2FA là gì? Hướng dẫn kích hoạt xác thực 2FA

SangLV
SangLV
Follow me:

Trong những ứng dụng công nghệ hiện nay việc bảo mật xác minh 2 lớp của tất cả các tài khoản đang được chú ý và quan tâm nhất hiện nay. Trên các nền tảng có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ bảo mật xác thực tài khoản khác này. Bài viết này giới thiệu cho bạn thêm về xác thực tài khoản 2FA, vậy 2FA là gì? Cách hoạt động của nó ra sao. Mời bạn theo dõi thêm sau đây.

2FA la gi

1. 2FA là gì?

2FA là gì? 2FA được viết tắt là 2-factor authentication, nghĩa của nó là xác thực hai lớp. Ứng dụng này với mục đích là xác định nhằm nhân tính của bạn, yêu cầu hai nhân tố xác thực tương thích phụ thuộc vào nhau để xác minh danh tính của bạn là đúng, chính xác.

Bất kỳ ai hoặc kể cả bạn khi muốn đăng nhập một một tài khoản nào đó bạn phải xác thực yêu cầu hai yếu tố cùng một lúc: một là thông tin bạn tự đặt trước đó như mã pin, mật khẩu… hai là thông tin từ đơn vị cung cấp ứng dụng đó như mã OTP, USB, Token…. Khi hai yếu tố này kết hợp với nhau sẽ giúp bạn bảo vệ được tài khoản những thông tin quan trọng. Bạn sẽ không bị những người lạ, hacker có thể đánh cắp tất cả thông tin của bạn nhằm mục đích trục lợi, đe doa, hoặc làm những việc gây hại khác.

2. Cách thức hoạt động của 2FA là gì

Sau khi đã biết được 2FA là gì, cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của nó nhé. Đối với những tài khoản thông thường bản chỉ cần đăng nhập mật khẩu thì có thể vào được bên trong ứng dụng. Vì hoàn toàn là mạng xã hội nên đôi bị bạn sẽ bị những người xấu gây hại bằng hình thức cài đặt phần mềm gián tiếp để theo dõi bạn hoặc bạn bị cài keylog mà không biết, từ đó bạn sẽ bị đánh cắp mật khẩu, đánh cắp nhầm thông tin quan trọng và khả năng xâm nhập vào hệ thống rất cao.

ma 2fa la gi

Được cung cấp mã code riêng để gia tăng bảo mật 2 lớp.

Lúc này 2FA sẽ phát huy công dụng của chúng và bắt đầu hoạt đồng bằng cách gia tăng thêm một lớp bảo mật thông qua xác thực tài khoản trước khi đăng nhập. Bạn sẽ nhận được một mã code được gửi về điện thoại hoặc email, bạn phải mở sms hay email để lấy mã gồm 6 chữ số và đăng nhập vào ô xác thực mã code. Bạn phải nhập đúng mã xác thực đã gửi trước đó thì mới đăng nhập vào tài khoản của mình thành công được.

Ngày nay việc bảo mật xác thực 2FA được tuyên truyền và kêu gọi sử dụng trên các trang mạng xã hội để đề cao vấn đề an ninh, bảo vệ an toàn cho bạn. Điều này chứng minh dùng có bị hacker đột nhập vào tài khoản đánh cắp mật khẩu thì họ cũng sẽ không làm được gì khi họ không có được mã code thông qua sms hoặc email từ đó bảo mật được gia tăng.

3. Lợi ích của mã 2FA

Trên thế giới, việc đánh cắp tài khoản bẻ khóa mật khẩu xảy ra hằng ngày và rất nhanh chóng, có các đợt tấn công chuyên nghiệp có thể mất vài giây để kiểm thử hàng tỷ mật khẩu. Vì vậy việc tạo thêm một lớp bảo mật là điều rất cần thiết.

bat 2fa la gi

Tăng độ bảo mật cho tài khoản.

Việc có thêm bảo mật 2FA này sẽ làm cho tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn, cũng như những thông tin của bạn được bảo vệ an toàn trược bọn hacker chuyên nghiệp. Như trong phần 2FA là gì, lợi ích của việc nắm giữ 2FA này sẽ giúp cho bạn:

 • Tài khoản được tăng thêm độ bảo mật.
 • Bảo vệ tài khoản của bạn khi bị mất, quên mật khẩu hay bị đánh cắp mật khẩu hoặc gặp hacker.
 • Giải quyết những vấn đề mà tài khoản và mật khẩu thông thường không làm được.

4. Các phương thức xác thực 2FA là gì

4.1 Tin nhắn sms hoặc giọng nói

Bạn sẽ nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi để nhận được mã xác thực sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản. Hệ thống sẽ gửi 2FA đến điện thoại của bạn đang sử dụng hoặc thông qua số điện thoại đã đăng ký trước đó, hay bạn bạn sẽ nhận được cuộc gọi thông qua giọng nói để lấy mã xác thực. Sau đó bạn đăng nhập mã OTP 6 số mới có thể đăng nhập vào tài khoản.
Tuy nhiên với 2 cách này bạn cũng có thể bị nghe lén cuộc gọi hoặc đọc trộm tin nhắn thông qua bên thứ ba là Sim Swapping, bạn sẽ bị đánh cắp mã xác thực này. Đây cũng được cho răng chưa an toàn tuyệt đối lắm.

4.2 Ứng dụng xác thực 2FA

Là một phương pháp phổ biến, bạn có thể dùng ứng dụng này trên điện thoại hoặc máy tính để tạo mã 2FA thông qua thuật toán Timed One-Time Passwords (TOTP). Bạn được phép tạo các mã OTP liên tục khác nhau và mỗi mã có thời gian hiệu dùng 30 giây hoặc 60 giây tùy theo nhà cung cấp.

2fa

Tạo được mã liên tục và thời gian hiệu lực 30 giây.

3 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất: Google Authenticator, Authy, Microsoft Authenticator..

 • Google Authenticator (GA): được sáng lập và phát triển bởi Google, ứng dụng 2FA nằm top đầu phổ biến nhất hiện nay.
 • Authy: ứng dụng được phép đồng bộ qua nhiều thiết bị và sao lưu mật mã.
 • Microsoft Authenticator: trực thuộc Microsoft phát triển, ngoài cung cấp xác thực 2FA thông qua TOTP giờ đây còn có thể xác thực qua trắc sinh hình như sử dụng dấu vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt.

4.3 Các hình thức khác

Các hình thức khác có thể lấy mã xác thực 2FA là thông qua thông báo đẩy, khóa bảo mật, xác thực sinh trắc học. Cụ thể như sau:

 • Thông báo đẩy: bạn sẽ nhận được thông báo đẩy từ các trang web hoặc các ứng dụng. Đây là hình thức xác thực không cần mật khẩu, nhập mật mã… chỉ cần xác nhận “ có” hoặc “không”.
 • Khóa bảo mật (Hardware token): 2FA được cung cấp trên thiết bị vật lý.
 • Xác thực sinh trắc học (Biometric 2FA): hiện nay trên các thiết bị điện tử thông minh đã hỗ trợ xác minh bằng hình thức trắc sinh học bằng phương thức xác định dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt (faceid) hoặc giọng nói.

5. Cách thiết lập 2FA trên Facebook

Để thiết lập 2FA trên Facebook bằng điện thoại hoặc trang web cụ thể như sau:

 • Trên điện thoại

Trên ứng dụng Facebook bạn đi đến phần cài đặt cài đặt và quyền riêng tư ở 3 gạch góc màn hình => nhấn vào cài đặt => nhấn vào bảo mật và đăng nhập => sau đó nhấn vào sử dụng xác thực 2 yếu tố => chọn 1 trong 2 ứng dụng đã định sẵn và làm theo hướng dẫn.

2 fa

Các bước xác lập 2FA trên facebook

 • Trên web Facebook

Bước 1: truy cập vào đường link facebook.com/sinstall.
Bước 2: chọn bảo mật và đăng nhập
Bước 3: lướt xuống và tìm sử dụng xác thực và yếu tố và nhấn chọn chỉnh sửa trực tiếp
Bước 4: nhấp vào dùng ứng dụng và tiếp tục làm theo hướng dẫn

Kết luận
Bài viết này đã cho bạn biết 2FA là gì? Và cách thiết lập 2FA trên Facebook. Hy vọng bạn sẽ là

bao mat 2 lop la gi

Cách thiết lập 2FA trên web facebook.

m theo chúng để bảo đảm tính bảo mật an toàn cho tài khoản của mình. Chúc các bạn làm thành công.

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments