Open Interest là gì? Có tác dụng gì khi phân tích On Chain

SangLV
SangLV
Follow me:

Open Interest là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng để các nhà đầu tư nắm được tâm lý thị trường. Vậy Open Interest là gì và có vai trò như thế nào trong quá trình phân tích dữ liệu On-chain và nắm bắt tâm lý thị trường? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm về Open Interest nhé!

Open Interest là gì?

OI – Open Interest được tính dựa trên tổng tất cả các Future Contract đã được mở trừ đi số hợp đồng đã đóng. Như vậy, nó thể hiện được lượng Future Contract hiện đang lưu hành trên thị trường và có sự thay đổi theo từng ngày. OI không chỉ được sử dụng để xác định xem có bao nhiêu giao dịch phái sinh đang tồn tại mà còn giúp các nhà đầu tư nắm bắt được tâm lý thị trường và phán đoán về xu hướng giá sắp tới.

2. Open Interest là gì

Cách tính Open Interest

Để giúp bạn hình dung rõ hơn, chúng ta sẽ cùng đi chi tiết hơn về cách OI được tính toán. Do thể hiện tổng Future Contract được mở nên mỗi khi có người mở một vị thế (bao gồm cả Long và Short) thì OI sẽ tăng lên bằng một lượng tương đương với khối lượng giao dịch của những Contract vừa được mở. Đồng thời, mỗi khi có người đóng lệnh (bao gồm cả vị thế Long và Short), OI sẽ giảm đi một lượng tương đương với khối lượng giao dịch của Contract vừa đóng. 

Ví dụ: Bạn có thể theo dõi bảng dưới đây để nắm rõ hơn về cách tính Open Interest. 

3. Cách tính Open Interest

Tại đây, OI tăng lên 15 khi Huy, Hòa, Vinh lần lượt mở vị thế Long và Short với khối lượng giao dịch lần lượt là 3BTC, 8BTC và 4BTC. Tuy nhiên, Khi Linh đóng vị thế Short với số lượng 5BTC, OI giảm từ 15BTC xuống còn 10BTC

Open Interest và Trading Volume

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về Trading Volume, hẳn bạn sẽ thấy nó có cái gì đó quen quen và tương đồng với Open Interest khi chúng cùng đề cập đến lượng hợp đồng được giao dịch. Tuy nhiên, Trading Volume biểu thị cho những giao dịch trên thị trường thực/ thị trường trong thời điểm hiện tại. Trong khi đó, Open Interest lại đề cập đến những hợp đồng chưa được giải quyết và có giá trị trong tương lai, hay còn gọi là thị trường phái sinh. 

Hay nói cách khác, Open Interest thể hiện được việc dòng tiền đang di chuyển vào Future Contract hay di chuyển ra khỏi chúng.

Tại sao Open Interest lại quan trọng?

Trong thị trường Cryptocurrency, chúng ta có rất nhiều hình thức giao dịch, trong đó cơ bản nhất là giao dịch Spot (giao dịch giao ngay), những hình thức giao dịch có sự phức tạp hơn là giao dịch Margin (giao dịch đòn bẩy) và giao dịch Future (hợp đồng tương lai). Trong đó, Spot và Margin dựa vào thị trường thực còn giao dịch Future lại dựa hoàn toàn vào những biến động trong tương lai. 

Tuy nhiên, dù là với thị trường nào thì các hình thức giao dịch đều thể hiện được tâm lý người dùng khi họ quan tâm đến một đồng coin nhất định, hoặc khi họ nắm được tiềm năng phát triển của nó trong tương lai. Bởi vậy, OI cũng là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng để chúng ta nắm bắt được mức độ quan tâm của người dùng với thị trường phái sinh của một đồng coin. 

Ý nghĩa của Open Interest?

Future Contract là hình thức giao dịch mà người sử dụng không sở hữu tài sản thực, mà sở hữu hợp đồng. Khi mức giá tại một thời điểm nhất định trong tương lai khớp với vị thế của người dùng trong hợp đồng, họ sẽ nhận được lợi nhuận là sự chênh lệch giá. Những người chơi lựa chọn hình thức này thường phải có những kinh nghiệm nhất định trong việc phân tích giá hoặc là những người có khả năng tác động và tạo ra những ảnh hưởng về giá của tài sản tiền điện tử. 

4. Ý nghĩa của Open Interest

Bởi vậy, lượng Future Contract càng nhiều hay OI càng lớn sẽ càng thể hiện được rõ tâm lý của nhiều người đang quan tâm đến tài sản điện tử này. Tuy nhiên, OI lớn không có nghĩa là thị trường sẽ tăng, bởi Future Contract có chứa cả vị thế Long (Lợi nhuận chênh lệch khi giá tăng) và vị thế Short (Lợi nhuận chênh lệch khi giá giảm). Hay nói cách khác, một lượng lớn người tham gia vào thị trường vừa có thể là dự báo cho một xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh trong tương lai

Bản thân OI sẽ không thể hiện được quá nhiều dữ kiện khi nó đứng một mình, nhưng khi được so sánh và đối chiếu với Trading Volume, anh em có thể nắm bắt được thêm nhiều dấu hiệu hơn để nắm được xu hướng giá trong tương lai. Đặc biệt, khi OI kết hợp với Amount of Reserve (Khối lượng dự trữ), nó cho ra một chỉ số vô cùng quan trọng giúp anh em nắm bắt được tâm lý nhà đầu tư, đó là Estimated Leverage Ratio ( Tỉ lệ đòn bẩy). Chúng ta sẽ cũng đi sâu hơn vào việc sử dụng OI với những chỉ số khác tại những phần sau. 

Một số xu hướng Open Interest biểu hiện:

Đối chiếu Open Interest và Trading Volume

Như đã đề cập phía trên, OI thể hiện được mức độ quan tâm và số lượng các nhà đầu tư đang lựa chọn hình thức giao dịch với Future Contract, trong đó có cả vị thế Long và vị thế Short. Bởi vậy, chúng ta sẽ cần đối chiếu OI với Trading Volume và xu hướng giá trong thời điểm hiện tại để đưa ra phán đoán. Anh em tham khảo bảng dưới đây:

5. Cách đối chiếu Trading Volume và Open Interest

  • Nếu mức giá đang có xu hướng tăng, Trading Volume tăng và lượng OI cũng đang tăng lên một cách mạnh mẽ. Lúc này, anh em có thể đưa ra phán đoán về Bull Market (xu hướng giá tăng mạnh) có thể đang chuẩn bị diễn ra. 
  • Nếu Trading Volume và OI tăng khi mức giá đang có xu hướng giảm, chúng ta cũng có thể dự đoán được một Bear Market (xu hướng giá giảm mạnh) đang dần xuất hiện; trong đó, người chơi với giao dịch Spot đang tìm cách để bán tháo, rút khỏi thị trường còn những người sở hữu Future Contract thì tìm cách để kiếm được lợi nhuận chênh lệch từ mức giá giảm mạnh đó. Rõ ràng, càng có nhiều người “xả” coin, mức giá coin sẽ càng giảm, và người chơi Future Contract sẽ càng có nhiều lợi nhuận. 
  • Nếu Trading Volume và OI đồng loạt tăng khi giá đang có xu hướng giảm hoặc ngược lại, khi TV và OI đồng loạt giảm khi giá đang tăng thì đây có thể là dấu hiệu cho xu hướng đảo chiều. 
  • Trong những trường hợp Trading Volume và OI có sự tăng giảm không đồng nhất, đặc biệt là khi những chỉ số này có tăng trưởng không liên quan đến mức giá hiện tại, ví dụ như xu hướng giá tăng, Trading Volume tăng những OI giảm hoặc ngược lại thì chúng ta sẽ rất khó để xác định xu hướng giá. Trong những trường hợp như vậy, anh em nên đợi những tín hiệu rõ ràng hơn để đưa ra phán đoán. 

Open Interest và Estimated Leverage Ratio

Như đã đề cập phía trên, khi được kết hợp với Amount of Reserve, OI sẽ cho ra chỉ số Estimate Leverage Ratio với công thức như sau:

6. Công thức tính Estimated Leverage Ratio

Câu hỏi đặt ra lúc này là Open Interest có liên quan gì đến Amount of Reserve (Khối lượng dự trữ) và Estimated Leverage Ratio (Tỉ lệ đòn bẩy) có ý nghĩa như thế nào? Nếu anh em đã hiểu rõ về Future Contract, anh em sẽ ngay lập tức “nảy số” và nắm được tầm quan trọng của công thức này. Cụ thể hơn, đối với Future Contract, người dùng không trực tiếp sử hữu một đồng coin nào cả, họ chỉ sở hữu hợp đồng và kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá. Như vậy, OI sẽ không có khả năng thể hiện được tất cả sức mạnh của nó nếu thiếu đi dữ liệu về khối lượng dự trữ. Với cùng Amount of Reserve, ELR càng lớn cho thấy được mức độ tự tin của các nhà đầu tư đang rất cao, đang rất lạc quan với phán đoán giá của mình, ngược lại ELR càng thấp càng thể hiện được độ ổn định của thị trường, chuẩn bị cho 1 chu kỳ tăng giá mới. 

Ví dụ, tổng khối lượng dự trữ của người dùng là 10BTC, nhưng Open Interest lên đến 3BTC hoặc 5BTC, chúng ta có thể ngay lập tức đánh giá được rằng các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư lớn đang sử dụng đòn bẩy rất mạnh tay. Bởi lúc này, chỉ cần mức giá có sự biến động nhẹ, không theo dự đoán thì họ sẽ phải đối mặt với vấn đề cháy tài sản. Rõ ràng, nhà đầu lớn chỉ thực sự “mạnh tay” khi họ nghĩ rằng thị trường đang diễn biến theo suy đoán của họ. Tuy nhiên lúc này, anh em sẽ không thể chắc chắn được rằng họ đang tự tin về việc thị trường sẽ tăng hay sẽ giảm. Mà chúng ta chỉ biết được là sắp có biến động lớn khi mức đòn bẩy được sử dụng quá cao.. Và chúng ta cần kết hợp với một số chỉ số khác để phán đoán được về xu hướng giá chính xác hơn. Ngược lại, nếu OI chỉ rơi vào khoảng 1BTC (tức 1 phần 10 của lượng dự trữ) chúng ta có thể đánh giá thị trường đang có mức ổn định giá khá tốt, sẽ ít biến động trong thời gian tới.

Tất nhiên, đó chỉ là một ví dụ cơ bản để bạn hiểu được cách hoạt động của Estimated Leverage Ratio và tầm quan trọng của nó. Thông qua những dữ liệu dưới đây, bạn sẽ thấy số lượng nhà đầu tư sử dụng Future Contract ngày càng tăng, và OI cũng vì thế mà ngày càng thể hiện rõ được khả năng của nó trong việc đánh giá tâm lý thị trường.  

Một số ví dụ về chỉ báo OI

Để anh em có những cái nhìn trực quan hơn và hiểu rõ hơn về vai trò của OI, hay cùng tham khảo một số phân tích sau đây!

OI trên các sàn giao dịch lớn

7. Tổng quan về dữ liệu của OI

Hiện nay, phần lớn các sàn giao dịch đều đã cung cấp cho người dùng sử dụng Future Contract, đặc biệt là những sàn giao dịch lớn. Bởi vậy, chỉ số OI trên các sàn giao dịch cũng có thể “bật mí” cho anh em rất nhiều về tâm lý của người chơi trong thị trường. 

Ví dụ: Từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/01/2020, OI đã tăng từ 2.5 tỷ USD lên 4 tỷ USD; đặc biệt, những sàn giao dịch Bitcoin nổi bật như BitMEX, OKX và Huobi sở hữu OI lần lượt là 1.4 tỷ USD, 1.2 tỷ USD và 0.7 tỷ USD. Theo tính toán, OI đã tăng đến 60% so với biến động giá trị ròng. 

Điều này có thể biểu thị được rõ ràng có rất rất nhiều người đang quan tâm và lạc quan với thị trường BTC trong thời điểm tháng 1 năm 2020. Và như chúng ta đều biết, sau thời điểm đó BTC đi Sideway và có những biến động nhẹ nhàng và bắt đầu có xu hướng tăng vào tháng 11 năm 2020. Sau đó, Bitcoin đã có đợt tăng trưởng rõ ràng và tạo đỉnh trong năm 2021 với mức giá trên 60.000 USD

OI với thị trường BTC Future Contract không kỳ hạn

Dựa trên số liệu của Binance Future, OI của BTC và các Altcoin khác đều đã tăng lên một cách vô cùng ổn định vào thời điểm cuối tháng 1 năm 2020. OI của riêng BTC đã tăng 56%. 

Con số này không chỉ thể hiện được tâm lý người chơi trong việc lạc quan hay quan tâm đến đồng coin mà còn thể hiện được số lượng nhà đầu tư lựa chọn Future Contract. Đồng thời, OI cũng thể hiện được mức thanh khoản cho hợp đồng. 

OI với thị trường Altcoin Future Contract không kỳ hạn

Từ những ngày đầu tiên xuất hiện, Future Contract đối với các Altcoin như ETH, BCH đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư và lần lượt chiếm 29.6% và 19.6 trong OI.

Như vậy, có thể thấy hình thức giao dịch này không chỉ được sử dụng phổ biến với BTC mà đã dần được áp dụng và có những tăng trưởng rõ rệt với những Altcoin đặc biệt là coin top. 

Số lượng lớn người tham gia Future Contract cũng phần nào tiết lộ được tầm quan trọng của OI trong việc có những hình dung tổng quát nhất về thị trường, về người chơi và các xu hướng giá

Một số lưu ý khi sử dụng và phân tích OI

8. Một số lưu ý

Với những phân tích phía trên, hẳn anh em đã nắm được ý nghĩa và vai trò của OI đối với quá trình phân tích dữ liệu On-chain nói riêng và việc nắm bắt thị trường nói chung. Tuy nhiên, anh em cũng nên cân nhắc một số lưu ý sau đây để đảm bảo có thể áp dụng OI một cách hiệu quả nhất.

Tính phức tạp của Future Contract

Bản thân Future Contract là một hình thức giao dịch khá phức tạp. Như đã chia sẻ phía trên, nó có thể giúp người sở hữu đạt được lợi nhuận với cả sự tăng giá và giảm giá, miễn là mức giá chênh lệch khớp với lệnh trong hợp đồng. 

Việc có đủ kiến thức, khả năng phán đoán và kinh nghiệm đầu tư để sử dụng Future Contract một cách hiệu quả đã là một vấn đề. Việc phân tích OI một cách chính xác và sở hữu được những phân tích tiềm năng nhất lại càng yêu cầu người dùng có đủ kiến thức, tầm nhìn và kinh nghiệm thực chiến. 

Bạn có thể cân nhắc một trường hợp như thế này. Đó là khi một lượng lớn người dùng bị chi phối và thao túng để tham gia thị trường phái sinh. Như vậy, số liệu OI tăng lên nhưng không thể hiện được sự lạc quan của cộng đồng. Lúc này, nếu bạn không có sự quan sát thị trường một cách tổng quát và không biết kết hợp OI với những chỉ số quan trọng khác, bạn rất có thể cũng sẽ là một trong số những người đang bị thao túng, dẫn đến việc rủi ro, mất mát. 

Hãy nhớ rằng, OI có ý nghĩa và vai trò quan trọng, nhưng bạn không nên chỉ sử dụng duy nhất chỉ số OI để phán đoán thị trường, do Future Contract là một cách chơi phức tạp. 

Cho nên bạn cần quan sát thêm Estimated Leverage Ratio ở trên sẽ cho ra phán đoán tốt hơn.

Vai trò của nguồn tin chính xác

Như đã chia sẻ trong bài về Dữ liệu On-chain, chúng ta sẽ rất mất thời gian nếu đi thu thập dữ liệu trên từng sàn giao dịch hay từng hệ thống Blockchain. Tất nhiên, việc lựa chọn bừa một nền tảng để sử dụng cũng là điều đáng tránh. 

Bởi khi nguồn dữ liệu của bạn không chính xác thì mọi phân tích đều không có ý nghĩa gì hết. Để giúp bạn không bị mông lung và lạc lõng giữa vô vàn thông tin, bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc sử dụng CryptoQuant hoặc Glassnode để phân tích OI cũng như các dữ liệu On-chain khác. Đây là hai nền tảng uy tín và được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng. Do vậy, bạn có thể đặt niềm tin vào những dữ liệu đã được cung cấp tại đây.

Sự kết hợp giữa nhiều chỉ số

Dữ liệu On-chain rất vô vàn và OI chỉ là một trong số đó. Bên cạnh Future Contract, có rất nhiều cách tiếp cận vấn đề khác có liên quan đến thị trường Crypto giúp bạn nắm bắt được thị trường như lượng tiền được nạp vào hoặc rút ra trên các sàn giao dịch, tỷ lệ nguồn cung mới so với nguồn cung trước đó, hay khối lượng tài sản được các Miners đồng loạt bán ra trong một thời điểm nhất định. 

Mỗi chỉ số sẽ đưa ra cho bạn một dấu hiệu. Dấu hiệu đó có thể xảy ra hoặc không xảy ra phụ thuộc vào sự tác động lẫn nhau của rất nhiều thị trường và tâm lý người chơi. Bởi vậy, bạn càng sử dụng và thông thạo được nhiều chỉ số, bạn sẽ càng nắm được thị trưởng một cách tổng quan nhất, từ đó đưa ra được những phán đoán có khả năng xảy ra cao hơn.

Tất nhiên, lưu ý này cũng không đồng nghĩa với việc bạn nên sử dụng quá nhiều nền tảng hay quá nhiều chỉ số khi chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm phân tích. Bạn nên từng bước làm quen để có thể sử dụng các chỉ số một cách chắc chắn nhất trước khi nghĩ đến việc kết hợp chúng lại với nhau.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng anh em đã có dịp tìm hiểu Open Interest là gì, đồng thời nắm được vai trò, ý nghĩa và cách phân tích số liệu OI. Đây là một trong những số liệu quan trọng và có thể giúp anh em đi trước cộng đồng một bước trong việc nắm bắt tâm lý người chơi cũng như phán đoán được xu hướng giá. Tuy nhiên, anh em cũng nên cân nhắc những lưu ý phía trên để tránh gặp phải những rủi ro và nhận những bài học quá đắt giá nhé! Chúc anh em thành công!

Bài viết cùng chủ đề

Có nên đầu tư vào Coin? Được và mất gì khi kiếm tiền từ Bitcoin

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

5 cách đầu tư coin hiệu quả cho người mới

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments