Phân tích chỉ báo Exchange Flow | CryptoQuant (Phần 1)

SangLV
SangLV
Follow me:

Crypto Quant là một nền tảng vô cùng tuyệt vời, giúp cung cấp dữ liệu On-chain và những chỉ số cần thiết cho quá trình đầu tư, trong đó có Exchange Flow. Vậy Exchange Flow là gì, bao gồm những chỉ số nhỏ nào và thể hiện được những tâm lý, hành vi hay xu hướng gì của thị trường? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về chỉ báo Exchange Flow nhé!

Crypto Quant là gì?

Như đã chia sẻ cụ thể trong các bài viết trước, Crypto Quant là một nền tảng uy tín cung cấp Dữ liệu On-chain và vô vàn các chỉ số khác nhau nhằm phục vụ quá trình phân tích thị trường và giúp tìm ra được chiến lược đầu tư phù hợp theo từng giai đoạn. 

2. Cryptoquant là gì

Để sử dụng CryptoQuant, bạn có thể thực hiện đăng ký tài khoản theo link tại đây, để dùng thử bản miễn phí.

Crypto Quant có nhiều chế độ sử dụng nhưng bạn là người mới, sử dụng tài khoản basic cũng ok rồi. Giúp bạn xem được dữ liệu daily để học cách phân tích dữ liệu dần và làm quen các chỉ số. Chứ vừa vào mà bạn dùng bản trả phí thì cũng không giúp ích được gì mà còn tốn tiền.

Làm thế nào để xem các chỉ báo trên Crypto Quant

Trước khi vào thẳng vấn đề liên quan đến Exchange Flow, chúng ta sẽ đi qua phần hướng dẫn xem chỉ báo để bạn nắm được chi tiết nhất cách tìm kiếm và xem chỉ báo. 

Sau khi bạn đã có tài khoản Crypto Quant rồi, bạn thực hiện đăng nhập vào tài khoản và tìm kiếm đồng coin mình muốn theo dõi. Vì tất cả những chỉ số On chain sẽ hiển thị dựa trên đồng coin mà bạn lựa chọn. Để chọn coin cần phân tích, bạn làm như hình bên dưới. 

3. Cách tìm kiếm đồng coin trên Cryptoquant

Khi đã chọn được đồng coin muốn phân tích On chain, ví dụ Bitcoin bạn sẽ thấy phía bên phải màn hình sẽ hiển thị rất nhiều đồ thị khác nhau. Bạn có thể nhấn vào từng đồ thị để theo dõi các chỉ số một cách chi tiết hơn. Đây đồng thời cũng là một cách giúp bạn nắm bắt được các chỉ số một cách tổng quan nhất hoặc ngay lập tức phát hiện được có chỉ số nào biến động lớn và bất thường không.

4. Hướng dẫn xem chỉ báo cách 1

Cách thứ hai để bạn xem được các chỉ báo là bạn tìm kiếm chỉ số mình muốn phân tích ở phía tay trái màn hình. Khi bạn trỏ chuột và nhấn vào một chỉ báo tổng, rất nhiều chỉ báo con sẽ được hiển thị theo danh sách, tương tự hình dưới đây. 

5. Hướng dẫn xem chỉ báo cách 2

6. Hướng dẫn xem chỉ báo cách 2

Exchange Flow là gì?

Exchange Flow là những chỉ báo cho thấy hành vi của những nhà đầu tư dựa trên các số liệu liên quan trực tiếp đến sàn giao dịch như lượng tài sản được chuyển vào, rút ra, số lượng transaction, lượng tiền có trong ví sàn, các lệnh mua bán lớn của cá voi,.. Để tìm hiểu chi tiết hơn, chúng ta sẽ đi sâu vào từng chỉ số một.

Exchange Reserve

Exchange Reserve thể hiện được lượng dự trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch. Tại đây, bạn có thể thấy biểu đồ của Exchange Reserve sẽ bao gồm hai dữ liệu chính là Exchange Reserve (Lượng dự trữ) và Price USD (Giá BTC tính theo USD). Việc sử dụng hai dữ liệu sẽ giúp anh em dễ dàng quan sát và so sánh giữa khối lượng dự trữ trên tổng các sàn với mức giá của đồng coin tại thời điểm tương ứng. 

Để theo dõi chi tiết hơn và hiểu được cách hoạt động của Exchange Reserve, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tùy biến biều đồ:

Tùy biến biểu đồ

Tại phía trên biểu đồ, bạn có thể thấy các mục tùy chọn bao gồm: Exchange, Resolution, SMA, EMA, Scale, Chart Type.

7. Tùy biến biểu đồ Exchange Reserve

  • Exchange: Đây là tùy biến cho phép bạn xem dữ liệu dựa trên các sàn giao dịch khác nhau. Exchange có chứa: All Exchanges (Tất cả sàn giao dịch); Spot Exchanges (Tất cả giao dịch Spot trên các sàn giao dịch); Derivative Exchanges (Tất cả giao dịch phái sinh trên các sàn giao dịch) và một số sàn giao dịch như Binance, Bitfinex, Coinbase Pro, … Bằng cách sử dụng Exchange bạn sẽ thấy được tương quan và chênh lệch về lượng dự trữ giữa những hình thức giao dịch khác nhau, hoặc giữa các sàn giao dịch với nhau. Tuy nhiên, thông thường chúng ta sẽ sử dụng All Exchanges để nắm được thông tin tổng quan nhất.
  • Resolution: Đây là tùy biến cho phép bạn xem dữ liệu theo ngày (Day), theo giờ (Hour) hoặc theo Block. Với tài khoản cơ bản (không phải trả phí), chúng ta sẽ chỉ xem được dữ liệu theo 24h. Nếu bạn sử dụng những tài khoản cao cấp hơn, bạn sẽ xem được lượng dự trữ này theo giờ hoặc theo khối (mức độ chi tiết hơn). Tuy nhiên, với biểu đồ theo ngày chúng ta cũng đã có đủ dữ liệu để đưa ra được những phân tích cần thiết.
  • SMA và EMA: Đây là hai đường trung bình động có khả năng hỗ trợ bạn rất nhiều cho quá trình phân tích kỹ thuật. Để sử dụng, bạn nhấn vào từng đường để chọn ngày hay độ dài của đường trung bình động. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc chưa quen sử dụng các đường phân tích kỹ thuật bạn có thể tạm thời bỏ qua tùy biến này. 
  • Scale: Đây là tùy biến về thang đo biểu đồ. Tại đây, bạn nên xem giá coin (Price) với Chart Log và xem lượng dự trữ (Metric) với Chart Linear để đánh giá được tốt hơn những chênh lệch giữa giá coin và lượng dự trữ. Khi bạn setup như đã hướng dẫn phía trên, Scale sẽ hiển thị “Mixed”
  • Chart Type: Đây là tùy biến về hình dạng biểu đồ với hai lựa chọn là Line (biểu đồ đường)bar (biểu đồ cột). Với biểu đồ này, bạn nên sử dụng dạng Line.

Tại mục tùy biến phía bên phải, bạn có thể tùy ý căn chỉnh biểu đồ theo ngày, theo tuần, tháng, năm, … Hoặc lựa chọn khoảng thời gian cụ thể bằng cách nhấn vào biểu tượng có hình cuốn lịch ở cuối hàng.

Ý nghĩa của Exchange Reserve

Khi quan sát trên biểu đồ, chúng ta sẽ thấy lượng dự trữ cao khi mức giá đồng coin thấp và ngược lại. Tất nhiên, không phải lúc nào biểu đồ cũng sẽ đi theo xu hướng này, tuy nhiên, lượng dự trữ thay đổi sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến giá coin và những biến động sắp xảy ra. Lý do là bởi khi các nhà đầu tư chuyển tiền vào sàn, trữ nhiều tiền trên sàn, lượng cung của đồng coin sẽ tăng lên, khiến áp lực bán lớn. Khi cần, các nhà đầu tư rất dễ xả ngay, khiến giá coin giảm mạnh. 

Việc các nhà đầu tư tích trữ và chờ đợi thời điểm tốt để bán coin cũng giải thích được lý do tại sao khi đồng coin có giá thấp thì lượng dự trữ lại tăng cao nhưng khi lượng dự trữ giảm thì mức giá lại có dấu hiệu Uptrend.

Exchange Reserve USD

8. Chỉ số Exchange Reserve USD

Tương tự như Exchange Reserve, Exchanges Reserve USD cũng thể hiện được lượng dự trữ có trên tất cả các sàn giao dịch. Tuy nhiên, thay vì hiển thị với đơn vị là số lượng Bitcoin, chỉ số này sẽ cho biết lượng dự trữ theo USD.

Exchange Inflow (total)

9. Chỉ số Exchange Inflow total

Nếu Exchange Reserve là lượng dự trữ có trên sàn hay tổng lượng tài sản trên sàn thì Exchange Inflow thể hiện được chi tiết lượng tiền người dùng gửi từ ví cá nhân vào sàn giao dịch. Với chỉ số này, chúng ta thường sẽ sử dụng Chart dạng Bar để quan sát tốt hơn. 

Con số về Inflow sẽ đưa ra cho chúng ta rất nhiều dấu hiệu để nắm bắt được tâm lý của nhà đầu tư khi thực hiện nạp tiền vào sàn giao dịch. Có 3 lý do chính để các nhà đầu tư nạp tiền vào sàn giao dịch:

1. Tất nhiên là bán coin rồi.

2. Muốn tham gia Staking, Airdrop, Launchpool, Launchpad.

3. Tham gia những hình thức đầu tư như Margin, Future.

Bởi vậy, khi lượng Inflow không quá đặc biệt, chúng ta có thể đoán được có một lượng nhà đầu tư nhất định đang thực hiện 1 trong 3 mục đích trên. Tuy nhiên, khi lượng Inflow lớn, đặc biệt là trong một thời gian ngắn, chúng ta có thể đoán được ngay các nhà đầu tư đang muốn bán coin của mình.

Tất nhiên, việc nhà đầu tư nạp tiền vào sàn giao dịch không có nghĩa là họ sẽ ngay lập tức bán chúng, có thể họ sẽ đợi giá cao hoặc để sẵn trên sàn cũng tiện bán ra hơn. Điều này khiến cho nếu giá vô tình bị đạp mạnh nhóm này sẽ có khả năng bán tháo nhiều nhất, khiến ngưỡng hỗ trợ bị thủng liên tục.

Ngoài ra, để phân tích chuẩn hơn chỉ số này, chúng ta sẽ còn cần kết hợp rất nhiều chỉ số khác. Tuy nhiên, với Exchange Inflow, chúng ta đã có thể nắm bắt được tâm lý chung của nhà đầu tư khi nạp tiền vào sàn giao dịch, và lường trước được những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra với giá coin. 

Exchange Outflow (total)

10. Chỉ số Exchange Outflow total

Chúng ta đã biết Exchange Inflow là tổng lượng coin các nhà đầu tư nạp vào sàn, thì tất nhiên, chúng ta cũng cần biết liệu họ có rút coin về ví riêng để trữ hoặc hold dài hạn hay không. Đây chính là công dụng của Exchange Outflow khi cung cấp dữ liệu về lượng coin đã được các nhà đầu tư rút ra khỏi sàn.

Khác với tâm lý nhà đầu tư khi gửi coin vào sàn, khi họ rút coin ra, đây thường sẽ là hành vi thể hiện họ đang tích cực “gom hàng” để hold lâu dài, chỉ như vậy thì họ mới rút ra ví riêng, chứ muốn trade thì họ vẫn sẽ để trên sàn. Việc nắm bắt được dữ liệu về Exchange Outflow có thể khiến bạn bình tĩnh hơn, có nhiều cơ sở hơn để nhìn nhận về tiềm năng dài hạn của đồng coin. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư vừa và nhỏ cũng hạn chế được trạng thái hoảng loạn, đoán mò, dẫn đến bán coin chịu lỗ khi thời điểm chưa thích hợp.

Exchange Netflow (Total)

11. Chỉ số Exchange Netflow total

Đây là chỉ số thống kê được cả lượng coin được nạp vào và rút ra khỏi sàn giao dịch. Tiện cho chúng ta so sánh.

Công thức tính Exchange Netflow: 

Exchange Netflow = Exchange Inflow – Exchange Outflow

Nếu Exchange Netflow là số dương, nó sẽ được hiển thị ở phía trên biểu đồ với màu xanh. Nếu Exchange Netflow là số âm, nó sẽ được hiển thị ở phía dưới biểu đồ với màu đỏ. 

Ý nghĩa của Exchange Netflow

Khi sử dụng các chỉ số, chúng ta không thể nào chỉ dựa vào một chỉ số duy nhất để phán đoán và all-in khoản đầu tư của mình. Thay vì vậy, chúng ta sẽ cần kết hợp nhiều chỉ số với nhau, mà cụ thể ở đây là chỉ số của Exchange Inflow và Exchange Outflow. Lý do là bởi lượng tiền được nạp và rút ra khỏi sàn sẽ thể hiện được tổng quan và chi tiết hơn về tâm lý các nhà đầu tư và giúp bạn suy đoán được một cách có cơ sở về những hành vi tiếp theo hay xu hướng giá trong tương lai. 

Tuy nhiên, việc chúng ta phải sử dụng và đối chiếu giữa hai biểu đố là Exchange Inflow và Exchange Outflow sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để cho ra được những chênh lệch hay nhìn nhận rõ được những dấu hiệu từ việc nạp rút của các nhà đầu tư. Đó là lý do mà chúng ta cần sử dụng Netflow và cũng là lý do khiến đây là một trong những chỉ số quan trọng nhất trong Exchange Flow. 

Tại đây, anh em sẽ ngay lập tức nhìn được xem lượng coin nạp vào đang lớn hơn hay nhỏ hơn lượng coin được rút ra để tích trữ và khối lượng chênh lệch đó là bao nhiêu. Dựa vào đó, chúng ta có thể nhìn nhận thị trường một cách có cơ sở hơn. Vì rõ ràng khi lượng tiền nạp vào sàn lớn hơn lượng tiền rút ra quá nhiều có nghĩa là các nhà đầu tư đang có xu hướng tái đầu tư hoặc chuẩn bị bán lượng coin đó ra thị trường để chốt lời. Lúc này, nếu bạn đang có ý định hold coin bạn sẽ cần cân nhắc và xem xét các chỉ số một cách kỹ lưỡng hơn, vì thị trường sẽ có khả năng phải đối mặt với áp lực bán lớn. Ngược lại, khi lượng tiền rút ra để hold coin nhiều hơn rất nhiều so với lượng tiền được nạp vào sàn giao dịch, chúng ta có thể phán đoán được trong thời gian sắp tới xu hướng giá của đồng coin sẽ không có biến động quá lớn. 

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu được những chỉ số đầu tiên trong Exchange Flow của Crypto Quant. Để tiếp tục tìm hiểu những chỉ số tiếp theo cũng như nắm được cách kết hợp và quy trình sử dụng chỉ số sao cho hiệu quả, hãy cùng tham khảo thêm:

Phân tích chỉ báo Exchange Flow | CryptoQuant (Phần 2)

 

Video hướng dẫn chi tiết về chỉ số Exchange Flow trên CryptoQuant

 

Bài viết cùng chủ đề

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

Khác biệt giữa biểu đồ chart Linear và chart Log (logarit) trong Crypto

7 Tiêu chí “Bất biến” để chọn Coin ngon

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments