Stablecoin là gì? Có nên tin tưởng 100% vào Stablecoin?

SangLV
SangLV
Follow me:

Stablecoin là một loại coin đã trở nên rất quen thuộc đối với những anh em đã tham gia trong thị trường Crypto. Tuy nhiên, Stablecoin là gì, chúng có sức ảnh hưởng như thế nào đến thị trường, và liệu chúng ta có nên tin tưởng hoàn toàn vào tài sản tiền điện tử này không? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về Stablecoin nhé!

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử có tính ổn định, được thiết kế nhằm giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của biến động giá (Volatility). Lý do khiến Stablecoin duy trì được sự ổn định là vì nó neo theo giá trị của một loại tài sản có thật ở bên ngoài như tiền thật (Fiat), hàng hóa vàng bạc, hoặc tiền điện tử khác.

Có bao nhiêu loại Stablecoin.

Thông thường, tính ổn định Stablecoin là nhờ vào tài sản mà nó neo đậu. Bởi vậy, chúng ta sẽ có 4 loại Stablecoin chính dựa trên tài sản mà chúng neo vào như:

1. Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền thật (Fiat-backed Stablecoin)

2. Stablecoin được hỗ trợ bằng Crypto (Crypto-backed Stablecoin),

3. Stablecoin được hỗ trợ bằng thuật toán (Algorithmic Stablecoin).

4. Stablecoin hỗ trợ bằng hàng hóa (Commodity-backed Stablecoin)

Các loại stable coin hiện nay

Fiat-backed Stablecoin – Stablecoin được hỗ trợ bằng Fiat

Loại Stablecoin này khá phổ biến và được hỗ trợ 1:1 bằng đô la Mỹ mà nổi bật là USDT. Stablecoin này còn được gọi là tài sản ngoài chuỗi bởi tài sản thế chấp của chúng không phải là tiền điện tử. Cụ thể hơn, tài sản thế chấp Fiat này thường được lưu trữ trong tổ chức tài chính trung ương hoặc tổ chức phát hành với tỷ lệ tương xứng với số lượng Stablecoin đang lưu hành. Tính ổn định của Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat nằm trong chính giá trị của đồng tiền pháp định mà chúng neo đậu.

2. Fiat-backed Stablecoin

Đây chính là lý do mà tài sản này luôn có thể được đổi ra tiền mặt bằng cách yêu cầu các công ty phụ trách Stablecoin chuyển lượng tiền mặt tương đương với lượng tiền bạn có, vào tài khoản ngân hàng của bạn. Khi quá trình này hoàn tất, số lượng Stablecoin này sẽ bị xóa khỏi lưu thông hoặc bị phá hủy. Các Fiat Stablecoin phổ biến hiện nay là USDT, USDC, BUSD.

 

Crypto-backed Stablecoin – Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử

4. Crypto-backed Stablecoin

Đây là những Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản tiền điện tử khác như Bitcoin hay Ethereum. Cũng bởi lý do này mà chúng ít bị tập trung hơn và thường được giữ trong các Smart Contract. Tính ổn định của loại Stablecoin này nằm ở chỗ biến động của tiền mã hóa cơ bản không thể ảnh hưởng đến giá trị của chúng, do số lượng coin được dùng để sao lưu các Stablecoin lớn hơn rất nhiều giá trị của chính Stablecoin đó.  Một số Stablecoin được hỗ trợ bằng crypto có thể kể đến như DAI, VAI, USDP, bitUSD và bitCNY.

 

Algorithmic Stablecoin – Stablecoin được hỗ trợ bởi thuật toán

5. Algorithmic Stablecoin

Khác với những loại Stablecoin phía trên, Stablecoin này không sử dụng bất cứ tài sản thế chấp nào. Thay vào đó, chúng sử dụng cơ chế và các phép toán nhằm duy trì tỷ giá hoặc thao túng nguồn cung nhằm ổn định mức giá của Stablecoin. Bên cạnh đó, khi một mã thông báo vượt quá giá tiền tệ Fiat mà nó theo dõi, mã thông báo mới sẽ được đưa vào lưu hành với mục đích điều chỉnh mức giá của Stablecoin xuống. Một số Stablecoin được hỗ trợ bởi thuật toán có thể kể đến như UST (của Luna), USDD (mạng Tron), Djed (mạng lưới Cardano) hay BAC (Basic Cash).

 

Commodity-backed Stablecoin – Stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa

Tương tự như Stablecoin được hỗ trợ bằng Fiat, loại Stablecoin này được thế chấp bằng những tài sản có khả năng chuyển nhượng như vàng hoặc những kim loại quý khác. Tether Gold (XAUT) và PAX Gold (PAXG) là những Stablecoin nổi bật nhất trong loại Stablecoin này, chúng lấy giá trị của vàng làm chỉ số để định giá.

 

Ưu nhược điểm của Stablecoin là gì?

Ưu điểm

Mang trong mình tài sản thế chấp nên Stablecoin là một trong những đồng coin an toàn được sử dụng để đầu tư. Chúng có thể đem lại vô số những hỗ trợ tốt cho người dùng như thanh toán quốc tế một cách dễ dàng, không cần chờ đợi xác minh từ bên thứ 3. Điều đó đồng nghĩa với việc, khi sử dụng Stablecoin, anh em sẽ không cần phải trả phí cho bất cứ bên thứ 3 nào mà vẫn có thể giao dịch một cách an toàn, công khai và nhanh chóng.

Có thể nói Stablecoin mang trong mình cả ưu điểm của tiền pháp định và tiền mã hóa khi đồng thời có được cả hai khả năng là ổn định giá và giao dịch phi tập trung.

Hạn chế

Tuy có thể được sử dụng trong Blockchain với những giao dịch phi tập trung, nhưng bản thân những đồng Stablecoin này đều ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi những tổ chức tập trung, sở hữu tiền tệ. Và tất nhiên, do chúng neo đậu theo những giá trị thực tế nên cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi điều kiện của nền kinh tế, vấn đề lạm phát hay tình hình chính trị, kinh tế.

Giống như rất nhiều loại tiền mã hóa khác, Stablecoin cũng chưa có những quy định thực sự chặt chẽ để có thể được sử dụng như một phương tiện giao dịch.

Vai trò của Stablecoin 

6. Vai trò của Stablecoin

Chúng ta đã biết đến sự góp mặt của Stablecoin trong thị trường Crypto và cũng đã quen mặt một số đồng Stablecoin thông dụng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao chúng ta lại cần dùng Stablecoin, và chúng có vai trò như thế nào trong quá trình đầu tư Cryptocurrency?

Định giá thị trường

Như chúng ta đều biết, thị trường crypto sở hữu những biến động giá nhanh, liên tục và vô cùng khó đoán. Giả sử không có sự tồn tại của Stablecoin, chúng ta sẽ cần sử dụng Bitcoin/Ethereum để mua một đồng coin/token khác. Tuy nhiên, bản thân những đồng Bitcoin/Ethereum lại không ổn định. Vậy, chúng ta sẽ định giá thị trường cho coin mới như thế nào? Làm sao để bạn nhận ra được 1 đồng coin đang có giá chính xác bao nhiêu (so với coin khác) nếu chúng không có sự quy đổi sang Stablecoin.

Như vậy, có thể nói Stablecoin là một thước đo quan trọng để nhà đầu tư và những người tham gia trên thị trường có thể định giá được những tài sản tiền điện tử trong thị trường Crypto.

Giá trị quy đổi

Nếu không có sự góp mặt của Stablecoin, việc mua bán và giao dịch tài sản tiền điện tử sẽ diễn ra khá phức tạp. Lý do đầu tiên là khi không có tài sản tiền điện tử nào đủ ổn định như Stablecoin để được đem ra trao đổi, việc giao dịch sẽ có nhiều chênh lệch và các nhà đầu tư sẽ khó nắm bắt được xem khả năng lời lỗ của các khoản đầu tư.

Và 1 lý do khác là, ngày xưa khi chưa có stablecoin, nhà đầu tư nếu muốn chốt lời họ buộc phải bán ra Bitcoin rồi mới rút về tiền mặt, nhưng nó có rủi ro là nếu Bitcoin lúc đó bị giảm giá mạnh thì sao? Nó sẽ khiến bạn bị mất lợi nhuận hoặc thậm chí lỗ.

Ví dụ, bạn mới đầu tư vào đồng BNB lãi được 20%, sau đó bạn chốt lãi ra hết Bitcoin nhưng vô tình Bit sụt 20% thế là bạn mất luôn cục lãi của BNB => rủi ro có thể đến ngay cả khi bạn đã chốt lãi. Cho nên về sau có stablecoin, lúc chốt lãi cũng yên tâm hơn là tiền trong túi của mình sẽ ngừng biến động.

Công cụ chốt lãi tốt.

Như đã thấy ở trên, việc sở hữu Stablecoin gần như được mặc định là cột mốc khi bạn bắt đầu và kết thúc quá trình đầu tư của bạn. Chúng giúp chuyển tiền mặt thành tài sản tiền điện tử để phục vụ quá trình đầu tư; ngược lại, nó cũng giúp chuyển đổi từ crypto sang tiền pháp định để “hiện thực hóa” lợi nhuận bạn có được sau đầu tư.

Rõ ràng, nếu lợi nhuận không thể chuyển đổi sang tiền mặt, hay những tài sản thực tế thì thị trường Cryptocurrency cũng chỉ là một thứ gì đó vô nghĩa. Bởi vậy, Stablecoin đóng vai trò rất quan trọng để anh em có thể mua bán, chốt lãi coin an toàn.

Có nên tin tưởng 100% vào Stablecoin

7. Có nên tin tưởng hoàn toàn vào Stableconin

Với những phân tích phía trên, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được vai trò của Stablecoin đối với Cryptocurrency. Tất nhiên, nó mang trong mình rất nhiều vai trò và trách nhiệm để không thể nào vắng mặt trên thị trường này. Nhưng điều đó không có nghĩa nó là một loại tiền hoàn hảo và không có khuyết điểm. Vậy, chúng ta có thể tin tưởng 100% vào token này?

Stablecoin có hoàn hảo?

Việc định giá tài sản luôn nằm ở mức độ tương đối, và Stablecoin cũng không phải ngoại lệ. Như đã đề cập phía trên, Stablecoin neo theo giá trị của tiền Fiat, hàng hóa, tiền điện tử, … nên chúng có được tính ổn định từ những loại tài sản đó. Tuy nhiên, những loại tài sản này cũng chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố. Hay nói cách khác, tính ổn định của Stablecoin chỉ được duy trì tốt hơn so với các loại coin/token khác trong thị trường crypto, chứ không có nghĩa là chúng không bao giờ gặp phải biến động. 

Ngoài ra, Stablecoin còn có khả năng bị mất peg (lệch khỏi giá 1$) vì rất nhiều lý do, bị tấn công hoặc cung cầu tăng quá nhanh khiến giá bị lệch mạnh, và nếu peg lệch quá nhiều sẽ khiến đồng stablecoin đó khó có thể quay lại peg 1 như trước.

Một case study điển hình là UST Luna (một đồng coin có giá trị vốn hóa nằm trong top 10 đã giảm từ mức đỉnh 120$ xuống còn 0.0xx chỉ trong 2 ngày). Lý do là bởi UST không phải Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat hay hàng hóa, mà là một Algorithmic Stablecoin. Cho nên khi bị tấn công UST bị mất peg rất nhanh, chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi mà giá UST giảm nghiêm trọng còn 0,5$ và không thể hồi phục được, không thể cứu được dù đội ngũ đã tăng cường thuật toán đốt rất nhiều UST sang Luna.

Đây cũng là một bài học xương máu, khiến các nhà đầu tư dần chuyển sang chọn lựa những Stablecoin có tỷ lệ bảo chứng cao như USDT, BUSD, USDC, PAX. Những Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định và các loại hàng hóa như vàng, đá quý tuy cũng chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế, khả năng lạm phát, tình hình chính trị, … nhưng bản thân chúng vẫn được bảo chứng bằng những tài sản có thực nên sẽ ít khi xảy ra những biến động quá lớn, dẫn đến phá vỡ peg và bị “đăng xuất” khỏi thị trường. 

Tin 50 dùng 50!

Như vậy, anh em có thể thấy được rằng Stablecoin cũng có nguy cơ sụt giảm nếu có chuyển biến xấu bất ngờ xảy ra. Về mặt bằng chung Stablecoin vẫn rất ngon ở khâu dùng để chốt lãi, nên chúng ta không thể không dùng nhưng đừng tin vào nó 100% là được, mà hãy “dùng 50 phòng 50”.

