WBTC và WETH là gì? Tìm hiểu cơ chế hoạt động của WBTC, WETH

WBTC và WETH là hai đồng coin rất thú vị được wrap ra từ BTC và ETH. Vậy Wrapped token là gì, và WBTC, WETH có gì khác so với đồng coin gốc của chúng? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được cơ chế hoạt động của những Wrapped token này nhé!

Wrapped Token là gì

1. Wrapped Token là gì

Nếu đã có sự tìm hiểu nhất định về crypto, chắc hẳn anh em đều nắm được cách hoạt động cơ bản của Blockchain và những token trong mạng lưới Blockchain đó. Về cơ bản, mỗi Blockchain sẽ sở hữu những mạng lưới Crypto riêng để đồng coin của nó có thể được sử dụng, giao dịch một cách mượt mà nhất. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là một đồng coin thông thường chỉ có thể được sử dụng trên Blockchain của nó chứ không dùng được trên những Blockchain khác.

Wrapped Token được ra đời chính là để các token của một mạng lưới có thể được sử dụng linh hoạt trong các Blockchain khác, đồng thời có được khả năng tương tác linh hoạt hơn. Ví dụ, anh em có thể wrap BTC thành WBTC và tiếp cận với Smart Contract, Dapps, DeFi trên Ethereum. Đây là điều mà đồng Bitcoin gốc không thể làm được.

Cách hoạt động của Wrapped token

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là làm thế nào để Wrap token và việc Wrap này có đảm bảo được tính ổn định và an toàn cho loại coin này hay không? Wrap có thể được hiểu là việc bạn hoán đổi token gốc thành Wrap Token. Quá trình này sẽ được diễn ra với tỉ lệ 1:1, có nghĩa là bạn không cần tốn bất cứ chi phí nào (ngoài phí giao dịch) và lượng coin sẽ được hoán đổi tương đương.

2. Cách hoạt động của Wrapped Token

Phương pháp thông dụng nhất để wrap token là thông qua sử dụng Smart Contract. Một số cách wrap token khác có thể kể đến như Multisig wallet, DAO, … Khi anh em wrap token, lượng tài sản này sẽ được lưu trữ lại và anh em có thể dùng lượng wrap token tương ứng. Tất nhiên, anh em có thể thực hiện hoán đổi ngược lại để lấy về token gốc của mình. Khi anh em hoán đổi từ Wrap token về token gốc, lượng wrap token này sẽ bị tiêu hủy.

Để nắm bắt cụ thể hơn về đặc điểm, tính năng của wrap token, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai loại Wtoken chính: WBTC và WETH

WBTC – Wrapped Bitcoin

3. Wrapped Bitcoin

Wrapped Bitcoin được ra đời với sự kết hợp của nhiều công ty như Bitgo, Kyber Network, Ren; đồng thời nhận được hỗ trợ của những nền tảng/công ty khác như Dharma, MakerDAO, Coumpound, … Dự án hiện đang được kiểm soát bởi DAO (tổ chức tự trị phi tập trung, hay cụ thể hơn là WBTC DAO).

BTC vốn là đồng coin lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đồng coin này vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế và chỉ dừng lại với tư cách là phương tiện thanh toán và tài sản đầu tư tiên phong. Việc xây dựng Wrapped BTC khiến đồng coin này có cơ hội tham gia vào cuộc chơi chung của Crypto như sự mở rộng phát triển của Dapps, sự bùng nổ của DeFi, GameFi, NFT.

WBTC là gì?

Wrapped BTC là đồng coin được wrap ra từ BTC, nhưng lại có tính ứng dụng trên Ethereum; đồng thời sở hữu khả năng mở rộng và hoạt động hiệu quả trong không gian DeFi của Ethereum (bao gồm tất cả tính năng và công cụ như Smart Contract, Dapp, Wallet, …)

Hay nói cách khác, đây là một token Bitcoin đã được chuẩn hóa ERC20 và có tỉ lệ 1:1 với Bitcoin. Sự xuất hiện của WBTC khiến quá trình tạo ra Smart Contract cho Bitcoin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết; đồng thời giúp đồng coin này phá vỡ được những rào cản vốn có của nó.

Thông tin cơ bản về WBTC

  • Token name: Wrapped Bitcoin token
  • Ticker: WBTC
  • Blockchain: Ethereum
  • Circulating Supply: 247,761 WBTC
  • Total Supply: 247,761 WBTC

WBTC giải quyết những vấn đề gì

4. WBTC giải quyết vấn đề gì

Việc tạo ra WBTC, như đã chia sẻ phía trên, giúp cho đồng coin này có thể khắc phục được nhiều hạn chế của blockchain Bitcoin. Vậy những hạn chế mà WBTC có thể khắc phục là gì và nó đem lại mối quan hệ như thế nào giữa hai blockchain Bitcoin và Ethereum?

Vấn đề giao dịch

Thế mạnh về tính phi tập trung vô tình lại trở thành một bất lợi của Bitcoin trong vấn đề giao dịch, khiến tốc độ chậm chạp và chi phí giao dịch đắt. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của WBTC, bất lợi này đã có lời giải thỏa đáng khi WBTC tận dụng được tốc độ và chi phí giao dịch của Ethereum, cũng như những Blockchain có tương thích với máy ảo EVM.

Khả năng mở rộng

Nếu đánh giá về hệ sinh thái, chắc chắn Bitcoin không có được sự đa dạng và phong phú như Ethereum. Tuy nhiên, khi WBTC xuất hiện, đây sẽ là một giải pháp rất hoàn hảo để Bitcoin tận dụng được những lợi thế của Ethereum trong quá trình tiếp cận với Smart Contract, Dapp, hay các dự án GameFi, DeFi. Thông qua đó, thị trường DeFi của Ethereum cũng nhận được dòng tiền từ blockchain của Bitcoin. Đây là mối quan hệ win – win đem lại cho cả hai Blockchain rất nhiều lợi ích.

Tính thanh khoản

Trước khi có WBTC, dòng tiền của Bitcoin chủ yếu nằm tại ví riêng, sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, với WBTC, đồng coin này có thể được ứng dụng nhiều hơn tại các sàn giao dịch phi tập trung, hoặc staking, lending trong DeFi mang lại cash flow tốt hơn cho Ethereum. 

Ví dụ: những nhà đầu tư BTC thường không muốn bán bitcoin của họ, lúc này họ có thể chuyển chúng thành WBTC và dùng nó để vay lại stablecoin trên DeFi, rồi dùng nó để đầu tư các dự án mà họ thích mà vẫn không cần bán đi số BTC này. Về sau nếu BTC tăng giá họ chỉ cần trả lại khoản vay -> lấy lại WBTC  -> đổi lại thành BTC và đem bán chúng (hoặc có thể bán ngay bước WBTC trên các DEX của ethereum như Uniswap).

Một số câu hỏi có liên quan đến WBTC

Mua WBTC bằng cách nào?

Bên cạnh việc dùng chính BTC để wrap ra WBTC, anh em cũng có thể mua token này tại những nền tảng cung cấp và hỗ trợ Wrapped Bitcoin như CoinList. Ngoài ra, anh em cũng có thể mua WBTC trên rất nhiều sàn giao dịch như Binance, FTX, HitBTC, UniSwap, Gate.io, … Một số cặp tiền hỗ trợ WBTC có thể kể đến như WBTC/BTC; WBTC/ETH. WBTC/USDT, WBTC/USDC.

Tổng nguồn cung và tổng lưu hành của WBTC có thay đổi không?

WBTC không có lịch trình phát hành cụ thể, do số lượng này sẽ được tự động cập nhật dựa trên việc người dùng Wrap coin hoặc gỡ bỏ Wrap (Burn coin). Thông qua hệ thống người bán và người giám sát, quá trình wrap coin sẽ luôn được đảm bảo rằng Bitcoin sẽ hỗ trợ WBTC với tỉ lệ 1:1

Và tất nhiên, do được wrap ra trực tiếp từ Bitcoin nên lượng cung và lượng lưu hành của WBTC cũng phụ thuộc rất nhiều vào lượng Bitcoin dự trữ trong mạng.

WBTC được bảo mật như thế nào?

