Cách tạo 1 đồng Coin cho riêng bạn – Token BEP20

SangLV
SangLV
Follow me:

Thường khi tạo 1 đồng coin cho riêng mình, chúng ta cần nắm rõ cách thức hoạt động của Blockchain, logic trên Smart contract để tiện cho việc phát triển các tính năng cần thiết cho giao dịch. Và trong bài viết bên dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách tạo token Bep20, dù bạn là người mới hoặc không có kiến thức về lập trình vẫn có thể làm được!

Token Bep20 là gì?

Muốn tạo 1 đồng coin hoặc token cho riêng mình, bạn phải biết điều này!

Khi thị trường Crypto bùng nổ năm 2020, người dùng đổ dồn về mạng Ethereum khiến mạng lưới gần như tắt nghẽn -> gas fee trở nên đắt đỏ. Điều này thúc đẩy Binance tạo ra Binance Smart Chain (viết tắt là: BSC) để hỗ người dùng transfer, swap token, mua bán NFT với phí gas rẻ hơn. Và Token BEP-20 là cách gọi khi chúng ta tạo token trên mạng BSC. 

Với dạng Token này, anh em có thể sử dụng trong Dapp, DeFi, Metaverse, SocialFi, Web3,.. thoải mái, nhưng nên custom thêm vài tính năng độc lập cho mục đích phát triển của bản thân!

Cách tạo token Bep20 mới nhất

Phân biệt Coin và Token?

Khác biệt giữa coin và token rất dễ thấy: 

Coin sở hữu blockchain riêng, chẳng hạn Bitcoin và Ethereum đều có mạng lưới riêng để hoạt động. Dẫn đến anh em phải set up khá nhiều Node để quản trị các giao dịch.

Còn token thì được xây dựng trên những blockchain có sẵn. Giúp đỡ tốn nguồn lực hơn, dễ dàng phát triển tính năng cho nó mà không cần care quá nhiều về cách vận hành network.

Coin và token khác nhau như thế nào

Ví dụ: CAKE trên mạng BSC, UNI trên mạng ERC20, GMT trên mạng Solana,.. 

Cả CAKE, UNI, GMT đều không có blockchain riêng của mình.

Nếu bạn đang cần build hệ sinh thái lớn, người dùng có thể dùng đồng coin của bạn để chi trả phí mạng lưới thì tạo blockchain riêng sẽ ok hơn và cần tham khảo bài này.

Chứ làm chơi chơi để trải nghiệm thì tạo token cũng ngon rồi 😆

Hướng dẫn Cách tạo token BEP-20 chi tiết

Để tạo token BEP-20, anh em cần cài đặt sẵn ví MetaMask và giữ một ít BNB trong ví để làm phí gas thanh toán giao dịch tạo Smart contract.

Đảm bảo đã thêm mạng BSC. Anh em có thể xem hướng dẫn chi tiết trong bài  Kết nối MetaMask với Binance Smart Chain của Coinlize.

Đầu tiên truy cập https://remix.ethereum.org/ . Sau đó Click chuột vào tờ giấy chọn [Create new File]Hướng dẫn cách tạo Token Bep20 chi tiết2. Đặt tên file “BEP20.sol”.

Các bước tạo token bep20 mạng bsc

3. Sao chép đoạn code của Token BEP-20 tại đây vào file đã tạo. Bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin về tham số hoặc chức năng của Smart contract trên tài liệu của Solidity.

Hướng dẫn cách tạo token bep20

 

4. Sau đó thay đổi: name, symbol, decimals cũng như TotalSupply (số lượng token muốn khởi tạo) ở dòng code 127. Trong ví dụ này, mình đang để tên đồng coin là Coinlize (CL), cùng 9 chữ số thập phân (decimals) và tổng cung là 5 tỷ CL.

Cách tạo token mạng BSC chi tiết

 

5. Tiếp đến, bạn cần phải biên dịch Smart Contract (Hợp đồng thông minh). Nhấp vào biểu tượng hình chữ S bên trái màn hình, chọn [Auto compile] và [Enable optimization]

Cách tạo coin riêng

 

6. Chọn tiếp tab bên dưới, phần biểu tượng giống với Ethereum. Sau đó click vào [Injected Web3] để connect trang Remix với ví MetaMask.

Tạo đồng Token trên trang Remix

 

7. Để biết connect đã thành công hay chưa, anh em xem ở mục Account – nó mà hiện lên địa chỉ ví là được, rồi check tiếp tên Contract BEP20 muốn triển khai, sau đó nhấn [Deploy].

Deploy contract trên ví metamask

 

8. Giờ thì anh em sẽ phải trả phí giao dịch qua ví MetaMask để triển khai hợp đồng trên mạng BSC. Sau khi Smart Contract bắt đầu chạy, anh em cần xác minh source code trên bscscan.

Khởi chạy Smart contract trên mạng BSC

 

9. Để copy địa chỉ contract vừa mới tạo, anh em vào mục “hoạt động” của ví metamask và mở trình khám phá khối.

Cách tạo token mạng Bep20

 

Contract đồng coin riêng của bạn trên mạng Bep20

10. Khi nhấp vào contract bạn sẽ thấy hiển thị tên token Coinlize và 1 số thông tin cơ bản.

Cách tạo token riêng mạng Binance smart chain

11. Lúc này anh em tiếp tục nhấn vào token Coinlize để kiểm tra số lượng CL được khởi tạo có đúng 5 tỷ không?

Coinlize-voi-supply-5-ty-token

12. Nếu đúng, chúng ta đã hoàn tất khâu khởi tạo token ban đầu. Việc cần làm tiếp theo là xác minh hợp đồng trên bscscan.

Verify contract trên bscscan

13. Copy địa chỉ hợp đồng trên BscScan, chọn [Solidity (Single)] để làm loại trình biên dịch và khớp với version dùng ở bước 7.

Xác minh hợp đồng token trên bscscan

 

14. Sao chép toàn bộ code từ file BEP20.sol và đảm bảo phần [Optimization] được đặt là Yes. Và chọn vào [Verify and Publish] ở cuối trang.

Copy code và verify hợp đồng

 

15. Bây giờ bạn sẽ thấy được một thông báo thành công. Với code đã được xác minh, và hợp đồng sẽ hiện tick xanh.

Xác minh tick xanh token bep20

 

16. Như vậy là anh em đã biết cách tạo token Bep20 như mong muốn và Verify Contract thành công.

Tạo Token mạng bep20

Tổng kết

Nếu anh em quyết định tạo tiền điện tử cho riêng mình, hãy hiểu rằng cách tạo token BEP20 mà chúng ta đã làm ở trên chỉ là điểm khởi đầu. Đây là một chủ đề chuyên sâu, cần có nhiều thời gian để tham vấn thêm. Ngoài việc tạo token/ coin, anh em cũng cần suy nghĩ thêm về việc làm sao để dự án phát triển người dùng. 

Hãy nghiên cứu thêm các bài viết khác trên Coinlize để rút ra kinh nghiệm sâu sắc về các tính năng mà anh em muốn build.

Bài viết hay nên đọc

Cách tạo Coin mạng ERC20 – Burn và Mint Token

Cách listing Token lên Coinmarketcap

3 Tư duy Coin người mới cần khắc sâu

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments