Chỉ báo Kỹ thuật DMI và ADX

SangLV
SangLV
Follow me:

Chỉ báo DMI là một trong những chỉ báo có vai trò rất quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư nắm được những biến động của xu hướng. Vậy DMI là gì, có những đặc điểm thế nào và làm sao để sử dụng chỉ báo này một cách hiệu quả nhất? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin quan trọng của DMI nhé!

Chỉ báo DMI là gì?

DMI hay Directional Movement Indicator là một chỉ báo được phát triển nhằm giúp trader xác định được xu hướng thị trường cũng như khả năng biến động của thị trường. DMI được ra đời vào năm 1978 bởi J. Welles Wilder với việc kết hợp 3 chỉ báo bao gồm chỉ số ADX, DI+ và DI-. Trong đó, DI+ và DI- được dùng để bổ sung cho ADX trong quá trình xác định xu hướng.

1. Chỉ báo DMI là gì

Cụ thể:

  • Chỉ số ADX (Directional Average): Chỉ số này dao động từ 0 đến 100 với vai trò giúp nhà đầu tư xác định được độ mạnh và ổn định của xu hướng. Trong đó, xu hướng tăng mạnh được thể hiện bởi mức giá cao và xu hướng giảm mạnh được thể hiện bởi mức giá thấp.
  • DI+ và DI-: là 2 chỉ báo sử dụng với mục đích xác định xu hướng.

Với sự kết hợp của 3 chỉ báo phía trên, nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo DMI tốt hơn nhằm xác định độ ổn định của xu hướng đồng thời nắm bắt được cả chiều hướng phát triển của nó. Dựa vào đó, các tín hiệu giao dịch cũng có thể dự đoán hiệu quả hơn.

Công thức của chỉ báo DMI

DMI được tính toán dựa trên việc so sánh tương quan giữa mức đáy và đỉnh của ngày hiện tại và trước đó. Dựa vào đó, DMI sẽ kiểm tra xem khung giá đang thấp hơn hay cao hơn và cho ra một kết quả trung bình với khoảng thời gian xác định. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không cần tập trung quá nhiều vào công thức của DMI bởi hầu hết các công cụ đều đã tích hợp sẵn chỉ báo này. Thay vì vậy, anh em có thể tập trung hơn vào cấu tạo của chỉ báo dưới đây.

Cấu tạo của chỉ báo DMI

Chỉ báo ADX

ADX hay Average Directional Index là một chỉ báo dao động, được sử dụng chủ yếu để xem xu hướng thị trường, cũng như đo lường độ mạnh yếu của xu hướng hiện tại. ADX được Welles Wilder phát triển vào năm 1978. Tương tự như các chỉ báo dao động khác, các giá trị của ADX sẽ chạy trong khoảng từ 0 đến 100.

2. Chỉ báo ADX

Tuy có thể được áp dụng rất hiệu quả trong việc xác định những biến động thị trường, nhưng chỉ báo này lại không thể chỉ ra được hướng tăng hay giảm của xu hướng đó. Bởi vậy, nhà giao dịch cần kết hợp ADX với những chỉ báo khác để nắm được xu hướng một cách chính xác hơn. Một trong những cách áp dụng điển hình của ADX là kết hợp với DI+ và DI-, và khi kết hợp lại như vậy người ta thường gọi là chỉ báo DMI.

3. Tín hiệu của Chỉ báo ADX

Cụ thể:

  • ADX < 20: thể hiện rằng thị trường đang không có xu hướng rõ ràng.
  • 20 < ADX < 50: thể hiện khả năng bắt đầu một xu hướng mới trên thị trường.
  • 50 < ADX < 70: thể hiện xu hướng hiện tại trên thị trường đang tương đối mạnh.
  • ADX > 70: thể hiện xu hướng hiện tại đang rất mạnh.

Lưu ý: Thông thường, khi ADX đạt đến ngưỡng 70 thì những đợt dump/pump có khả năng xuất hiện rất cao. Ngoài ra, đây được coi là một chỉ báo trễ và không nên dùng để xác định các tín hiệu một cách riêng lẻ. Lý do là bởi giá sẽ luôn đi trước chỉ báo, nên những giao cắt tại ngưỡng 20, 50, hay 70 sẽ không đạt hiệu quả mong đợi.

Đường DI+

DI+ là đường đại diện cho xu hướng tăng. Bởi vậy, nếu phe mua đang chiếm ưu thế, đường DI+ sẽ tăng lên rõ ràng. Trong đó, ngưỡng 20 được đánh giá là ngưỡng quan trọng bởi chỉ khi DI+ nằm trên ngưỡng này và tiếp tục đi lên thì xu hướng tăng mới được xác nhận.

4. Đường DI+

DI+ càng cao càng thể hiện xu hướng tăng mạnh.

Lưu ý: Việc DI+ di chuyển xuống không thể hiện giá sẽ giảm.

Đường DI-

DI- đại diện cho xu hướng giảm. Như vậy, nếu phe bán đang chiếm ưu thế thì đường DI- sẽ tăng lên rõ ràng. Tương tự như đối với DI+, ngưỡng 20 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng giảm. Trong đó, nếu DI- nằm trên ngưỡng này và di chuyển lên trên, xu hướng giảm mới được xác nhận.

5. Đường DI

DI- càng cao càng thể hiện xu hướng giảm mạnh.

Lưu ý: Việc DI- đi xuống không thể hiện giá sẽ tăng trở lại.

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo DMI trên Trading View

Để sử dụng được chỉ báo này trên Trading View, anh em thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn truy cập vào Trading View và chọn cặp coin mình muốn phân tích.

Tiếp theo, anh em nhấn vào mục chỉ báo và tìm kiếm DMI.

6. Hướng dẫn cài đặt chỉ báo DMI trên Trading View

Cuối cùng, anh em có thể chỉnh sửa thiết lập hoặc sử dụng thiết lập mặc định để phân tích. Với chế độ  mặc định, chỉ số sẽ tính toán dựa trên thông số 14, 14. Nếu anh em chưa có nhiều kinh nghiệm với việc phân tích hoặc chưa quen với chỉ số này, anh em nên sử dụng chế độ mặc định trước bởi đây là thông số đã được nghiên cứu kỹ để đem lại hiệu quả tốt nhất.

7. Hướng dẫn cài đặt chỉ báo DMI trên Trading View

Khi đã có kinh nghiệm nhất định cũng như đã quen với cách vận hành của chỉ báo anh em có thể tinh chỉnh tùy theo sở trường và nhu cầu cá nhân.

Làm sao để sử dụng chỉ báo DMI hiệu quả nhất

Để sử dụng được chỉ báo này một cách hiệu quả nhất, anh em có thể tham khảo những chiến lược sau:

Giao dịch với DI+ và DI-

Đây là cách sử dụng cơ bản nhất mà anh em có thể áp dụng để sử dụng DMI. Tại đây, chúng ta sẽ kết hợp những tín hiệu của ADX, DI+ và DI- để giao dịch. Cụ thể:

8. Giao dịch với DI+ và DI

  • Nếu DI+ giao với DI- từ dưới lên và ADX tăng trên 20: dấu hiệu cho lệnh mua.

9. Giao dịch với DI+ và DI

  • Nếu DI+ giao với DI- từ trên xuống và ADX tăng trên 20: dấu hiệu cho lệnh bán.

Kết hợp chỉ báo DMI và RSI

Anh em có thể kết hợp 2 chỉ báo này theo các bước sau:

10. Kết hợp chỉ báo DMI và RSI bước 1

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta kết hợp 2 chỉ số này để xác định xu hướng thị trường. Trong đó, ADX cần nằm trên mức 20 (hoặc 25 nếu anh em muốn chắc chắn hơn), đồng thời RSI cũng cho ra những tín hiệu tương tự.

11. Kết hợp chỉ báo DMI và RSI bước 2

Bước 2: Hãy chắc chắn rằng anh em đã xác định được xu hướng thị trường với RSI và DMI trước khi bước sang bước này. Tại đây, chúng ta sẽ cần sử dụng tối thiểu 50 nến để đảm bảo nắm bắt được các tín hiệu một cách chính xác nhất và loại trừ được các tín hiệu gây nhiễu. Anh em thực hiện xác định lại xu hướng một lần nữa để đảm bảo tính bền vững của nó.

12. Kết hợp chỉ báo DMI và RSI bước 3

Bước 3: Khi đã nắm được tín hiệu rõ ràng về xu hướng với DMI, anh em có thể sử dụng kết hợp DMI và RSI để tìm điểm vào lệnh. 

13. Kết hợp chỉ báo DMI và RSI bước 4

Bước 4: Bước cuối chúng ta sẽ xác định điểm chốt lời và cắt lỗ phù hợp. Trong đó, anh em có thể dựa vào phân kỳ giá với RSI để nắm được các tín hiệu đảo chiều, từ đó có được điểm chốt lời hoặc cắt lỗ phù hợp.

Kết hợp chỉ báo DMI và Bollinger Band

14. Kết hợp chỉ báo DMI và Bollinger Band

Phương pháp này chắc hẳn đã rất quen thuộc đối với các nhà giao dịch. Tại đây, thông thường các nhà giao dịch thường sử dụng khung thời gian D1 và vào lệnh tại thời điểm ADX nhỏ hơn 25, đồng thời giá tiếp cận trên hoặc dưới Bollinger Band. Khi mức giá tiếp xúc MA20, chúng ta thực hiện chốt lời.

Kết hợp chỉ báo DMI và SMA

Việc kết hợp này có thể giúp chúng ta tận dụng được những cú hồi cũng như các mô hình để tiếp diễn xu hướng.

Các bước thực hiện như sau:

15. Kết hợp chỉ báo DMI và SMA bước 1

Bước 1: Đầu tiên, anh em thêm cả ADX và SMA vào đồ thị. Hai chỉ báo này nên đặt ở chế độ mặc định nếu anh em chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau đó, anh em xác nhận độ mạnh của xu hướng thị trường dựa vào ADX > 50 và xác định hướng của xu hướng với SMA.

16. Kết hợp chỉ báo DMI và SMA bước 2

Bước 2: Khi giá giảm xuống dưới SMA trong xu hướng tăng hoặc khi giá tăng lên trên SMA với một xu hướng giảm, anh em có thể chờ cho đến khi mức giá dừng ở trung bình cộng và không còn biến động. Đây là thời điểm ta đánh giá được rằng xu hướng hồi đã hoàn thành.

17. Kết hợp chỉ báo DMI và SMA bước 3

Bước 3: Nếu giá vượt qua mức trung bình, anh em cân nhắc thực hiện lệnh mua. Ngược lại, nếu giá giảm dưới mức trung bình, anh em cân nhắc thực hiện lệnh bán. Để đạt được hiệu quả cao nhất, anh em nên giữ lại ở mức ít nhất là 4 – 5 nến.

18. Kết hợp chỉ báo DMI và SMA bước 4

Bước 4: Anh em có thể chốt lời tại đỉnh phía trước và cắt lỗ tại vị trí đáy khi cú hồi xảy ra tại xu hướng tăng, và ngược lại đối với xu hướng giảm.

Những lưu ý khi áp dụng chỉ báo DMI

Khi DI- và DI+ liên tục giao nhau, có thể thấy thị trường đang có sự giằng co ngang. Do vậy, anh em sẽ cần chú ý đến hướng của ADX khi thực hiện giao dịch trong trường hợp này. Bên cạnh đó, chỉ báo này cũng không thể tránh khỏi những sai số hay rủi ro trong quá trình sử dụng. Do đó, anh em nên thực hiện kết hợp nhiều chỉ số với nhau để có được cái nhìn đa chiều nhất, cũng tăng được tỉ lệ chính xác cao cho những phán đoán của mình.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin quan trọng liên quan đến chỉ báo DMI cũng như một số cách áp dụng của chỉ báo này trong quá trình giao dịch. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể tận dụng được lợi thế của DMI cũng như có những cách kết hợp riêng để tối ưu hoá được hiệu quả phân tích cũng như lợi nhuận đầu tư của mình. Chúc anh em thành công!

Bài viết cùng chủ đề

Chỉ báo MACD – Điểm đặc biệt khi sử dụng

Chỉ báo Kỹ thuật Commodity Channel Index (CCI)

Moving Average (MA) – Toàn tập về Đường trung bình động

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments