Coinbase là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn Coinbase

Coinbase được biết đến nhiều hơn với ví lưu trữ coin an toàn, bảo mật. Tuy nhiên, đây vốn dĩ là một sàn giao dịch với chất lượng hoạt động được đánh giá khá cao trong thị trường crypto. Vậy Coinbase là gì và làm thế nào để đăng ký và sử dụng sàn Coinbase? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về sàn giao dịch này nhé!

Coinbase là gì?

Được ra đời vào tháng 6 năm 2012 bởi Brian Armstrong và Fred Ehrsam, Coinbase đã từng là một trong những sàn giao dịch Bitcoin được sử dụng nhiều nhất. Bên cạnh sàn giao dịch với nhiều tính năng thú vị, Coinbase còn được biết đến với ví lưu trữ an toàn, có tính bảo mật cao.

2. Coinbase là gì

Coinbase có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ. Mặc dù sở hữu sàn giao dịch với giao diện tối giản, thông minh nhưng việc giao dịch mua bán trên sàn hiện vẫn đang hạn chế tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, đây vẫn có thể sẽ là lựa chọn của nhiều anh em để cập nhật được những thông tin mới nhất về nhiều lĩnh vực trong thế giới crypto hoặc sử dụng một số tính năng khác trên sàn như Earn Yield hay Learn and Earn.

Một số đặc điểm của Coinbase

Ưu điểm

Coinbase được đánh giá là một nền tảng với giao diện thông minh, nơi bạn có thể theo dõi và lên lịch đầu tư một cách có chiến lược. Lợi thế về giao diện của Coinbase không chỉ xuất hiện tại phiên bản Web mà còn được ứng dụng khá hoàn thiện với phiên bản App dành cho cả Android và Ios. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được Bitcoin cũng như nhiều loại Altcoin khác. Ngoài ra, Coinbase sử dụng bộ nhớ an toàn với chính sách bảo hiểm rõ ràng. Những phương pháp bảo mật của Coinbase cũng đã được kiểm chứng và công nhận. Ngoài ra, Coinbase còn cung cấp cho người dùng một nền tảng với vô số thông tin về thị trường crypto được update liên tục.

Hạn chế

Một trong những hạn chế lớn nhất của Coinbase đối với người dùng Việt Nam là không hỗ trợ ngôn ngữ. Ngoài ra, do Việt Nam là một trong những quốc gia bị hạn chế sử dụng sàn Coinbase nên bạn sẽ không thể sử dụng một số tính năng trên sàn như thêm phương thức thanh toán, hay thực hiện giao dịch mua bán.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn Coinbase:

Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn

Bạn có thể đăng ký tài khoản sàn Coinbase theo những bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn vào link sau để bắt đầu thực hiện đăng ký tài khoản sàn Coinbase

Bước 2: Tại đây, bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm “First Name” (họ), “Last name” (tên), “email” và “Password” (mật khẩu). Sau đó bạn tích vào mục “I certify that…” và nhấn “Create free account”

2.1. Đăng ký sàn Coinbase

Bước 3: Lúc này, hệ thống coinbase sẽ gửi mail cho bạn để tiến hành xác minh email với thông báo như sau.

3. Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Coinbase bước 3

3.1. Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Coinbase bước 3

Bạn sẽ nhận được một Email như hình dưới đây. Bạn nhấn vào “Verify Email Address” để xác thực email. (nếu anh em không tìm được mail trong thư mới, anh em có thể check trong phần Spam để tìm email của Coinbase)

Bước 4: Sau khi nhấn xác thực trên Email, bạn sẽ được chuyển đến phần xác thực số điện thoại. Tại đây bạn chọn “Country” (quốc gia) và điền số điện thoại của mình trong mục “Phone Number” và nhấn “Send Code” để nhận mã xác minh trên điện thoại.

3.2. Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Coinbase bước 4

Bước 5: Bạn kiểm tra tin nhắn trên điện thoại và điền đoạn mã vừa được gửi rồi nhấn “Submit”. Nếu bạn chưa nhận được tin nhắn, bạn có thể nhấn “Resend text message” để yêu cầu hệ thống gửi lại mã xác minh điện thoại cho bạn.

3.3. Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Coinbase bước 5

Sau khi hoàn thành xác minh điện thoại, anh em đã sở hữu một tài khoản Coinbase với giao diện chính như sau

4. Giao diện Coinbase sau khi đăng ký tài khoản

Trong quá trình đăng ký tài khoản, bạn rất có thể sẽ nhận được những thông báo như sau. Để việc đăng ký tài khoản thuận lợi và nhanh chóng hơn, bạn có thể lựa chọn Skip (bỏ qua bước này).

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Coinbase

Việc thực hiện bật bảo mật sẽ là những thao tác đầu tiên mà bạn cần thực hiện ngay sau khi có một tài khoản. Bởi nó có vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ bị hack hoặc tấn công tài khoản; đồng thời giúp bạn có thể lấy lại tài khoản của mình bất cứ lúc nào trong trường hợp bạn quên mật khẩu hay bị hỏng thiết bị.

Các bước thực hiện bảo mật với Coinbase như sau

Bước 1: Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khoản Coinbase của mình; sau đó nhấn vào biểu tượng user tại góc phải màn hình và chọn Settings (cài đặt)

5. Hướng dẫn bảo mật tài khoản Coinbase bước 1

Bước 2: Tại phần cài đặt, bạn chọn Security (bảo mật) để bắt đầu thực hiện bảo mật. Tại đây, bạn có thể thay đổi mật khẩu với “change Password”, quản lý hoặc thay đổi số điện thoại với “manage” tại phần Phone Number và bật bảo mật tại phần “2-step verification”

5.1. Hướng dẫn bảo mật tài khoản Coinbase bước 2

Bước 3: Vẫn trong phần Security, bạn kéo xuống dưới sẽ phần phần “Other Options”, trong đó có Authenticator và Security key. Bạn nhấn “Select” trong phần Authenticator để bật bảo mật với Google Authenticator. (Security Key là tính năng bảo mật dựa trên một thiết bị cứng như điện thoại di động hay một số thiết bị khác. Tại đây, bạn được khuyến khích sử dụng Authenticator hơn do sự tiện lợi và an toàn mà nó đem lại)

5.2. Hướng dẫn bảo mật tài khoản Coinbase bước 3

Bước 4: Sau khi chọn bật bảo mật GA (Google Authenticator), bạn tiến hành xác minh số điện thoại. Bạn check tin nhắn điện thoại, nhập mã vào ô dưới đây và nhấn “Confirm”

5.3. Hướng dẫn bảo mật tài khoản Coinbase bước 4

Bước 5: Lúc này, Coinbase sẽ cung cấp cho bạn một mã QR Code. Đây là mã để bạn liên kết tài khoản Coinbase của mình với GA. Bạn tiến hành cài đặt App GA trên điện thoại thông qua App Store hoặc Google Play, mở ứng dụng và quét mã để liên kết.

5.4. Hướng dẫn bảo mật tài khoản Coinbase bước 5

Sau khi liên kết, GA sẽ cung cấp cho bạn mã xác thực gồm 6 chữ số, được reset liên tục sau 30 giây. Bạn điền đoạn mã này vào ô và nhấn Enable. Anh em lưu ý điền mã và xác minh nhanh chóng khi mã còn hiệu lực nhé.

Khi đã xác minh GA được hoàn thành, anh em đã bật bảo mật GA thành công cho tài khoản Coinbase của mình.

Hướng dẫn sử dụng sàn Coinbase

Bạn có thể nhìn lại giao diện chính của Coinbase theo hình dưới đây.

6. Hướng dẫn sử dụng sàn Coinbase

Khu vực 1

Đây là thanh công cụ nằm bên trái màn hình, gồm những tính năng sau:

  • Home: Bạn có thể nhấn vào đây để quay lại giao diện chính của Coinbase
  • Assets: Đây là nơi để bạn kiểm tra lượng tài sản hiện có trên sàn của mình
  • Trade: Bạn có thể thực hiện các hình thức giao dịch mua bán crypto tại đây
  • Pay: Tại đây bạn có thể thực hiện chuyển coin từ Coinbase đến ví cá nhân hoặc sàn giao dịch khác và ngược lại, nhận coin từ ví cá nhân hoặc sàn giao dịch khác đến coinbase
  • Get Wallet: Bạn có thể nhấn vào đây để cài đặt ví Coinbase trên Google Chrome của mình và sử dụng ví.
  • More: Đây là một số tính năng khác trên Coinbase như Earn Yield, Learn and Earn, Invite friends, hoặc Send a gift.

Khu vực 2

Tại đây, từ trái sang phải lần lượt là Send/Receive (Tương tự với tính năng của phần Pay, bạn có thể gửi hoặc nhận coin tại đây), thông báo từ sàn coinbase, tổng hợp công cụ (bao gồm những công cụ cá nhân như Wallet, Coinbase Pro, NFT, Card, Borrow, Adv.Trading; công cụ cho businesses như Prime, commerce, exchange, tracer, công cụ cho developer như Wallet SDK, Participate, commerce, …); biểu tượng User (nơi bạn có thể chỉnh sửa thông tin cá nhân, cài đặt bảo mật, báo cáo, tìm kiếm hỗ trợ hoặc đăng xuất)

Khu vực 3

Đây là nơi chứa những thông tin được cập nhật hàng ngày liên quan đến nhiều lĩnh vực trong thế giới crypto.

Khu vực 4

Bạn có thể tham khảo được những dự án hoặc những đồng coin đang có mức biến động lớn nhất trên thị trường (Top Movers). Để xem chi tiết hơn, bạn có thể nhấn vào “See all”

Hướng dẫn nạp/rút tiền trên Coinbase

Hướng dẫn nạp tiền

Do Việt Nam thuộc khu vực hạn chế của Coinbase nên chúng ta sẽ khó có thể thiết lập phương thức thanh toán, hay nạp tiền trực tiếp vào sàn thông qua tài khoản ngân hàng như Remitano hay Huobi. Bởi vậy, để giao dịch trên sàn, bạn chỉ có thể thực hiện chuyển coin từ ví cá nhân hoặc từ sàn giao dịch khác sang Coinbase.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản trong Coinbase

Bước 2: Bạn nhấn vào “Pay” trong thanh công cụ (tại khu vực 1 như đã hướng dẫn bên trên) và chọn “Receive”

7. Hướng dẫn nạp tiền vào sàn Coinbase bước 2 và 3

Bước 3: Tại đây, bạn chọn đồng coin mình muốn nạp trong phần Asset (cụ thể tại đây đang chọn BTC). Sau khi bạn chọn Asset xong, một mã QR và một địa chỉ ví sẽ được cung cấp cho bạn trong phấn BTC Address.

Bước 4: Bạn truy cập vào ví cá nhân hoặc sàn giao dịch khác để thực hiện gửi BTC đến địa chỉ được Coinbase cung cấp. (Bạn lưu ý mỗi loại ví chỉ chấp nhận một loại tiền điện tử duy nhất, ví dụ BTC Address chỉ nhận BTC. Như vậy, nếu bạn gửi bất cứ loại tiền nào khác không phải BTC đến địa chỉ này, bạn có thể sẽ phải chịu rủi ro mất số tiền đó)

Sau khi hoàn thành xong 4 bước trên, bạn đã nạp tiền vào sàn Coinbase thành công và sẵn sàng cho quá trình thực hiện giao dịch. Bạn có thể kiểm tra lại tài sản của mình trong phần Asset.

Hướng dẫn rút tiền

Như đã giải thích phía trên, do một số hạn chế nên bạn sẽ không thể rút thẳng tiền về tài khoản ngân hàng. Thay vì vậy, bạn sẽ cần chuyển coin đến ví cá nhân, sau đó chuyển lượng coin đó sang VNĐ để rút về.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn vào phần “Pay” tương tự như khi nạp tiền vào sàn, sau đó chọn “Send”.

8. Hướng dẫn rút tiền vào sàn Coinbase bước 2 và 3

Bước 2: Bạn chọn đồng coin mình muốn rút tại phần “Pay with” và nhập địa chỉ ví mà mình muốn rút coin về tại phần “To”. Bạn có thể ghi chú thêm thông tin tại phần “Node” sau đó nhấn “Continue”

Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Coinbase

Bước 1: Tại giao diện chính của Coinbase, bạn nhấn vào get Wallet trên thanh công cụ phía bên trái màn hình để bắt đầu tạo ví.

9. Hướng dẫn tạo ví Coinbase bước 1

Bước 2: Lúc này bạn sẽ được đưa đến ví của Coinbase trên cửa hàng Chrome trực tuyến. Bạn nhấn “Thêm vào Chrome” để có thể sử dụng ví. Sau đó, khi có thông báo hiện lên, bạn nhấn Add Extension để hoàn tất.

9.1. Hướng dẫn tạo ví Coinbase bước 2

9.2. Hướng dẫn tạo ví Coinbase bước 2

Bước 3: Tại đây, bạn có thể nhấn “Tạo ví mới” nếu chưa có ví hoặc nhấn “Tôi đã có ví rồi” để đăng nhập vào ví Coinbase của mình.

9.3. Hướng dẫn tạo ví Coinbase bước 3

Bước 4: Để tạo ví, bạn tiến hành điền tên đăng nhập của mình.

9.4. Hướng dẫn tạo ví Coinbase bước 4

Bước 5: Tại đây, bạn sẽ được cung cấp 12 từ khóa. Đây sẽ là khóa riêng tư cho ví của bạn, được sử dụng như cách để xác minh và bảo mật cho ví. Bởi vậy, bạn nên lưu lại 12 từ này ở nơi an toàn như trong sổ sách hoặc thiết bị cá nhân khác, và đảm bảo không chia sẻ chúng với bất cứ ai. Sau khi đã lưu trữ đoạn ký tự, bạn nhấn vào phần “Tôi đồng ý…” và nhấn “Tiếp tục”

9.5. Hướng dẫn tạo ví Coinbase bước 5

Bước 6: Lúc này, bạn tiến hành xác thực về việc bạn đã lưu trữ 12 từ khóa bằng cách nhấn vào từ đầu tiên và từ cuối cùng, sau đó chọn “gửi đi”.

9.6. Hướng dẫn tạo ví Coinbase bước 6

Bước 7: Bạn điền mật khẩu mong muốn cho ví của mình, xác nhận mật khẩu, nhấn “Tôi đồng ý…” sau đó nhấn “Gửi đi”. Anh em nên chọn những mật khẩu có chữ cái viết hoa, có ký tự và chữ số để đảm bảo mật khẩu đủ mạnh nhé.

9.7. Hướng dẫn tạo ví Coinbase bước 7

9.8. Hướng dẫn tạo ví Coinbase bước 7

Sau khi hoàn thành bước 7, bạn đã tạo ví thành công. Lúc này, bạn có thể làm theo hướng dẫn của ví Coinbase để thêm nó vào Chrome của mình.

Hướng dẫn sử dụng ví.

Sau khi hoàn thành những bước tạo ví phía trên, Ví coinbase sẽ xuất hiện trong Chrome của bạn như sau. Để sử dụng ví, bạn nhấn vào biểu tượng ví.

9.9. Hướng dẫn sử dụng ví Coinbase

Bạn chỉ cần di chuyển chuột đến những biểu tượng có trên ví là sẽ nhìn thấy tính năng của chúng.

  • Tại khu vực 1, các biểu tượng từ trái sang phải sẽ lần lượt là: Tài sản, lịch sử giao dịch, Cộng đồng và cài đặt ví.
  • Tại khu vực 2, bạn sẽ nhìn tên tài khoản và số dư USD hiện tại trong ví. Những phím tắt bên cạnh số dư từ trái sang phải lần lượt là: Mua hoặc chuyển tài sản từ Coinbase, Hiển thị địa chỉ ví, Gửi tiền điện tử và NFT, và hoán đổi tiền điện tử.
  • Tại khu vực 3, bạn có thể thao tác thêm tiền điện tử, NFT hoặc DeFi.

Một số lưu ý khi đăng ký và sử dụng sàn Coinbase

Việc sử dụng sàn giao dịch không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt có thể đem lại cho bạn một chút khó khăn. Tuy nhiên, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước phía trên là đã có thể đăng ký và sử dụng sàn Coinbase một cách nhanh chóng, hiệu quả. Trong quá trình đăng ký, bạn chỉ cần lưu ý điền thông tin chính xác và thực hiện các bước theo đúng quy trình. Ngoài ra, để thuận lợi hơn cho quá trình sử dụng, bạn có thể lặp lại các thao tác một vài lần để nhớ được vai trò của các mục, cũng như vị trí của những tính năng mà bạn cần sử dụng.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có dịp làm quen với giao diện cũng như cách đăng ký và sử dụng những tính năng có trên sàn và ví Coinbase. Hy vọng với những thông tin này quá trình đăng ký và làm quen với sàn Coinbase của anh em sẽ diễn ra một cách thuận lợi hơn. Chúc anh em thành công!

Bài viết cùng chủ đề

Huobi OTC là gì? Cách mua Bitcoin bằng VND dễ dàng

Sàn Kucoin là gì? Hướng dẫn cách đăng ký sàn Kucoin từ A-Z

Sàn Binance có uy tín không? Có nên mua bán coin trên sàn này?

Comments (No)
Leave a Reply