Có nên đầu tư Coin không? Được và mất gì khi kiếm tiền từ Bitcoin

Trong những năm gần đây, thị trường crypto đã có sự phát triển rất mạnh mẽ, và trở thành mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Lý do là bởi nguồn thu nhập khổng lồ việc đầu tư Bitcoin có thể đem lại, sự tiện lợi, linh hoạt trong quá trình thao tác, … Tuy nhiên, việc có nên đầu tư coin hay không vẫn còn là một câu hỏi khiến rất nhiều người mới đang băn khoăn và lo lắng. Vậy, hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về cơ hội kiếm được lợi nhuận khổng lồ, cũng như được và mất gì khi kiếm tiền từ thị trường Crypto nhé!

Đầu tư Crypto là gì và có nên đầu tư vào tiền điện tử?

Crypto là một loại tiền tồn tại dưới dạng kỹ thuật số và được giao dịch dựa trên các nền tảng hoạt động online. Điểm đặc biệt của loại tiền này là nó không được phát hành hay kiểm soát bởi chính phủ, mà được sử dụng và phát triển một cách tự do. Chính bởi vậy, sự biến động của loại tiền này khá linh hoạt.

2. Đầu tư Cypto là gì

Đầu tư tiền số là việc bạn sử dụng lượng vốn sẵn có của mình để trade (mua coin lúc giá thấp và bán ra lúc giá cao để thu về lợi nhuận); Hold (đầu tư coin dài hạn trong vòng vài năm để thu được lợi nhuận lớn). Hoặc, bạn có thể sử dụng một số tính năng khác trên các sàn giao dịch để kiếm được lợi nhuận thụ động như Staking/Farming (việc bạn khóa một lượng coin nhất định trên sàn để thu về lợi nhuận sau một thời gian; tương tự với việc bạn gửi tiết kiệm ngân hàng).

Điểm chung của việc đầu tư coin là bạn có thể kiếm được một khoản thu nhập tương đối bằng việc giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, tiềm năng bạn kiếm được lợi nhuận càng lớn, khả năng rủi ro mà bạn phải đối mặt càng nhiều. Vì nền tảng này hoạt động một cách hoàn toàn ẩn danh, và thị trường có tính biến động lớn, và rất khó lường. 

Lý do khiến tiền điện tử (Crypto) phát triển?

Có vô vàn cách chơi, và vô vàn những biến thể khác nhau của việc đầu tư tiền mã hóa. Tuy nhiên, tại sao các nhà đầu tư lại lựa chọn đầu tư coin thay vì chơi chứng khoán hay bất động sản, tiềm năng của thị trường crypto là gì, và những người mới có nên đầu tư coin hay không.

Sự chiếm lĩnh thị trường của Bitcoin (BTC)

Từ khi có sự xuất hiện của Bitcoin, bên cạnh việc lưu trữ tài sản dưới dạng vàng, bất động sản, chứng khoán, … rất nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn tiền điện tử như một phương pháp ưu việt để vừa giữ được giá trị của tài sản, vừa dễ dàng giao dịch, đồng thời có thể kiếm được một lượng lãi lớn hơn rất nhiều so với việc gửi tiền vào ngân hàng.

3. Sự chiếm lĩnh thị trường của BTC

Trên thực tế, Bitcoin sở hữu sự khan hiếm nhất định với nguồn cung 21 triệu đồng và không có sự thay đổi. Đây cũng là một đồng tiền không thể làm giả, không thể hack, và không có trọng lượng. Bitcoin từng được mệnh danh là đồng tiền không có biên giới khi nó có thể được giao dịch một cách dễ dàng trên toàn cầu thông qua mạng Internet; và được gọi với cái tên là vàng điện tử khi nó có thể hoàn thành quá tốt được khả năng lưu trữ tài sản bằng việc tập trung nhiều điểm mạnh về thị phần, định hướng phát triển, kỹ thuật, tính bảo mật, …

Hiện nay, ngày càng nhiều người mong muốn sở hữu Bitcoin cả với tính năng hiện tại của nó và mục đích đầu cơ. Tuy nhiên, dù với lý do gì, đồng tiền này cũng luôn đứng đầu danh sách xếp hạng coin về giá trị; và chiếm lĩnh thị trường với $404,864,657,370 vốn hóa và lượng giao dịch trong ngày lên đến $46,723,093,928.

