Cách đầu tư tiền ảo hiệu quả và giảm rủi ro cho người mới

SangLV
SangLV
Follow me:

Đầu tư tiền ảo có thể không còn là một khái niệm quá xa lạ với quá nhiều người tại nước ta. Với mức độ phát triển nhanh chóng cũng như khả năng phát sinh lợi nhuận hấp dẫn, nó nghiễm nhiên đã trở thành thị trường đầu tư đầy màu mỡ được nhiều dân đầu tư, kinh tế hướng đến. Vậy nếu bạn cũng đang bắt đầu tìm hiểu về thị trường này thì hãy tham khảo qua các thông tin cần thiết qua bài viết này nhé.

1. Đầu tư tiền ảo là gì?

Đầu tư tiền ảo hay còn được gọi là tiền điện tử/ tiền mã hóa là một hình thức trao đổi, giao dịch tiền tệ phi tập trung. Bởi vì, lượng “tiền tệ” này không được duy trì và thuộc kiểm soát của chính phủ, ngân hàng trung ương mà nó sẽ được quản lý bởi các nhà phát triển và sẽ được chấp nhận lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới.

Cơ quan Ngân hàng Châu u (EBA) không xác định tiền ảo là một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số do các cơ quan trung ương hay cơ quan quản lý phát hành. Thay vào đó, nó là một hình thức thanh toán được sử dụng bởi các cá nhân, cộng đồng hoặc tổ chức cụ thể để thực hiện các giao dịch. Tiền ảo chỉ có thể được lưu trữ và giao dịch qua hình thức Blockchain (sổ cái phi tập trung).

dau tu tien ao

Tiền ảo không thuộc quyền bảo trợ của nhà nước

Tiền ảo được chia thành ba loại cơ bản sau đây:

 • Tiền điện tử (crypto): Là loại tiền kỹ thuật số được tạo ra trên nền tảng Blockchain như Bitcoin hay Ethereum – không có một tổ chức, cá nhân nào kiểm soát hoặc quản lý các đồng coin này
 • Tiền ảo cục bộ: Tiền ảo cục bộ thường được sử dụng trong các game online và không có giá trị trong nền kinh tế và không thể chuyển đổi thành tiền mặt hoặc tiền thực
 • Tiền ảo một chiều: Loại tiền này được mua bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi trở lại thành tiền mặt, điển hình là điểm tích luỹ trên thẻ thành viên, phiếu mua hàng hoặc tài khoản trên các nền tảng trực tuyến như Facebook

2. Đánh giá ưu – nhược điểm của đầu tư tiền ảo

2.1 Ưu điểm

Khi quyết định đầu tư tiền ảo (tiền điện tử), bạn chắc chắn sẽ nhận được các ưu điểm sau đây:

 • Đảm bảo tính công bằng: Tiền điện tử cho phép giao dịch trực tiếp giữa hai bên mà không cần sự trung gian của bên thứ ba, tạo ra tính công bằng cao hơn trong giao dịch tài chính
 • Giao dịch dễ dàng: So với tiền gửi truyền thống ở ngân hàng, tiền điện tử giúp loại bỏ nhiều hạn chế trong việc chuyển và rút tiền. Không chỉ vậy, bạn có thể thực hiện các giao dịch tiền điện tử bất kể nơi đâu và bất kể thời điểm nào
choi tien ao

Thực hiện giao dịch 24/7

 • Không thể mất cắp: Vì tiền điện tử tồn tại dưới dạng số học và được mã hóa đặc biệt thành chuỗi bit trên Internet, không tồn tại dưới dạng vật chất vậy nên sẽ khó bị đánh cắp nếu không có thông tin bảo mật của người dùng
 • Tính bảo mật cao: Tiền điện tử thường được lưu trữ trên Blockchain nên rất khó bị tấn công. Tính đến nay, chưa có trường hợp nào cho thấy việc người dùng bị mất tiền do giao dịch tiền ảo (đặc biệt là Bitcoin) mà không phải lỗi từ phía người dùng

2.2 Nhược điểm

Có ưu điểm thì việc đầu tư tiền ảo (tiền mã hoá) cũng có những nhược điểm như sau:

 • Tiền điện tử chưa được chấp nhận ở nhiều quốc gia
 • Phải tìm hiểu kỹ mới có thể tham gia giao dịch
 • Mức giá tiền điện tử lên xuống bất chợt và khó dự đoán
 • Là môi trường để rửa tiền

3. Cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới

Trước khi quyết định đầu tư tiền ảo bạn cần cân nhắc thật cẩn thận và chắc chắn bởi vì hình thức đầu tư này sẽ đòi hỏi tính trách nhiệm, sự quan tâm cũng như thời gian của bạn. Và nếu vẫn muốn tìm hiểu thì bạn có thể xem qua các bước dành cho người mới bắt đầu như sau.

Bước 1: Cần phải có đủ kiến thức cơ bản

Trước hết, bạn cần phải nắm vững thông tin về 3 đồng tiền số quan trọng là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Đây là các đồng tiền phổ biến và giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử.

cach dau tu tien ao

Làm quen với các đồng coin phổ biến trước khi đầu tư

Bước 2: Tìm hiểu về thị trường giao dịch tiền điện tử

Sau khi đã hiểu về các đồng coin cơ bản, bước tiếp theo anh em phải tìm hiểu thêm về các khía cạnh đầu tư tiền ảo. Thị trường crypto đang ngày càng mở rộng hơn, đi kèm với lợi nhuận là các rủi ro không lường trước, vậy nên đừng vội vàng đầu tư khi chưa nắm rõ bố cục thị trường.

Bước 3: Chuẩn bị cho việc đầu tư

Khi tìm hiểu các thông tin để chuẩn bị cho việc mua bán crypto, anh em nên nhớ hãy chọn lọc thông tin từ các nguồn uy tín, đáng tin cậy. Bên cạnh đó, anh em cũng cần phải chuẩn bị một số thứ như sau:

 • Email đã được bật xác minh 2 bước
 • Máy tính và điện thoại có thể sử dụng internet
 • Tài khoản ngân hàng để có thể dễ dàng giao dịch

Bước 4: Đăng ký tài khoản để giao dịch

Khi đã sẵn sàng để đầu tư crypto bạn hãy lựa chọn sàn lớn và có độ tin cậy cao nhất để thực hiện giao dịch. Và đầu tiên bạn chỉ nên bắt đầu với lượng tiền nhỏ để làm quen với quy trình giao dịch.

Bước 5: Tích lũy kinh nghiệm

Đầu tư tài chính và crypto không dễ nắm bắt như bạn nghĩ, thậm chí những người đầu tư chuyên nghiệp đôi lúc cũng gặp phải tình trạng khó khăn. Vậy nên hãy bắt đầu học hỏi kinh nghiệm và chú ý đến các yếu tố sau:

 • Lưu lại các thông tin tài khoản tránh để quên hay mất tài khoản
 • Không nghe và tin hoàn toàn theo lời đề nghị giao dịch từ người khác, kể cả người quen
 • Chỉ dùng số tiền có thể mất, nếu rủi ro xảy ra cũng không ảnh hưởng đến tài chính, mức sống hàng ngày của bản thân.. dù là thương vụ tốt cách mấy cũng luôn có rủi ro thua lỗ
 • Nên suy nghĩ kỹ lưỡng và cẩn thận trước khi thực hiện giao dịch
dau tu tien ao

Tích lũy kinh nghiệm sau từng giao dịch

4. Nên đầu tư tiền điện tử các loại nào?

Có đến khoảng 6,000 loại tiền điện tử đang được lưu thông trên thị trường hiện tại, tuy nhiên đối với người mới tập đầu tư crypto thì bạn nên cân nhắc đến 3 đồng coin nổi bật nhất hiện nay.

4.1 Đồng Bitcoin (BTC)

Là loại tiền mã hóa đầu tiên, Bitcoin đã trở thành anh cả trong thị trường crypto. Từng đạt mức giá cao nhất trong lịch sử và cũng có cộng đồng lớn mạnh nhất, nó thậm chí được xem như vàng kỹ thuật số. Vào 1/6/2022, đồng bitcoin đã có đợt tăng giá lên đến 31,322USD và từng lập đỉnh cao nhất 61,000USD cho mỗi Bitcoin (tương đương 1 tỷ rưỡi VND).

4.2 Đồng Ethereum (ETH)

Là loại tiền điện tử xuất hiện sau và đã vượt qua một số hạn chế của Bitcoin và đặc biệt là nó thời gian giao dịch nhanh hơn. Ethereum cung cấp nền tảng cho việc xây dựng hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phát triển và dự án. Nó cũng được xem là một trong những loại tiền điện tử có tiềm năng phát triển mạnh mẽ, ngày 1/6/2022 giá của một Ethereum là 1,930 USD.

dau tu tien ao nhu the nao

Đây là đồng coin lớn thứ 2 xếp sau Bitcoin

4.3 Đồng Ethereum (ETH)

Litecoin là một loại tiền điện tử khá độc lập chạy trên một nền tảng riêng biệt so với Bitcoin. Với lợi thế về việc tiêu thụ tài nguyên ít hơn cũng như tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn, giá trị của đồng Lifecoin đã tăng lên hơn bốn lần so với Bitcoin theo thời gian và được xem là một loại tiền điện tử phổ biến.

5. Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo

Đầu tư tiền ảo là hình thức đầu tư dựa trên việc mua bán các đồng coin/token nó tăng thì chúng ta có lời, còn giảm thì sẽ thua lỗ, nên sẽ có những rủi ro nhất định mà anh em phải biết trước khi xuống tiền

5.1 Rủi ro từ thị trường

 • Thị trường tiền điện tử có sự biến động giá cả khá lớn, mức giá của các loại coin có thể tăng hoặc giảm nhanh chóng, bạn có thể lời nhiều nhưng cũng có thể lỗ nhiều nếu đầu tư không cẩn thận
 • Thị trường phi tập trung cũng biến động không ngừng do không được tổ chức tài chính nào bảo trợ, việc này khiến cho thị trường dễ thay đổi

5.2 Rủi ro về việc bảo mật

 • Nếu bạn không bảo quản kỹ cho tài khoản cũng như ví lưu trữ của mình thì có nguy cơ bị tấn công và mất tiền
 • Nếu đầu tư nhầm sàn giao dịch không uy tín cũng có khả năng bị mất thông tin cá nhân và không rút được tài sản
huong dan dau tu tien dien tu

Tuyệt đối bạn không được tiết lộ thông tin cá nhân cho người khác

5.3 Rủi ro về pháp lý

Tiền điện tử chưa được hợp pháp hóa ở nhiều quốc gia vậy nên nó có thể dẫn đến nhiều rủi ro liên quan đến pháp luật, nhà nước có thể áp đặt quy định và tính thuế với việc đầu tư coin sau này.

6. Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo đắt giá

Như đã đề cập bên trên, đầu tư tiền ảo cần thời gian cũng như công sức để bạn đủ “thấu hiểu” và tránh khỏi các rủi ro đáng tiếc. Và dưới đây là 5 kinh nghiệm quý báu đối với những người mới bắt đầu đầu tư.

6.1 Lựa chọn hình thức đầu tư

Có rất nhiều cách để đầu tư trong thị trường crypto, từ giao dịch coin trên sàn, stake coin, gửi tiết kiệm coin, hoặc thậm chí đào coin, mỗi hình thức đầu tư đều có mức độ rủi ro và lợi nhuận khác nhau. Hãy xem xét đến tính rủi ro của từng loại đầu tư và tìm xem đâu là hình thức phù hợp nhất với mình.

Chẳng hạn như, nếu bạn muốn tận dụng biến động giá để kiếm lợi nhuận nhanh, có thể xem xét giao dịch trực tiếp trên sàn. Hoặc nếu bạn muốn đầu tư dài hạn và lâu dài hơn thì có thể quyết định tham gia stake coin, gửi tiền ảo vào ví để nhận lãi suất hoặc cho vay coin.

cach choi tien ao

Hãy chọn cho mình những cách thức đầu tư phù hợp

6.2 Tham khảo thông tin đúng nguồn

Với sự phát triển và biến đổi không ngừng, mỗi ngày thị trường tiền điện tử đón nhận hàng trăm dự án ICO mới cũng như vô số đồng coin mới, vậy nên thông tin cần nạp cũng ngày càng lớn. Nên website crypto uy tín là nơi anh em phải biết để đọc được thông tin đúng và chất lượng..

Nắm bắt thông tin chính xác và kịp thời sẽ giúp anh em chớp lấy thời cơ nhanh hơn 90% nhà đầu tư khác, tối đa hóa được lợi nhuận đáng kể, giảm thiểu fomo và đu đỉnh khi đầu tư tiền ảo.

Hãy học cách lọc thông tin, đọc các bài phân tích có sẵn trên Coinlize và tích lũy kỹ năng từ các bộ kiến thức như Phân tích On-chain, Phân tích kỹ thuật, Cách chọn Coin ngon..

6.3 Tập trung tích lũy kinh nghiệm

Đừng nên tập chạy trước khi tập đi, thay vì cố gắng đầu tư thật nhanh với vốn lớn thì anh em nên tập đầu tư với vốn thấp trước, tập quen dần với cách quản lý và cash out kịp lúc .

Trong thị trường này, tìm cách kiếm nhanh với cái đầu rỗng thì đến thời điểm nào đó ae sẽ bị thua lỗ, một khi mất tiền, nó lại khiến anh em xuất hiện tâm lý nôn nóng gỡ lại.. khiến dễ đi vào ngõ cụt và trắng tay. Nên hãy dành ra thời gian đầu để tích lũy thật nhiều kinh nghiệm trước, trước khi tham gia trận đánh lớn.

dau tu tien ao hieu qua

Hãy đi từng bước và bình tĩnh khi đầu tư tiền ảo

Quá trình đầu tư mua bán coin sẽ giúp anh em học hỏi rất nhanh. quen dần với cách đặt lệnh, sử dụng biểu đồ nến, thực hiện chốt lời/ cắt lỗ khi cần thiết. Khi lên trình anh em sẽ dễ tránh được những sai lầm vụn, khiến tài sản tăng trưởng an toàn

6.4 Đừng để tất cả trứng trong 1 giỏ

Đa dạng hóa danh mục đầu tư được xem là chiến lược kinh điển của các nhà đầu tư lão luyện. Thay vì đặt cược toàn bộ tài sản vào một đồng coin duy nhất, bạn nên xem xét xây dựng portfolio (danh mục đầu tư) để bảo vệ tài sản trước những biến động khó lường.

Chẳng hạn như bạn có thể tạo một danh mục gồm toàn coin top ETH, BTC, BNB và ADA. Nếu một đồng coin như BTC giảm giá do tác động từ việc FED tăng lãi suất, bạn sẽ bị ảnh hưởng nhưng vẫn còn 3 đồng coin khác để cân bằng vốn, thậm chí là có lời khi dòng tiền được đổ sang Altcoin. Còn nếu chỉ all in vào mỗi BTC thì phải chờ sóng hồi để thu hồi vốn.

dau tu tien ao nhu the nao

Biện pháp hạn chế rủi ro

Để phân tán rủi ro mà vẫn đảm bảo hiệu quả đầu tư, bạn có thể cân nhắc các bước sau:

 • Tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích cẩn thận để lựa chọn các đồng coin uy tín trong số hàng nghìn loại trên thị trường
 • Xây dựng một danh mục phù hợp với tài chính cá nhân và đánh giá mức độ rủi ro của bạn. Thiết lập tỷ lệ chia vốn phù hợp, chẳng hạn như dành 40-50% cho các đồng coin lớn và ổn định, 20% cho các đồng coin có tiềm năng và 10% cho các đồng coin mới, tùy thuộc vào đánh giá và mục tiêu của bạn
 • Thực hiện sự điều chỉnh và thay đổi trong danh mục sau một khoảng thời gian, loại bỏ hoặc thay thế các đồng coin không hiệu quả bằng những tùy chọn tốt hơn. Nên giám sát hiệu suất đầu tư và điều chỉnh danh mục theo nhu cầu và tình hình thị trường.

6.5 Chọn sàn đầu tư uy tín

Sàn giao dịch là môi trường để tiến hành các hoạt động đầu tư tiền ảo với sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư, vì giao dịch tiền điện tử diễn ra 24/7 nên những rủi ro như bị hack tài khoản hoặc đánh cắp thông tin là điều có thể xảy ra.

kinh nghiem dau tu tien ao

Không nên giao dịch với các sàn giao dịch chưa có đủ độ tin cậy

Nếu bạn tham gia vào một sàn giao dịch kém uy tín hoặc có khả năng scam thì dễ bị mất tiền, thậm chí là không rút được khoản đầu tư đã có lợi nhuận của mình. Vậy nên quá trình bảo mật tài khoản là điều cực kỳ quan trọng, bạn cần phải bảo vệ thông tin tài khoản, địa chỉ ví, mã OTP,… Nhiều người lựa chọn sử dụng ví lạnh hoặc backup thông tin trên giấy, sổ, thay vì lưu trên máy tính để đề phòng việc bấm vào các link không rõ nguồn gốc.

Hơn nữa, việc chọn lựa một sàn giao dịch uy tín là một phần quan trọng để được hỗ trợ nhanh khi có sự cố xảy ra. Anh em có thể tham khảo 5 sàn giao dịch uy tín như Binance, OKX, Bybit, Huobi, Remitano,… Đây là các nền tảng có số lượng người dùng lớn, được đánh giá cao về uy tín, an toàn và là sự lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

7. Tiền ảo có được hợp pháp tại Việt Nam không?

Hiện tại pháp luật Việt Nam chưa công nhận tiền điện tử như một loại tiền tệ chính thống hoặc phương thức thanh toán hợp pháp. Điều này đồng nghĩa với việc đầu tư tiền ảo, giao dịch, mua bán, trao đổi và lưu trữ tiền ảo tại Việt Nam không nhận sự công nhận từ pháp luật.

Theo quy định của Pháp luật và Ngân hàng trung ương, hiện nay nước ta chỉ công nhận và bảo hộ tiền mặt, lệnh chi, thẻ ngân hàng cùng các phương thức lưu thông chính thống.

Vậy nên những hình thức thanh toán hay giao dịch khác ngoài danh sách này sẽ không nhận được bảo hộ từ chính phủ khi có bất trắc xảy ra. (Anh em sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho tài sản của mình).

bi quyet dau tu tien ao

Tiền ảo chưa nhận được sự bảo vệ của nhà nước Việt Nam

Đầu tư tiền ảo là cả một quá trình mà bạn không thể nắm rõ và hiểu thấu trong ngày một ngày hai. Vậy nên nếu đã quyết định đầu tư vào thị trường này thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, đầu tư thời gian và công sức để thu được thành quả nhé.

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments