100+ Thuật Ngữ Crypto Cần Phải Biết Khi Đầu Tư Bitcoin

SangLV
SangLV
Follow me:

Bên cạnh những công cụ hỗ trợ có liên quan đến quá trình giao dịch như ví tiền điện tử, sàn giao dịch uy tín, … các thuật ngữ trong crypto cũng là một phần vô cùng quan trọng mà anh em cần nắm chắc để thuận lợi và dễ dàng hơn trong phán đoán và quyết định. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về những thuật ngữ mà các anh em mới bước chân vào sân chơi crypto cần phải biết nhé!

Thuật ngữ về coin

Thuật ngữ về coin

Altcoin

Đây là cách gọi chung cho tất cả các đồng coin ra đời sau Bitcoin, vậy nên trong thị trường hiện nay chỉ có Bitcoin và các altcoin. Altcoin thì có giá trị sử dụng trong hệ sinh thái của dự án, đồng thời đại diện cho chính dự án đó còn Bitcoin thì lại được xem như là 1 loại tài sản lưu trữ là vàng kỹ thuật số. 

>>>Xem thêm: Altcoin là gì? Lúc nào thì nên đầu tư Altcoin

Fiat

Là cách gọi của tiền tệ được phát hành bởi chính phủ, là loại tiền mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày.

Stablecoin

Là những đồng coin có giá trị không thay đổi, không bị biến động giúp các nhà giao dịch có thể sử dụng nó để tránh bão, để cash out ra khỏi thị trường. Ví dụ như: USDT, BUSD, DAI, USDC, PAX..

Thuật ngữ về các chương trình

Thuật ngữ về các chương trình Crypto

Airdrop

Đây là chương trình tặng token miễn phí cho người dùng, thường được sử dụng trong các chiến lược quảng cáo của các dự án ICO, IDO để thu hút người tham gia. Một số hình thức Airdrop có thể được kể đến như thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của dự án: like page, tham gia group, retweet, tag 3 người bạn, Retroactive, Hold & Stake token chủ, …

7 Cách kiếm tiền từ Coinmarketcap

ASIC

Application-Specific Integrated Circuit là một loại mạch tích hợp chuyên dụng, có thể được sử dụng để sản xuất thiết bị với mục đích riêng như máy đào Bitcoin ASIC, …

 

Thuật ngữ về thị trường và dự án

Thuật ngữ về thị trường và dự án crypto

Bull Market – Thị trường Bò

Đặc điểm của thị trường Bull Market (Bullish) là nhu cầu mua lớn hơn bán, bởi xu hướng tăng trưởng của các loại coin/token nhanh hơn mức bình quân trong lịch sử. Không những vậy, thị trường này còn có khối lượng mua bán lớn do mức tăng trưởng kéo dài của dòng tiền.

Bear Market – Thị trường Gấu 

Ngược lại với Bullish, Bearish (Bear market) là thị trường mà các loại coin/token có xu hướng giảm một cách đột ngột và kéo dài liên tục trong thời gian dài. Do đó, tại đây, nhu cầu bán sẽ nhiều hơn sức mua.

OTC

Over the counter là một thị trường phi tập trung, bạn có thể mua bán ngoài sàn truyền thống, môi giới OTC cá nhân hoặc giao dịch dưới tư cách là một công ty thương mại OTC ủy nhiệm. Ví dụ như với nền tảng C2C của Binance, bạn có thể mua bán BTC, USDT trực tiếp bằng VNĐ thông qua Banking của ngân hàng, được cung cấp bởi nhà môi giới OTC cá nhân

Circulating Supply

Đây là thuật ngữ chỉ tổng số lượng coin đang lưu thông trên thị trường, hay còn gọi là cung lưu hành.

Money Flow

Đây là thuật ngữ ám chỉ dòng tiền, dòng chảy của tiền.

Volatility

Volatility là chỉ số đo lường biến động thị trường, thể hiện được mức độ biến động giá của tài sản tài chính như tiền mã hóa, vàng, chứng khoán, … Con số này càng cao, giá trị của tài sản càng dễ bị tăng hoặc giảm đột ngột.

Volume

Đây là thuật ngữ trong crypto, chỉ khối lượng tiền được giao dịch trong một khung thời gian, được tính bằng tổng lượng coin/token mua vào và bán ra trong khoảng thời gian 24h.

Gem

Đây là một trong các thuật ngữ để chỉ các dự án tiềm năng. Những dự án được gọi là  Gem thì thường giá token/coin vẫn còn thấp. Nhưng nó lại được kỳ vọng cao vào mức độ tăng trưởng cao trong tương lai và thường là các coin Low Cap hoặc Mid Cap.

Launchpad

Đây là cách gọi của các dự án đang chuẩn bị phát hành token/coin và gọi vốn trên 1 nền tảng giao dịch nào đó.

 

Thuật ngữ về giá hoặc vốn hóa

Thuật ngữ Crypto Giá và vốn hóa

ATH

All Time High – điểm cao nhất mọi thời đại. Đây có thể là thuật ngữ về vốn hóa hoặc giá cả mà một cổ phiếu, một đồng coin, … đạt được trong suốt chiều dài lịch sử về giá của nó.

Breakout

Đây là một thuật ngữ về giá, cụ thể là phá vỡ giá, là mức giá đã vượt quá ngưỡng kháng cự hoặc thủng qua ngưỡng hỗ trợ. Hiện tượng giá này có thể tính toán được dựa vào các chỉ số phân tích kỹ thuật, hoặc các công cụ như đường trung bình, mẫu hình giá (mẫu nến, mẫu hình vai đầu vai), hoặc các đường xu hướng, …

Collateral asset

Với Collateral asset (tài sản thế chấp) gửi vào các dự án, người dùng có thể vay được một khoản tiền. Và tất nhiên, nếu muốn lấy lại tài sản thế chấp, bạn sẽ cần hoàn trả lại khoản vay kèm theo chi phí tùy thuộc vào mức lãi suất. Một số dự án cho phép Collateral asset có thể kể đến như Venus, Unit Protocol, Maker DAO, …

Flash Loan

Đây là hình thức vay nhanh mà không cần thế chấp. Điều kiện để thực hiện khoản vay này là anh em phải trả lại nền tảng cho vay trong cùng 1 giao dịch.

ICO

Đây là cách gọi vốn khá quen thuộc trong thị trường crypto khi mà 1 dự án phát hành đồng tiền của họ lần đầu tiên (Initial Coin Offering)

IDO

Đây cũng là một hình thức gọi vốn lần đầu luôn (Initial Decentralized Exchange Offering), nhưng đặc điểm là diễn ra trên các sàn giao dịch phi tập trung.

IEO

Đây là hình thức kêu gọi vốn (Initial Exchange Offering) với tính chất khá giống với ICO, nhưng crowdfunding dựa trên việc chào bán các token trên sàn giao dịch là chủ yếu.

IFO

IFO (Initial Farm Offering) là một hình thức gọi vốn mà LP token được sử dụng làm vé tham dự IFO. Đây là dạng token bạn có thể nhận được khi cung cấp thanh khoản.

Hard Cap

Thuật ngữ này để chỉ mức vốn tối đa mà dự án muốn huy động được thông qua các hình thức gọi vốn trên.

Market cap

Đây là số liệu thể hiện tổng vốn hóa thị trường của 1 đồng coin, được tính bằng cách lấy giá đồng coin x số lượng đang lưu thông.

ROI

Đây là số liệu thể hiện tỷ suất hoàn vốn, hay nói cách khác là lãi, được tính theo % trên tổng số tiền đầu tư.

 

Thuật ngữ về nền tảng

Thuật ngữ về nền tảng blockchain

Aggregator

Đây là một nền tảng mà bạn vừa có thể lending, vừa có thể swap, … Hay nói cách khác, đây là nền tảng tổng hợp đa dạng nhiều tính năng khác nhau.

Algorithmic Stablecoin

Việc tăng giảm cung cầu của LUNA để giữ giá UST là một trong những ví dụ điển hình của Algorithmic Stablecoin. Đây là một mô hình stablecoin, trong đó, cơ chế giữ giá tại $1 được thực hiện dựa vào thuật toán chứ không phải sự hỗ trợ của tài sản phía sau.

Blockchain

Blockchain là một chuỗi các khối dữ liệu được liên kết với nhau dựa trên mã hóa. Cơ sở phân cấp dữ liệu này có thể mở rộng theo thời gian và lưu trữ được thông tin. Hay nói cách khác, Blockchain có thể được ví với một cuốn sổ có khả năng lưu trữ thông tin, kết nối với nhiều máy tính khác nhau trên cùng một mạng lưới, đảm bảo tính thống nhất, an toàn cho mọi giao dịch, và khi giao dịch đã được lưu lại thì không thể sửa.

Bridge

Bridge là cây cầu, trong thế giới blockchain, bridge là một dạng cầu nối giữa các nền tảng blockchain với nhau. Do mỗi blockchain lại là một thế giới khép kín với những dạng mã hóa và tiêu chuẩn khác nhau, nên nếu người dùng muốn chuyển tài sản của mình giữa các blockchain khác chuẩn, sẽ cần sử dụng đến các tính năng của Bridge để giao dịch.

Cross-chain

Cross-chain hay chuỗi chéo là có tác dụng giống như Bridge, đó là giúp người dùng chuyển tài sản từ chain này sang chain khác, đặc biệt là những dự án có mặt trên nhiều blockchain.    

IBC   

Inter Blockchain Communication (IBC) được xem như là “Giao thức truyền thông xuyên chuỗi” là 1 hệ thống giúp kết nối các blockchain riêng biệt trong mạng Cosmos lại với nhau để tiến hành giao dịch tài sản xuyên chuỗi.  

Dapp

Đây là một dạng ứng dụng phi tập trung, nơi các nền tảng và giao thức đã có sẵn. Tại đây, các hợp đồng thông minh đã được thiết lập. Người dùng có thể tự do đưa ra những yêu cầu phù hợp với điều kiện của hợp đồng để giải quyết vấn đề trong lĩnh vực, và token sử dụng trong Dapp. Đối với mỗi nền tảng khác nhau, Dapp của nền tảng đó sẽ mang những tính chất khác nhau, có thể có tốc độ giao dịch tốt, có thể sở hữu tính ổn định, cũng có thể chứa khả năng mở rộng, …

DeFi

DeFi hay tài chính phi tập trung là ứng dụng được phát triển trên nền tảng Blockchain, nơi người dùng là người tự do nắm giữ tài sản cá nhân của mình và sử dụng ứng dụng mà không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ 3 nào.

Derivatives

Phái sinh là một công cụ tài chính cho phép nhà đầu tư giao dịch dựa trên giá cả với nhiều sản phẩm, mà không cần phải sở hữu sản phẩm đó. Nhà đầu tư có thể mua số lượng sản phẩm lớn hơn rất nhiều so với số tài sản mà họ đang sở hữu dựa trên phương pháp đòn bẩy.

CEX

Đây là thuật ngữ mô tả về sàn giao dịch tập trung – Centralized Exchange. Tại sàn giao dịch này, chủ sàn sẽ là người giữ tiền của bạn, họ sẽ có trách nhiệm bảo vệ và quản lý nó, bao gồm quá trình nạp – rút và việc mua bán coin trên sàn.

DEX

Ngược lại với CEX, Decentralized Exchange là sàn giao dịch phi tập trung, có nghĩa là không có tổ chức hay công ty nào là người giữ tiền của bạn cả. Khi giao dịch, mua bán coin tại đây, người mua và người bán tự bảo vệ và quản lý tài sản của mình bằng cách kết nối ví metamask hoặc trust wallet vào để sử dụng.

Sàn DEX là gì? Cách Săn kèo X10 trên các sàn Dex

DAO

Đây là tổ chức tự trị phi tập trung – Decentralized Autonomous Organization, trong đó, các thành viên vận hành tổ chức dựa trên bộ quy tắc được mã hóa bằng code. Họ đều có phần thưởng khi tham gia vận hành, đồng thời có tiếng nói và quyền biểu quyết như nhau trong bất cứ quyết định quan trọng nào.

Dữ liệu on-chain

Đây có thể là số lượng giao dịch trong khoảng thời gian nhất định, số ví đang giữ token, tình trạng nạp rút trên sàn giao dịch,… hay nói chung là số liệu về một loại tài sản trên blockchain. Với số liệu này, tình hình hiện tại của tài sản hay giả thuyết tương lai sẽ có thể được dự đoán một cách tương đối.

Ecosystem

Là hệ sinh thái của các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc các dự án lớn như Ethereum, Solana, Polkadot, Near,… Hệ sinh thái trong crypto có thể là hệ thống sản phẩm có tính chất hỗ trợ và kết nối các blockchain, mỗi blockchain lại sở hữu cho mình một hệ sinh thái riêng với nhiều sản phẩm và tính năng. Đặc điểm này tạo ra sự phong phú, đa dạng và có tính kết nối của các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay.

Mạng TRON hoạt động ra sao? So sánh TRC20 và BEP20

TOP 20 Sàn giao dịch Bitcoin, tiền điện tử uy tín nhất thế giới

Gas fee

Đây là khoản phí mà người dùng cần phải chi trả khi thực hiện bất cứ transaction (mua bán, approve, …) trên blockchain. Khoản phí này sẽ được tính dựa trên Gwei. Giao dịch sẽ nhanh chóng hơn nếu Gwei lớn, và phí Gas mà bạn trả sẽ tốn nhiều.

Pool

Pool nghĩa đen là hồ bơi. Với thuật ngữ trong crypto, thì pool là để chỉ nơi chứa tài sản của người dùng đang chờ để mua bán, trao đổi, hoặc cho vay. Người bỏ tài sản vào pool sẽ được ăn chia lợi nhuận từ phí swap (lúc này bạn sẽ giống như chủ sàn zay đó, có lời từ phí giao dịch mà người ta mua bán) .

Smart contract

Là hợp đồng thông minh, thuật ngữ này mô tả tính thông minh và tự động của hệ thống máy tính và công nghệ blockchain trong việc đưa ra các điều khoản và thực thi các thỏa thuận được định sẵn từ trước. Quá trình này hoàn toàn tự động và  không hề có sự can thiệp nào từ bên ngoài.

YTD

Là chỉ số thể hiện khoảng thời gian được tính từ ngày đầu tiên của năm (năm hiện tại hoặc năm tài chính) cho đến hiện tại.

Whitelist

Danh sách trắng là danh sách những người có thể đầu tư vào ICO. Thông thường, sau khi hoàn tất KYC, anh em sẽ có cơ hội được vào danh sách này.

 

Thuật ngữ về người chơi, cách chơi

Thuật ngữ về người chơi, cách chơi coin

Trader

Thuật ngữ này để chỉ những nhà giao dịch, hoặc những người chơi tập trung vào quá trình giao dịch ngắn hạn, muốn kiếm lợi nhuận nhanh (mua – bán trong vài ngày, vài tuần, …)

Bagholder

Đây là thuật ngữ chỉ người chơi nắm giữ số lượng coin lớn. Tuy nhiên, thay vì chia nhỏ số vốn để giao dịch liên tục như Trader, bagholder sẽ giữ, chờ giá lên trong tương lai để bán.

DYOR

DYOR là viết tắt của cụm từ tự nghiên cứu và tìm hiểu – Do Your Own Research. Đây là cách chơi của một số người khi tìm hiểu về nghiên cứu hoặc thông tin dự án để đưa ra quyết định đầu tư.

Bottom Fishing – Bắt đáy

Là chỉ hành động nắm bắt đáy của biểu đồ coin và mua coin ở mức giá thấp nhất. Điểm giá này được mua do nhà đầu tư có những tính toán riêng về xu hướng của giá coin sẽ tăng trong tương lai, và kiếm được lợi nhuận lớn (nhưng trong thực tế, bạn sẽ rất khó để biết được đâu sẽ là đáy và đâu sẽ là đỉnh).

Đu đỉnh

Một số thuật ngữ trong crypto được hình thành dựa trên những gì dân trader hay gọi trong quá trình giao dịch. Đu đỉnh là một thuật ngữ như vậy, nhằm chỉ những trường hợp mà anh em lỡ mua coin với mức giá cao nhất, nhưng sau đó không kịp bán khi giá tụt, dẫn đến tình trạng lỗ lâu dài.

Binary Option

Binary Option là quyền chọn nhị phân, hay cụ thể hơn là người dùng sẽ đưa ra những dự đoán về xu hướng phát triển của giá nến trong khoảng thời gian ngắn là tăng hay giảm. Nếu đoán đúng, bạn có tiền; nếu thua, bạn mất tiền (nhưng giao dịch nhị phân chỉ là cờ bạc, không phải là hình thức đầu tư tiền điện tử).

Cliff

Đây là cụm từ thường được bắt gặp ở mục token release schedule của các dự án. Đây là một khoảng thời gian mà những người nằm trong mục này bị khóa token, có nghĩa là không nhận được bất kỳ token nào. Thời gian này thường được áp dụng đối với token của advisors, team hoặc investors nắm giữ.

Fibonacci

Đây là một chỉ báo trong các phân tích kỹ thuật thường được các trader sử dụng để vẽ các đường xu hướng như đường kháng cự, đường hỗ trợ, tìm kiếm điểm vào lệnh, … Chỉ báo này có nguồn gốc từ lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci ở thế kỷ 12.

Hodl/Hold Coin

Thuật ngữ Hodl (Hold on to dear life) chỉ những người chơi với chiến thuật dài hạn, trái ngược hoàn toàn với Trader. Họ thường nắm giữ một số lượng coin và kiên nhẫn chờ tăng giá.

Leverage

Đây là hình thức mượn tiền của sàn theo một đòn bẩy nhất định để mua tài sản với hai hình thức là Long và Short. Đây cũng là các thuật ngữ trong crypto chỉ chiến thuật chơi khác nhau. Short là bán ngay tài sản vừa mượn từ sàn, sau đó đợi giá thấp để mua vào và trả lại khoản vay cho sàn. Long thì mượn tài sản của sàn để mua coin, và chờ giá lên cao để bán, sau đó trả lại khoản vay cho sàn.

Mint

Đây cũng là một cách chơi crypto với hình thức “đào coin”, có nghĩa là người chơi có thể kiếm được coin bằng cách cung cấp sức mạnh máy tính của mình nhằm giải mã các thuật toán phức tạp để nhận được phần thưởng khối tương ứng (ví dụ 1 số đồng coin bạn có thể đào như: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash, Monero,..)

Chi tiết về Đào coin – Các Cách đào Bitcoin tại nhà?

POW

Pow là viết tắt của Proof of Work (Bằng chứng công việc) là cơ chế đồng thuận phổ biến trong các nền tảng blockchain thời kỳ đầu như Bitcoin, Ethereum, XRP, LTC,… Các thợ đào sẽ cạnh tranh cung cấp sức mạnh tính toán của máy tính để giải mã các thuật toán phức tạp nhằm nhận được phần thưởng khối tương xứng. Thợ đào Bitcoin thì sẽ nhận Bitcoin làm phần thưởng, thợ đào Ethereum thì sẽ nhận ETH làm phần thưởng.

POS

Pos –  Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần) cũng khá giống với Pow nhưng thay vì work để xác minh giao dịch thì bạn phải stake, trong hệ thống của POS người dùng bắt buộc phải stake 1 lượng coin nhất định để trở thành các Validator duy trì cho mạng lưới blockchain hoạt động ổn định và hưởng phí giao dịch từ nó.

POB

Pob – Proof of Burn, hiện nay trong blockchain đều chỉ sử dụng 2 thuật toán phổ biến là POW và POS nhưng Proof of Burn lại là thuật toán được cải tiến tốt hơn 2 cái trên nhưng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Với POB người dùng phải đốt bỏ 1 lượng coin nhất định nếu muốn làm 1 Validator xác minh cho mạng lưới, cách làm này sẽ giúp cho các thợ đào có tính cam kết và trung thành hơn với mạng lưới.

Metaverse

Metaverse là 1 không gian thực tế ảo kết hợp với blockchain, người dùng có thể chơi game, mua bán hàng hóa, trải nghiệm không gian trong thế giới Metaverse này 1 cách sinh động. Đặc biệt là các bạn có thể gán các mã NFT cho các vật phẩm, thú nuôi, nhà cửa, đất đai để nó là duy nhất và không thể bị sao chép. Các dự án Metaverse đình đám như: Decentraland (MANA), Sandbox (SAND), Axie Infinity (AXS).

NFT

NFT hay Non-fungible token có nghĩa là những token không thể thay thế bởi tính chất khác nhau, định dạng khác nhau. NFT thường xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật, tranh ảnh hoặc game, …

Pump & Dump

Đây là thuật ngữ để chỉ hình thức thao túng thị trường bao gồm: thổi giá coin lên cao thì gọi là Pump và xả số lượng lớn coin khiến giá giảm thảm hại thì gọi là Dump.

Rekt

Đây là thuật ngữ chỉ sự thua lỗ nặng nề trong giao dịch mà những anh em Việt Nam thường dịch thành “Toang”.

Shill

Shill được biết đến là đơn vị tiền tệ (của Áo và Anh). Tuy nhiên trong giới Crypto, Shill lại mang nghĩa là bơm thổi tin tức giả nhằm nâng cao giá trị của những đồng coin rác.

Lùa gà

“Lùa” là chỉ những người tạo ra dự án lởm rồi đi thuyết phục, lôi kéo những người nhẹ dạ và đối tượng của họ thường sẽ là “gà”: những nhà đầu tư chân ướt chân ráo chưa có kinh nghiệm gì trong thị trường Crypto. Sau khi đã kích động được lòng tham của những đối tượng này, khiến họ bỏ hầu như toàn bộ tài sản của mình vào trong dự án đó. Thì người tạo ra nó sẽ bán sạch số coin mình nắm giữ khiến các nhà đầu tư “gà” kia mất sạch tài sản.

Với những thuật ngữ crypto được chia sẻ phía trên, hy vọng anh em sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc tham khảo các tài liệu liên quan đến crypto, cũng như dễ dàng thao tác và nắm bắt thông tin trong thế giới blockchain hơn. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Binance Smart Chain (BSC) là gì? Bí quyết chọn Coin, token mạng BSC

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

Uniswap là gì? Cách phân biệt, mua bán coin trên Uniswap V1, V2 & V3

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments