Cách mua bán Coin trên sàn Binance chi tiết nhất

SangLV
SangLV
Follow me:

Binance hiện đang là sàn giao dịch lớn nhất thế giới với khối lượng và volume giao dịch khổng lồ. Bên cạnh thế mạnh về khả năng giao dịch nhanh và chi phí nạp rút coin rẻ, Binance còn sở hữu một hệ sinh thái độ phủ lớn, nơi bạn có thể khám phá vô vàn cách đầu tư coin khác nhau. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về những cách mua coin trên Binance nhé!

Binance Exchange

Theo thống kê của Coinmarketcap, Binance luôn nằm trong top những sàn giao dịch có volume daily (khối lượng giao dịch 24h) lớn nhất. Tại đây, anh em có thể giao dịch được vô vàn những cặp coin phổ biến trên thị trường, đồng thời có thể thực hiện mua bán đơn giản với giao diện dễ nhìn hỗ trợ đa ngôn ngữ. Để tìm hiểu kỹ hơn về sàn giao dịch này, anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

Sàn Binance là gì? Của nước nào, có uy tín và an toàn không?

Cách đăng ký tài khoản Binance và xác minh KYC, 2FA

Trước khi tìm hiểu cách chơi sàn Binance, anh em sẽ cần biết cách đăng ký tài khoản với email hoặc số điện thoại, sau đó KYC và cài đặt bảo mật 2FA để bảo vệ tốt nhất cho tài khoản của mình.

Đăng ký tài khoản Binance

Để đăng ký tài khoản, anh em truy cập vào Website Binance trên máy tính hoặc điện thoại và chọn “Đăng ký bằng điện thoại hoặc email”. Bạn chỉ cần điền thông tin mail, mật khẩu, sau đó xác minh mail là đã có thể tạo tài khoản được rồi.

Đăng ký tài khoản sàn Binance

Tạo tài khoản mua bán coin sàn binance

KYC (Xác minh danh tính)

Quá trình KYC cũng sẽ được yêu cầu ngay khi bạn thực hiện đăng ký thành công tài khoản. Về cơ bản việc KYC tài khoản khá đơn giản. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin cá nhân một cách chính xác, trùng khớp với giấy tờ tùy thân, sau đó chụp ảnh giấy tờ tùy thân để tải lên phần xác minh. Cuối cùng, bạn thực hiện xác minh khuôn mặt bằng cách quét mặt mình trước camera là đã có thể hoàn tất quá trình.

Bạn có thể tham khảo kỹ hơn về Hướng dẫn xác minh KYC tại đây.

Bảo mật 2FA

Để kích hoạt bảo mật 2FA, bạn vào phần “Bảo mật”, sau đó bật tính năng Google Authenticator. Sau đó, bạn note lại mã khóa để phòng hờ trường hợp mất hoặc hỏng thiết bị. Tiếp theo, bạn tải Google Authenticator và xác minh mail, xác minh số điện thoại và xác minh Google Authenticator là hoàn thiện bảo mật 2FA.

Làm thế nào để bắt đầu giao dịch

Khi đã hoàn thiện việc đăng ký, KYC và bảo mật tài khoản, vấn đề tiếp theo đối với người mới là làm thế nào để giao dịch. Lý do là bởi Binance không có hỗ trợ đối với tiền Việt Nam như một số sàn khác như Remitano. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể nạp tiền Việt vào ví sàn và dùng số tiền đó để mua coin trên Binance được. Thay vì vậy, anh em sẽ cần sở hữu sẵn một lượng coin nhất định như USDT hoặc BUSD để bắt đầu giao dịch. Trong trường hợp đã sở hữu coin tại các sàn khác, anh em chỉ cần chuyển coin vào ví sàn là đã có thể bắt đầu mua bán crypto trên sàn Binance.

Tuy nhiên, nếu anh em chưa sở hữu coin, anh em có thể cân nhắc đến việc giao dịch P2P để có được lượng coin ban đầu. Hình thức giao dịch P2P về cơ bản là cách giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa người mua với người bán. Để giao dịch theo cách này, bạn tìm kiếm phần giao dịch P2P, lựa chọn giao dịch mình cần, sau đó thực hiện chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của người bán. Khi người bán nhận được tiền và xác nhận với sàn, lượng coin sẽ được chuyển đến tài khoản cho bạn. Với những người mới, giao dịch P2P sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng bạn chỉ cần cẩn trọng trong quá trình giao dịch, nhập thông tin chính xác và làm theo hướng dẫn của sàn là sẽ thành công. 

Những cách mua bán coin trên Binance

Giao dịch Spot

Giao dịch Spot là cách mua coin trên Binance cơ bản nhất mà bạn cần nắm được để đầu tư một cách hiệu quả. Với giao dịch này, bạn sẽ thực hiện mua bán coin trên sàn Binance với mức giá tại thời điểm mà bạn thực hiện giao dịch. Và tất nhiên, giao dịch này sẽ được thực hiện ngay lập tức khi bạn đặt lệnh, hoặc khi lệnh khớp. Và khác với giao dịch P2P, giao dịch Spot là giao dịch ẩn danh. Có nghĩa là bạn chỉ cần quan tâm đến mức giá, các loại lệnh có thể đặt, mà không cần quá cân nhắc đến việc ai sẽ mua hoặc bán coin cho bạn. Bạn lưu ý rằng, để thực hiện giao dịch này, bạn sẽ cần chuyển lượng coin và ví Spot.

Hướng dẫn chơi Binance với các lệnh trong giao dịch Spot.

2. Hướng dẫn giao dịch Spot trên Binance

Cách mua tiền điện tử trên Binance với giao dịch Spot có thể được thực hiện như sau: Bạn đăng nhập vào tài khoản Binance, sau đó nhấn vào phần “Giao dịch” trên thanh công cụ và chọn “Spot”. 

Tại đây, bạn có thể tìm kiếm cặp coin mình muốn mua – bán và thực hiện đặt lệnh ở phía dưới chart coin. Bạn lựa chọn lệnh Limit, Market, Stop – limit hoặc OCO rồi điền thông tin về khối lượng coin và giá coin rồi nhấn “mua” hoặc “Bán”. (Để tìm kiếm lệnh OCO, bạn trỏ chuột vào hình tam giác nhỏ bên cạnh lệnh Stop-Limit)

3. Hướng đẫn đặt lệnh trong giao dịch Spot trên Binance

Một số lệnh giao dịch Spot

Để hiểu thêm về hình thức giao dịch này, bạn có thể tham khảo hướng dẫn trade coin trên Binance với những lệnh sau:

  1. Limit – giới hạn: Đây là cách mua bán coin khá phổ biến trên Binance, mục đích của việc đặt lệnh Limit là để mua hoặc bán tiền điện tử với mức giá mà bạn muốn. Khi lệnh được đặt và mức giá của thị trường khớp với lệnh, lượng coin của bạn sẽ được mua vào hoặc bán ra một cách tự động. Ví dụ, bạn đặt mua 1 BTC bằng lệnh Limit với giá 10.000 USDT. Như vậy, khi nào giá BTC trên thị trường giảm xuống còn 10.000, sàn sẽ tự động mua 1 BTC cho bạn.
  2. Market – Thị trường: Đây là lệnh sẽ khớp ngay lập tức với mức giá của thị trường ở thời điểm vào lệnh. Ví dụ, BTC trên thị trường đang có mức giá là 21.000 USDT, bạn có 30.000 USDT trong ví; bạn mua 1 BTC với lệnh Market thì bạn sẽ nhận được ngay 1 BTC với giá 21.000 (ngay giá mà thị trường đang mua bán, không phải chờ khớp lệnh).
  3. Stop-Limit – Dừng – giới hạn: Đây là lệnh được kết hợp giữa lệnh Stop và lệnh Limit. Trong đó, Stop Price là mức giá mà bạn muốn dừng, còn Limit Price vẫn có thể được hiểu theo cách phía trên. Bạn có thể đặt hai mức giá này bằng nhau hoặc có sự chênh lệch tùy theo tính toán của bản thân. Tuy nhiên, thông thường thì Stop Price sẽ lớn hơn Limit Price với lệnh bán và nhỏ hơn Limit Price với lệnh mua để giúp nhà đầu tư cắt lỗ và tránh trường hợp rủi ro. Ví dụ, bạn sợ BTC sẽ giảm qua 30.000 đô nên đã đặt 1 lệnh Stop ở mốc 30.000 USDT và lệnh bán Limit tại 29.900 USDT. Và nếu chuyện đó xảy ra số BTC sẽ tự động được bán ngay ở mức giá 29.900 USDT (sở dĩ phải đặt thấp hơn 1 tý vì nếu bạn đặt limit = 30K luôn mà thị trường biến động quá mạnh thì có khả năng lệnh ấy sẽ không khớp)
  4. OCO – “One Cancels the Other”: Với lệnh này, bạn có thể đặt 2 lệnh một lúc. Khi khớp được 1 lệnh, lệnh còn lại sẽ tự động hủy. Đây là cách mua tiền ảo trên Binance rất hay để bạn có thể thực hiện chốt lời/cắt lỗ với sự kết hợp lệnh Limit và lệnh Stop-Limit. Ví dụ, bạn đặt lệnh OCO để bán OTC với giá Limit là 60.000 USD và mức Stop-limit lần lượt là 30.100 USDT và 30.000 USDT. Như vậy, nếu BTC tăng đúng như dự đoán của bạn, lệnh sẽ tự động bán BTC ngay khi giá thị trường chạm 60.000 USDT và hủy lệnh Stop-limit. Tuy nhiên, nếu BTC giảm còn 30.100 USDT, lệnh Stop-Limit sẽ được kích hoạt và lập tức bán BTC với giá 30.000 USDT, đồng thời hủy lệnh Limit.

Việc đặt lệnh còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn và mục tiêu chiến lược của bạn trong dài hạn. Khi bạn đặt lệnh Stop-Limit hoặc OCO với sự chênh lệch giá khác nhau sẽ cho thấy phán đoán về thị trường của bạn trong thời điểm đó.

Launchpad

Trên Binance còn có 1 hình thức đầu tư khá thú vị là Launchpad, các dự án muốn listing bằng hình thức này đều phải trải qua những vòng kiểm duyệt khá gắt từ Binance nhưng bù lại khi được duyệt thành công đội ngũ dự án sẽ có cơ hội tiếp cận được dòng vốn khổng lồ sẵn của sàn (do lượng user cũng như volume hàng ngày của Binance đang rất khủng). Khiến giá token của các dự án Launchpad này, sẽ bay khá kinh ở giai  đoạn đầu sau khi list sàn. Đây cũng là thời điểm mà những nhà đầu tư ít kinh nghiệm, thiếu tỉnh táo dễ dàng bị fomo và đu đỉnh.

Đọc thêm: Binance Launchpad là gì? Có nhanh x10 tài sản như đồn thổi

Giao dịch Margin

Giao dịch Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ. Đây là loại giao dịch giúp bạn tiếp cận được số vốn lớn hơn bằng cách vay thêm tài sản của sàn. Hay nói cách khác, với hình thức này, anh em sẽ thực hiện đòn bẩy để đầu tư. Sau khi hoàn tất quá trình này, anh em sẽ cần trả lại sàn số vốn mà anh em đã mượn, kèm theo một lượng lãi nhất định, tùy theo quy định của sàn. Bạn có thể tham khảo tổng quan về ví Margin và cách vay/trả coin theo hình dưới đây.

4. Giao dịch Margin là gì

Khác với giao dịch Spot, ngoài việc có được lượng vốn lớn hơn, dẫn đến lượng lợi nhuận được tối ưu hơn, người tham gia còn có thể kiếm được lợi nhuận cả khi giá coin tăng và giá coin giảm. Tất nhiên, với lợi nhuận lớn hơn, rủi ro mà anh em phải đối mặt khi đầu tư coin theo cách này cũng lớn hơn. 

5. Lưu ý nạp tiền vào ví Margin hoặc Future trước khi đặt lệnh

Lưu ý: khi muốn chuyển sang hình thức giao dịch nào, anh em sẽ cần chuyển tiền vào ví giao dịch đó. Ví dụ, anh em muốn giao dịch Margin, anh em sẽ cần chuyển coin từ ví riêng hoặc từ ví Spot sang ví Margin. Khi muốn giao dịch Future, bạn cũng sẽ cần phải chuyển coin vào ví Future. 

Ngoài ra, với giao dịch MarginFuture, người dùng mới sẽ cần phải hoàn thiện một bài kiểm tra trước khi tiến hành đặt lệnh giao dịch. 

Các Position (vị thế) trong giao dịch Margin

Long Position (Vị thế mua): Đây là vị thế mà bạn sẽ thu được lợi nhuận nếu mức giá của đồng coin tăng. Lúc này, bạn thực hiện mua coin với lượng vốn ban đầu và số vốn vay được từ sàn, sau đó chờ đợi giá coin tăng để bán ra, thu lợi nhuận và trả lại số tiền đã mượn từ sàn.

Short Position (Vị thế bán): Đây là vị thế mà bạn sẽ thu được lợi nhuận nếu mức giá của đồng coin giảm. Lúc này, bạn thực hiện bán lượng coin vay được từ sàn ra thị trường, sau đó chờ đợi giá giảm để mua lại lượng coin đó với giá rẻ hơn, thu về lợi nhuận và trả lại sàn số lượng coin đã vay.

Giao dịch Future

6. Các loại hợp đồng trong Binance Futures

Khác với giao dịch Margin, giao dịch Future là việc bạn sở hữu một hợp đồng thể hiện mức giá của đồng coin sẽ tăng hoặc giảm trong tương lai. Nếu bạn dự đoán đúng được hướng đi của đồng coin, bạn sẽ thu về lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nếu bạn dự đoán sai về đồng coin, bạn sẽ mất một lượng tiền tương ứng so với khoảng chênh lệch giá đó.

Vị thế Long và Short tại giao dịch Future cũng có thể được hiểu tương tự với vị thế Long và Short trong giao dịch Margin.

7. Đặt lệnh cho Futures trong Binance

Chỉ khác ở chỗ Future nó là thị trường phái sinh nên dùng đồ thị riêng, biến động tăng giảm cũng sẽ khác một chút so với thị trường thật. Margin thì vẫn dùng chung đồ thị với thị trường real.

Kinh nghiệm kiếm tiền từ Margin và Future

Farming/Staking

Farming và Staking là hai cách kiếm thu nhập thụ động khá tiềm năng mà bạn có thể cân nhắc đến nếu bạn có lượng vốn tương đối lớn. 

Trong đó, Farming là việc bạn cung cấp thanh khoản cho các Pool, sau đó nhận lãi suất dựa trên lượng tiền và lượng thời gian mà bạn cung cấp thanh khoản. Các nhà đầu tư có thể vay, cho vay hoặc giao dịch token trong Pool này. Lợi nhuận đối với Farming thường cao hơn Staking và không có giới hạn nhất định nào về thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể rút tiền ra bất cứ khi nào.

Staking là việc bạn lock một lượngcoin trong ví, trong các nodes của dự án Blockchain hoặc trong một số Smart Contract, và nhận phần thưởng thông qua cơ chế PoS. Với hình thức này bạn sẽ buộc phải lock coin trong một thời gian nhất định, và không thể rút coin khi chưa đạt thời gian này. 

Hướng dẫn mua bán tiền điện tử trên Binance với Farming/Staking

Để tham gia Farming và Staking, bạn đăng nhập vào tài khoản Binance của mình rồi tìm kiếm “Earn” tại thanh công cụ phía trên màn hình. Tại đây, anh em có thể chọn “Farming thanh khoản” để Farm hoặc “Staking” để bắt đầu Stake.

8. Hướng dẫn Farming và Staking trên Binance

Đối với Farming:

Bạn có thể lựa chọn Pool mà mình muốn cung cấp thanh khoản và nhấn “Thêm” để bắt đầu gửi tiền vào Pool.

9. Hướng dẫn Farm trên Binance

Bạn sẽ cần xác nhận cảnh báo rủi ro để thực hiện gửi tiền vào Pool.

10. Xác nhận rủi ro khi Farm trên Binance

Bạn có thể lựa chọn gửi cặp coin hoặc một coin, sau đó nhập số lượng mình muốn gửi. Bạn có thể tham khảo kích thước của Pool và tổng lợi suất tại phần tổng kết. 

11. Hướng dẫn thêm coin để Farm trên Binance

Đối với Staking: 

Bạn có thể lựa chọn Staking cố định (bạn chỉ cần lock tiền vào sàn)  hoặc Staking DeFi (bạn sẽ cần tự quản lý các loại khóa xác thực riêng của mình). 

Với Stake cố định, bạn chọn đồng coin mình muốn Stake, thời gian, và nhập số tiền bạn muốn Stake để bắt đầu. Anh em có thể tham khảo chi tiết về mức lãi suất và các thông tin liên quan ở bên phải màn hình.

12. Hướng dẫn Staking cố định trên Binance

13. Hướng dẫn điền thông tin để hoàn tất Staking cố định trên Binance

Với Staking DeFi, bạn sẽ cần xác nhận rủi ro để bắt đầu. 

14. Xác nhận rủi ro trước khi Staking trên Binance

Sau đó, bạn cũng lựa chọn đồng coin mình muốn Stake, chọn lọa Stake và điền các thông tin cần thiết. 

15. Hướng dẫn Staking DeFi trên Binance

Tương tự với Stake cố định, anh em cũng có thể tham khảo chi tiết về mức lãi và các thông tin liên quan ở bên phải màn hình. 

16. Hướng dẫn điền thông tin để hoàn tất Staking DeFi trên Binance

Một số lưu ý với cách mua coin trên Binance

Binance sở hữu rất nhiều hình thức giao dịch khác nhau với những lợi thế riêng. Tuy nhiên, hình thức giao dịch nào cũng sẽ bao gồm rủi ro tương ứng với tiềm năng lợi nhuận mà nó đem lại. Bởi vậy, bạn lưu ý tìm hiểu thật kỹ về cách sử dụng Binance, đặc điểm của các hình thức giao dịch trước khi thực hiện đặt lệnh và vào vốn. Trong suốt quá trình giao dịch, anh em cũng nên thận trọng hết sức có thể với những thao tác và lựa chọn của mình. 

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có cơ hội tìm hiểu về tổng quan những cách mua coin trên Binance, cũng như những lợi thế mà mỗi cách đem lại. Với mỗi loại giao dịch khác nhau, anh em lại cần có chiến lược đầu tư khác nhau để tận dụng được điểm mạnh của loại hình giao dịch, đồng thời giảm thiểu được rủi ro cho quá trình mua bán coin. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

20+ Cách đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu – Nhanh kiếm được tiền

Số lượng Node của Bitcoin? Mất bao lâu sẽ đào hết 21 triệu BTC

Altcoin là gì? Lúc nào thì nên đầu tư Altcoin

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments