Giao dịch Future là gì? Cách dùng đòn bẩy hiệu quả nhất

SangLV
SangLV
Follow me:

Giao dịch Future như một phần không thể thiếu trong bất cứ thị trường tài chính nào, nhất là thị trường Crypto. Khác biệt của nó so với giao dịch Spot là cho phép nhà đầu tư đặt cược vào giá trị tương lai của các đồng Coin/token, mà không cần sở hữu chúng. Điểm đặc biệt của hình thức này là đòn bẩy cao, có thể giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận lớn nhưng rủi ro đi kèm cũng không nhỏ. Vậy giao dịch Future có phải chìa khóa để thành công trong thị trường coin? Hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Future là gì?

2. Future là gì

Giao dịch Future (Future Contract) dịch ra tiếng việt là hợp đồng tương lai, một hình thức giao dịch cho phép bạn chọn đòn bẩy cao hơn số vốn ban đầu, giúp đặt cược vào giá trị tương lai của một đồng Coin và ăn chênh lệch giá mà không cần sở hữu thực. Trader có thể “mua” (Long) nếu họ tin giá tiếp tục tăng hoặc “bán” (Short) nếu dự đoán giá sẽ giảm. Và có thể chọn đòn bẩy gấp 10 lần vốn để tăng lợi nhuận lên gấp 10.

Giao dịch Future hoạt động như thế nào.

Với giao dịch future, anh em không cần sở hữu lượng coin đã mua/bán, mà sở hữu hợp đồng. Có nghĩa anh em sẽ nắm trong tay vị thế của hợp đồng, chứ không phải hold coin chờ giá cao bán như giao dịch spot. Lợi thế của cách làm này là anh em ngoài kiếm lợi nhuận từ giá tăng như thông thường, anh em còn kiếm được lợi nhuận khi giá giảm với lệnh Short (bán khống).

3. Future hoạt3. Future hoạt động như thế nào động như thế nào

Tương tự như Margin Trading, anh em luôn có thể tạo ra lợi nhuận với cả biến động tăng và giảm của Coin/Token. Nhưng Margin là chúng ta vẫn sở hữu coin thật cho các lệnh Long/Short và đòn bẩy của nó thường thấp hơn Future. Để hiểu rõ sự khác biệt của Margin so với Future anh em có thể tham khảo thêm bài viết bên dưới

Ví dụ về cách hoạt động của Future

Anh em có 10.000 USD, và giá BTC hiện tại (31/01/2024) đang là 40.000 USD. Anh em dự đoán rằng trong 1 tháng tới Bitcoin sẽ tăng lên 60.000 đô. Anh em rất tự tin với phán đoán này nên đã đặt lệnh Long với đòn bẩy x10 (tăng vốn lên thành 100.000) và mua được vị thế 2.5 BTC trên hợp đồng. Sau 1 tháng, nếu Bitcoin tăng lên 60.000 thật, anh em sẽ có lợi nhuận của 2.5 BTC là 50.000 đô (150.000 bán ra – 100.000 mua vào ban đầu). Tuy nhiên, nếu Bitcoin giảm giá, anh em sẽ chịu khoản lỗ tương ứng với vị thế của mình.

Trường hợp 2, nếu anh em đoán Bitcoin sẽ giảm còn 20.000 USD trong 1 tháng. Anh em đặt lệnh Short x10 với mức giá 40.000 vào ngày 31/01/2024 (là đang bán khống 2.5BTC). Sau 1 tháng, nếu đồng coin thực sự giảm xuống còn 20.000 thật, anh em sẽ thu về lợi nhuận 50.000 đô (vì 2.5 BTC lúc này chỉ có giá 50.000 USD, đã giảm 50% sau khi Short). Nhưng nếu nó tăng ngược thì anh em lỗ.

Đây chỉ là hình thức giao dịch Future cơ bản, trong crypto mọi người thường sử dụng hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetual Future Contracts). Rõ ràng trong ví dụ trên ae sẽ thấy rất nhiều sơ hở như nếu giá Bitcoin tăng lên 60.000 trước 30 ngày thì sao, bạn sẽ không chốt lời được ngay mà phải đợi đến ngày kết thúc hợp đồng. Nhưng lỡ tới lúc đáo hạn mà giá nó tuột còn 20.000, thì sao?.. thì sml chứ sao 😆 . Cho nên, với hợp đồng vĩnh viễn thì anh em được phép thoát vị thế sớm để chốt lãi hoặc gồng lời lâu hơn.. mà không cần đợi đúng ngày chấm dứt hợp đồng. 

Ngoài ra, Future Trading còn tồn tại một loại phí là Funding Rates. Đây là chi phí được sử dụng để bù đắp chênh lệch giá giữa Spot và Future, Nếu phí dương, bên Long sẽ trả tiền cho bên Short; ngược lại nếu âm, bên Short sẽ trả cho bên Long. Phí này không cố định và sẽ thay đổi mỗi 8 tiếng 1 lần.

Hướng dẫn giao dịch Future trên Binance

Bước 1: đăng ký tài khoản sàn Binance tại đây

Hướng dẫn đăng ký giao dịch Future trên Binance

Bước 2: KYC để bảo mật cho tài khoản Binance

Bước 3: Chọn tính năng Future trên Binance

Hướng dẫn giao dịch Future trên sàn Binance

Chọn tính năng Future trên Binance

Bước 4: Chọn đòn bẩy và giao dịch

Mua bán đặt lệnh Future trên Binance

Những điểm quan trọng người mới cần quan tâm

  • Giao dịch future không giống với Spot, anh em cần chuyển tiền từ ví Spot sang ví Future để giao dịch.
  • Luôn theo dõi tỷ lệ ký quỹ để ngăn ngừa thanh lý ngoài ý muốn.
  • Chế độ Cross sẽ lấy toàn bộ tiền trong tài khoản của anh em để gồng lệnh, còn Isolated chỉ thanh lý cho vị thế hiện tại.
  • Có thể sử dụng đòn bẩy x50 cho các tài khoản mới, nhưng mình khuyên anh em dùng từ x10 đổ lại thôi, để giảm nguy cơ thanh lý!
  • Một số lệnh Market, Limit, Stop limit, Take-profit-limit, Trailing Stop đều được sử dụng để tối ưu lợi nhuận hoặc cắt lỗ như các lệnh bên Spot.

Ưu nhược điểm của giao dịch Future

Ưu điểm

6. Future và Margin khác nhau như thế nào

Với giao dịch Future, anh em có nhiều cách để đầu tư mà không cần phải sở hữu coin. Ngoài ra, điểm quan trọng là anh em còn có thể kiếm tiền ngay cả khi thị trường tụt.

Ví dụ, anh em thấy Bitcoin đang trên đà tăng mạnh và có khả năng tạo đỉnh, sau đó dự đoán BTC sẽ có đợt điều chỉnh giảm 20%. Anh em sử dụng  Perpetual Contracts với mức Leverage x5. Và thu được lợi nhuận x2 vốn nếu Bitcoin thực sự giảm 20% nhờ đòn bẩy x5.

Đây là lối trade mà ở hình thức giao dịch Spot không thể làm được. Bởi trong Spot, chúng ta chỉ có thể kiếm được tiền khi coin tăng giá.

Nhược điểm

5. Hạn chế của Future Trading

High return thì high risk, thị trường nào cũng vậy. Nếu muốn kiếm nhiều.. thì phải chấp nhận mất nhiều. Lợi nhuận mà x5 thì khi lỗ.. khoản lỗ ấy cũng sẽ x5 dẫn đến dễ cháy tài khoản nếu trong tài khoản không đủ tiền để gồng.

Suy ra, nếu phán đoán sai, thì cái giá anh em phải trả cũng tương đối đắt.. nên trước khi quyết định dùng đòn bẩy lớn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng!

Trường hợp thanh lý của đòn bẩy cao, ví dụ Bitcoin giá đang 40.000 USD, và số vốn anh em hiện có là 10.000. Anh em chọn x100 số vốn này (1.000.000 đô) và đặt lệnh Long với giá 40.000. Tuy nhiên, sau đó thị trường không tăng mà lại giảm. Thì chỉ cần Bitcoin giảm nhẹ về ngưỡng 19.809 USD, sàn sẽ tự động thanh lý để thu hồi 990.450 USD ( trong đó 990.000 là tiền sàn cho ae mượn, còn 450 đô dùng để trả các khoản phí liên quan). Mức giá 19.809 USD còn được gọi là giá thanh lý.

Cách dùng đòn bẩy phù hợp tránh bay màu tài khoản

Khi nào lệnh của bạn có rủi ro bị thanh lý?

Nên sử dụng đòn bẩy bao nhiêu?

Mức đòn bẩy đối với Future cao hơn rất nhiều so với Margin, có thể lên đến 125x, trong khi đó leverage với Margin tối đa là 25x. Đòn bẩy càng cao, rủi ro càng lớn, và chỉ cần đồng coin “rung lắc” nhẹ là đã đủ khiến tài sản anh em bay màu. 

Nên nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, anh em chỉ sử dụng đòn bẩy tối đa x5 để khống chế được vấn đề thanh lý. Sau đó khi dần quen với nhịp độ của thị trường, ae có thể nâng dần mức đòn bẩy lên nhưng tối đa x10 quay đầu là ok.. cao hơn nữa không khác gì cờ bạc!  

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có dịp tìm hiểu và nắm được giao dịch Future là gì, cũng như những lợi nhuận và rủi ro của hình thức đầu tư này. Thông qua đó, hy vọng anh em sẽ có những chiến thuật và mức đòn bẩy phù hợp với bản thân để thu về lợi nhuận tốt nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Kinh nghiệm kiếm tiền từ Margin và Future

Hướng dẫn người mới Phân tích kỹ thuật (trade coin)

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments