EigenLayer là gì: Dự án Restaking đầu tiên trên Ethereum

SangLV
SangLV
Follow me:

EigenLayer là nền tảng đặt cược restaking đầu tiên trên Ethereum, được thiết kế để cho phép người dùng tham gia vào quá trình stake Ethereum và kiếm phần thưởng. Cùng tìm hiểu chi tiết hình thức này và phương thức hoạt động của mạng blockchain EigenLayer là gì nhé!

eigen layer la gi

EigenLayer là gì?

1. EigenLayer là gì?

EigenLayer là gì? Là nền tảng restaking đầu tiên trên Ethereum, EigenLayer giúp người dùng có thể sử dụng các đồng Liquid staking như stETH, swETH, wBETH,.. và cả ETH của mạng chính để stake lại trên mạng lưới của Eigen tăng cường các hoạt động bảo mật cho các ứng dụng, đồng thời nhận phần thưởng từ EigenLayer.

Bằng cách tận dụng chuỗi khối Ethereum, EigenLayer có thể cung cấp các dịch vụ staking an toàn và phi tập trung hơn, cho phép người dùng linh hoạt sử dụng Ether (ETH) của họ đóng góp vào cơ chế đồng thuận của mạng.

2. EigenLayer giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề cốt lõi được giải quyết bởi EigenLayer là gì? Các nền tảng restaking như EigenLayer cho phép các cá nhân tham gia bảo mật mạng Ethereum bằng cách đặt token của họ làm tài sản thế chấp.

Điều này giúp phân cấp cơ chế xác thực và đồng thuận mạng, làm cho chuỗi khối Ethereum có khả năng chống lại các cuộc tấn công ngoài ý muốn, đảm bảo tính ổn định lâu dài.

eigenlayer la gi

EigenLayer có tính bảo mật cao.

Một khía cạnh quan trọng của tính năng Restaking của EigenLayer là nó sẽ tạo ra các điều kiện phạt (slashing condition) được đặt trên lớp đồng thuận (consensus layer). Điều này giúp mở rộng quy mô bảo mật vì các điều kiện phạt mới có thể đáp ứng nhu cầu của các giao thức khác.

Chẳng hạn như bridge và các lớp khả dụng dữ liệu (data availability layer) được xây dựng trên Ethereum. Do đó, EigenLayer có thể tự do triển khai việc đặt cược lại ETH cho các giao thức khác đồng thời tận dụng các điều kiện phạt để khuyến khích người xác thực làm việc trung thực. Thiết kế của EigenLayer cho phép dự án cung cấp dịch vụ xác thực bên ngoài Ethereum.

3. Ứng dụng của EigenLayer

EigenDA: Tham gia vào quá trình staking Ethereum, EigenLayer cung cấp cho người dùng một giao diện dễ sử dụng để thực hiện việc staking Ethereum một cách dễ dàng và hiệu quả. Người dùng có thể khóa ETH của họ và nhận phần thưởng trong quá trình tham gia vào việc bảo vệ mạng lưới Ethereum.

EigenDA cho phép Ethereum giảm tải tính khả dụng của dữ liệu trong phạm vi bảo mật của hệ sinh thái thay vì chuyển sang hoạt động off-chain.

eigen layer

EigenDA là dịch vụ được xác thực tích cực (AVS) đầu tiên ra mắt trên EigenLayer

Oracles (Lightweight AVS): Đề xuất lưu trữ nguồn cấp dữ liệu giá trên Ethereum hoặc sử dụng token tượng trưng trên Uniswap để cung cấp nguồn dữ liệu giá. Loại Oracle này có thể được xây dựng bằng Eigenlayer.

Hyperscale Data Availability Layer (Hyperscale AVS): Bằng cách sử dụng thiết lập lại EigenLayer và một số ý tưởng nâng cao trong DA được phát triển trong cộng đồng Ethereum (bao gồm Danksharding), có thể xây dựng Lớp sẵn sàng dữ liệu siêu quy mô (DA) cung cấp tỷ lệ DA cao và chi phí thấp.

Decentralized Sequencers (Lightweight / hyperscale AVS): Nhiều Rollup yêu cầu một trình đặt hàng phi tập trung để thực hiện quản lý và kiểm duyệt MEV của riêng họ. Các đơn đặt hàng này có thể được xây dựng dựa trên EigenLayer và với số lượng người đặt hàng ETH tối đa, có thể có số lượng người đặt hàng phi tập trung tối thiểu duy nhất để thực hiện nhiều dịch vụ tổng hợp.

4. Cơ chế restaking

Liệu bạn đã hiểu rõ cơ chế reastaking của EigenLayer là gì?

  • Pooled security (tạm dịch là pool bảo mật): Cơ chế restaking của EigenLayer trên blockchain Ethereum có thể được thiết kế để cho phép người dùng tự động tái staking (restake) các khoản thưởng mà họ đã nhận được từ việc tham gia vào quá trình staking. Điều này giúp tăng cường hiệu suất và tăng lợi nhuận từ việc staking Ethereum.

Khi phần thưởng được nhận, người dùng có thể chọn tự động tái staking   chúng một cách tự động mà không cần can thiệp thủ công.

eigenlayer

AVS blockchain truyền thống với pooled security AVS được tích hợp trong EigenLayer.

  • Free-market governance (tạm dịch là quản lý thị trường tự do): Cho phép các giao thức chủ động kiểm soát lượng pooled security. Điều quan trọng là các validator hoàn toàn không bắt buộc phải cung cấp pooled security. Thay vào đó, EigenLayer có thể cung cấp cho người dùng một tùy chọn “opt-out” để tạm ngưng hoặc ngừng tái staking phần thưởng một cách tạm thời hoặc vĩnh viễn.

5. Những cách Restaking trên EigenLayer

Có một số cách để anh em có thể restaking trên nền tảng của EigenLayer, tùy thuộc vào cơ chế và đồng Ethereum anh em đang nắm giữ . Dưới đây là một số cách phổ biến để thực hiện restaking trên EigenLayer:

Solo Staking: Cá nhân tự mình thực hiện việc staking Token của mình trên nền tảng EigenLayer mà không cần phải tham gia vào một nhóm cụ thể (tương tự một staking pool).

Người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn các quyết định liên quan đến việc staking của mình, bao gồm lựa chọn số lượng token để staking, quản lý thời gian stake, và nhận phần thưởng trực tiếp từ hệ thống.

Trust Model: Người dùng đánh giá và quyết định tin tưởng vào các nhà điều hành (operator) liên quan đến quá trình staking, bao gồm nền tảng, các nhà cung cấp dịch vụ… ảnh hưởng đến việc staking và an ninh của mạng lưới.

restaking tren eigenlayer

Sự khác biệt giữa Solo Staking và Trust Model

Các yếu tố quan trọng trong Trust Model bao gồm uy tín, bảo mật, và tính phân cấp. Người dùng cần đảm bảo rằng họ tin tưởng vào tính toàn vẹn của nền tảng EigenLayer, cũng như khả năng duy trì hoạt động staking một cách ổn định.

6. Đánh giá ưu điểm và rủi ro của EigenLayer

EigenLayer mang đến nhiều ưu điểm nổi bật như:

EigenLayer là nền tảng restaking đầu tiên trên Ethereum giúp hệ sinh thái của Ethereum dễ dàng mở rộng TVL, cơ sở hạ tầng thêm linh hoạt khi các token đã staking trước đó đều có thể tiếp tục stake thông qua Eigen.

EigenLayer cung cấp cho người dùng cơ hội kiếm phần thưởng bằng cách stake ETH của họ. Điều này khuyến khích sự tham gia và đóng góp vào mô hình kinh tế của Ethereum.

EigenLayer cho phép người dùng kiếm lợi nhuận bằng cách phân phối phần thưởng dựa trên số lượng LST/ETH mà người dùng đã staking và thời gian tham gia.

Việc sử dụng cơ chế staking của EigenLayer giúp tăng cường an ninh cho mạng lưới Ethereum bằng cách phân tán quá trình xác nhận và đồng thuận. Điều này giúp mạng lưới trở nên khó bị tấn công và đảm bảo tính bảo mật, ổn định lâu dài của nó.

uu nhuoc diem eigen layer

EigenLayer với ưu điểm và những thách thức cần lưu ý

Những rủi ro của EigenLayer người dùng cần lưu ý:

Là nền tảng đặt cược đầu tiên trên Ethereum, EigenLayer có thể phải đối mặt với những thách thức kỹ thuật và lỗi phát sinh từ smart contract. Những người dùng ban đầu có thể bị mất mát tài sản nếu các Node vận hành kém, thiếu bảo mật.

Còn một lo ngại khác là khi người dùng được phép sử dụng các LST (Liquid Staking Token) mà họ có sau khi đã stake Ethereum trên nền tảng khác, như Lido chẳng hạn là stETH sau đó lại tiếp tục stake vào EigenLayer để nhận lãi lần 2 và lúc này lại nhận thêm một giấy chứng nhận khác từ Eigen thì nguy cơ gây ra bong bóng và TVL ảo rất cao, có nguy cơ tạo nhiều hệ lụy nếu giá ETH giảm.

Là một nền tảng mới, EigenLayer cần phát triển một cách thận trọng để thăm dò những rủi ro có thể phát sinh cho người dùng và không nên mở rộng quá nhiều cho các LST kém thanh khoản.

7. Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và dự án

Đội ngũ dự án:

sang lap eigen layer

  • Sreeram Kannan (CEO, Founder): Phó giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Máy tính tại Đại học Washington, người đứng đầu UW-Blockchain-Lab tại Đại học Washington và đã xuất bản hơn 20 bài báo liên quan đến blockchain.
  • Soubhik Deb (Engineering): Ph.D ứng cử viên tại Đại học Washington, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Blockchain của Đại học Washington.
  • Robert Raynor (Engineering): Ph.D. ứng viên Khoa Kỹ thuật Điện và Máy tính, Đại học Washington.
  • Bowen Xue (Engineering): M.S. về Kỹ thuật Điện, Trợ lý Thành viên Phòng thí nghiệm, Đại học Washington.
  • Jeffrey Commons(Engineering): Kiến trúc sư hợp đồng thông minh, Đại học Washington.
  • Vyas Krishnan(Engineering): Đại học Illinois, phát triển phần mềm toàn diện.

Nhà đầu tư:

EigenLayer đã hoàn thành 3 vòng gọi vốn khác nhau

cach restaking tren eigenlayer

8. Hướng dẫn Restaking trên EigenLayer để có cơ hội nhận airdrop từ dự án

Để thực hiện Restaking trên EigenLayer và tăng cơ hội nhận được airdrop từ dự án, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Restake

Bước 1: Truy cập vào đường link

Bước 2: Chọn “Connect Wallet”.

huong dan restaking tren eigenlayer

Bước 3: Chọn loại token muốn restake.

huong dan cach restaking tren eigenlayer

Bước 4: Nhập số lượng Token -> Chọn “Deposit”.

cac buoc restaking tren eigenlayer

Bước 5: Xác thực giao dịch trên ví MetaMask để hoàn thành.

Sau khi restake xong, kiểm tra “Restaked Points”

thuc hien restaking tren eigenlayer

Unstake

Chọn “Unstake” -> Nhập số lượng token mà bạn cần unstake -> Chọn “Unstake” và xác thực giao dịch trên ví MetaMask để hoàn thành.

cach thuc hien restaking tren eigenlayer

Lưu ý rằng việc restaking trên EigenLayer là một phần của quá trình staking coin và có thể liên quan đến rủi ro. Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ về rủi ro và tuân thủ các biện pháp bảo mật cần thiết.

Nhìn chung, mặc dù EigenLayer là nền tảng đặt cược mới trên Ethereum mang lại cơ hội tiềm năng nhưng nó cũng đi kèm với những rủi ro không lường trước. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ EigenLayer là gì cũng như tìm được  giải pháp đặt cược dễ tiếp cận, an toàn và thân thiện trong hệ sinh thái Ethereum.

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments