Phân tích chỉ báo Market Indicator | CryptoQuant (Phần 1)

Market Indicator là bộ chỉ số có khả năng tiết lộ rất nhiều trạng thái của thị trường Crypto, cũng như đưa ra cho anh em cái nhìn cụ thể hơn về tâm lý nhà đầu tư, xu hướng giá, … Cùng tham khảo bài viết sau để nắm bắt được những thông tin và phân tích chi tiết nhất về bộ chỉ số này nhé!

Market Indicator

Trong những bài viết trước, chúng ta cũng đã tìm hiểu về những bộ chỉ số đầu tiên trên Cryptoquant với Exchange Flow (chỉ số thể hiện những hoạt động liên quan đến sàn giao dịch), Flow Indicator (chỉ báo thể hiện dòng tiền). Với những chỉ số này, chúng ta đã có được một nền tảng cơ bản về thị trường, hành vi nhà đầu tư và xu hướng giá coin. Tuy nhiên, để đi sâu hơn vào phân tích, nắm bắt được tỉ lệ lời lỗ của nhà đầu tư, hiểu hành vi của từng nhóm người khác nhau (đầu tư ngắn, trung và dài hạn), chúng ta sẽ cần sử dụng đến những chỉ số thuộc Market Indicator (chỉ báo về thị trường).

Để xem được những chỉ số này, anh em sẽ cần sở hữu tài khoản Cryptoquant và tìm kiếm Chart tại phía góc trái màn hình để nhìn thấy toàn bộ danh sách chỉ số này.

Spent Output Profit Ratio (SOPR)

SOPR không phải chỉ số đầu tiên xuất hiện trong bộ chỉ số này. Tuy nhiên, để anh em dễ dàng nắm bắt được kiến thức, chúng ta sẽ bắt đầu trước với SOPR.

1. Biểu đồ chỉ số SOPR

Nghe “Profit” trong cái tên là anh em có thể liên tưởng ngay đến gì đó liên quan lợi nhuận rồi phải không? Đúng vậy, chỉ số này thể hiện được tỉ lệ lời lỗ của những người tham gia trong thị trường bao gồm cả những người chơi lướt sóng, nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Dựa vào biểu đồ dưới đây, anh em có thể thấy 3 dữ liệu chính: biểu đồ giá coin, biểu đồ chỉ số SOPR và đường nét đứt số 1.

Về cơ bản, SOPR càng lớn hơn 1, cho thấy nhà đầu tư đang có nhiều lãi (Profit); SOPR nhỏ hơn 1, nhà đầu tư đang thua lỗ (Loss). Như vậy, khi SOPR tiệm cận với đường nét đứt 1 có nghĩa là nhà đầu tư đang hòa vốn (Break Even) hoặc lời lỗ không đáng kể. Để hiểu hơn về cách tính SOPR, anh em tham khảo công thức dưới đây.

Công thức tính SOPR

2. Công thức chỉ số SOPR

Dựa vào công thức phía trên, có thể thấy SOPR được tính bằng cách lấy khối lượng và giá coin tại thời điểm sử dụng (Spent) chia cho khối lượng và giá coin tại thời điểm bắt đầu sở hữu (Created). Như vậy, với cùng một khối lượng, nếu giá bán lớn hơn giá mua vào (tử số lớn hơn mẫu số) có nghĩa là anh em đang có lãi; và ngược lại, nếu giá bán nhỏ hơn giá mua vào (tử số nhỏ hơn mẫu số) có nghĩa là anh em đang lỗ.

Ví dụ, anh em mua 1BTC vào ngày 01/09/2022 với giá 20.000 USD. Đến ngày 30/09/2022, anh em bán lượng coin đó với giá 25.000 USD. SOPR của anh em sẽ được tính là (25.000 x 1)/(20.000 x1) = 1.25 (anh em đã lãi được 25%)

Tại sao SOPR tính toán được tỉ lệ lời lỗ?

Về cơ bản, công thức phía trên đều không có gì quá khó hiểu. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà Cryptoquant lại đo lường được tỉ lệ này, làm thế nào họ “nhớ” được mức giá đồng coin khi nhà đầu tư bắt đầu sở hữu coin, và họ dựa vào đâu để tính toán được những dữ liệu này?

Đây chính là lý do mà chúng ta cần tìm hiểu về SOPR trước khi đến với những chỉ số khác trong Market Indicator. Để tính được SOPR, chúng ta sẽ cần dựa vào một đơn vị đo lường khác – UTXO (Unspent Transaction Output).

UTXO đại diện cho số dư của người dùng với những thông tin được lưu trữ lại bao gồm thời điểm được tạo, tổng khối lượng chứa đựng và giá coin tại thời điểm tương ứng.

Ví dụ:

  • Ngày 01/09/2022, anh em mua 1 BTC với giá 20.000 USD
  • Ngày 15/09/2022, anh em lại mua tiếp 1 BTC với giá 22.000 USD.

Lúc này, anh em sẽ có tổng cộng 2 UTXO với UTXO 1 là 1 BTC giá 20.000 USD được tạo vào ngày 01/09/2022 và UTXO 2 là 1 BTC giá 22.000 USD được tạo vào ngày 15/09/2022.

Bất cứ khi nào anh em sử dụng lượng BTC này (bao gồm việc chuyển tiền từ ví này đến ví khác, bán coin, chuyển coin cho người khác) UTXO cũng sẽ ghi nhận lại lượng coin, giá coin sử dụng và thời gian tương ứng.

Đến đây, chắc hẳn anh em đã nắm được cách hoạt động của UTXO, cũng như hiểu được tại sao SOPR lại có thể tính toán được tỉ lệ lời lỗ của các nhà đầu tư với khối lượng và mức giá cụ thể.

Các nhánh của SOPR

3. Các nhánh chỉ số SOPR

Như đã chia sẻ phía trên, SOPR dựa trên UTXO để tính toán được tỉ lệ lời lỗ. Tuy nhiên, UTXO còn có một khả năng nữa là thể hiện được độ tuổi của lượng coin. Bởi vậy, SOPR có thể được chia nhỏ ra với 3 nhánh chính:

  • aSOPR: Đây là chỉ số thể hiện tỉ lệ lời lỗ của tất cả các nhà đầu tư với UTXO nhỏ hơn 1 giờ.
  • STH SOPR (Short-term holder SOPR): Chỉ số thể hiện tỉ lệ lời lỗ của các nhà đầu tư ngắn hạn ( 1 giờ < UTXO < 155 ngày)
  • LTH SOPR (Long-term SOPR): Chỉ số thể hiện tỉ lệ lời lỗ của các nhà đầu tư dài hạn (UTXO > 155 ngày)

Đây đồng thời là những chỉ số mà chúng ta có thể nhìn thấy trong danh sách bộ chỉ số của Market Indicator mà chúng ta sẽ tìm hiểu sau đây.

STH SOPR (Short-term Holder SOPR)

4. Biểu đồ chỉ số STH SOPR

Như đã chia sẻ phía trên, Cryptoquant đã có những nghiên cứu và tính toán để đưa ra được quy tắc xác định nhà đầu tư ngắn hạn (1 giờ < UTXO < 155 ngày). Với dữ liệu này, chúng ta có thể quan sát được những cảm xúc, tâm lý và phản ứng của những nhà đầu tư ngắn hạn khi giá coin tăng/giảm trên thị trường.

Cách xem Chart của STH SOPR cũng tương tự với cách xem Chart của SOPR. Hay nói cách khác, anh em sẽ cần chú ý đến đường nét đứt số 1 để nhận biết các nhà đầu tư đang có lời hay thua lỗ.

Với Chart phía trên, chúng ta có thể thấy được các nhà đầu tư ngắn hạn đều có lời ở thời điểm Bitcoin Uptrend. Tuy nhiên, khi Bitcoin đi vào xu hướng giảm, đa số các nhà đầu tư này đều thua lỗ nặng. Vì những nhà đầu tư ngắn hạn thường đa phần là người mới (nhà đầu tư F0), họ thường mang tư duy kiếm tiền nhanh nên chỉ trữ coin trong vài ngày hoặc vài tháng là bán. Cũng bởi kinh nghiệm ít ỏi nên tâm lý họ cũng yếu, dễ bán tháo khi giá coin giảm mạnh.

LTH SOPR (Long-term Holders SOPR)

5. Biểu đồ chỉ số LTH SOPR

Ngược lại với những nhà đầu tư ngắn hạn, những nhà đầu tư dài hạn sẽ hold coin lâu với độ tuổi của UTXO > 155 ngày. Mà đã hold lâu như vậy thì tầm nhìn của họ thường rất xa, và được đánh giá là có kỹ năng chốt lời điêu luyện.

Tương tự với Chart của STH SOPR, Chart LTH SOPR giúp chúng ta so sánh tâm lý, mức độ lời lỗ của các nhà đầu tư dài hạn có tốt hơn bên ngắn hạn không.

Dựa vào Chart phía trên, chúng ta có thể thấy được khác biệt vượt trội giữa nhà đầu tư dài hạn và nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Nếu tỉ lệ lợi nhuận của STH chỉ nhỉnh hơn một chút so với đường nét đứt 1 thì lợi nhuận của LTH lại có khả năng dựng cột rất cao, lên đến hơn 13 đơn vị (tương đương với lãi suất 1300% hay x13 lần tài sản). Không những vậy, ngay cả khi giá Bitcoin giảm, các nhà đầu tư dài hạn vẫn có lãi, chứ không lỗ ròng như những nhà đầu tư ngắn hạn.

Đây là điều khá dễ hiểu bởi những nhà đầu tư dài hạn đều là những người đã có kinh nghiệm “thực chiến” trên thị trường, sở hữu khả năng phán đoán tốt. Bởi vậy, kể cả khi mức giá tăng hay giảm họ vẫn có quyết định phân bổ vốn hợp lý và có lợi nhuận nhất định.

Adjusted SOPR (aSOPR)

6. Biểu đồ chỉ số aSOPR

Nếu STH thể hiện độ tuổi của UTXO lớn hơn 1 giờ, nhỏ hơn 155 ngày; LTH thể hiện độ tuổi UTXO > 155 ngày, chúng ta sẽ dễ dàng suy luận được rằng chart còn lại sẽ thể hiện SOPR của những UTXO có độ tuổi < 1 giờ. Bởi vì như vậy thì các Chart sẽ thể hiện được đầy đủ những vùng độ tuổi khác nhau của UTXO.

Tuy nhiên, ngược lại với suy nghĩ của các bạn, đây là Adjusted SOPR không phải aSOPR cơ bản nên nó không thể hiện tỉ lệ lời lỗ của những UTXO < 1 giờ mà thể hiện tất cả UTXO có độ tuổi > 1 giờ. Tại sao? Bởi những giao dịch dưới 1 giờ thường là những giao dịch hòa vốn hoặc lời lỗ rất nhỏ, không đáng kể. Như vậy, nếu xây dựng Chart của SOPR với UTXO < 1 giờ, chúng ta sẽ chỉ thấy một đồ thị dập dìu quanh đường nét đứt 1. Và với đồ thị này anh em sẽ chẳng suy luận được bất cứ điều gì cả.

Cho nên, Cryptoquant tạo ra 1 chỉ số mới là Adjusted SOPR thay cho aSOPR cơ bản với mong muốn loại bỏ đi những giao dịch dưới 1 giờ để lọc nhiễu, giúp anh em quan sát được rõ ràng hơn tỉ lệ lời lỗ của tất cả nhà đầu tư. Thay vì phân tích chart SOPR, anh em có thể quan sát Adjusted SOPR để nhìn nhận được tỉ lệ lời lỗ tốt hơn, vì nó bỏ qua các giao dịch không có giá trị dưới 1 giờ rồi.

SOPR Ratio (LTH-SOPR/STH-SOPR)

7. Biểu đồ chỉ số SOPR Ratio

Đúng với cái tên của nó, đây là biểu đồ thể hiện được tương quan về tỉ lệ lời lỗ giữa nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Cách xem đồ thị này cũng tương tự với những đồ thị phía trên, đó là nếu Chart lớn hơn 1 có nghĩa các nhà đầu tư dài hạn đang có lợi nhuận tốt hơn so với các nhà đầu tư ngắn hạn và ngược lại.

Với đồ thị riêng của STH – SOPR và LTH – SOPR, chúng ta có thể thấy việc so sánh từng biểu đồ sẽ rõ ràng hơn. Tuy nhiên, biểu đồ này sẽ rất hữu ích khi anh em muốn quan sát trong một thời điểm cụ thể. Dựa vào đây, anh em sẽ nắm được bên nào đang chiếm ưu thế trong thị trường. Sau khi xác định nhóm nào đang có lợi thế, chúng ta có thể quay lại biểu đồ riêng của nhà đầu tư tương ứng để xem được chi tiết vùng lãi lỗ.

Một số lưu ý

Trong quá trình quan sát và phân tích các chỉ số SOPR, anh em nên thực hiện so sánh các chỉ số với nhau để nhìn được những khác biệt, cũng như có được cái nhìn chi tiết nhất về tâm lý nhà đầu tư và phản ứng của họ đối với những biến động giá trên thị trường.  

Như vậy là anh em đã nắm được thông tin chi tiết về những chỉ số có liên quan đến SOPR trong bộ chỉ báo Market Indicator. Đây đều đã là những chỉ số đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phân tích thị trường và phán đoán xu hướng giá, hành vi nhà đầu tư. Để nắm rõ hơn về những chỉ số khác trong Market Indicators, anh em có thể tham khảo bài viết:

Phân tích chỉ báo Market Indicator | CryptoQuant (Phần 2)

 

Video hướng dẫn chi tiết về chỉ báo Market Indicator trên CryptoQuant – P1

Bài viết cùng chủ đề

Aurora là gì? Tại sao Aurora lại quan trọng với hệ sinh thái Near

Dữ liệu On-chain là gì? Cách phân tích dữ liệu On chain của Bitcoin

Hệ sinh thái của Ethereum có những gì mà khiến ETH chỉ đứng sau Bitcoin

 

Comments (No)
Leave a Reply