Hoặc trong số các loại Stablecoin, bạn có thể cân nhắc sử dụng nhiều hơn với những Stablecoin được hỗ trợ 1:1 với đô la, bởi bản thân chúng có sự ổn định dựa trên những tài sản thế chấp thực tế. Stablecoin được hỗ trợ bằng thuật toán thường sẽ ít được sử dụng hơn, và mang nhiều rủi ro biến động giá.  

Biện pháp an toàn thứ 2 là “Đừng để trứng vào cũng 1 giỏ”, thay vì cứ mãi loay hoay đi tìm stablecoin phù hợp thì bạn có thể cân nhắc rải tài sản ra 2-3 stablecoin phổ biến.

Có thể mua Stablecoin ở đâu?

Thông qua những chia sẻ và phân tích phía trên, chúng ta có thể nắm được vai trò của Stablecoin, đồng thời cũng hiểu được rằng đây không phải một tài sản mang tính tuyệt đối. Tuy nhiên, việc sử dụng Stablecoin vẫn là một điều tất yếu khi bạn tham gia thị trường Crypto. Vậy, làm thế nào để tìm kiếm và mua Stablecoin một cách an toàn, nhanh chóng nhất?

Tất nhiên, bạn có thể mua Stablecoin, và thậm chí là mua coin ở bất cứ đâu. Bởi chỉ cần có người bán là sẽ có người mua, trong khi người bán có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, trên các nền tảng mạng xã hội, trên những diễn đàn, … Tuy nhiên, để mua coin một cách an toàn nhất, bạn nên tìm kiếm các sàn giao dịch để mua Stablecoin.

Sử dụng sàn giao dịch hỗ trợ VND

Việc các sàn giao dịch hỗ trợ người dùng thanh toàn và mua Stablecoin bằng tiền pháp định đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, đối với tiền Việt Nam, số lượng sàn giao dịch hỗ trợ vẫn còn khá hạn chế. Những sàn giao dịch mà bạn có thể sử dụng để mua Stablecoin với tiền Việt một cách nhanh chóng là Huobi OTC, Remitano,..

Sử dụng hình thức giao dịch P2P

Thông thường, việc mua Stablecoin sẽ được diễn ra thông qua giao dịch P2P. Tai đó, bạn có thể sử dụng tiền pháp định để mua Stablecoin. Ưu điểm của hình thức giao dịch này là bạn có thể giao dịch trực tiếp giữa người với người, nhưng vẫn được sàn giao dịch hỗ trợ. Bạn sẽ được hỗ trợ bằng cách là trong khoảng thời gian bạn chuyển khoản cho người bán, lượng Stablecoin đó sẽ được khóa lại. Khi người bán xác nhận đã nhận đã nhận được tiền, lượng coin đó sẽ được chuyển đến cho bạn. Đây là cách giúp bạn giảm thiểu được khả năng bị lừa đảo hoặc chuyển tiền cho người bán những lại không nhận được lượng Stablecoin tương ứng.

Giao dịch trên sàn CEX và sàn DEX

Sàn giao dịch tập trung và phi tập trung đều có lợi thế riêng trong việc cung cấp cho bạn nhiều hình thức giao dịch tiện lợi. Đây là nơi mà bạn không chỉ có thể mua mà còn có khả năng bán Stablecoin, sử dụng Stablecoin để Trade coin, hoặc thậm chí buôn Stablecoin nếu bạn có lượng vốn lớn. Để tìm hiểu kỹ hơn về những hình thức giao dịch này, ban có tìm hiểu kỹ hơn về những tính năng có trong sàn CEXsàn DEX.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có dịp tìm hiểu chi tiết hơn về Stablecoin là gì, được chia ra thành những loại như thế nào và có ưu nhược điểm gì. Dựa trên những thông tin đó, anh em có thể nắm rõ hơn về vai trò của Stablecoin, cũng như đưa ra quyết định tin tưởng và lựa chọn Stablecoin phù hợp với tiêu chí của bản thân nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

20+ Cách đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu – Nhanh kiếm được tiền

Kinh nghiệm đầu tư Bitcoin từ tay trắng

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments