừa đảo, anh em cũng nên tránh đầu tư vào những meme coin, bởi đây đơn thuần là những đồng coin được làm ra … “cho vui”, xây dựng dựa trên những hình ảnh trên internet, hoặc một số sự kiện trên đời thực. Lý do mà anh em không nên nhắm đến những loại coin này là vì nó không có tiềm năng phát triển thực tế mà chỉ biến động dựa trên khối lượng mua bán và những người đầu cơ “điên cuồng”.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã nắm được những thông tin hữu ích về sàn DEX và những điều anh em có thể tìm kiếm và khai thác được với nền tảng này. Một lần nữa, anh em nên nghiên cứu, phân tích và có sự sáng suốt trong việc đưa ra quyết định đầu tư để tránh được những rủi ro không đáng có và thu về nguồn lợi như mong muốn!

 

Bài viết cùng chủ đề

Kinh nghiệm đầu tư Bitcoin từ tay trắng

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

20+ Cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu – Nhanh kiếm được tiền

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments