Chỉ báo RSI – Khoanh vùng tín hiệu đảo chiều

Chỉ báo RSI đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư nắm được tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường. Vậy cụ thể chỉ báo này có những đặc điểm như thế nào, nên áp dụng ra sao để đạt được kết quả tốt nhất? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được chi tiết về RSI cũng như cách khoanh vùng tín hiệu đảo chiều nhé!

Chỉ báo RSI là gì?

RSI hay Relative Strength Index là chỉ số thể hiện được trạng thái quá mua hoặc quá bán trên thị trường dựa vào việc tính toán tỉ lệ giữa mức tăng và giảm trung bình trong một khoảng thời gian nhất định. RSI có thể được áp dụng trong nhiều thị trường cũng như nhiều loại tài sản như chứng khoán, hàng hóa và tiền điện tử, …

Chỉ báo RSI được phát triển bởi J.Welles và được công bố đầu tiên vào năm 1978. Đây là một trong những chỉ báo được các nhà phân tích sử dụng rất phổ biến.

Công thức chỉ số

RSI sử dụng dữ liệu dao động trong khoảng 0 đến 100 để thể hiện tương quan giữa số ngày tăng giá và số ngày giảm giá. Bên cạnh đó, RSI sử dụng một tham số riêng lẻ là 14 để đo lường thời gian và tính toán độ dao động. Đây có thể là 14 giờ hoặc 14 ngày tùy vào khung thời gian mà anh em muốn sử dụng.

Do vậy, chỉ báo này được hiển thị dưới dạng bộ dao động từ 0 đến 100 và di chuyển giữa 2 điểm cực trị.

Cách cài đặt chỉ số RSI trên TradingView

0. Cách thêm chỉ báo RSI trên Trading View

Ý nghĩa của chỉ số RSI

Các ngưỡng xác định xu hướng

1. Ngưỡng 50 của chỉ báo RSI

  • Đường 50 (đường nằm giữa): Đường này thể hiện được những dấu hiệu tăng hoặc giảm giá. Nếu RSI tăng vượt lên trên đường này, nó thể hiện tín hiệu tăng giá của thị trường (Bullish); ngược lại, nếu RSI giảm và nằm bên dưới đường này, nó thể hiện tín hiệu giảm giá của thị trường (Bearish). Khi RSI dập dìu quanh mức 50 này, nó thể hiện thị trường đang không có xu hướng rõ ràng, hay có thể được coi là không có xu hướng.

2. Ngưỡng 70 của chỉ báo RSI

  • Đường 70 (phía trên): Đây là giới hạn thể hiện ngưỡng quá mua (Overbought). Cụ thể hơn, khi RSI chạm đến ngưỡng này, nó thể hiện rằng lượng mua trên thị trường đang quá nhiều so với mức cân bằng. Đây đồng thời cũng là lúc nhà đầu tư có khả năng sẽ thực hiện các hành động bán để đưa thị trường trở về mức cân bằng và khiến giá giảm xuống. Thông thường, khi chạm đến 70, RSI cho thấy dấu hiệu của xu hướng giảm.

3. Ngưỡng 30 của chỉ báo RSI

  • Đường 30 (Phía dưới): Đây là giới hạn thể hiện ngưỡng quá bán (Oversold). Điều này có nghĩa là thị trường đang gặp phải áp lực bán nhiều hơn ngưỡng cân bằng của nó. Trong bối cảnh đó, thông thường các nhà đầu tư sẽ thực hiện các hành vi mua để đẩy giá tài sản về lại mức cân bằng. Hay nói cách khác, nếu RSI chạm đến ngưỡng 30, đó là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng của thị trường.

Nguyên tắc để giao dịch đối với RSI như sau: Khi RSI cắt xuống 30, tạo đáy và quay ngược lên cắt 30, anh em có thể cân nhắc lệnh mua. Ngược lại, khi RSI cắt lên trên 70, tạo đỉnh và quay ngược xuống cắt 70, anh em có thể cân nhắc đến lệnh bán.

Phân kỳ RSI

Ngoài việc thể hiện mức quá mua hoặc quá bán, anh em cũng có thể xác định xu hướng đảo chiều, kháng cự và hỗ trợ bằng cách sử dụng phân kỳ RSI. Sự phân kỳ thường xảy ra khi giá di chuyển ngược lại so với chỉ báo kỹ thuật. Đặc điểm này cho thấy xu hướng hiện tại đang có nguy cơ suy yếu dần và khả năng giá thay đổi xu hướng là rất cao.

Hai loại phân kỳ chính bao gồm:

4. Phân kỳ RSI dương

  • Phân kỳ dương: thể hiện khả năng tạo đáy và tăng giá. Cụ thể, RSI tăng và giá giảm; đồng thời đáy được tạo bởi RSI cao hơn so với đáy tạo bởi giá. Đây là tín hiệu cảnh báo khả năng tăng của giá trong khi xu hướng giá đang giảm.

6. RSI - Phân kỳ âm

  • Phân kỳ âm: thể hiện khả năng tạo đỉnh và giảm giá. Cụ thể, khi RSI giảm và giá tăng; đồng thời đáy được tạo bởi RSI tạo đỉnh thấp hơn so với đỉnh tạo bởi giá. Đây là tín hiệu cho thấy xu hướng đảo chiều giảm của giá trong khi giá đang tăng.

Ưu nhược điểm của chỉ số RSI

Ưu điểm:

RSI là một công cụ khá hiệu quả để anh em xác định được những tín hiệu rõ ràng, hỗ trợ cho quyết định mở giao dịch hay xuống tiền đầu tư. Bên cạnh đó, khả năng áp dụng RSI trong phân tích là rất phong phú, đặc biệt là đối với khả năng nắm bắt xu hướng hiện tại cũng như xu hướng đảo chiều trong tương lai của thị trường.

Hạn chế

RSI có thể đem lại cho anh em những tín hiệu tốt nhưng cơ hội giao dịch lại không được thường xuyên. Bên cạnh đó, công cụ này vẫn có khả năng xuất hiện các tín hiệu lỗi, dẫn đến tỉ lệ rủi ro nhất định trong quá trình quan sát và theo dõi. Bởi vậy, chúng ta sẽ cần kết hợp thêm các chỉ số khác để đảm bảo tính chính xác. Một ví dụ minh họa là RSI có thể duy trì trong vùng Overbought hoặc Oversold một cách liên tục trong thời gian dài.

Đặc biệt, đối với thị trường sideway hoặc thị trường có biến động quá mạnh mẽ., RSI sẽ không có khả năng đem lại những kết quả có tính chính xác.

Làm thế nào để sử dụng chỉ số RSI hiệu quả?

Để có thể áp dụng RSI và có được những phân tích hiệu quả nhất, anh em có thể tham khảo một số cách sau đây:

Sử dụng nhiều khung thời gian để phân tích RSI

Về cơ bản, phương pháp này sẽ sử dụng khung thời gian lớn để xác định những tín hiệu của RSI, sau đó sử dụng khung thời gian nhỏ hơn để tìm điểm vào lệnh. Ví dụ như sau:

6. Sử dụng nhiều khung thời gian để phân tích RSI bước 1

Bước 1: Xác định xu hướng

Đầu tiên, anh em có thể sử dụng RSI để xác định xu hướng. Cụ thể hơn, anh em chọn khung thời gian D1 (khung thời gian theo ngày) để nắm được mức quá mua hoặc quá bán trên thị trường. Nếu RSI < 30, nó thể hiện dấu hiệu đảo chiều của thị trường từ giảm sang tăng. Lúc này, anh em có thể chuyển sang H4 (khung thời gian 4h) để vào lệnh mua.

Nếu RSI > 70, nó thể hiện dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này, anh em có thể chuyển sang H4 để thực hiện lệnh bán.

7. Sử dụng nhiều khung thời gian để phân tích RSI bước 2

Bước 2: Xác định điểm vào lệnh

  • Đặt lệnh mua khi giá đã vào vùng quá bán trên H4
  • Đặt lệnh bán khi giá đã vào vùng quá bán trên H4.

Kết hợp SMA và RSI

Việc kết hợp RSI với các chỉ báo hoặc công cụ phân tích kỹ thuật khác có thể đem lại cho bạn những tín hiệu rõ ràng hơn. Anh em có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vẽ đường ngang với đường RSI 50 trên biểu đồ.

8. Kết hợp RSI và SMA

9. Kết hợp RSI và SMA

Bước 2: Khi SMA30 cắt trên SMA 100, đồng thời RSI > 50, anh em có thể đặt lệnh mua. Nếu SMA 30 cắt và nằm dưới SMA 100, anh em có thể cân nhắc thoát vị thế. Ngược lại, khi SMA 30 cắt và nằm dưới SMA 100, đồng thời RSI < 50, anh em có thể cân nhắc đặt lệnh bán và thoát vị thế khi SMA 30 cắt trên SMA 100, đồng thời RSI > 70.

Tham khảo thêm: Đường SMA và EMA là gì? Cách ứng dụng trong giao dịch Crypto, Trade coin

Kết hợp RSI và phân kỳ

Phân kỳ là thời điểm đường RSI và đường giá có những hướng đi khác nhau. 2 điểm phân kỳ rõ ràng nhất có thể được kể đến như sau:

  • Bullish Divergence (Phân kỳ tăng): Khi RSI tạo đáy cao hơn đáy của giá, anh em có thể nắm bắt được dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng của thị trường.
  • Bearish Divergence: Ngược lại với trường hợp trên, khi đỉnh tạo bởi RSI thấp hơn đỉnh tạo bởi giá, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm.

Bên cạnh những chiến thuật kết hợp trên, anh em cũng có thể sử dụng RSI với những chỉ số khác để tăng được hiệu quả phân tích và tính chính xác của những kết luận. Thông qua đó, anh em có thể thực hiện các chiến lược đầu tư một cách hiệu quả hơn, tối ưu được lợi nhuận giao dịch của mình. Tất nhiên, cũng như những chỉ số khác, anh em không nên lạm dụng và sử dụng duy nhất một chỉ báo để phân tích và vào lệnh. Thay vì thế, anh em nên quan sát một cách đa chiều hơn và chờ đợi những tín hiệu rõ ràng trước khi xuống tiền giao dịch.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin chi tiết liên quan đến chỉ báo RSI cũng như những lợi thế và hạn chế của chỉ báo này trong quá trình sử dụng. Thông qua đó, anh em có thể dành thời gian nhất định để luyện tập và tối ưu hóa chiến lược đầu tư của mình nhé! Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Hỗ trợ và kháng cự là gì? Hiểu đúng thì làm sẽ đúng

Hệ sinh thái của Ethereum có những gì mà khiến ETH chỉ đứng sau Bitcoin

5 Chiến lược đầu tư coin hiệu quả cho người mới

Comments (No)
Leave a Reply