9+ Cách phân bổ vốn trong Crypto – Trời Xuân ta Xuân, trời Hạ ta Hạ

Cách phân bổ vốn trong Crypto chắc hẳn là một trong những băn khoăn lớn nhất của anh em trong quá trình đầu tư, đặc biệt là đối với những người mới bước chân vào thị trường. Vậy làm thế nào để phân bổ vốn một cách hợp lý và tối đa hóa được lợi nhuận từ các danh mục? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được chi tiết về cách phân bổ vốn trong thị trường đầy biến động của Crypto nhé!

Phân bổ vốn là gì?

2. Phân bổ vốn là gì

Phân bổ vốn là việc phân chia tổng lượng vốn thành những danh mục đầu tư nhỏ phù hợp với nhu cầu cá nhân và những yếu tố từ thị trường. Việc phân bổ vốn có thể giúp anh em đầu tư được đa dạng hơn, đồng thời kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với việc All-in vào một danh mục duy nhất. 

Tại sao cần phân bổ vốn?

Thị trường crypto và các thị trường tài chính đều chứa đựng đầy những biến động khó lường mà không ai trong chúng ta đủ sức tính toán được hết. Bởi vậy, nếu chúng ta chỉ lựa chọn đầu tư 1 đồng coin duy nhất, chúng ta sẽ tốn rất nhiều thời gian để thu được lợi nhuận, và điều quan trọng hơn là chúng ta không tối ưu được dòng tiền một cách tốt nhất. 

Tại sao?

Bởi trong quá trình biến động, có những đồng coin sẽ tăng giá, có những đồng coin đi vào xu hướng down và có những đồng coin lại giữ được sự ổn định. Như vậy, nếu không có sự phân bổ vốn, anh em có thể kiếm được rất nhiều nếu đồng coin tăng giá, nhưng ngược lại, khoản đầu tư của anh em sẽ trở nên không hiệu quả nếu đồng coin đi Sideway (mất chi phí cơ hội), và thậm chí lỗ khi vào nhầm đồng coin tụt giá. 

Để khắc phục được điều này, việc phân bổ vốn là quá trình được khuyên dùng đối với tất cả các nhà đầu tư kể cả là nhà đầu tư mới hay là nhà đầu tư đã có kinh nghiệm. Trong những trường hợp xấu nhất, những danh mục đem lại lợi nhuận có thể bù đắp được rủi ro và mất mát cho những danh mục khác. Trong trường hợp lý tưởng nhất, mọi danh mục đầu tư đều có lãi thì anh em sẽ có nguồn lợi nhuận vô cùng tốt.  

Một số nguyên tắc để phân bổ vốn

Việc phân bổ vốn chỉ đơn giản là chia nhỏ lượng vốn để đầu tư vào nhiều danh mục khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là quá trình mà anh em có thể dễ dàng thực hiện được, đồng thời không có bất cứ công thức cố định nào. Mỗi người sẽ có danh mục đầu tư khác nhau, nhưng đặc điểm chung của những danh mục đầu tư đạt hiệu quả cao là những nguyên tắc bất di bất dịch sau:

1/ Phân bổ vốn theo chu kỳ thị trường

3. Phân bổ vốn dựa trên chu kỳ thị trường

Dù thị trường có thay đổi như thế nào thì rõ ràng nó chỉ nằm trong 3 trường hợp Uptrend, Downtrend hoặc Sideway. Trong mỗi trường hợp này, anh em lại cần có sự điều chỉnh nhất định để tối ưu hóa được khoản đầu tư của mình. 

Thị trường Uptrend

Khi thị trường Uptrend, rất nhiều đồng coin đều sẽ có xu hướng tăng, đặc biệt là những đồng coin có vốn hóa thấp như coin Lowcap hoặc những đồng coin mới phát hành, coin theo trend. Lý do là lúc này dòng tiền đang đổ mạnh vào thị trường, nên những đồng coin tiềm năng mà vốn hóa còn thấp sẽ có khả năng tăng trưởng rất tốt (rất dễ x50, x100 tài sản). 

Trong trường hợp này, anh em nên cân nhắc dành ra 50% tài sản để chọn ra 3 đồng coin tâm đắc nhất rồi đầu tư, nên chọn: 

 • 1 đồng tiềm năng với cap < 100 triệu USD (Mini Lowcap).
 • 1 đồng với cap từ 100 – 300 triệu USD. 
 • 1 đồng với cap từ 500tr đến dưới 1 tỷ.

Rõ ràng là ai cũng biết coin Lowcap rất rủi ro nhưng cách làm này sẽ giảm bớt gánh nặng rủi ro cho vốn của anh em; đồng thời rất hiệu quả khi anh em kiên trì ít nhất 6 tháng của mùa Uptrend! Nếu thành công chỉ 1 trong 3 kèo, thì anh em đã có 1 số tiền vô cùng lớn thay vì chờ đợi sự tăng trưởng chậm chạp từ những đồng coin Top có vốn hóa lớn. 

Thị trường Downtrend

Khi thị trường Downtrend là lúc dòng tiền đang có xu hướng chảy ra khỏi thị trường, khiến cho mọi đồng coin đều có khả năng giảm giá. Đây là thời điểm mà thị trường đang rất “máu me” bởi rất nhiều nhà đầu tư đang gặp phải thua lỗ, đặc biệt là với những đồng coin Lowcap, không có quá nhiều uy tín. Lúc này, nếu bạn dành quá nhiều tiền để đầu tư vào những đồng coin Lowcap, hay những đồng coin với dự án không rõ ràng bạn không chỉ đối mặt với khả năng thua lỗ mà còn có thể mất trắng tiền đầu tư bởi việc dự án ôm tiền “bỏ chạy” là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Thay vì vậy, bạn nên nhanh chóng chuyển lượng tiền đầu tư sang những đồng coin lâu năm trên thị trường như Bitcoin, Ethereum. Hoặc nếu biến động vẫn quá lớn thì có thể cân nhắc chuyển hết qua cầm USDT hoặc BUSD là yên tâm nhất. 

Thị trường SideWay

Trong mỗi trường hợp Uptrend hay Downtrend, các đồng coin với vốn hóa khác nhau lại có những lợi thế khác nhau để được ưu tiên đầu tư hơn. Vậy khi thị trường đi ngang, và các đồng coin không tăng không giảm thì chúng ta nên lựa chọn đồng coin nào?

Rõ ràng khi đồng coin không tăng không giảm thì chúng ta không thể kiếm tiền từ việc tăng giá của nó nữa. Nên chỉ còn 1 cách duy nhất để kiếm lợi nhuận đó chính là Staking hoặc Yield Farming.

Thông thường 2 hình thức kiếm tiền này cũng khá ngon nhưng thường sẽ bị bỏ qua hoặc được xem là không thơm bằng việc trữ coin lúc Uptrend để tài sản có thể xx liên tục. Nhưng khi sideway thì câu chuyện lại khác, nó trở thành bước đệm kiếm thu nhập thụ động với ít rủi ro hơn và cũng giảm thiểu được Impermanent loss. Khiến tiền vẫn chảy ra vào liên tục trong túi của chúng ta.

Toàn bộ quá trình trên cũng giống như câu nói “Trời xuân ta xuân, trời hạ ta hạ”, không có thời điểm đầu tư tốt nhất, chỉ có nhà đầu tư biết tận dụng thời cơ nhất.

2/ Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

4. Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Đây là nguyên tắc đầu tiên về cách phân bổ vốn trong Crypto mà anh em phải luôn nhớ. Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ có nghĩa là không dồn toàn bộ nguồn vốn để đầu tư vào một đồng coin duy nhất hay một loại coin duy nhất. 

Ví dụ, anh em không nên dồn toàn bộ tiền để đầu tư Bitcoin, hay chỉ dành toàn bộ vốn để đầu tư coin Top. Việc đầu tư toàn bộ vào 1 đồng coin, hay chỉ đầu tư vào coin top sẽ có được ưu điểm của sự ổn định, nhưng bù lại, anh em sẽ bỏ lỡ những cơ hội mới xuất hiện ở ngoài kia. Nhìn lại mùa Uptrend từ 2020-2022, Bitcoin đã tăng từ 7.000$ lên 60K đô, tính ra là nhân khoản 10 lần, nhưng cũng cùng thời điểm đó nếu bạn lựa chọn được các đồng coin khác tốt hơn để đầu tư thì bạn có thể x thậm chí là 1000 lần tài sản. Có nghĩa nếu bỏ ra 1 triệu để đầu tư bạn sẽ thu về 1 tỷ. Quá béo bở so với việc chỉ hold mỗi Bitcoin hoặc coin top khác.

Ngoài ra, còn 1 lý do nữa là các đồng coin top thường có vốn hóa thị trường lớn, nên muốn tăng hoặc giảm nó luôn cần thời gian và thường tượng trưng cho sự ổn định nhiều hơn là lợi nhuận. 

Thay vì dồn trứng vào một gió, anh em có thể chia chúng ta thành nhiều danh mục khác nhau, một phần để đầu tư coin top, một phần để đầu tư coin Midcap, một phần cho coin lowcap. Như vậy, bạn sẽ có được lợi nhuận nhanh với coin Lowcap (bởi chúng có khả năng biến động nhanh vì giá trị không quá lớn), sau đó bạn cũng kiếm được thu nhập nhất định với coin midcap. Và vẫn yên tâm khi có 1 phần vốn nằm ổn định ở các đồng coin top. Tạo thành thế chân vạc, vững như kiềng 3 chân 😆 

3/ Cũng không cần rải quá nhiều danh mục

5. Không nên đầu tư quá nhiều danh mục

Rất nhiều anh em nhầm tưởng rằng: không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ đồng nghĩa với việc phải có nhiều giỏ trứng nhất có thể. Đây là một sai lầm rất lớn mà anh em nên tránh. 

Tất nhiên, chúng ta nên phân chia danh mục đầu tư một cách linh hoạt, nhưng không nên tham lam chia quá nhỏ số vốn để dàn trải quá nhiều danh mục. Tại sao? Khi có 3 – 4 danh mục đầu tư, anh em vẫn còn có sức để kiểm soát và kịp thời hành động khi thời cơ đến. Tuy nhiên, khi anh em có đến 30 – 40 danh mục đầu tư, anh em sẽ không thể nào kiểm soát được hết những khoản đầu tư của mình. Rồi thời gian đâu mà anh em đủ sức cập nhập thông tin dự án của 40 danh mục đó.

Chưa kể, nếu số vốn của anh em nhỏ thì mỗi danh mục đầu tư lại lẻ tẻ vài đồng. Như vậy, kể cả anh em có kiếm được lợi nhuận thì những lợi nhuận này cũng không đáng kể so với công sức mà anh em bỏ ra để quản lý và kiểm soát danh mục đầu tư của mình. 

Thay vì vậy, bạn nên chọn ra cho mình khoản 5 danh mục là tốt nhất rồi, vừa đa dạng được hết các ngách trong thị trường. Vừa không lo bỏ lỡ cơ hội ở các dự án tốt. 

4/ Chiến lược trung bình giá (DCA)

6. Chiến lược trung bình giá

Chiến lược trung bình giá (DCA) là một phương pháp rất hiệu quả để giảm thiểu rủi ro và để bạn có thể mua vào với giá thấp nhất. Anh em có thể hình dung như sau, anh em có tổng cộng 20.000 USD để đầu tư. Bạn chia ra 5.000 USD để đầu tư những đồng coin Midcap, và chọn ra một đồng coin X mà bạn thấy tiềm năng để đầu tư. Tuy nhiên, anh em sẽ không dồn hết 5.000 USD để mua coin X 1 lần. Thay vì thế, khi đồng coin giảm giá, anh em dành ra 2.000 USD để mua lần 1, nếu đồng coin tiếp tục giảm giá, anh em sẽ dùng 1.000 USD để tiếp tục mua coin lần 2. Trong trường hợp đồng coin vẫn tiếp tục giảm giá, anh em có thể mua lần 3 với 500 USD,..

Quá trình này tương tự với việc bán coin. Khi thấy giá coin tăng, anh em có thể bán một phần lượng coin đang sở hữu và tiếp tục chờ đợi. Nếu đồng coin tiếp tục tăng, anh em sẽ bán đi một phần lượng coin còn lại, và tương tự như thế với quá trình sau. 

Mục đích là để làm gì? Vì chúng ta luôn không biết “khi nào đồng coin ở đỉnh và khi nào ở đáy” nên cách làm này giúp bạn mua coin với giá tốt hơn, đỡ bỏ lỡ cơ nếu chờ giá xuống quá thấp (lỡ nó không xuống nữa mà bay luôn thì sao) hoặc chốt lời được ở mức giá tốt nhất khi chia ra như vậy (chứ bán ở x3 rồi khi nó x10 lại ân hận 😆 ).

Đây cũng là chiến lược được rất nhiều nhà đầu tư áp dụng và thường đem lại kết quả khả quan. 

5/ Phân bổ vốn với mục tiêu cụ thể

Khi tham khảo nhiều những bài viết về phân tích, phán đoán xu hướng giá, anh em có thể sẽ thấy rất nhiều câu như “Đây không phải lời khuyên đầu tư..”. Lý do là bởi mỗi nhà đầu tư sẽ có một con số cụ thể khác nhau để mua và bán coin. 

Bởi vậy, anh em cần xác định những con số này dựa trên tổng lượng vốn dành ra cho danh mục đầu tư, tâm lý trong quá trình trade, lợi nhuận kỳ vọng hay những kinh nghiệm và khả năng phân tích thị trường. Để làm được điều này, anh em có thể xác định trước những ngưỡng gồng lỗ (con số mà anh em có thể chịu mất mát), ngưỡng gồng lãi (con số lợi nhuận mà anh em cảm thấy thỏa mãn nhất) để dần tạo thành style đầu tư cho riêng mình. Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm về bài viết phân tích chỉ số On-chain ở bên dưới để có ngưỡng chốt lời và cắt lỗ tốt hơn.

 Phân tích chỉ báo On-chain Exchange Flow | CryptoQuant

6/ Phân bổ vốn dựa trên khẩu vị rủi ro.

Khẩu vị rủi ro chính là mức độ mạo hiểm mà anh em có thể chấp nhận được và sẵn sàng đánh đổi. Ví dụ, anh em ưa thích những đồng coin có tính biến động lớn với giá trị đồng coin không quá cao như coin Lowcap, anh em có thể chia nhiều tỷ lệ đầu tư cho danh mục này hơn. Ngược lại, nếu anh em ưa chuộng sự ổn định và an toàn, không muốn dành nhiều thời gian để mạo hiểm với tiền của mình, anh em có thể dành nhiều tỷ lệ cho những coin Top, bởi đây là những đồng coin có vốn hóa thị trường lớn, tính thanh khoản lớn, đồng thời có sự phát triển hệ sinh thái ổn định, không dễ bị giảm giá đột ngột. 

Một số danh mục đầu tư dựa trên kinh nghiệm thực chiến

Danh mục đầu tư với mức độ an toàn

Đây là những danh mục đầu tư chủ yếu hướng đến những đồng coin có tính ổn định và có vốn hóa cao như Bitcoin, Ethereum, …

 • Bitcoin: 70%, Ethereum: 20%, Stablecoin: 10%
 • Bitcoin: 50%, Ethereum: 20%, Stablecoin: 30%
 • Bitcoin: 30%, Ethereum: 20%, Stablecoin: 50%

Tỷ lệ stablecoin được để bên ngoài nhiều lên, khi thị trường đi vào xu hường giảm, lúc này việc cầm được nhiều tiền mặt sẽ giúp anh em tự tin hơn trong các quyết định của mình.

Danh mục đầu tư với mức độ rủi ro thấp

 • Bitcoin: 60%, Ethereum: 20%, Altcoins (trong top20): 20% 
 • Bitcoin: 60%, Ethereum: 20%, Altcoins (top 20): 15%, Stablecoin: 5%
 • Bitcoin: 40%; Ethereum: 20%; Altcoin (top 20): 20%; Moon Bags (các đồng coin ngoài top 20): 10%; Stablecoin: 10%

Danh mục đầu tư với mức độ rủi ro cao

 • Bitcoin: 30%; Ethereum: 15%; Altcoin (top 20): 30%; Moon Bags: 10%, Lowcap: 15%
 • Bitcoin: 20%; Ethereum: 30%; Altcoin (top 20): 20%; Moon Bags: 22%, Mini-Lowcap: 8%

Một số lưu ý về cách phân bổ vốn trong Crypto

Sử dụng tiền nhàn rỗi

7. Sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư

Các nhà đầu tư, và đặc biệt là những người mới nên sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư và chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc mất mát số tiền này. Lý do là bởi không có một chiến lược và phương pháp đầu tư nào đảm bảo có thể đem lại cho bạn chiến thắng 100%, và thị trường Crypto luôn biến động rất nhiều với những cạm bẫy khác nhau. Nên nếu bạn vay mượn để đầu tư, bạn sẽ rất dễ đẩy bản thân vào ngõ cụt, đặc biệt là khi chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Hãy chắc chắn rằng khoản tiền đầu tư coin dù có mất đi cũng không ảnh hưởng gì đến đời sống cá nhân và khiến bạn phải chật vật để trả nợ. Đây chính là cách tốt nhất để bạn có tâm lý thoải mái khi đầu tư và nhanh chóng học hỏi được các kinh nghiệm đầu tư quý giá. 

Tránh tâm lý “kiếm tiền nhanh”

Việc đầu tư dù là hình thức nào cũng vậy luôn cần thời gian để tiền bạc sinh lãi cho chúng ta, và cũng không phải lúc nào đầu tư là sẽ có lời. Có “được” ắt có “mất”. Người kiếm được nhiều tiền nhất luôn là người biết anh ta đang làm gì, đang đối mặt với những rủi ro mất mát như thế nào..

Vì nếu giàu sang mà dễ dàng đến vậy thì lấy đâu ra người nông dân chăn bò, trồng rau cho chúng ta ăn mỗi ngày.

Do vậy, hãy vứt bỏ hết suy nghĩ xx nhanh tài khoản hoặc kiếm tiền tỷ trong thị trường này, tiền bạc chỉ tự dâng đến trước mặt bạn khi bạn đã có đủ kiến thức để quản lý nó. Là thành quả sau những giờ lao động không ngừng nghỉ khi phân tích những chart đồ thị khó hiểu..

Bạn càng tuân thủ được chiến lược của mình tốt bao nhiêu, bạn càng có nhiều cơ hội thắng hơn những nhà đầu tư khác.

Ghi chép lại quá trình giao dịch

Việc ghi chép lại quá trình giao dịch bao gồm những lưu ý khi đầu tư, những chiến thuật hay, và những kinh nghiệm thực chiến quý giá sẽ giúp ích bạn rất nhiều cho quá trình đầu tư về sau. Kinh nghiệm là vô cùng quý, hãy trân trọng chúng!

Với những chia sẻ phía trên, chắc hẳn anh em đã nắm được cách phân bổ vốn trong Crypto một cách hợp lý, đồng thời có được cho mình chiến lược đầu tư hiệu quả. Dựa vào đó, hy vọng anh em có thể thu được lợi nhuận và thành công với chiến thuật đầu tư của mình. Chúc anh em thành công.

 

Bài viết cùng chủ đề

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

5 Chiến lược đầu tư coin hiệu quả cho người mới

DeFi là gì? Những dự án DeFi nổi bật nhất hiện nay

Comments (No)
Leave a Reply