Tuy được wrap ra từ Bitcoin nhưng WBTC lại được ứng dụng trên Ethereum với mạng lưới ERC20. Bởi vậy, nó sẽ thừa kế khả năng bảo mật của Ethereum chứ không phải Bitcoin. Ngoài ra, WBTC còn được bảo vệ với hàm Ethash POW – một đại diện của hàm băm Keccak.

WBTC và BTC khác nhau như thế nào

WBTC mang trong mình giá trị của BTC và được wrap ra dựa trên số lượng của BTC. Tuy nhiên, WBTC lại được sử dụng trên Ethereum; trong khi đó, BTC có giới hạn sử dụng chỉ trong nền tảng của Bitcoin.

WETH – Wrapped ETH

5. Wrapped ETH

Nếu WBTC là Wrapped Bitcoin để đồng coin này có thể sử dụng được trong hệ sinh thái của Ethereum, vậy có phải WETH cũng được wrap để sử dụng trong hệ thống của Bitcoin không? Câu trả lời là không, bởi WETH là đồng coin được wrap từ ETH để sử dụng trong chính hệ sinh thái của Ethereum.

Tại sao lại như vậy? Về cơ bản, ETH chỉ có thể được sử dụng để thanh toán phí gas chứ chưa có khả năng sử dụng trong hệ sinh thái Dapps. Bởi vậy, việc wrap ETH thành WETH sẽ khiến đồng coin này có thể được sử dụng rộng rãi và linh hoạt hơn trong hệ sinh thái của chính Ethereum. Tuy nhiên, WETH sẽ không thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch.

Thông tin cơ bản về WETH

  • Token name: Wrapped Ethereum token
  • Ticker: WETH
  • Blockchain: Ethereum
  • Circulating Supply: 1,153,917 WETH
  • Total Supply: 1,153,917 WETH

Tại sao cần có WETH

6. Tại sao cần có WETH

Câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao hệ thống của Ethereum không cho phép ETH được sử dụng trong hệ sinh thái DeFi mà lại cần Wrap đồng coin đó thành một đồng coin khác để sử dụng. Lý do là vì trên Ethereum tồn tại rất nhiều mạng lưới Crypto khác nhau nên chúng sẽ có những khác biệt nhất định về mặt kỹ thuật. Đây là những nguyên tắc và tiêu chuẩn để tạo ra token mà anh em có thể tìm hiểu cụ thể hơn tại bài viết về mạng lưới Crypto.

Tuy nhiên, để anh em có thể nắm bắt vấn đề rõ hơn, anh em có thể hiểu như sau. Các dự án NFT, Dapps, DeFi, GameFi sở hữu khả năng linh hoạt rất lớn và các Developer cần có những tiêu chuẩn token có nhiều tùy chỉnh để tạo ra được tài sản kỹ thuật số một cách dễ dàng. Trong khi đó, toàn bộ hệ thống của Ethereum lại cần một token quản trị có đầy đủ các nguyên tắc cần thiết để hoạt động an toàn và ổn định. Vì thế mà ETH chỉ được sử dụng làm phí giao dịch chứ không thể dùng trong các Dapps, DeFi.

Để khắc phục được điều này và giúp cho người dùng có khả năng sử dụng ETH linh hoạt hơn, WETH đã được ra đời với chuẩn token ERC20, giúp đồng coin này dễ dàng tham gia được vào các pool thanh khoản hay được sử dụng như một dạng tài sản thế chấp. Điều này khiến khả năng tương tích trên Blockchain chính được cải thiện, đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi phát triển các Smart Contract mới.

Làm thế nào để Wrap ETH

Việc sở hữu WETH không quá khó khăn, đặc biệt là khi anh em sở hữu ETH. Để wrap được đồng coin này anh em có thể sử dụng hợp đồng thông minh để hoán đổi từ ETH sang WETH. Tương tự với WBTC, quá trình này cũng được diễn ra với tỉ lệ 1:1 và khối lượng lưu thông và mức giá của WETH cũng phụ thuộc vào ETH. Hiện tại, hầu hết các loại ví thông dụng và ngay cả Binance cũng đã đưa ra các phương pháp để hỗ trợ người dùng chuyển đổi WETH.

Một số câu hỏi có liên quan đến WETH

Có thể dùng WETH trên các Blockchain khác không?

Về bản chất, việc Wrap một token là quá trình khiến token đó có khả năng sử dụng trong các blockchain. Bởi vậy, khả năng anh em có thể sử dụng WETH trên các hệ sinh thái DeFi khác không phải Ethereum là hoàn toàn có thể. Điển hình là anh em có thể wrap ETH để sử dụng chúng trên Binance Smart Chain. Để làm được điều này, bạn sẽ cần chuyển ETH vào ví BSC và chuyển đổi ETH thành WETH.

Ngoài ra, anh em cũng có thể sử dụng một số phương pháp bắc cầu khác của Dapps để hoán đổi ETH. Tuy nhiên, tính bảo mật của những phương pháp bắc cầu này là không chắc chắn 100% (có đôi lúc sẽ xảy ra lỗ hỏng). Nghĩa là anh em có khả năng bị mất tiền nếu hacker tấn công vào được cầu nối đó. Do đó, hãy tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi dùng bridge của 1 Dapp.

Làm sao để WETH và ETH giữ được giá trị?

Tương tự như WBTC, anh em có thể tìm kiếm đồng coin này trên rất nhiều sàn giao dịch. Điều này có nghĩa là WBTC cũng sẽ có những biến động giá nhất định chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào mức giá của BTC. Vậy làm thế nào để cả WETH và ETH giữ được nguyên giá trị?

Tuy sở hữu một thị trường riêng nhưng WETH vẫn có mối liên kết về giá rất chặt chẽ với ETH. Cụ thể hơn, nếu WETH rẻ hơn ETH, tất nhiên người dùng sẽ có xu hướng mua WETH và chuyển đổi sang ETH và ngược lại, nếu ETH giảm, cộng đồng sẽ có xu hướng mua ETH và chuyển nó thành WETH để bán. Các nguyên tắc về cung cầu và sự liên kết giữa WETH và ETH sẽ luôn giữ được mức giá của hai đồng coin này một cách tương đối ổn định. Điều này cũng tương tự đối với BTC và WBTC.

WETH có thể ứng dụng trên DeFi nào

Nếu có trong tay WETH, anh em có thể cân nhắc tham gia vào các pool thanh khoản trên những sàn giao dịch phi tập trung (sàn DEX). Do sở hữu cấu trúc và những yếu tố cần thiết để trở thành một token ERC20 nên anh em có thể tham gia vào những sàn DEX và cung cấp thanh khoản rất dễ dàng. Việc tham gia vào các pool thanh khoản có thể đem đến những nguồn lợi nhuận nhất định. Ngoài ra, anh em cũng có thể cân nhắc cho vay WETH trên nền tảng Aave để nhận được tiền lãi.

Một số lưu ý khác

Có thể nói WBTC và WETH là những giải pháp rất tối ưu để phát huy được hết những điểm mạnh của hai đồng coin lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, trong quá trình Wrap coin và sử dụng WBTC, WETH anh em cũng cần lưu ý một đặc điểm nhỏ sau đây:

Khi wrap token, anh em cần nắm được những khả năng ứng dụng của nó hay mạng lưới crypto mà wrapped token sẽ nhận được. Trong trường hợp anh em wrap ETH sang WETH, anh em nên giữ lại một lượng ETH nhất định bởi WETH không thể giúp anh em chi trả phí giao dịch (dễ bị kẹt tiền trong ví nếu hết tiền mặt bên ngoài). Chỉ ETH mới có thể làm được điều đó trên hệ thống của Ethereum. Điều này cũng tương tự như đối với WBTC (phải dùng BTC làm phí).

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có những thông tin chi tiết và cụ thể để hiểu về WBTC và WETH. Thông qua đó, hy vọng anh em đã nắm được ưu điểm, hạn chế của từng đồng coin để có thể ứng dụng chúng một cách linh hoạt và kiếm được nhiều lợi nhuận nhất trên những hệ sinh thái DeFi vô cùng đồ sộ này. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

11 Chiêu trò lừa đảo Crypto phổ biến & cách phòng tránh

Số lượng Node của Bitcoin? Mất bao lâu sẽ đào hết 21 triệu BTC

5 Chiến lược đầu tư coin hiệu quả cho người mới

Comments (No)
Leave a Reply