Sàn PancakeSwap là gì? Cách kiếm thu nhập thụ động từ sàn pancakeswap

Thị trường Crypto không chỉ đem lại cho anh em những cơ hội kiếm tiền dựa trên việc Trading hay Hold dài hạn mà còn giúp anh em có được những khoản thu nhập thụ động dựa trên những tính năng thú vị trên hệ DeFi. Trong đó, sàn PancakeSwap được coi là một trong những mảnh đất màu mỡ để anh em có thể sở hữu được những lợi nhuận đáng kể mà không phải Trading. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm về PancakeSwap, cũng như cách để kiếm được những khoản thu nhập thụ động trên hệ DeFi này nhé!

Sàn PancakeSwap là gì?

2. Sàn PancakeSwap là gì

PancakeSwap là một sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung), được xây dựng dựa trên Binance Smart Chain. Đây là Liquidity Provider hàng đầu của BSC, với TVL (Total Value Locked – tổng lượng giá trị tài sản lock trong hệ thống) đã từng chạm mốc 250.000.000 USD chỉ trong 5 tuần đầu tiên ra mắt. Một trong những lý do mà nền tảng này được ưa chuộng và tin tưởng đến như vậy là bởi nó được xây dựng trên mạng BSC với nhiều ưu điểm vốn có của nền tảng này trong việc đem đến tốc độ giao dịch nhanh chóng và khả năng chuyển đổi coin linh hoạt. Ngoài ra, nhờ mang theo ưu điểm của DeFi trong việc giúp người dùng sở hữu được nhiều cơ hội kiếm tiền hơn dựa trên việc cung cấp thanh khoản, PancakeSwap cũng là một lựa chọn lý tưởng để kiếm được thu nhập thụ động dựa trên Staking/Farming, …

Cũng giống như những sàn DEX khác, PancakeSwap hoạt động dựa trên AMM (Automated Market Maker – hệ thống tạo thị trường tự động). Cụ thể hơn, thay vì sử dụng sổ lệnh để khớp lệnh giữa người mua và người bán, người dùng sẽ khóa token vào pool thanh khoản để thực hiện giao dịch. Tại đây, bạn có thể trao đổi các token chuẩn BEP-20, Stake để nhận phần thưởng, hoặc tham gia bầu chọn những vấn đề có liên quan đến định hướng và hoạt động của sàn.

Token hiện tại của PancakeSwap là Cake ngoài khả năng cho phép người sở hữu tham gia voting cho những thay đổi hệ thống, tham gia Staking/Farming, Lottery, Team Batte, NFT, IFO. Thì Cake còn là phương tiện thanh toán chính trên nền tảng này.

Một số sản phẩm trên sàn PancakeSwap

Trade (Giao dịch)

3. Giao dịch trên pancakeswap

Tại nền tảng này, anh em có thể thực hiện giao dịch với 4 hình thức chính bao gồm: Swap, Limit, Liquidity và Perpetual

  • Swap: Swap là một hình thức hoán đổi coin sang token, ví dụ như việc bạn muốn swap 1 BNB sang CAKE. Khi sử dụng hình thức này, anh em sẽ cần lưu ý đến Slippage – một dạng phí giao dịch. Thông thường, khoản phí này sẽ là 0.2%; tuy nhiên, khi bạn cần hoán đổi gấp, hoặc có nhu cầu tăng tốc độ giao dịch, bạn sẽ cần điều chỉnh Slippage lên 0.5% hoặc hơn để thực hiện được yêu cầu.
  • Limit: Tính năng này cũng tương tự như lệnh Limit mà bạn sử dụng tại sàn CEX.
  • Liquidity: Tại đây, bạn có thể thực hiện cung cấp thanh khoản cho một cặp token với giá trị bằng nhau.
  • Perpetual: Công cụ này có khá nhiều điểm tương đồng với việc sử dụng Futures trên sàn CEX. Tuy nhiên, tại PancakeSwap, người dùng có thể sử dụng đòn bẩy lên đến x200

Earn (Kiếm tiền)

4. Cách Earn kiếm tiền trên pancakeswap

  • Farm: Hình thức này tương tự như việc bạn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để nhận lãi suất hàng năm vậy. Tuy nhiên, thay vì vậy, bạn sẽ gửi một lượng token nhất định trong pool, sau đó lựa chọn cặp coin có tiềm năng tăng trưởng tốt để farm. Tại đây, anh em có thể dựa vào APY (lãi suất ước tính hàng năm), và tham khảo các thông tin về biến động thị trường để có được lựa chọn phù hợp nhất.
  • Stake: Hình thức này cũng khá giống với Farming ở việc bạn cần có một lượng tài sản nhất định để tham gia. Bạn thực hiện khóa lượng tiền đó để nhận được phần thưởng từ hệ thống. Phần thưởng này sẽ được tính dựa trên lượng coin và thời lượng anh em stake.
  • Lottery: Với hình thức này anh em sẽ thực hiện mua vé số bằng DAI/USDT/BUSD, sau đó chờ đợi kết quả để nhận phần thưởng tương ứng.

Ngoài ra, anh em cũng có thể tham gia mua bán NFT tại PancakeSwap với những sản phẩm đặc thù như bộ sưu tập Pancake Squad, … tham gia Team Battle hoặc tham gia IFO (Initial Farm Offering – hình thức mua token mới trên Yield Farming)

Cách kiếm tiền thụ động từ PancakeSwap

Như vậy, có thể thấy được rõ ràng Farming và Staking là những cách giúp bạn có thêm được một khoản thu nhập tự động từ nền tảng của PancakeSwap. Như đã chia sẻ phía trên, bạn sẽ thực hiện lock một lượng tài sản nhất định vào pool của sàn để cung cấp thanh khoản; sau đó dựa trên lượng tiền và thời gian lock, bạn có thể nhận được những khoản lợi nhuận tương ứng. Như vậy, để kiếm được một khoản thu nhập thụ động đáng kể, anh em sẽ cần một lượng vốn nhất định, và khả năng tính toán, nắm bắt thị trường để đạt được mức lợi nhuận cao nhất.

Cần thời gian và lượng vốn bao nhiêu?

5. Thời gian và lượng vốn cần có để kiếm thu nhập thụ động với PancakeSwap

Lượng tiền vốn sẽ là một yếu tố rất quan trọng để anh em có thể kiếm được một khoản thu nhập có giá trị khi farming/staking trên PancakeSwap. Bởi nếu có lượng vốn quá ít, số tiền anh em kiếm được sẽ không đáng kể với thời gian anh em bỏ ra. Ví dụ, với số vốn khoảng 2 triệu, anh em chỉ có thể kiếm được khoảng vài chục ngàn/tháng khi farming và staking. Với số vốn này, thay vì lựa chọn farming/staking, anh em có thể hướng đến tìm kiếm những Altcoin có biến động mạnh để đầu tư và thu về khoản lãi tốt hơn.

Vậy, bao nhiêu tiền là đủ để Farming/Staking? Hình thức kiếm tiền này có rất nhiều điểm chung với việc gửi tiết kiệm ngân hàng; bởi vậy, số vốn càng cao, số lãi anh em nhận được càng nhiều. Một khoản vốn trên 1000 USD (hay trên 20 triệu VNĐ) sẽ là lượng vốn tối thiểu mà anh em cần có để kiếm được lợi nhuận tốt và ổn định, không phải trading hay cân đo đong đếm quá nhiều.

Tương tự với lượng tiền vốn, lượng thời gian trong quá trình Farming/Staking cũng cần ổn định để đảm bảo được phần trăm lãi suất cho khoản thu nhập thụ động này. Anh em có thể dễ dàng thấy rằng những con số như APY hay APR thể hiện mức lãi mà anh em có thể kiếm được trong vòng 1 năm. Và lượng thời gian tối thiểu mà anh em cần lock token trong Pool sẽ phụ thuộc vào chiến lược và số thu nhập thụ động mà anh em mong muốn.

Farming/Staking như thế nào?

6. Farming và Staking như thế nào

Khi đã đảm bảo được lượng vốn tối thiểu, vấn đề tiếp theo mà bạn cần lưu tâm là làm thế nào để Farming/Staking với mức lãi cao nhất. Hình thức kiếm tiền này khác với Trading ở chỗ là anh em không cần theo dõi chart quá thường xuyên để kịp thời nhanh nhạy trong việc mua vào – bán ra. Tuy nhiên, anh em sẽ cần có những tính toán ban đầu một cách kỹ lưỡng để chắc chắn rằng khoản đầu tư của mình sở hữu mức tăng trưởng tốt nhất. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần nắm được những yếu tố sau đây:

Thuật ngữ về Farming/Staking

APY – Annual Percentage Yield

Đây là lãi suất ước tính theo năm mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong Pool. Con số này sẽ thể hiện mức lãi mà bạn nhận được trong một năm, bao gồm cả lãi kép. Cụ thể hơn, trong quá trình Lock token, số dư của bạn sẽ liên tục tăng lên nhờ sự tăng trưởng của Token và APY là phần trăm lãi suất mà bạn nhận được từ khoản vốn và lãi mà bạn có được.

APR – Annual Percentage Rate

Khác với lãi suất ước tính, APR là tỷ lệ phần trăm lãi suất dựa trên khoản vốn đầu tư ban đầu, không tính lãi kép. Con số này sẽ giúp bạn tính toán được chính xác hơn khoản thu nhập thụ động mà bạn có thể nhận về khi lock token trong Pool.

TVL – Total Lock Value

TVL là tổng tài sản đã lock trên Smart Contract của hệ DeFi. Con số này sẽ thể hiện lượng tài sản bạn đã lock để tham gia Farming/Staking. Giá trị này có thể được tính bởi USD, Ethereum hay Bitcoin. TVL càng lớn, Pool càng lớn, khả năng thu hút lượng tham gia càng cao và độ cạnh tranh trên thị trường cũng tăng lên đáng kể.

IL – Impermanent Loss

Đây là một yếu tố mà anh em rất cần quan tâm khi Farming và Staking bởi nó thể hiện việc tổn thất thanh khoản mà anh em rất dễ có thể gặp phải. Trường hợp này xảy ra đối với những cặp coin có sự biến động quá lớn trên thị trường, dẫn đến lượng TVL bị thay đổi liên tục khi những nhà đầu tư khác liên tục rút vốn ra khỏi Pool. Lượng tiền này có thể không quá đáng kể và có thể được bù đắp lại bằng nhiều cách. Tuy nhiên, việc nắm bắt được yếu tố này sẽ giúp anh em đảm bảo được tốt nhất lượng cung cấp thanh khoản của mình.

Cách để có được thu nhập thụ động đáng kể từ Farming/Staking.

Nắm bắt các thuật ngữ

Như đã chia sẻ, APY và APR đều là tỷ lệ phần trăm thể hiện mức lãi mà anh em có thể nhận được sau 1 năm lock token trong Pool của PancakeSwap. Tuy nhiên, tại sao lại có đến 2 con số, và chúng ta cần cân nhắc tính toán như thế nào với những tỷ lệ này.

Khác với Trading, anh em sẽ không cần quá nhanh nhạy trong việc mua vào – bán ra để lướt sóng, hay theo dõi thị trường trong quá trình Hold dài hạn. Tuy nhiên, anh em sẽ cần tính toán kỹ hơn ngay từ những bước đầu để đảm bảo khoản thu nhập thụ động này có thể tự tăng trưởng mà không cần quá nhiều sự theo dõi, quan sát. Để làm được điều đó, anh em cần phân biệt được APY và APR để lựa chọn được coin hoặc cặp coin phù hợp với kế hoạch của mình.

APY là tỷ lệ ước tính, bao gồm cả lãi kép. Khi lựa chọn cân nhắc dựa trên con số này anh em sẽ cần đảm bảo có thể lock thêm những khoản lãi token mà mình nhận được trên lượng vốn ban đầu để tối ưu được lãi suất kép. Bởi con số APY sẽ chỉ có thể chính xác khi anh em thực hiện tăng lượng tiền vốn của mình, chứ không được tính dựa trên số vốn ban đầu. Đây là lý do mà APY thường cao hơn APR. Trong khi đó, APR là phần trăm dựa trên lượng vốn sẵn có mà anh em có thể tính toán ngay được từ ban đầu. Khi phân biệt và nắm được rõ những con số này hơn, anh em đã có đủ khả năng để tính toán được xem đâu sẽ là đồng con phù hợp với quá trình đầu tư của mình.

Ngoài ra, anh em có thể cân nhắc chọn coin để farm dựa trên Impermanent Loss bằng cách lựa chọn những Pool có tính thanh khoản lớn. Điều này sẽ giúp anh em yên tâm hơn về khối lượng giao dịch và khả năng bù lại những khoản lỗ trong quá trình Farming/Staking; đồng thời vẫn nhận được lợi nhuận ok nhất.

Lựa chọn những đồng coin tiềm năng

Những đồng coin tiềm năng sẽ được đánh giá không chỉ bởi APY, APR mà còn bởi giá trị nội tại của nó. Bởi vậy, bên cạnh việc cân nhắc, tính toán các tỷ lệ, anh em cũng cần tìm hiểu về những đồng coin mà anh em đang hướng đến để có được những quyết định sáng suốt nhất.

Lựa chọn những đồng coin ít rủi ro.

Với hình thức kiếm tiền thụ động, anh em nên giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể để số lãi có thể phát triển một cách thuận lợi và hạn chế được Impermanent Loss. Nhiều nhà đầu tư thường giảm thiểu rủi ro bằng cách lựa chọn 1 đồng Stablecoin và 1 đồng coin có biến động vừa phải (ví dụ như: BUSD-BNB, GMT-USDC, BTT-BUSD,..). Lúc này sự ổn định của stablecoin có thể bù đắp được phần nào khi đồng token còn lại biến động giá quá mạnh. Tuy nhiên, cách này chưa thể hoàn toàn tối ưu được lượng vốn và lượng thời gian mà anh em bỏ ra.

7. Lựa chọn đồng coin tiềm năng

Thay vì vậy, anh em có thể lựa chọn những đồng coin có mức biến động ngược chiều nhau, có nghĩa là một đồng coin giảm, đồng còn lại sẽ tăng, điều này sẽ khiến lượng tài sản thụ động này không bị ảnh hưởng quá nhiều khi gặp rủi ro. Ngoài ra, anh em cũng có thể lựa chọn những cặp coin có biến động nhẹ khi số vốn của anh em quá lớn. Bởi khi lượng vốn nhiều, anh em sẽ chỉ cần những đồng coin có sự tăng trưởng ổn định, không gây ra rủi ro hay thất thoát trong quá trình Farming/Staking.

Những lưu ý trong quá trình Farming/Staking

Tất nhiên, đây sẽ là một cách rất tuyệt vời để bạn có thể kiếm được lợi nhuận một cách đơn giản, nhẹ nhàng là lock tiền vào trong Pool và chờ đợi. Tuy nhiên, rủi ro là những điều tất yếu sẽ xảy đến ngay cả với những hình thức đầu tư an toàn nhất. Bởi vậy, anh em nên tìm hiểu thật kỹ về những số liệu, tỷ lệ phần trăm hay nghiên cứu về dự án, giá trị nội tại của các đồng coin trước khi lựa chọn đầu tư. Điều này sẽ giúp ích cho anh em rất nhiều đặc biệt là khi anh em chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong Farming và Staking. Đối với những anh em có khoản vốn lớn, anh em có thể chia lượng tài sản này để đầu tư cho nhiều cặp coin khác nhau, trong đó có những đồng Stablecoin nhằm đảm bảo an toàn, những coin có biến động nhẹ và cả những coin có mức độ rủi ro vừa phải. Điều này sẽ giúp anh em vừa giữ được tài sản, vừa nắm được dòng tiền tối ưu theo volume thị trường.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có dịp tìm hiểu về sàn PancakeSwap là gì, cũng như những tính năng thú vị của hệ DeFi này trong việc giúp anh em có được những khoản thu nhập thụ động đáng kể. Hy vọng anh em tìm kiếm được những đồng coin tiềm năng để đầu tư và tối ưu hóa được thành công lợi nhuận từ lượng vốn của mình. Chúc anh em thành công!

Comments (No)
Leave a Reply