Bitcoin Layer 2: Tham vọng mở rộng hệ sinh thái của Bitcoin

SangLV
SangLV
Follow me:

Với sự bùng nổ của crypto trong thời gian gần đây, việc tìm kiếm các giải pháp để cải thiện hiệu suất và mở rộng khả năng ứng dụng trở thành mối quan tâm hàng đầu. Bitcoin Layer 2 là gì? Nó có phải là giải pháp then chốt của mạng lưới Bitcoin. Trong bài viết này, hãy khám phá ngay tại sao Bitcoin Layer 2 lại cần thiết và nó giúp ích như thế nào cho Bitcoin.

1. Bitcoin Layer 2 là gì?

Bitcoin Layer-2 là gì? Nó không giống hoàn toàn với các Layer-2 của Ethereum, vì blockchain của Bitcoin sử dụng ngôn ngữ lập trình Script nên không hỗ trợ thực thi trực tiếp các smart contract trên mạng Bitcoin. Vì thế các Bitcoin Layer 2 sẽ xây dựng 1 sidechain độc lập áp dụng các công nghệ mới để xử lý smart contract, tăng tốc độ giao dịch, giúp mạng Bitcoin mở rộng tốt và sử dụng BTC làm phí giao dịch.

Với việc tạo ra một hệ sinh thái hoàn toàn mới cho Bitcoin, Bitcoin Layer-2 đang hướng tới mục tiêu tạo ra không gian giúp các Dapp, DeFi, NFT phát triển, như một số blockchain Layer 1 khác Ethereum, Solana, Fantom, Aptos, SUI và nhiều nền tảng. Điều này thúc đẩy sự áp dụng rộng rãi của công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực.

bitcoin layer 2 la gi

Bitcoin Layer 2 là gì?

2. Sự cần thiết của Bitcoin Layer 2

Bitcoin, tiền điện tử được ra mắt lần đầu vào năm 2008, ngày càng được coi là “vàng kỹ thuật số” do khả năng lưu giữ giá trị và một số điểm tương đồng với vàng. Blockchain Bitcoin đã chứng minh mình là một trong những mạng lưới P2P phi tập trung,  an toàn nhất ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên với sự phổ biến và lượng người dùng ngày càng tăng, mạng lưới Bitcoin đối mặt với nhiều thách thức. Các vấn đề như tốc độ giao dịch chậm, phí mạng lưới cao (gần 100 USD/giao dịch) và thông lượng thấp đã trở thành những rào cản. Hiện nay, tốc độ giao dịch của Bitcoin chỉ đạt từ 3 đến 7 giao dịch mỗi giây (TPS). Trong khi đó, đối thủ như Solana có thể đạt tới 3,000 TPS và Ethereum đạt 57 TPS.

Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình của mạng lưới Bitcoin là Script (C++), không có khả năng tương thích với smart contract như Ethereum, Sui, Ton và các L1 khác. Điều này gây ra khó khăn cho việc triển khai các ứng dụng phức tạp như dApp, NFT, Web3 và các hoạt động tài chính trên mạng lưới Bitcoin.

Do đó, việc phát triển layer 2 trên mạng lưới Bitcoin trở nên cấp thiết. Những layer này không chỉ giúp tăng tốc độ giao dịch và giảm phí mạng lưới. Điều này còn mở ra cánh cửa cho mạng lưới Bitcoin phát triển nhiều ứng dụng, protocol mới đa dạng hơn trong thị trường crypto.

bitcoin layer 2

Sự cần thiết của Bitcoin Layer 2

3. Phân loại Bitcoin Layer 2

Bitcoin Layer 2 có thể được phân loại thành hai nhánh chính, mỗi nhánh tập trung vào 1 khía cạnh cụ thể:

3.1. Giải pháp Layer 2 tập trung vào khả năng mở rộng

Trong thực tế, Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người sử dụng nên tốc độ giao dịch sẽ bị chậm đi và phí giao dịch bị đẩy lên cao. Để giải quyết những thách thức này, giải pháp Layer 2 đầu tiên xuất hiện trên mạng Bitcoin là Lightning Network.

Lightning Network được phát triển nhằm giảm tải bớt khối lượng giao dịch trên mạng Bitcoin. Cụ thể, Lightning Network cung cấp các lợi ích sau:

  • Tăng tốc độ giao dịch: Cho phép thực hiện các giao dịch gần như tức thì mà không cần chờ xác nhận từ blockchain chính.
  • Giảm Phí Giao Dịch: Vì giao dịch không cần xác nhận trên blockchain chính, nên phí giao dịch trở nên rất thấp, thậm chí với các giao dịch số dư nhỏ.

Cơ chế hoạt động của Lightning Network khá đơn giản:

  • Kênh Thanh Toán: khi người dùng mở một kênh thanh toán với người khác bằng cách gửi Bitcoin vào một địa chỉ ví đặc biệt. Khi kênh này hoạt động, người dùng có thể thực hiện số lượng giao dịch không giới hạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Giao Dịch Ngoài Chuỗi: khi các giao dịch được thực hiện không thông qua chuỗi Blockchain chính của Bitcoin, và chỉ được ghi lại trên Blockchain khi kênh thanh toán đóng lại (2 bên cứ chuyển tiền số dư bất kỳ cho nhau, đến khi không dùng nữa thì đóng kênh lại và ghi số dư cuối lên blockchain của Bitcoin).
giai phap bitcoin layer 2

Bitcoin Layer 2 có hai loại chính

3.2. Giải pháp Layer 2 tập trung vào khả năng hỗ trợ Smart contract

Một số giải pháp Layer 2 Bitcoin sẽ tập trung vào khả năng hỗ trợ các loại hợp đồng thông minh, đồng thời vẫn giữ khả năng mở rộng. Các giải pháp này bao gồm Sidechain và Rollup.

Sidechain là những Blockchain độc lập với Bitcoin, có thể có cơ chế đồng thuận tương tự hoặc khác biệt so với Bitcoin, nhưng có khả năng hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Để kết nối giữa các Sidechain với mạng lưới Bitcoin, thường sử dụng một Bridge.

Điều này giúp chuyển đổi tài sản giữa hai Blockchain hoặc có thể sử dụng Merged Mining. Thông qua đó cho phép các thợ đào trên mạng Bitcoin tham gia vào mạng lưới của Bitcoin Layer 2 đó.

Có hai loại Rollup đang được phát triển trên mạng lưới Bitcoin:

  • zkRollup: Đây là một giải pháp giải quyết cả vấn đề về Smart contract trên mạng lưới Bitcoin và khả năng mở rộng. zkRollup có khả năng mở rộng lên đến 100 lần so với mạng lưới Bitcoin. Ví dụ điển hình cho loại này là dự án Chainway.
  • Sovereign Rollup: Đây là một giải pháp Rollup giải quyết vấn đề mở rộng trên Bitcoin. Dự án điển hình cho loại này là Rollkit.

Các giải pháp Layer 2 trên mạng lưới Bitcoin hiện nay đang phát triển theo hướng tạo ra một hệ sinh thái phong phú và đa dạng, tương tự như Ethereum và các blockchain Layer 1 khác. Điều này sẽ tạo ra môi trường phát triển sáng tạo và đa dạng trong cộng đồng Bitcoin, cũng như mở ra cơ hội áp dụng rộng rãi của công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

4. Các Bitcoin Layer 2 nổi bật

Theo CoinDesk, Bitcoin Layer 2 đang đánh dấu sự xuất hiện mạnh mẽ của bốn mạng lưới đáng chú ý, được gọi là “Big Four”. Các mạng lưới này bao gồm:

Lighting Network RootStock Stacks Liquid
Cơ chế đồng thuận Không PoW PoX Strong Federation
TPS 1.000.000 10 – 20 19 7 – 10
Tương tác smart

Contract

Không
Native token Không RBTC STX L-BTC

Kết luận, Trong bài viết này chúng ta đã thảo luận về Bitcoin Layer 2 là gì và tầm quan trọng của nó trong việc cải thiện hiệu suất và mở rộng khả năng ứng dụng của mạng Bitcoin. Các giải pháp như Lightning Network, Sidechain và Rollup đang được phát triển nhanh để giải quyết tốc độ giao dịch và khả năng hỗ trợ Smart contract cho Bitcoin.

Sự xuất hiện của “Big Four” đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc mở ra cơ hội mới và tăng cường sức hút cho thị trường tiền điện tử. Hơn thế, người dùng nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về các giải pháp blockchain, thì có thể liên hệ Coinlize.

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments