Mây Ichimoku là gì? Cách sử dụng đúng khi Trade Coin

SangLV
SangLV
Follow me:

Mây Ichimoku chắc hẳn là một cụm từ mà anh em đã từng được nghe nói đến. Vậy thuật ngữ này ám chỉ điều gì và có vai trò như thế nào trong quá trình trade coin? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm bắt được những thông tin về Mây Ichimoku cũng như cách sử dụng đúng đối với chỉ báo kỹ thuật này nhé!

Mây Ichimoku là gì?

Đây là một chỉ báo phân tích kỹ thuật có khả năng xác định mức kháng cự & hỗ trợ, đồng thời cung cấp được các tín hiệu giao dịch cho nhà đầu tư để dự báo về những xu hướng sắp tới. Trong tiếng Nhật, Mây Ichimoku còn được gọi là “Ichimoku Kinko Hyo” hay “biểu đồ cân bằng một cái nhìn”. Cái tên này cũng phần nào tiết lộ được đặc điểm quan trọng của chỉ báo này, đó là có thể cung cấp hàng loạt thông tin cho nhà giao dịch chỉ qua một cái nhìn.

1. Mây Ichimoku là gì

Đối với phân tích kỹ thuật, chỉ báo này chủ yếu được sử dụng nhằm xác định xu hướng. Lý do là bởi phần lớn công thức được sử dụng trong thành phần của chỉ báo có liên quan đến trung bình cộng MA hay những chỉ báo xác định xu hướng trên thị trường.

Lịch sử hình thành Mây Ichimoku

Mây Ichimoku được phát triển bởi một nhà báo người Nhật – Goichi Hosoda và được xuất bản năm 1969. Trước đó, chỉ báo này đã được hoàn thiện vào năm 1935 với các đường trung bình cộng trên biểu đồ nến. Goichi Hosoda cũng được biết đến là một nhà báo có niềm đam mê bất tận với biểu đồ nến Nhật trong nhiều năm.

Từ năm 1969, chỉ báo này đã được rất nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch quan tâm, đặc biệt được sử dụng nhiều trong các văn phòng chứng khoán Nhật Bản. Hiện tại, chỉ báo này đã mở rộng được phạm vi sử dụng của nó đối với các nhà đầu tư trên toàn cầu và áp dụng đối với nhiều loại tài sản bao gồm cả tiền điện tử.  

Cách cài đặt Mây Ichimoku trên Trading View

Cấu tạo của Mây Ichimoku

Chỉ báo này được hình thành mới 5 dòng hay 5 ô lần lượt như sau:

Tenkan-sen (đường chuyển đổi): Đây là điểm giữa phạm vi cao thấp trong khoảng thời gian 9 ngày, kéo dài dưới 2 tuần. Hay nói cách khác, Tenkan-sen thể hiện mức giá bình quân trong 9 phiên giao dịch gần nhất, được sử dụng như một đường tín hiệu.

2. Tenkan-sen (đường chuyển đổi)

Công thức: (Mức cao nhất trong 9 kỳ + mức thấp nhất trong 9 kỳ)/2.

2.1. Công thức Tenkan-sen

-Kijun-sen (đường cơ sở): Đây là điểm giữa phạm vi cao thấp tính trong khoảng thời gian 26 ngày. Hay nói cách khác, giá trị mà Kijun-sen thể hiện là trung bình của 26 phiên giao dịch gần nhất. Đường này mô phỏng được xung lượng giá trong thời gian dài với tính chính xác và độ tin cậy cao.

3. Kijun-sen (đường cơ sở)

Công thức: (Mức cao nhất trong 26 kỳ + mức thấp nhất trong 26 kỳ)/2

3.1. Công thức tính Kijun-sen

-Senkou-Span A (Đường dẫn A): Khoảng phía trước A đánh dấu điểm giữa đường chuyển động và đường cơ sở, đồng thời tạo thành phần trên của ranh giới đám mây.

4. Senkou-Span A và Senkou-Span B

-Senkou Span B (nhịp dẫn đầu B): Đây là điểm giữa của phạm vi 52 tuần, thường biểu thị dưới 3 tháng và tạo thành ranh giới đám mây thấp hơn. Giá trị của Senkou-Span B là trung bình giữa mức cao nhất và mức thấp nhất trong vòng 52 phiên giao dịch.

5. Chikou Span (Đường trễ)

Công thức: (Kijun-sen + Tenkan-sen)/2

Công thức: (mức cao nhất trong 52 kỳ + mức thấp nhất trong 52 kỳ)/2

4.1. Công thức tính Senkou-span A và Senkou-span B

-Chikou Span (Đường trễ): Đây là các mức đóng cửa được vẽ trong 26 ngày trở lại. Mục đích của đường trễ là nhằm đem đến cho nhà giao dịch cái nhìn tổng quan về xu hướng hiện tại và xu hướng trước đó.

5.1. Công thức tính Chikou-span

Ý nghĩa các thành phần trong mây Ichimoku

Tenkan-sen – đường chuyển đổi

Do sử dụng một chu kỳ ngắn nên phản ứng của Tenkan-sen nhanh chóng hơn và bám sát với đường giá hơn so với Kijun-sen. Trong hệ thống của Ichimoku, đường chuyển đổi Tenkan-sen đóng vai trò như một đường MA ngắn hạn. Bởi vậy, nhà đầu tư có thể nhận định được xu hướng thị trường và tìm điểm vào lệnh dựa vào điểm giao nhau giữa Tenkan-sen (MA nhanh) và Kijun-sen (MA chậm).

6. Ý nghĩa của Tenkan-sen

Xu hướng:

 • Xu hướng tăng: giá nằm trên Tenkan-sen
 • Xu hướng giảm: giá nằm dưới Tenkan-sen

Kijun-sen – đường cơ sở

Tuy có phần khác biệt nhất định so với đường MA nhưng Kijun-sen vẫn có thể được xem như một đường MA dài hạn trong hệ thống của Ichimoku. Trong đó, những ngưỡng kháng cự và hỗ trợ được tạo ra bởi đường cơ sở Kijun-sen có độ bền vững và ổn định hơn so với những thành phần khác.

Bên cạnh đó, giá trị của Kijun-sen chỉ thay đổi khi giá vượt ra khỏi phạm vi cao nhất và thấp nhất cho công thức của nó phụ thuộc vào High và Low của chu kỳ 26 phiên. Theo đó, nếu giá vẫn dịch chuyển trong phạm vi High-Low cũ trong những chu kỳ tiếp theo, giá trị Kijun-sen sẽ không đổi, dẫn đến đường cơ sở đi ngang, thể hiện thị trường đang trong xu hướng sideway.

Trong đó, nếu đường Kijun-sen càng dốc thì xu hướng càng có lực mạnh. Ngoài ra, các tín hiệu được đưa ra bởi Kijun-sen thường có độ trễ nhất định so với đường đi của giá do mang tính chất của đường MA chậm.

7. Ý nghĩa của Kijun-sen

Xu hướng:

 • Xu hướng tăng: Khi giá nằm trên Kijun-sen
 • Xu hướng giảm: Khi giá nằm dưới Kijun-sen

Chikou-Span – đường trễ

Ichimoku có khả năng xác định được động lượng của xu hướng với thành phần chính thực hiện chức năng này là Chikou-Span. Cường độ lực của xu hướng hiện tại so với thời điểm cách đó 26 phiên được thể hiện bằng khoảng cách từ Chikou-Span đến đường giá. Lý do con số 26 được lựa chọn bởi nó là một con số quan trọng trong tài chính. Xét trong khung thời gian D1, 26 phiên tương đương với 26 ngày, hay độ dài của một tháng. Như vậy, nếu Chikou-Span nằm trên giá và cách xa giá thể hiện được xu hướng tăng với cường độ lớn, và giá lập đỉnh mới so với với tháng trước.  

8. Ý nghĩa của Chikou-Span

Xu hướng

 • Xu hướng tăng: Chikou-Span nằm trên giá.
 • Xu hướng giảm: Chikou-Span nằm dưới giá.
 • Xu hướng tích lũy hoặc đảo chiểu: Chikou-Span nằm trong đường giá.
 • Xu hướng không rõ ràng: Chikou-Span đan xen với đường giá.

Kumo – mây Ichimoku

Kumo có hình dạng giống đám mây nên được gọi là mây ichimoku, nó được tạo ra bởi 2 đường Senkou-Span A và B. Trong đó,

 • Nếu Senkou-Span A nằm trên Senkou-Span B, mây Kumo sẽ có màu của Senkou-Span A còn gọi là mây tăng.
 • Nếu Senkou-Span B nằm trên Senkou-Span A, mây Kumo sẽ có màu của Senkou-Span B và gọi là mây giảm.

9. Ý nghĩa của Kumo

Phần Kumo đi trước giá được gọi là mây Kumo tương lai.

10. Ý nghĩa của Kumo

Trader có thể xác định được xu hướng giá dựa vào độ dày của mây Kumo và khoảng cách từ đường giá đến Kumo. Đây cũng là cách giao dịch quan trọng nhất trong chỉ báo Ichimoku này. Nếu độ dày của mây Kumo càng lớn thì nó sẽ hình thành nên ngưỡng hỗ trợ và kháng cự giá rất mạnh, khó xảy ra trường hợp giá Breakout khỏi mây và ngược lại.

Vai trò hỗ trợ – kháng cự của các thành phần trong mây Ichimoku

Đây là một trong những chức năng tuyệt vời nhất của Mây Ichimoku – mọi thành phần đều có khả năng trở thành mức kháng cự hoặc hỗ trợ.

Kijun-sen và Tenkan-sen

Bản thân Kijun-sen và Tenkan-sen đóng vai trò là đường MA chậm và đường MA nhanh trong hệ thống của Ichimoku nên nó cũng có thể được coi là mức hỗ trợ và kháng cự khi thị trường có xu hướng rõ ràng. Trong đó, Kijun-sen đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ – kháng cự mạnh còn Tenkan-sen đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ – kháng cự ngắn hạn với độ chính xác không cao, dễ bị phá hơn.

11. Kijun-sen đóng vai trò là kháng cự - hỗ trợ

 • Xu hướng tăng: Kijun-sen đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ mạnh.
 • Xu hướng giảm: Kijun-sen đóng vai trò là ngưỡng kháng cự mạnh.
 • Biến động mạnh: tín hiệu này được thể hiện bằng điểm cắt nhau giữa Kijun-sen và giá. Anh em nên cẩn trọng hơn khi giao dịch ở những khu vực này.

Về cơ bản, nếu anh em đã nắm được cách giao dịch với đường MA thì anh em có thể dễ dàng nắm bắt được các ngưỡng hỗ trợ – kháng cự tạo bởi Kijun-sen và Tenkan-sen. Đối với hệ thống Ichimoku, hai đường này cũng có thể được kết hợp với nhau để tạo ra vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh khi thị trường có xu hướng rõ ràng.

Chikou-Span

12. Vai trò kháng cự - hỗ trợ của Chikou-span

Lý do Chikou-Span cũng có thể được sử dụng như ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là bởi đỉnh và đáy của nó chính là đỉnh và đáy của giá trong quá khứ. Khi một xu hướng giảm kết thúc, giá và Chikou-Span đều tạo đáy. Khi giá đi ngang một thời gian, thị trường đi vào giai đoạn tích lũy. Như vậy, đáy của Chikou-Span – đáy của một xu hướng giảm khá sâu có thể đóng vai trò như ngưỡng hỗ trợ mạnh. Trong đó, nếu giá đi vào vùng này, nó có khả năng kết thúc giai đoạn tích lũy và bắt đầu xu hướng tăng mới.

Mây Kumo dùng làm kháng cự và hỗ trợ

12.1. Vai trò kháng cự - hỗ trợ của Senkou-span A

Senkou –Span A: Các vùng giá tại đỉnh và đáy của mây Kumo hay Senkou-Span A là những vùng giá quan trọng, đóng vai trò là mức kháng cự và hỗ trợ của giá. Theo đó, giá có khả năng phản ứng mạnh khi chạm đến những vùng này.

12.2. Vai trò kháng cự - hỗ trợ của Senkou-span B

Senkou-Span B: Công thức của Senkou-Span B có công thức tương tự như Kijun-sen nhưng sở hữu chu kỳ dài hơn. Do vậy, tần suất Senkou-Span B đi ngang là cao hơn, đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ – kháng cự quan trọng. Lực cản của vùng này càng mạnh nếu thời gian đi ngang của Senkou-Span B kéo dài.

13.3. Vai trò của độ dày mây Kumo

Độ dày mây Kumo: Độ dày này thể hiện được mức độ dao động giá. Độ dày càng lớn, khả năng dao động càng lớn. Tuy nhiên, đối với những xu hướng rõ ràng, độ dày của mây Kumo thể hiện lực cản lớn, đóng vai trò là vùng hỗ trợ – kháng cự an toàn.

Ưu điểm của Mây Ichimoku

Lợi thế lớn nhất của Mây Ichimoku là khả năng tận dụng được nhiều chỉ báo cùng một lúc để giúp nhà giao dịch nắm bắt được về kháng cự, hỗ trợ, động lượng, xu hướng một cách nhanh chóng. Đây có thể được coi như công cụ đánh giá tổng hợp nhờ sự tương quan giữa tất cả các đường và dữ liệu giá.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể lên ý tưởng và thiết lập giao dịch rất nhanh chóng, thông thường chỉ trong vòng vài phút. Người dùng cũng có thể xóa bỏ những đường không sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu và sở trường cá nhân để nắm bắt thị trường một cách nhanh chóng nhất.

Sử dụng Mây Ichimoku như thế nào?

Đánh giá thị trường

Với chỉ báo này, anh em có thể dễ dàng nhận biết được xu hướng giá thị trường như sau:

13. Sử dụng Mây Ichimoku để đánh giá thị trường

 • Khi đường giá nằm trên mây Ichimoku: thể hiện xu hướng tăng.
 • Khi đường giá nằm dưới mây Ichimoku: thể hiện xu hướng giảm.
 • Khi đường giá nằm trong khu vực đám mây Ichimoku: thể hiện xu hướng không rõ ràng.

Chỉ báo này sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được áp dụng với thị trường trong xu hướng nhất định. Đối với trường hợp giá phá vỡ, nhà đầu tư sẽ khó khăn hơn trong việc xác định điểm vào lệnh.

Giao dịch với giao điểm của Tenkan-sen và Kijun-sen

14. Giao dịch với giao điểm của Tenkan-sen và Kijun-sen

 • Tenkan-sen cắt Kijun-sen từ dưới lên: xu hướng tăng.
 • Tenkan-sen cắt Kijun-sen từ trên xuống: xu hướng giảm.
 • Khi Tenkan-sen và Kijun-sen cắt nhau trên mây Ichimoku: cho thấy lực mua lớn.
 • Khi Tenkan-sen và Kijun-sen cắt nhau dưới mây Ichimoku: cho thấy lực bán lớn.

Giao dịch khi Chikou-Span cắt đường giá

Giao dịch khi Chikou-Span cắt đường giá

 • Chikou-Span cắt đường giá từ dưới lên: tín hiệu mua.
 • Chikou-Span cắt đường giá từ trên xuống: tín hiệu bán.

Giao dịch khi Senkou-Span A cắt Senkou-Span B

Anh em có thể thực hiện lệnh mua đối với những trường hợp dưới đây:

16. Tín hiệu mua khi Senkou-span A cắt Senkou-span B

 • Giá nằm trên vùng mây.
 • Tenkan-sen cắt Kijun-sen từ dưới lên.
 • Điểm giao nhau của Tenkan-sen và Kijun-sen nằm trên mây.
 • Senkou-Span A nằm trên Senkou-Span B.
 • Chikou Span nằm trên giá.

Anh em có thể thực hiện lệnh bán đối với những trường hợp sau đây:

17. Tín hiệu bán khi Senkou-span A cắt Senkou-span B

 • Giá nằm dưới vùng mây.
 • Tenkan-sen cắt Kijun-sen từ trên xuống.
 • Điểm giao nhau của Tenkan-sen và Kijun-sen nằm dưới mây.
 • Senkou-Span A nằm dưới Senkou-Span B.
 • Chikou Span nằm dưới giá.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin chi tiết liên quan đến mây Ichimoku cũng như các thành phần và ý nghĩa, vai trò của chúng trong quá trình phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, dù đóng vai trò là một chỉ báo có khả năng tổng hợp tốt, anh em cũng nên cẩn trọng trong quá trình phân tích, đồng thời có sự đối chiếu, so sánh nhất định với các chỉ số khác để có cái nhìn đa chiều và tăng được xác suất chính xác cho những phân tích của mình. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Dự án ADA (Cardano) là gì? 5 Điểm đặc biệt của đồng Coin ADA

Axelar Network (AXL) là gì? Phân tích tiềm năng của Axelar

Dữ liệu On-chain là gì? Cách phân tích dữ liệu On chain của Bitcoin

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments