Phân tích chỉ báo Inter Entity Flows | CryptoQuant

Entity Flows là bộ chỉ báo cuối cùng trên CryptoQuant mà anh em sẽ cần tìm hiểu để hoàn thiện được những kiến thức nền tảng liên quan đến phân tích On-chain. Vậy tại sao đây lại là bộ chỉ số cuối cùng và nó có những gì đáng lưu tâm? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được cụ thể hơn về Entity Flows nhé!

Entity Flows

Nếu anh em đã tìm hiểu các bộ chỉ số về CryptoQuant nói chung, chắc hẳn anh em cũng thấy những bộ chỉ số cuối cùng có phần nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với các chỉ số trước đó. Entity Flows cũng là mảnh ghép cuối khá dễ tiếp cận, đặc biệt là khi anh em đã tìm hiểu các bộ chỉ số trước đó như Exchange Flows, Market Indicator, …

Với những chỉ số trước, chúng ta đã nắm được dòng tiền liên quan đến ví lẻ, exchange. Tuy nhiên, bên cạnh việc chuyển tiền qua lại giữa sàn giao dịch với ví riêng, người dùng cũng có thể chuyển tiền qua lại giữa các sàn giao dịch. Đây chính là đối tượng chính của Entity Flows (nghĩa là dòng chảy giữa các thực thể). Tại đây, anh em sẽ nắm được dòng tiền giữa ví sàn này với ví sàn khác, hoặc một số thông tin liên quan đến dòng tiền giữa Miners và exchange.

1. Tổng quan về chỉ báo Inner Entity Flows

Ngoài ra, tại đây chúng ta sẽ bỏ qua những chỉ số có liên quan đến Bank bởi Digital Bank hiện tại vẫn là một yếu tố rất nhỏ và có những ảnh hưởng không đáng kể đối với thị trường. Đó cũng chính là lý do đây là bộ chỉ số cuối cùng được đưa ra phân tích. Anh em có thể thấy 2 chỉ số phía sau Entity Flows là Bank Flows và Research. Như đã đề cập, các yếu tố liên quan đến Bank hiện chưa có quá nhiều ảnh hưởng và anh em cũng chưa cần phải để tâm quá nhiều.  Với chỉ báo Research, anh em sẽ được tiếp cận với các chỉ số có liên quan đến mạng lưới. Đó đều là những chỉ số khá cơ bản mà nếu đã tìm hiểu đầy đủ các bài phân tích chỉ số trên Coinlize anh em hoàn toàn có khả năng để tự mình khám phá.

Exchange to Exchange Flow (total)

2. Biểu đồ chỉ số Exchange to Exchange Flow (total)

Chỉ số này cung cấp cho anh em tổng khối lượng coin được giao dịch giữa các sàn giao dịch với nhau. Để nắm bắt và quan sát cụ thể hơn, anh em sẽ cần thực hiện lọc “From Exchange” (Coin được chuyển từ sàn nào) và “To Exchange” (Coin được chuyển đến sàn nào). Anh em có thể tham khảo những ví dụ dưới đây về tổng lượng coin được chuyển từ Binance đến Coinbase.

2.1. ví dụ về biểu đồ chỉ số Exchange to Exchange Flow total

Bên cạnh việc nắm được khối lượng giao dịch giữa các sàn, anh em cũng có thể lọc được tổng khối lượng chuyển từ phái sinh sang Spot và ngược lại.

Đây là một chỉ số khá thú vị và có vai trò quan trọng trong quá tình phân tích. Bởi giữa vào lượng tiền giao dịch giữa các sàn, anh em có thể nắm được hành vi của các nhà đầu tư. Nếu dòng tiền chảy đến một sàn A là quá lớn, điều đó đồng nghĩa với việc sàn A hẳn phải có lý do nào đó để thu hút người dùng, ví dụ như ICO, Staking hay các chiến lược Marketing khác. Chỉ số này sẽ giúp anh em nhận biết được các nhà đầu tư đang có xu hướng trữ tiền trên sàn nào để từ đó anh em khoanh vùng phân tích được rõ ràng hơn. Tuy nhiên, bên cạnh việc xem xét dòng chảy, anh em cũng cần để tâm đến khối lượng để đảm bảo độ chính xác cao hơn cho quá trình phân tích.

Exchange to Exchange Transactions

3. Biểu đồ chỉ số Exchange to Exchange Transactions

Tương tự như bên trên, chỉ số này cũng đưa ra cho anh em thống kê về lượng tiền được giao dịch qua lại giữa các Exchange với nhau, dựa theo transactions (giao dịch). Khi xem xét chỉ số này, anh em sẽ không nắm được cụ thể tổng khối lượng coin được giao dịch là bao nhiêu mà chỉ có thể quan sát được xem số lượng transactions có nhiều hay không.

Bên cạnh đó, nếu coi mỗi transaction tượng trưng cho một User, chúng ta cũng có thể ước lượng được một cách tương đối số lượng người đang thực hiện giao dịch giữa các sàn. Và tất nhiên, để xem được chỉ số một cách cụ thể nhất, anh em cũng cần thực hiện lọc “From Exchange” và “To Exchange”

Exchange to Exchange Flow (Mean)

4. Biểu đồ chỉ số Exchange to Exchange Flow (Mean)

Đây là chỉ số cho biết khối lượng coin trung bình được giao dịch giữa các sàn là bao nhiêu. Anh em có thể kết hợp chỉ số này với chỉ số Total bên trên để có được sự quan sát tổng thể nhất. Tại đây anh em cũng cần thực hiện lọc để xem được dữ liệu cụ thể đối với một sàn giao dịch.

Miner to Exchange Flow (Total)

5. Biểu đồ chỉ số Miner to Exchange Flow (Total)

Chỉ số này có thể giúp anh em trả lời được câu hỏi Miner đang thực hiện chuyển tiền lên sàn nào nhiều nhất. Và tất nhiên, hầu hết Miners khi chuyển tiền lên sàn giao dịch đều là với mục đích bán. Anh em thực hiện lọc “From Miner” và “To Exchange” để nắm được chi tiết.

Về cơ bản, chỉ số này sẽ giúp anh em xem kỹ hơn xem miners hay pool nào đang thực hiện chuyển tiền lên sàn giao dịch. Thông thường, các sàn giao dịch được Miners lựa chọn là Binance, Bitfinex hoặc Coinbase.

Miner to Exchange Transactions

6. Biểu đồ chỉ số Miner to Exchange Transactions

Chỉ số này cũng cung cấp dữ liệu tương tự như chỉ số phía trên, nhưng là dựa theo Transactions. Hay nói cách khác, anh em sẽ nắm được xem số lượng giao dịch của Miners trên các Exchange là bao nhiêu. Để nắm được cụ thể hơn về tổng khối lượng, anh em có thể quay lại quan sát chỉ số bên trên.

Miner to Exchange Flow (Mean)

7. Biểu đồ chỉ số Miner to Exchange Flow (Mean)

Với chỉ số này, anh em sẽ nắm được khối lượng trung bình mà Miners gửi lên sàn giao dịch là bao nhiêu. Hay mỗi giao dịch có trung bình bao nhiêu BTC.

Exchange to Miner Flow (Total)

8. Biểu đồ chỉ số Exchange to Miner Flow (Total)

Như đã đề cập ngay từ đầu bài viết, chúng ta sẽ lược bỏ các chỉ số liên quan đến Bank. Với chỉ số này, anh em sẽ nắm được lượng tiền được chuyển từ sàn giao dịch đến ví của Miners, ngược lại với chỉ số phía trên. Nếu như việc Miners gửi coin lên sàn giao dịch phần lớn là với mục đích bán thì tất nhiên việc Miners chuyển coin từ sàn giao dịch về ví thể hiện được rằng họ đã mua thêm coin trên sàn về trữ. Tại đây, anh em vẫn thực hiện thao tác lọc để xem được chi tiết.

Về cơ bản, số lượng Miners mua coin và trữ thêm coin là rất ít. Thông thường, Miners chủ yếu chuyển coin lên sàn giao dịch để bán

Exchange to Miner Transactions

9. Biểu đồ chỉ số Exchange to Miner Transactions

Chỉ số này cũng tương tự như chỉ số phía trên nhưng chúng ta xem dựa vào transactions.

Exchange to Miner Flow (Mean)

10. Biểu đồ chỉ số Exchange to Miner Flow (Mean)

Chỉ số này cũng thống kê cho anh em biết lượng coin được chuyển từ sàn giao dịch về ví của thợ đào, dựa theo giá trị trung bình. Nghĩa là khối lượng trung bình của mỗi transaction là bao nhiêu.

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được hết các chỉ số về Inter Entity Flows, bỏ qua các chỉ số có liên quan đến Bank. Tất nhiên, anh em cũng có thể tham khảo các chỉ số này để biết được xem CryptoQuant đang thực hiện thống kê như thế nào. Tuy nhiên, đối tượng về Digital Bank hiện tại là rất ít, chủ yếu là BlockFi với những ảnh hưởng rất nhỏ.

Điều anh em cần quan tâm chủ yếu đối với chỉ số này là sự qua lại giữa các Exchange với nhau và giữa Exchange với Miner. Sau khi tìm hiểu bộ chỉ số này là anh em đã hoàn thiện các kiến thức và kỹ năng trong quá trình phân tích dữ liệu On-chain. Về lâu về dài, CryptoQuant chắc chắn sẽ có những update về chỉ báo. Tuy nhiên, nếu anh em đã tìm hiểu được trọn bộ các bài phân tích chỉ số CryptoQuant của Coinlize, anh em sẽ có một nền tảng tốt để tiếp cận dễ dàng với những chỉ số mới. Dĩ nhiên, anh em đừng quên việc kết hợp các chỉ số để có được quan sát đa chiều nhất nhé!

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được thông tin chi tiết về những chỉ số quan trọng trong Inter Entity Flows. Hy vọng anh em có thể áp dụng được những kiến thức phân tích chỉ số CryptoQuant để quan sát và phân tích được những dấu hiệu thị trường, từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Binance Smart Chain (BSC) là gì? Bí quyết chọn Coin, token mạng BSC

Aurora là gì? Tại sao Aurora lại quan trọng với hệ sinh thái Near

Ethereum The Merge là gì? Tham vọng chiếm lĩnh DeFi của The Merge

Comments (No)
Leave a Reply