Tiềm năng về sự tăng trưởng nguồn lực

Sự phát triển và tương lai tươi sáng của Bitcoin là điều không ai có thể bàn cãi được, kể cả khi đồng coin này có bị biến động và chạm đến các mức đáy thấp nhất. Tuy nhiên, thế giới Crypto rộng lớn không chỉ có chứa Bitcoin mà còn tồn tại rất nhiều Altcoin khác, được ra đời để thay thế Bitcoin với những thế mạnh và tiềm lực rất riêng.

Điều này có thể cho thấy rằng, thị trường crypto là một mảnh đất màu mỡ mà ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch coin, cũng như xây dựng và mở rộng hơn nữa các nền tảng Blockchain, DeFi, hệ sinh thái, … Điều này cũng đồng nghĩa với việc dòng tiền đổ vào thị trường crypto sẽ ngày càng một nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu về nguồn lực trong quá trình phát triển và mở rộng các hệ sinh thái với sự độc đáo và ưu việt. Vậy, có nên đầu tư coin hay không khi quá trình này không chỉ đem lại cho bạn nguồn lợi nhuận hấp dẫn mà còn mang đến những kiến thức về công nghệ blockchain (phi tập trung), về loại tiền tệ không có biên giới này? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

Vốn thấp và lợi nhuận cao.

Một trong số những nỗi lo lắng của người mới khi lưỡng lự không biết có nên dấn thân đầu tư coin không là ở tiền vốn. Theo nguyên tắc đầu tư thông thường, bạn sẽ cần một lượng vốn tương đối lớn để có thể bắt đầu thực hiện đầu tư như mua vàng, mua bất động sản, mua cổ phiếu, … Tuy nhiên, với thị trường tiền ảo, bạn không cần sở hữu lượng vốn quá lớn. Với một khoảng tiền khoảng 2 triệu VNĐ, hoặc 10 triệu VNĐ là bạn đã có thể bắt đầu thực hiện đầu tư coin được rồi.

Lý do là bởi có rất nhiều cách đầu tư khác nhau trên thế giới tiền ảo. Với số vốn quá ít, bạn có thể lựa chọn những kèo “được ăn cả – ngã về không”; hay cụ thể là những đồng coin có biến động quá lớn. Bạn cũng có thể vay tiền từ các sàn giao dịch để tăng lượng vốn ban đầu của mình, sau đó đầu tư để nhận lãi và trả về cho sàn số vốn bạn đã vay. Như vậy, bạn sẽ chấp nhận rủi ro mất đi một khoản tiền nhỏ, hoặc thu về lợi nhuận x5 x10. Với những số vốn lớn hơn, bạn có thể chọn đầu tư những đồng coin ổn định hơn như coin top, hoặc tham gia Farming/Staking để tránh rủi ro và có được dòng tiền tăng trưởng an toàn hơn.

Kiến thức Crypto cơ bản nhất cho người mới bắt đầu 

Như vậy, dù bạn có lượng vốn nhỏ hay lượng vốn lớn, bạn cũng có thể thu về được lợi nhuận đáng kể, hoặc thậm chí x được nhiều lần tài sản chỉ trong thời gian ngắn. Đây cũng chính là lợi thế và là điểm đặc biệt của thị trường crypto. Sự khó lường của thị trường và tốc độ biến đổi của những đồng coin khác nhau sẽ cho ra những chiến thuật chơi khác nhau; mà chỉ cần bạn biết được luật chơi, bạn có thể thu về lãi suất với bất cứ lượng vốn nào.

Không giới hạn

4. Đầu tư Crypto không có giới hạn về thời gian

Thị trường coin và thị trường chứng khoán có những điểm mạnh và điểm hạn chế khác nhau, mặc dù về cơ bản, nhà đầu tư đều sẽ cần lựa chọn coin/sản phẩm để đầu tư và thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, do được xây dựng với hệ thống tự do, không bị kiểm soát hay phụ thuộc vào bất cứ bên thứ 3 nào, nên việc mua bán và đặt lệnh đối với coin sẽ không bị giới hạn thời gian như chứng khoán. Ngoài ra, tài sản có thể được chuyển về ví của anh em gần như ngay lập tức sau khi hoàn thành giao dịch đối với các tài sản tiền điện tử. Tuy nhiên, với chứng khoán, bạn rất có thể sẽ cần chờ đợi một thời gian nhất định theo chu kỳ T+2.

Điểm hạn chế khi đầu tư Crypto là gì?

Bất cứ thị trường nào cùng tiềm ẩn những hạn chế nhất định; và tất nhiên, thị trường crypto cũng không thể tránh khỏi những rủi ro trong quá trình đầu tư. Những rủi ro này đến từ những tệ nạn lừa đảo, cờ bạc, hay đa cấp trá hình, … Do đây là một thị trường còn quá mới nên người dùng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm để nhận biết và tránh khỏi các hình thức Scam khéo léo, đặc biệt là đối với người mới.

Ngoài ra, nếu bạn không phải là một người rành về công nghệ, việc làm quen về các thao tác rất có thể sẽ gây ra những khó khăn nhất định. Đặc biệt là khi bạn cần thực hiện chuyển tiền cho người bán với hình thức giao dịch P2P, hay không cài đặt đầy đủ các yếu tố có liên quan đến bảo mật tài khoản. Đây cũng chính là những lý do khiến không ít người vẫn còn e dè, chần chừ khi đứng trước câu hỏi có nên đầu tư vào tiền điện tử không?”. Do sở hữu lợi thế về tiềm năng phát triển, nguồn lực giàu mạnh và tính linh hoạt, người dùng cũng cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về các sàn giao dịch chính thống, những thông tin đáng tin cậy và làm quen dần với những thao tác cần thiết để tránh gặp phải mất mát, rủi ro khi tham gia đầu tư trên nền tảng này.  

Được và mất khi đầu tư Bitcoin?

Được gì khi đầu tư Bitcoin?

Với những phân tích phía trên, việc đầu tư crypto chắc chắn là một lựa chọn giàu tiềm năng đáng để cân nhắc, kể cả khi lượng vốn bạn đang có trong tay bạn đang không quá nhiều. Và tất nhiên, trong việc đầu tư Crypto, không thể không nhắc đến Bitcoin – tài sản vàng của tiền điện tử.

5. Được và mất gì khi đầu tư Bitcoin

Mức thanh khoản lớn

Như đã chia sẻ phía trên, Bitcoin đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường với những tính năng tối ưu, khả năng giao dịch không biên giới và sức lưu trữ tài sản có sự tăng trưởng lớn. Bitcoin còn là đồng tiền điện tử top đầu với khối lượng giao dịch khổng lồ mỗi ngày và chiếm phần lớn giá trị vốn hóa thị trường. Như vậy, Bitcoin sở hữu mức thanh khoản lớn hơn bất cứ đồng coin nào đang có mặt trên thị trường, thậm chí mức thanh khoản còn có thể lớn hơn so với rất nhiều những hình thức đầu tư khác như hàng hóa, chứng khoán, vàng hay bất động sản. Có thể nói, Bitcoin có khả năng tăng tưởng cao hơn cả bất động sản nhưng lại sở hữu mức thanh khoản lớn hơn hình thức đầu tư này rất nhiều. Lý do là bởi ngày càng nhiều người mong muốn sở hữu đồng coin có giới hạn này.

Mức tăng trưởng tốt

6. Bitcoin có sự tăng trưởng tốt

Bên cạnh đó, Bitcoin còn có tiềm năng tăng trưởng rất lớn trong tương lai. Theo phân tích của nhiều nhà kinh tế, Bitcoin có khả năng quay về mức 60.000 USD hoặc thậm chí là 100.000 USD trong tương lai. Đây là một con số chắc chắn có thể đạt được, nếu bạn có thể Hold coin đủ lâu. Trong trường hợp bạn muốn Trade coin, đây cũng là lựa chọn rất đáng được cân nhắc. Lý do là bởi bạn có thể ăn được những đợt sóng hồi của Bitcoin khi đồng tiền điện tử này chạm đáy. Cụ thể hơn, khi BTC chạm đáy và đạt mức giá rẻ hơn bình thường, nhiều nhà đầu tư sẽ đồng loạt đổ tiền vào để mua Bitcoin nhằm sở hữu được đồng coin này khi giá đang tốt. Điều này sẽ tạo ra những đợt sóng hồi ngay khi Bitcoin vừa xuống đáy. Và dù chỉ có mức hồi nhẹ, anh em cũng có thể kiếm được những khoản lợi nhuận khá lớn nhờ giá trị khổng lồ vốn có của BTC.

Cách chơi Bitcoin lãi 1000% – Đầu tư theo chiến lược của CZ

Tối ưu hóa lợi nhuận bằng việc kết hợp với đầu tư Altcoin 

Tất nhiên, song song với việc đầu tư Bitcoin, anh em cũng có thể cân nhắc đầu tư đến những Altcoin khác để tận dụng được nguồn vốn kiếm được từ Bitcoin. Trên thực tế, dòng tiền sẽ luôn chảy luân phiên giữa Bitcoin và Altcoin, do các nhà đầu tư thường xuyên trữ Bitcoin, trữ các coin top và Trade với những đồng coin có sự biến động nhanh. Lý do là bởi BTC và những đồng Altcoin top thường có giá trị lớn, khó bị ảnh hưởng bởi thị trường và đặc biệt chiếm được niềm tin từ cộng đồng. Điều này khiến những khoản đầu tư của bạn vào coin top được ổn định, an toàn. Tuy nhiên, Coin top lại không thể khiến tài sản của bạn được x nhiều lần một cách nhanh chóng. Bởi vậy, nhà đầu tư cũng có thể trích một phần nhỏ số vốn của mình để tham gia những kèo x10 x20 với độ rủi ro rất lớn và lợi nhuận đặc biệt cao. Nhờ vậy, bạn vừa giữ được lượng tiền có sự tăng trưởng ổn định, vừa có thể trải nghiệm những kèo rủi ro tùy khẩu vị.

10 Kinh nghiệm đầu tư Altcoin hiệu quả

Mất gì khi đầu tư Bitcoin

Như đã chia sẻ phía trên, việc đầu tư coin nói chung cũng tiềm ẩn rất nhiều những cạm bẫy, những rủi ro mà bạn rất có thể sẽ gặp phải, đặc biệt là khi bạn là người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý. Tuy nhiên, đây sẽ không phải những vấn đề quá khó giải quyết, đồng thời cũng không nên là lý do để bạn chần chừ trước việc có nên đầu tư Crypto hay không. Bởi mọi chiến lược đầu tư đều sẽ có những rủi ro, hạn chế; và việc của bạn chỉ là tìm kiếm, nhận dạng và khắc phục những hạn chế đó. 

7. Rủi ro về dự án Scam khi đầu tư Bitcoin

“Mềm lòng” trước những dự án Scam

Tại thế giới ẩn danh và rộng lớn của thị trường Crypto, rất nhiều những hacker hay những tổ chức lừa đảo đã kỳ công thực hiện nhiều dự án Scam như đa cấp trá hình, cung cấp các thông tin nhằm định hướng thị trường hay thao túng tâm lý người chơi. Những nhà đầu tư mới vào thị trường rất dễ có thể mắc phải những cạm bẫy này dẫn đến việc đầu tư sai cách, mất mát tài sản, phá sản, và thậm chí gặp phải tình trạng nợ nần khi bị cuốn quá sâu vào các phi vụ lừa đảo.

Ngoài ra, bạn cũng rất dễ dính phải mã độc nếu nhấn vào những đường link không uy tín. Điều này rất dễ khiến tài khoản của bạn bị xâm nhập, đặc biệt là khi các thao tác bảo mật và KYC tài khoản của bạn chưa được chắc chắn. Điều này khiến mọi tài sản của bạn bốc hơi trước khi bạn kịp đầu tư vào bất cứ đồng coin nào.

Đầu tư không có chiến lược

Ngoài việc dính phải những dự án Scam hay mã độc, chính bản thân bạn cũng có thể là nguyên nhân gây ra những mất mát và thua lỗ khi đầu tư không có chiến lược. Lý do là bởi việc các đợt sóng coin liên tục lên xuống rất dễ có thể khiến bạn bị lung lay tâm lý, dẫn đến nóng vội muốn kiếm tiền, hay chần chừ sợ rủi ro; đặc biệt là khi bạn chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để nắm bắt những thời điểm vàng của thị trường.

Bên cạnh đó, việc không có sự phân chia khoa học với lượng tiền vốn cho quá trình đầu tư cũng có thể khiến bạn phải trả những chi phí cơ hội đắt đỏ. Cụ thể là việc bạn không tối ưu được khoản lợi nhuận của mình và tốn nhiều thời gian hơn cho những khoản đầu tư không cần thiết.

Nếu đây là những điều đang khiến bạn lưỡng lự khi cân nhắc đến việc có nên chơi coin hay không, thì bạn không cần quá lo lắng. Để khắc phục được những hạn chế này, bạn chỉ cần nắm thật kỹ thông tin cần thiết về những điều cần chuẩn bị trước khi thực hiện đầu tư, cách lên chiến lược đầu tư, cách phân bổ nguồn vốn, cách nhận biết và tránh được những dự án Scam, … 

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có dịp tìm hiểu về thị trường crypto và có được câu trả lời cho băn khoăn có nên đầu tư coin hay không? Hy vọng bạn sớm nắm chắc được những kiến thức cần thiết, đồng thời đạt được những thành công nhất định trong quá trình đầu tư nhé! Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

20+ Cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu – Nhanh kiếm được tiền

69+ thuật ngữ cần phải biết khi đầu tư Crypto

Cách mua bán coin an toàn cho người mới cực kì đơn giản, dễ làm

Comments (No)
Leave a Reply