Chỉ báo MACD – Điểm đặc biệt khi sử dụng

SangLV
SangLV
Follow me:

Chỉ báo MACD có vai trò rất quan trọng trong việc tiết lộ nhiều đặc điểm của xu hướng giá. Vậy MACD là gì, có ý nghĩa như thế nào trong việc phân tích kỹ thuật và làm sao để áp dụng hiệu quả chỉ báo này? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những điểm đặc biệt của MACD và quá trình sử dụng chỉ báo này nhé!

Chỉ báo MACD là gì?

MACD – Moving Average Convergence Divergence là đường trung bình động hội tụ phân kỳ. Đây là một chỉ báo trễ (lagging indicator) được phát triển với mục đích là phản ảnh những biến động và đem lại tín hiệu mua bán trên thị trường cho trader.

1. Chỉ báo MACD là gì

Chỉ báo MACD được phát triển bởi Gerald Appel vào năm 1979. Ông là người có kinh nghiệm quản lý tài sản trong vòng hơn 35 năm, đồng thời là cố vấn đầu tư chuyên nghiệp và là tác giả/ đồng tác giả của hơn 15 cuốn sách, bài báo liên quan đến chiến lược đầu tư. Gerald Appel được công nhận là một trong những chuyên gia lỗi lạc trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật trên thị trường tài chính.

Thiết kế của MACD đem lại những tiết lộ rõ ràng về sức mạnh, động lượng, hướng và thời gian của một xu hướng. Các nhà phân tích kỹ thuật thường sử dụng chỉ báo này nhằm xác định xu hướng và động lượng của giá. MACD được xây dựng dựa trên EMA.

Hiểu sơ bộ về EMA và SMA trong PTKT

 • SMA (Simple Moving Average): Đây là đường trung bình động đơn giản, được tính dựa trên trung bình cộng của giá trong một khoảng thời gian nhất định.
 • EMA (Exponential Moving Average): Đây là đường trung bình động, được tính dựa vào trung bình nhân giá trong một khoảng thời gian nhất định.

Điểm khác biệt giữa hai đường trung bình động này là EMA có độ mượt hơn và sát với giá trong cùng một khoảng thời gian; đồng thời EMA cũng có khả năng loại bỏ được những đột biến gây nhiễu trên giá.

Tham khảo thêm: Đường SMA và EMA là gì? Cách ứng dụng trong giao dịch Crypto, Trade coin

Công thức tính MACD

MACD = EMA (12) – EMA (26)

Trong đó, EMA 12 là đường trung bình ngắn hơn, có khả năng bám sát giá và đóng vai trò chính trong những chuyển động của MACD. Còn EMA26 là đường trung bình dài hơn, chịu trách nhiệm cho việc phản ứng với những thay đổi về giá chậm hơn.

Như vậy, Nếu MACD dương có nghĩa là EMA 12 ngày đang lớn hơn giá trị trung bình của 26 ngày; ngược lại, nếu MACD âm có nghĩa là EMA 12 đang nhỏ hơn EMA 26 ngày.

Cấu tạo chỉ báo MACD

2. Cấu tạo chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD bao gồm 4 phần như sau:

1. Đường MACD: EMA (12 chu kỳ) – EMA (26 chu kỳ)

2. Signal Line (đường tín hiệu): Đường EMA9 của đường MACD

3. Histogram: Đường MACD – Signal Line

Biểu đồ này có khả năng thể hiện sự hội tụ và phân kỳ, đồng thời đóng vai trò trong việc đo lường chênh lệch giữa MACD và Signal Line. Biểu đồ của Histogram được biểu thị bằng các cột lên hoặc xuống dài ngắn khác nhau.

4. Đường Zero: Đây là đường được sử dụng làm tham chiếu giá, nhằm cho thấy sự khác biệt giữa MACD và Signal Line. Trong một số trường hợp cụ thể, đây có thể được coi như ngưỡng kháng cự và hỗ trợ của đường MACD.

Cụ thể, nếu MACD và Signal Line di chuyển đến gần đường Zero và đảo chiều thì Zero đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, MACD và Signal Line sẽ đâm thẳng qua Zero và đi xuống hoặc đi lên. Khi điều này xảy ra nó thể hiện mức độ giảm giá hoặc tăng giá mạnh của thị trường phụ thuộc vào chiều đi lên hay đi xuống của MACD và Signal Line.

Bên cạnh đó, đường Zero cũng có thể đóng vai trò làm trục của Histogram để thể hiện tham chiếu và dao động quanh nó.

Nếu MACD > Signal Line, các cột của histogram mang giá trị dương sẽ nằm trên đường zero và thể hiện tâm lý lạc quan (mua nhiều, bán ít) của nhà đầu tư trong thời điểm đó.

Ngược lại, nếu MACD < Signal Line, các cột của Histogram mang giá trị âm và nằm dưới đường Zero, thể hiện tâm lý tiêu cực (bán nhiều, mua ít) của nhà đầu tư.

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo MACD trên Trading View

3. Hướng dẫn cài đặt chỉ báo MACD trên Tradingview 4. Hướng dẫn cài đặt chỉ báo MACD trên Tradingview

Ý nghĩa chỉ báo MACD

Một số ý nghĩa quan trọng của chỉ báo MACD có thể kể đến như sau:

Tín hiệu dự báo xu hướng giá

Dựa vào sự giao nhau của đường MACD và Signal Line, chúng ta có thể nắm được những tín hiệu về xu hướng giá:

5. Tín hiệu dự báo xu hướng giá của MACD

 • Nếu đường MACD giao với Signal Line từ dưới lên thể hiện giá sẽ tăng trong ngắn hạn (Uptrend). Đây là tín hiệu mua tốt để anh em có thể vào lệnh.
 • Nếu đường MACD giao với Signal Line từ trên xuống thể hiện giá đang trong xu hướng giảm (Dowtrend). Như vậy, thực hiện lệnh bán tại khu vực này sẽ có lợi hơn.

Xác định diễn biến giá

Thông thường, diễn biến giá và đường MACD sẽ có tỉ lệ thuận với nhau. Hay nói cách khác, nếu giá tăng, đường MACD sẽ có xu hướng đi lên và ngược lại. Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ cũng có thể xảy ra khi xuất hiện hội tụ và phân kỳ. Cụ thể:

6. MACD giúp xác định phân kỳ giá

 • Phân kỳ: Tuy giá đang trên đà tăng và tạo đỉnh nhưng MACD lại đi xuống. Đây là dấu hiệu cho thấy giá sẽ có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm và nhà đầu tư nên cân nhắc bán.

7. MACD giúp xác định hội tụ giá

 • Hội tụ: Tuy giá đang trên đà giảm và tạo đáy nhưng MACD lại đi lên. Đây là tín hiệu đảo chiều từ giảm chuyển sang tăng nên anh em có thể cân nhắc gom hàng sớm để tối ưu lợi nhuận.

Một số hạn chế của đường MACD

Dù được sử dụng phổ biến và đem lại hiệu quả tốt trong việc xác định xu hướng hay cung cấp thông tin về thị trường, nhưng chỉ báo này cũng tồn tại một số hạn chế như: Chỉ báo MACD thường gặp phải những báo hiệu giả liên quan đến sự phân kỳ và hội tụ, dẫn đến rủi ro thua lỗ nhất định cho nhà đầu tư. Và kết quả của MACD cũng không đồng nhất đối với những cách cài đặt chỉ số khác nhau. Việc dữ liệu mang tính chủ quan cũng có những ảnh hưởng nhất định đến quá trình phân tích dữ liệu của nhà đầu tư.

Ngoài ra, chỉ báo MACD cũng có độ trễ nhất định đối với những giao nhau giữa các đường trung bình động, dẫn đến việc nhà đầu tư cần có sự nhạy bén và khả năng áp dụng khung thời gian sao cho phù hợp thì mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Hay nói cách khác, nhà đầu tư cần phải có quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm thực tế và có thời gian thực hành nhất định để đạt được kết quả tối ưu nhất.

Làm thế nào để sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả?

MACD là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, mỗi chiến lược sử dụng lại đem đến một kết quả khác nhau. Dưới đây là một số cách áp dụng MACD để đem lại khả năng chính xác cao nhất cho quá trình phân tích dữ liệu:

Giao dịch khi MACD và Signal Line cắt nhau

Đây là cách giao dịch cơ bản nhất mà anh em có thể áp dụng để tối ưu được lợi nhuận giao dịch của mình.

 • Khi MACD cắt Signal Line từ trên xuống thể hiện xu hướng giảm trên thị trường. Dựa vào đó, anh em có thể đặt lệnh bán.
 • Khi MACD cắt Signal Line từ dưới lên thể hiện xu hướng tăng trên thị trường. Dựa vào đó, anh em có thể cân nhắc đặt lệnh mua.

Giao dịch khi đường MACD cắt đường Zero

8. Giao dịch khi đường MACD cắt đường Zero

 • Nếu đường MACD cắt đường Zero từ dưới lên: thể hiện xu hướng tăng
 • Nếu đường MACD cắt đường Zero từ trên xuống: thể hiện xu hướng giảm.

Lưu ý: Việc áp dụng điểm cắt nhau giữa đường MACD và đường Zero sẽ có độ trễ nhất định.

Giao dịch khi Histogram chuyển từ âm sang dương

Như đã đề cập phía trên, Histogram được tính theo hiệu của đường MACD và Signal Line. Như vậy, nếu Histogram chuyển từ âm sang dương có nghĩa là đường MACD đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt và lớn hơn so với Signal Line. Đây là tín hiệu cho thấy khả năng tăng giá của tài sản là rất cao. Lúc này, anh em nên đặt lệnh mua.

9. Giao dịch với Histogram

Ngược lại, nếu Histogram chuyển từ dương sang âm có nghĩa là đường MACD đang bị giảm giá trị và trở nên thấp hơn so với Signal Line. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường có khả năng giảm trong tương lai. Hay nói cách khác, anh em có thể cân nhắc đến lệnh bán.

Giao dịch khi đường MACD chuyển từ âm sang dương.

Với phương pháp này, chúng ta sẽ thực hiện quan sát đường MACD và trục 0.

 • Nếu MACD cắt trục 0 từ dưới lên, nó thể hiện dấu hiệu tăng giá của thị trường là lệnh mua.
 • Nếu MACD cắt trục 0 từ trên xuống, nó thể hiện dấu hiệu giảm giá của thị trường là lệnh bán.

Sử dụng MACD trên hai khung thời gian

Việc sử dụng hai khung thời gian sẽ giúp anh em có sự quan sát tổng quan và chi tiết hơn. Ví dụ, anh em có thể sử dụng hai khung thời gian là D1 và H4. Trong đó khung thời gian lớn có vai trò trong việc xác định xu hướng còn khung thời gian nhỏ hơn được sử dụng để đặt lệnh.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng của khung thời gian lớn D1

Việc xác định xu hướng tại bước này cũng tương tự như những cách áp dụng phía trên:

10. Sử dụng MACD trên hai khung thời gian

 • Đường MACD cắt Signal Line từ dưới lên: thể hiện xu hướng tăng và có thể tìm đặt lệnh mua trong khung H4.
 • Đường MACD cắt Signal Line từ trên xuống: thể hiện xu hướng giảm, có thể đặt lệnh bán trên khung H4.

Bước 2: Xác định điểm vào lệnh thuộc khung H4

11. Sử dụng MACD trên hai khung thời gian

Khi xác định được xu hướng tại bước 1, anh em có thể thực hiện tìm kiếm điểm vào lệnh thuộc khung thời gian này khi nhận thấy sự giao nhau của đường MACD và Signal Line.

Nhìn chung, để có thể sử dụng được tốt bất cứ chỉ báo nào, anh em sẽ cần nắm được những đặc điểm cơ bản nhất của chỉ báo cũng như tận dụng được tốt các khung thời gian. Ngoài ra, việc cập nhật tin tức cũng như khả năng kết hợp giữa các chỉ số cũng có khả năng hỗ trợ anh em tốt hơn trong việc đưa ra phán đoán về xu hướng giá. Bên cạnh đó, chỉ số MACD nói riêng và công cụ phân tích kỹ thuật nói chung đều có những hạn chế nhất định và không thể tránh khỏi tỉ lệ rủi ro trong đầu tư. Bởi vậy, hãy cân nhắc kỹ với chiến lược đầu tư của mình cũng như kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu thực sự rõ ràng trước khi đi đến quyết định nhé!

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những đặc điểm cơ bản của chỉ báo MACD cũng như cách để áp dụng chỉ số này trong việc phân tích kỹ thuật và đưa ra một số phán đoán. Tất nhiên, việc thực hành và áp dụng thành công bất cứ chỉ số nào cũng không phải chuyện một sớm một chiều. Bởi vậy, hãy giữ sự kiên trì và dành thời gian nhất định để luyện tập và trải nghiệm để có được những kinh nghiệm quý giá. Chúc anh em thành công!

Bài viết cùng chủ đề

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

7 Cách giúp sàn lọc nhanh những đồng coin tiềm năng trong Crypto

Các cách kiếm tiền ngon từ Binance

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments