Tiền ảo là gì? Một số loại tiền ảo phổ biến hiện nay

SangLV
SangLV
Follow me:

Tiền ảo là khái niệm được nhắc đến nhiều nhất trong những năm gần đây. Vậy tiền ảo là gì? Tại sao lại hấp dẫn và được nhiều người quan tâm đến như vậy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về tiền ảo và những điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào lĩnh vực này.

1. Tiền ảo là gì? Blockchain là gì?

Tiền ảo (tiếng anh là cryptocurrency) là một loại tài sản ảo tận dụng công nghệ blockchain và máy tính để tự vận hành mà không cần một bên quản lý thứ ba. Bên thứ ba này có thể là chính phủ, công ty quản lý hệ thống và ngân hàng trung ương.

Blockchain là một quyển sổ cái lưu giữ toàn bộ lịch sử giao dịch tiền ảo. Quyển sổ cái này sẽ được lưu trữ trong các máy tính được liên kết với nhau, có chung một mạng lưới phân phối. Giao dịch tiền ảo được gộp lại với nhau tạo thành các khối (blocks), các khối này sau đó được kết nối với nhau tạo thành chuỗi ghi lại mọi giao dịch xảy ra trên blockchain đó.

tien ao la gi

Tiền ảo là một loại tài sản ảo tận dụng công nghệ blockchain và máy tính để tự vận động mà không cần một bên quản lý thứ ba

Bitcoin – đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới, được tạo ra với mục đích trở thành một phương thức thanh toán online. Nhanh hơn, rẻ hơn, chống kiểm duyệt và không bị điều khiển bởi bất kỳ ngân hàng trung ương hay chính phủ nào.

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều đồng tiền ảo. Chúng được dùng như một phương thức thanh toán online nhưng cũng đã được phát triển để phục vụ các mục đích khác như cho mượn, cho vay hoặc staking. Một trong những tác dụng phổ biến nhất hiện nay của tiền ảo là đầu cơ. Các nhà đầu tư tiền ảo mua với hy vọng rằng giá trị của chúng sẽ tăng trong tương lai và giúp họ có lãi.

2. TOP 10 loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tính đến hiện tại, Việt Nam đang có hơn 20 loại tiền ảo phổ biến dựa trên vốn hóa thị trường. Dưới đây là một số loại tiền ảo phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo để đầu tư

Bitcoin (BTC)

Được phát minh vào năm 2008 và bắt đầu ra mắt thị trường vào tháng 1/2009. Lúc mới ra mắt, Bitcoin có giá rất thấp, nhưng hiện tại, tính đến ngày 20/01/2024, Bitcoin đã đạt giá trị khoảng $40,429.59 USD.

Những sàn giao dịch Bitcoin phổ biến hiện nay là Huobi Global, CoinTiger, Binance, OKEx và Bybit.

Ethereum (ETH)

Đây là loại tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới sau bitcoin tính theo tổng vốn hóa thị trường. Ethereum được giới thiệu vào cuối năm 2013, bởi Vitalik Buterin – một người chuyên nghiên cứu về lập trình tiền ảo . Giá Ethereum tính đến 20/01/2024 là khoảng $2,319.71 USD.

dau tu tien ao la gi

Việt Nam đang có hơn 20 loại tiền ảo phổ biến

Binance Coin (BNB)

BNB ra mắt lần đầu vào năm 2017, 11 ngày trước khi sàn giao dịch tiền mã hóa Binance ra mắt. Ban đầu, BNB được phát hành dưới dạng token ERC20 chạy trên mạng Ethereum, tổng nguồn cung tối đa là 200 triệu đồng coin và 100 triệu BNB được cung cấp trong ICO. Tuy nhiên sau đó, đồng coin ERC20 BNB đã được hoán đổi với BEP2 BNB theo tỷ lệ 1:1 vào tháng 4/2019. Nó cũng được ra mắt trên trang web chính thức Binance Chain và hiện không còn được lưu trữ trên network Ethereum.

BNB có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán, một token tiện ích để thanh toán phí trên sàn giao dịch Binance hay tham gia vào việc bán token trên Binance launchpad. BNB cũng cấp quyền cho Binance DEX – sàn giao dịch phi tập trung. Giá Binance Coin tính đến ngày 20/01/2024 là khoảng $307 USD.

Ripple (XRP)

XRP là đồng tiền chạy trên nền tảng thanh toán kỹ thuật số Ripple Net, nằm trên cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán được gọi là XRP Ledger. Ripple Net được điều hành bởi một công ty có tên là Ripple. XRP Ledger là nguồn mở và không dựa trên blockchain. Nó là cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán đã đề cập trước đây.

Ripple Net là hệ thống thanh toán gộp theo thời gian thực (RTGS) nhằm cho phép mọi giao dịch tiền tệ tức thì trên toàn cầu. Giá XRP tính đến ngày 20/01/2024 là khoảng $0.519 USD.

tien ao pho bien

Mỗi loại tiền ảo sẽ có những đặc điểm và giá trị khác nhau

Tether (USDT)

USDT là loại tiền ảo ổn định được neo với giá đồng đô la Mỹ. Ra mắt vào năm 2014, Tether ra đời với mục đích tạo ra một loại tiền mã hóa ổn định, có thể sử dụng như đồng đô la kỹ thuật số hoặc “stablecoin”. Tether được “gắn chặt” với giá của đồng đô la. Giá Tether tính đến ngày 20/1/2024 là $1.000321 USD.

Cardano (ADA)

ADA ddược thành lập vào năm 2017 và token ADA được thiết kế để đảm bảo rằng các chủ sở hữu có thể tham gia vào việc vận hành mạng. Giá Cardano tính đến ngày 20/01/2024 là khoảng $0.475 USD.

Polkadot (DOT)

DOT là giao thức đa chuỗi Layer0 mã nguồn mở, hỗ trợ việc chuyển chéo chuỗi bất kỳ loại dữ liệu hoặc tài sản nào, không chỉ riêng token. Nhờ thế, một loạt blockchain có thể tương tác với nhau. Giá Polkadot tính đến ngày 20/01/2024 là khoảng $6.31 USD.

Dogecoin (DOGE)

DOGE  là đồng tiền ảo được tạo ra bởi Billy Markus và Jackson Palmer. Dogecoin được phân tách từ Litecoin vào tháng 12 năm 2013. Giá Dogecoin tính đến ngày 20/01/2024 là khoảng $0.0789 USD.

Uniswap (UNI)

UNI là sàn Dex giao dịch phi tập trung phổ biến, có vai trò hỗ trợ giao dịch tự động những token tài chính phi tập trung (DeFi). Uni Swap giúp việc giao dịch token tự động và hoàn toàn mở cho bất cứ ai nắm giữ token, cải thiện hiệu quả giao dịch so với các sàn Cex (tập trung) truyền thống. Giá Uniswap tính đến ngày 20/01/2024 là $5.93 USD.

loai tien ao pho bien

Uni Swap giúp việc giao dịch token tự động và hoàn toàn mở cho bất cứ ai nắm giữ token

Litecoin (LTC)

LTC được tạo ra để cung cấp các khoản thanh toán nhanh chóng, an toàn với chi phí thấp bằng cách tận dụng những thuộc tính độc đáo của công nghệ blockchain. Đồng tiền điện tử này được tạo ra dựa trên giao thức Bitcoin nhưng lại khác về tổng số vốn tối đa, thuật toán băm được sử dụng, số lần giao dịch khối và một số yếu tố khác.

Litecoin được phát hành thông qua một ứng dụng mã nguồn mở trên GitHub vào ngày 7/10/2011. Mạng lưới Litecoin hoạt động 5 ngày sau đó, tức là vào ngày 13/10/2011. Đây là loại tiền điện tử do Charlie Lee sáng tạo ra. Giá Litecoin tính đến ngày 20/01/2024 là khoảng $67.48 USD.

3. Ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo

Ưu điểm

 • Các loại tiền ảo được thiết kế để giao dịch gần như ngay tức khắc. Người dùng hoàn toàn không cần phải chờ một công ty thanh toán bù trừ hoặc dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới để đảm bảo tiền sẽ đi đến đâu. Ngay cả một giao dịch của Bitcoin thường xảy ra chậm cũng được xác nhận nhanh chóng trong vòng một giờ. Trong khi thường phải mất rất nhiều ngày để giải quyết các khoản thanh toán bằng tiền kỹ thuật số khác từ ngân hàng.
 • Chi phí giao dịch bằng tiền ảo rất thấp, có khi còn miễn phí, giúp tiết kiệm khá nhiều cho người dùng và các doanh nghiệp. Nếu gửi tiền đi quốc tế, sử dụng tiền điện tử thường sẽ ít bị đánh phí cao như các dịch vụ truyền thống. Vì tiền ảo là tiền điện tử nên không có chi phí để tạo ra một đại diện vật lý của tiền tệ giống như ở hầu hết các loại tiền tệ được ngân hàng trung ương hậu thuẫn.
 • Các doanh nghiệp có thể bán tiền ảo của họ để tăng dòng tiền mà không cần phải cung cấp bất kỳ dịch vụ hay hàng hóa nào để đổi lại. Ví dụ, các hãng hàng không đã bán số dặm bay thường xuyên cho những công ty tín dụng vào năm 2020 để tăng cường dòng tiền trong thời điểm du lịch có xu hướng giảm mạnh.
 • Tiền ảo cung cấp một hệ thống tiền tệ phi tập trung, cho phép hai bên giao dịch kết nối trực tiếp với nhau thay vì phải phụ thuộc vào bên thứ ba hoặc ngân hàng làm trung gian. Điều này có thể được ưu tiên trong một vài trường hợp.
nen dau tu tien ao khong

Chi phí giao dịch bằng tiền ảo rất thấp, có khi còn miễn phí, giúp tiết kiệm chi phí khá nhiều

Nhược điểm

 • Tiền ảo ngày càng phổ biến cũng là điều kiện thuận lợi cho tin tặc có thể tìm thấy lượng giá trị đáng kể từ việc tấn công vào máy tính. Một khi các sàn giao dịch tiền điện tử đã được đưa vào mục tiêu và bị tin tặc ăn cắp quyền truy cập vào tiền ảo thì rất khó để lấy lại.
 • Tiền ảo không cần phải tuân theo bất kỳ quy định nào, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng có ít quyền truy đòi nếu các giao dịch của mình gặp trục trặc. Điều này làm cho các loại tiền ảo trở thành “miếng mồi béo bở” của các trò gian lận.
 • Mặc dù chi phí giao dịch của tiền ảo thường rất thấp, nhưng có một vài loại tiền ảo vẫn có những chi phí ẩn. Ví dụ, mạng Bitcoin tiêu thụ năng lượng khá lớn. Nếu bạn giữ tiền điện tử trên một sàn giao dịch, nó có thể có chi phí lưu ký.
 • Vì tiền ảo chỉ có thể được sử dụng bằng điện tử nên vẫn cần có một số giấy tờ lưu trữ để có thể cho thấy các giao dịch được thực hiện. Vì thế nên mặc dù ẩn danh nhưng vẫn có thể theo dõi được.
 • Giá trị của tiền ảo không phải lúc nào ổn định. Nó rất dễ bị “bay hơi” khi bị một số tác động cụ thể từ cá mập.
nhuoc diem dau tu tien ao

Tiền ảo vẫn có chi phí ẩn nên người dùng cần hết sức lưu ý

4. Các đặc điểm của tiền ảo

Như đã được đề cập bên trên, tiền ảo được tạo với mong muốn có thể trở thành một loại tiền tệ điện tử để trao đổi mua bán mà không bị kiểm soát bởi một cơ quan chức năng nào. Vì vậy nên, nó rất nhanh, rẻ và không phải chịu bất kỳ hình thức kiểm duyệt nào so với những phương thức thanh toán truyền thống.
Mặc dù định nghĩa về tiền ảo không hề cố định và khá linh hoạt, có một số đặc điểm thường thấy ở các loại tiền ảo như sau:

Tính mã hóa (Cryptography)

Đây chính là khởi nguồn của thuật ngữ “tiền điện tử” (crypto). Tiền điện tử (hay tiền ảo) sử dụng công nghệ mã hóa để bảo vệ thông tin và liên lạc. Mật mã công khai sẽ được sử dụng trong hệ thống tiền ảo, trong các hệ thống bình thường sử dụng loại mật mã này, có một thứ gọi là khóa chung (public keys) có thể dùng để chia sẻ với người khác.

Trong hệ thống tiền ảo, đây là mã khóa mà bạn sẽ chia sẻ với người khác để có thể thực hiện giao dịch mua bán. Ngoài khóa chung, cũng có một loại khóa riêng (private keys) mà bạn không được chia sẻ với người khác. Loại khóa riêng này có thể xem như là mật khẩu tài khoản, nó giúp bảo mật ví tiền ảo của bạn và được sử dụng để xác nhận mỗi khi bạn thực hiện giao dịch với người khác.

Tính minh bạch

Một trong các đặc điểm nổi bật của tiền ảo là tính minh bạch. Phần lớn các đoạn code sử dụng trong giao thức được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở và hoàn toàn công khai. Bạn có thể sửa đổi tự do và phân phối lại những mã nguồn này. Ngoài ra, các giao dịch tiền ảo đều được gắn dấu thời gian vào blockchain, tạo ra tính minh bạch về quyền sở hữu cũng như nguồn gốc.

Sự khuyến khích

Các giao thức của tiền ảo được thiết kế giống như một trò chơi nhằm khuyến khích tất cả người dùng giữ cho hệ thống luôn hoạt động. Ví dụ, những thợ đào Bitcoin phải sử dụng tài nguyên của máy tính để xác nhận các khối giao dịch. Để thưởng cho công sức của họ , tiền sẽ tự động chuyển đến họ mỗi khi xác nhận khối hoàn tất. Bằng cách này, thợ đào sẽ được khích lệ để luôn tiếp tục dồn công sức vào việc xác minh giao dịch.

dac diem cua tien ao

Tiền ảo rất đề cao tính minh bạch trong giao dịch

5. Phân biệt Coin, token và tài sản ảo

Trong thế giới crypto, có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng luân phiên thay cho nhau, điều này khiến cho người mới tiếp cận hình thức này cảm thấy bối rối. Tuy nhiên về cơ bản thì có 3 loại crypto sau:

 • Tài sản ảo (Crypto assets/digital assets): Đây là khái niệm chung nhằm chỉ tất cả các loại tài sản được sinh ra trong blockchain và sử dụng công nghệ mã hóa. Tokens ảo và tiền ảo đều thuộc danh mục này.
 • Coin: là loại tài sản có mạng lưới blockchain (chuỗi khối) riêng để hoạt động. Ví dụ, đồng Ethereum (ETH) chạy trên chuỗi khối Ethereum. Còn đồng Bitcoin (BTC) chạy trên chuỗi của Bitcoin. Ngoài ra những đồng Coin này còn được sử dụng để trả phí giao dịch và phần thưởng khối cho các thợ đào.
 • Tokens (Crypto tokens): là loại tài sản ảo không có blockchain riêng. Tokens ảo được tạo ra từ các blockchain đã tồn tại sẵn. Ethereum là blockchain phổ biến nhất dùng để tạo ra tokens mới, và tất nhiên cũng có những blockchain khác hỗ trợ việc này. Ví dụ, tokens NFT của Beeple – đã được bán với giá 69 triệu Đô la Mỹ – là được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum. Tokens Decentralized Finance (DeFi) cũng là một phần thuộc mục này.
khai niem lien quan tien ao

Tokens ảo được tạo ra từ các blockchain đã tồn tại sẵn

6. Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào tiền ảo

Có một vài lưu ý nhỏ mà bạn cần biết trước khi đầu tư tiền ảo:

 • Dữ liệu: với tiêu chí minh bạch, ngành công nghiệp này có một lượng dữ liệu khổng lồ. Tổng giá trị của các loại coin và tokens đã được đào hoặc vốn hóa thị trường đều là những dữ liệu rất quan trọng. Bạn có thể xem các dữ liệu về tiền ảo trên các trang như CoinMarketCap và CoinGecko.
 • Đánh giá dự án: xem xem có bao nhiêu người đang hoạt động trong mạng lưới này, dự án này có đang gặp vấn đề gì thiết thực không, những gì họ đang làm có ích hay không, doanh nghiệp và người sử dụng có chấp nhận giao thức này hay không?
 • Hoạt động của nhà phát triển: những dự án tốt là những dự án sở hữu các giao thức có một hệ sinh thái lớn dành cho các developer, bởi vì điều này chứng tỏ rằng đang có rất nhiều người làm việc để cải thiện chất lượng code, giúp nó trở nên tốt hơn.
 • Đội ngũ đứng đầu: tìm hiểu về đội ngũ đứng đằng sau một dự án tiền ảo có thể giúp ích rất nhiều. Tuy nhiên cũng khó chắc chắn được dự án sẽ tăng giá trong dài hạn.
luu y ve tien ao

Trước khi quyết định đầu tư vào tiền ảo bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thị trường này

Nhìn chung, các bạn hãy nhớ rằng tiền ảo và Coin/token  là một hình thức đầu tư mới, chỉ mới trên 10 năm tuổi. Những loại tài sản ảo này được xây dựng từ các loại công nghệ mới mang tính thử nghiệm. Và chưa kể đến rằng luật pháp đang ngày càng thay đổi tùy theo sự phát triển của ngành công nghiệp này. Vì vậy đầu tư vào tiền ảo có rủi ro lớn hơn là đầu tư vào các tài sản truyền thống như trái phiếu hay chứng khoán.

Hy vọng những thông tin được cung cấp bên trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền ảo là gì cũng như bổ sung thêm kiến thức giúp bạn tự tin tham gia thị trường đầu tư tiền ảo đầy tiềm năng này nhé!

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments