Near protocol là gì? 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp giá của Near

SangLV
SangLV
Follow me:

Near được đánh giá là một trong những đồng coin rất có triển vọng trong năm nay, đặc biệt là khi Near Protocol đang không ngừng nỗ lực để hoàn thiện những điểm mạnh của nó trong thế giới công nghệ rộng lớn của blockchain. Vậy Near là gì, Near Protocol có những điểm đặc biệt nào? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm về đồng coin này nhé!

Near Protocol là gì?

Near là gì

Đây là một nền tảng blockchain vận hành theo cơ chế phân đoạn (Public Proof of StakeSharded). Cơ chế này khiến nền tảng Near Protocol có thể được điều hành bởi cộng đồng, với chi phí thấp và khả năng mở rộng cao; tương tự như nền tảng đám mây. Đặc điểm này có thể giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung. Near không phải là một blockchain chuyên biệt mà là 1 layer (giao thứ 1 lớp) được thiết kế và xây dựng độc lập để hỗ trợ cho Open Web. Với những tài sản có giá trị cao như danh tính, tiền bạc Near đủ an toàn và hiệu suất để quản lý.

Mảng Dapp của Near Protocol hiện nay đang được coi là đối thủ của Ethereum khi tập trung xây dựng và hoàn thiện sự thân thiện với người dùng và nhà phát triển. Điểm mạnh của Near là phí giao dịch thấp (thấp hơn 10.000 lần khi so sánh với Ethereum); có sự tương thích với EVM (dựa trên sự phát triển của Aurora để dễ dàng đưa các Dapp từ Ethereum lên Near Protocol)

Alexander Skidanov và Illia Polosukhin là những nhà sáng lập chính của Near Protocol. Trong đó, Alexander Skidanov đã từng có nhiều kinh nghiệm phát triển phần mềm khi gia nhập Microsoft (2009) và MemSQL (2011). Anh đã từng đảm nhận nhiều vai trò như nhà phát triển phần mềm cao cấp hay giám đốc kỹ thuật. Illia Polosukhin cũng có hơn 10 năm làm việc trong ngành, một trong số đó vị trí giám đốc kỹ thuật tại Google (2014). Alex và Illia đồng sáng lập giao thức Near kể từ tháng 6 năm 2017, sau đó, Near Protocol được hoàn thiện với hơn 200 cộng tác viên khác với kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ khổng lồ (Facebook, Microsoft, Google, Consensys, …)

Đặc điểm nổi bật của Near Protocol

Đặc điểm nổi bật của coin near

System Design

Near Protocol sở hữu nền tảng và cấu trúc đặc biệt, có khả năng giải quyết được các vấn đề về thiết kế tự động (system design), tạo ra các nền tảng ứng dụng phi tập trung (Dapps) với tính mở rộng, hữu dụng và đặc biệt là cơ cấu tổ chức quản trị hoạt động không bị lỗi thời do phát triển giao thức liên tục. Với thuật toán đồng thuận mới và kiến trúc Sharding (phân đoạn), nền tảng đám mây của dự án do cộng đồng vận hành có thể mở rộng để chạm đến những mục tiêu thiết kế cấp cao.

Những công nghệ của Near

  • Sharding: hệ thống này được xây dựng nhằm mục đích phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn song song.
  • Sự đồng thuận: dựa trên việc sử dụng thuật toán mới (Nightshade) để đạt được sự đồng thuận trên tất cả các node.
  • Staking selection & Game theory: bằng cách sử dụng một quy trình ngẫu nhiên, các staker có thể tham gia vào quá trình xác thực an toàn, phân phối được không gian giữa các bên một cách tối ưu, đồng thời cung cấp động lực để nhận được hoạt động với hành vi tốt.
  • Tính ngẫu nhiên: Tính ngẫu nhiên mà hệ thống này sử dụng có thể khiến người dùng và nhà đầu tư liên tục tò mò về những thay đổi khó đoán sắp tới của Near.

Hệ sinh thái của Near

Hệ sinh thái của near

Stablecoin

Đây là một loại tiền mã hóa với tính ổn định rất cao, ít khi bị ảnh hưởng bởi thị trường dẫn đến biến động giá. Bởi vậy, đây được coi là một cách an toàn để swap token khi anh em đã hoàn thiện việc chốt lời cắt lỗ; đồng thời cũng là một yếu tố để nhìn nhận hệ sinh thái có đang sở hữu nhiều nguồn tài sản ổn định hay không.

Những Stablecoin hiện tại trên Near bao gồm: DAI, USDT, và TUSD. Ngoài ra, một số loại stablecoin tùy chỉnh khác cũng đang được dự đoán sẽ phát hành trên hệ sinh thái của Near thông qua Oin Finance (giao thức phát hành stablecoin đa chuỗi phi tập trung) Hiện tại, lượng thanh khoản của stablecoin trên Near vẫn chưa có những điểm quá đột phá do người dùng chủ yếu chuyển từ Ethereum lên Near Protocol.

AMM

Một trong những AMM nổi bật trên Near Protocol là Ref Finance với sản phẩm có một số thay đổi như việc giao dịch có thể được hoán đổi giữa các pool trong một giao dịch do một hợp đồng có thể chứa nhiều pool. Ngoài ra, đối với mỗi pool, phí LP có thể được tùy chỉnh, ví dụ như phí LP cao hơn đối với những token dễ mất giá, kém thanh khoản; …

Oracle

Một số Oracle tại Near Protocol có thể được kể đến như Chainlink, Band Protocol, và Flux Protocol. Trong đó, Chainlink là mạng lưới oracle chủ yếu hướng đến cung cấp dữ liệu (trong thế giới thực) cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối. Dự án này hiện đang sở hữu số lượng đối tác lớn nhất với hơn 700 đối tác. Band Protocol cho phép các hợp đồng thông minh kết nối dựa trên dự án oracle phi tập trung chuỗi chéo. Bên cạnh đó, bất cứ nguồn dữ liệu bên ngoài hoặc API không đáng tin cậy hay có thể mở rộng đều sẽ được tổng hợp. Cuối cùng, Flux Protocol cung cấp các hợp đồng thông minh với khả năng truy cập vào các nguồn cấp dữ liệu an toàn về kinh tế dựa trên trình tổng hợp oracle xuyên chuỗi.  Dự án này nhận được khoảng đầu tư khá lớn từ những quỹ đầu tư hàng đầu như IOSG Venture, Coinbase Venture, với con số lên đến 10.3 triệu USD.

IDO Platform

NearPad

Nearpad bao gồm DEX Aggregator, Launchpad và Yield Aggregator với nỗ lực thay đổi cách nhà phát triển và cộng đồng truy cập vào công cụ tài chính nhằm huy động vốn từ cộng đồng, tối ưu hóa lợi nhuận hay quản lý tài sản. Bằng cách cho phép cộng đồng kiểm soát hoàn toàn kho bạc và quỹ công được dùng cho hệ sinh thái, nền tảng này là giao thức đầu tiên được DAO dẫn đầu trên Aurora.

Skyward Finance

Launchpad này với mã nguồn mở có thể cho phép các dự án khởi chạy token mà không cần tính thanh khoản. Mục tiêu của nó là cung cấp các cơ chế để phân phối token thông qua đấu giá (dựa trên thời gian thực cộng đồng truy cập theo cách phi tập trung), đưa ra biện pháp chống lại các thao túng giá, đồng bộ hóa và tấn công chạy trước.

NFT Marketplace

Mintbase

Đây là nền tảng giao dịch và phát hành NFT; trong đó, bất cứ ai cũng có thể tạo tài sản kỹ thuật số được xác minh trên nhiều blockchain, ngay cả khi có ít kiến thức về kỹ thuật.

Paras

Thị trường NFT Paras tập trung vào các bộ sưu tập kỹ thuật số. Khi những bộ sưu tập thông thường được đưa vào không gian tiền điện tử, dự án này đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Khởi đầu của Paras là thẻ nghệ thuật kỹ thuật số (được lấy cảm hứng từ thẻ giao dịch vào những năm 80 trong thế giới thực với khả năng chống đạn và tồn tại vĩnh cửu). Thị trường này đang dần hướng tới đa dạng hóa tài sản và tạo ra trải nghiệm độc đáo hơn cho nhiều ngành dọc.

GameFi

OP Games là một trong những nền tảng nổi bật của Near với giao thức OP được thành lập vào năm 2018 với nhóm các nhà phát triển game Philippines. Với OP Games, người chơi có thể truy cập vào các game HTML5, thi đấu và mua NFT (OP). Giao thức được sử dụng trong OP Game khiến các nhà phát triển dễ dàng thiết lập mô hình bền vững hơn, khả thi hơn, đem lại nhiều trải nghiệm tốt hơn khi so sánh với nền tảng Web 2.0. Mục đích của dự án này là định vị trung tâm game Web 3.0 nơi người chơi, nhà phát triển và chủ sở hữu game có thể cũng khai thác tiềm năng nền tảng, phát triển cộng đồng, và truyền bá lợi ích với những bên liên quan.

EVM

Aurora là một EVM chính của Near Protocol, tạo ra điểm mạnh và sự thu hút của Near đối với người dùng và các nhà đầu tư. EVM này được phát triển để cung cấp giải pháp chìa khóa trao tay cho các nhà phát triển nhằm giúp họ dễ dàng hơn trong việc vận hành những ứng dụng trên nền tảng tương thích với Ethereum. Aurora sở hữu khả năng tương thích cao, an toàn, thông lượng và khả năng mở rộng lớn, đồng thời có mức chi phí thấp.

 

Coin Near là gì?

Near coin là gì

Near coin là đồng tiền điện tử được xây dựng bởi Near Protocol, ra mắt thị trường vào năm 2020 với rất nhiều cải tiền khi so sánh với đồng ETH. Trong số khoảng 1 tỷ đồng NEAR được tạo ra, có 12% đã được bán trên cộng đồng. Near coin có thể được lưu trữ với các loại ví như Ledger, Trust Wallet, Trezor, Metamask, … và xuất hiện trên hầu hết các sàn giao dịch hiện nay.

Tiềm năng tăng trưởng của Near

Near được đánh giá là một đồng coin có nhiều tiềm năng phát triển và tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, điều này khó có thể được nhìn nhận ra nếu anh em chỉ theo dõi sự biến động giá của Near trên thị trường.

Vào tháng 10 năm 2020, 1 đồng Near có giá là khoảng $1.2 khi mới ra mắt. Sau đó, Near trải qua một số thăng trầm với mức giá $1.3 khi kết thúc năm 2020; $7 vào tháng 3-4 năm 2021, $1.5 vào tháng 7 năm 2021, $10 vào đầu tháng 9 năm 2021. Giá đồng Near hiện nay đang là $10.32 với tổng vốn hóa thị trường là $7,025,368,783 (theo Coinmarketcap).

Tiềm năng tăng trưởng của Near

Trên thực tế, những biến động này xuất hiện là do những ảnh hưởng mà Bitcoin gây ra, chứ không xuất phát từ nội tại của đồng Near. Bởi vậy, nếu chỉ nhìn vào biểu đồ, anh em sẽ thấy đồng coin này không quá hấp dẫn để thực hiện đầu tư. Tuy nhiên, tiềm năng của đồng coin này còn phụ thuộc rất nhiều vào nền tảng mà nó “neo đậu” là Near Protocol. Một số phân tích có thể được đưa ra như sau:

  • Near Protocol sở hữu một hệ sinh thái tương đối đa dạng và phong phú, ẩn chứa rất nhiều dự án có sức phát triển.
  • Near Protocol được thiết kế và xây dựng với công nghệ tiên tiến: Như đã chia sẻ phía trên, Near có sự kết hợp khá phong phú trong nền tảng của mình với Sharding, Stake & election, … Những công nghệ này không chỉ khiến nền tảng dễ sử dụng và thân thiện với nhiều đối tượng mà còn sở hữu khả năng xác thực dữ liệu chính xác, nhanh chóng, khả năng tương thích với các mạng POS khác rất cao, và phí sử dụng vô cùng thấp.
  • Near Protocol có đội ngũ tối tác, nhà phát triển và nhà đầu tư hùng mạnh: Đây cũng là một trong những yếu tố anh em có thể xem xét đến khi phân tích về tiềm năng của một nền tảng hay một đồng coin. Trong danh sách đối tác, cộng tác viên và đội ngũ phát triển của Near, rất nhiều kỹ sư, nhà vô địch cuộc thi ICPC (lập trình quốc tế), những người có trình độ chuyên môn cao đã điểm điểm tên như: Illia Polosukhin, Alex Skidanova, A16Z, Coinbase Ventures, Libertus Capital,…

Như vậy, đồng Near vẫn được các nhà phân tích đánh giá cao về tiềm năng phát triển dựa trên những tính năng của Near Protocol và những dự án đấy hứa hẹn mà nền tảng này đang hướng tới.

Thách thức của Near là gì?

Bất cứ đồng coin tiềm năng nào cũng ẩn chứa những thách thức cho sự tăng trưởng của nó. Đối với Near coin, thách thức nằm ở chỗ nền tảng này chưa có những bước đột phá quá ấn tượng, khiến các nhà đầu tư chưa đủ sẵn sàng và chắc chắn để đưa ra những quyết định lớn. Bên cạnh đó, việc tập trung quản trị của Near vẫn đang ở giai đoạn nửa chừng mà chỉ những người xác nhận mới có thể bỏ phiếu cho đề xuất. Ngoài ra, trong tổng nguồn cung cấp mã thông báo, có 35% được nắm giữ bởi những người trong cuộc, quản trị viên một phần trên chuỗi. Điều này dẫn đến những khó khăn nhất định trong việc đưa ra quyết định tập trung cho các vấn đề của nền tảng. Cuối cùng, như đã chia sẻ phía trên, sự thay đổi giá của đồng Near vẫn bị ảnh hưởng bởi Bitcoin và một số loại tiền khác, chứ tự bản thân nó chưa tạo ra được những cú nhảy vọt đáng chú ý.

Cách chơi Bitcoin lãi 1000% – Đầu tư theo chiến lược của CZ

Có nên đầu tư vào đồng Near?

Có nên đầu tư vào đồng Near

Thị trường crypto và thế giới blockchain vốn ẩn chứa rất nhiều khả năng để anh em làm giàu, nhưng đồng thời cũng có rất nhiều rủi ro mà anh em cần lường trước để kịp thời đối mặt. Tiềm năng phát triển đồng Near và nền tảng Near Protocol là không thể chối cãi. Bởi vậy, nếu anh em nhìn nhận được triển vọng trong Near, anh em vẫn có thể đầu tư với số vốn nhỏ, kết hợp với việc theo dõi thông tin và phân tích những hướng phát triển sắp tới của Near. Tuy nhiên, với những thách thức đã được phân tích phía trên, anh em cũng nên cẩn trọng trong quá trình đầu tư, không nên “tất tay” hay đầu tư quá lớn khi chưa nắm được cơ sở gì chắc chắn.

Với những thông tin và phân tích phía trên, hy vọng anh em đã nắm được những kiến thức liên quan đến đồng Near là gì, có nên đầu tư vào đồng coin này hay không. Chúc anh em thành công với chiến thuật đầu tư của mình.

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments