Kusama (KSM) là gì? Khác biệt giữa Kusama và Polkadot 

SangLV
SangLV
Follow me:

Ở thời điểm hiện tại, Kusama không phải là dự án mới mà nó được biết đến là một mạng Polkadot song song, được xây dựng cũng như dùng chung một cơ sở mã để tạo thành. Tuy nhiên, chúng lại được đánh giá là hoạt động nhanh hơn nhiều so với Polkadot. 

Vậy Kusama và KSM Coin là gì? Điểm khác biệt giữa Kusama và Polkadot? Cùng chúng tôi giải đáp hết những thắc mắc này qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé. 

Kusama là gì?

Kusama là một mạng lưới song song với Polkadot tạo ra môi trường giúp các nhà phát triển thử nghiệm, phân tách, kiểm tra các Blockchain và Dapp trước khi phát hành chúng trên mạng Polkadot. 

Ngoài ra, Kusama còn đóng vai trò hỗ trợ phát hiện các lỗ hổng, điểm yếu trong hệ thống của mạng Polkadot. Khiến các dev dễ dàng nâng cấp thời gian chạy và quản trị trên chuỗi. 

Nền tảng này cũng khuyến khích các nhà phát triển, triển khai thử nghiệm các parachains hoặc các chức năng cơ bản như quản trị (Governance), Staking, Nominator,.. Năm 2019, Kusama là một dự án được thành lập bởi tiến sĩ Gavin Wood – Ông là người thành lập Web3 Foundation và đồng sáng lập Ethereum

Những điểm nổi bật nhất của Kusama

 • Tiết kiệm chi phí: Hầu hết các dự án đang khởi chạy trên Kusama đều chỉ tốn một khoản phí thấp. Điều này rất phù hợp cho các dự án nhỏ hay các dự án không đủ nguồn vốn.
 • Kho bạc Kusama: Đây là một công cụ cực kỳ quan trọng của Kusama. Kho bạc bao gồm các loại Token được thu thập thông qua phí giao dịch và việc cắt giảm trên dự án. Khoản này được sử dụng nhằm mục đích tài trợ cho các dự án cộng đồng, có thể mang lại lợi ích cho mạng lưới. Một trong số những dự án nổi bật được tài trợ bởi Kho bạc Kusama là LocalCoinSwap. 
 • Vòng lặp tốc độ: Đội ngũ phát triển dự án có thể xử lý giao dịch hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn nhất thông qua quy trình quản lý nâng cao.
 • Được thừa hưởng nhiều tính năng vượt trội: Vì được phát triển trên mạng lưới đã được tích hợp thêm các tính năng hiện đại trước khi triển khai trên Polkadot nên Kusama được thừa hưởng thêm nhiều tính năng mới.
 • Quản trị mở: Hội đồng quản trị dự án tham gia nền tảng Kusama đều thực hiện các nhiệm vụ theo dõi và quản trị dự án.

1.Điểm nổi bật của Kusama

 • Tương tác với cộng đồng cao: Vì là dự án “anh em” với Polkadot nên Kusama cũng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng người dùng các sản phẩm Parachains, dApp và Parathreads.
 • Kinh nghiệm xương máu: Trước khi triển khai các ứng dụng, phiên bản trên mạng lưới Polkadot thì các nhà phát triển nên bắt đầu xây dựng và phát triển thương hiệu, cộng đồng trên Kusama trước rồi làm nền tảng để mở rộng trên Polkadot. 

Thành phần tham gia vào mạng Kusama

Mạng lưới Kusama hoạt động ổn định, an toàn nhờ vào 2 thành phần quan trọng này:

Builders ( Người xây dựng)

Thành phần này bao gồm người phát triển xây dựng dự án với vai trò chính là tạo ra các Parachains, Parathreads và Bridges (cầu nối giữa Parachains và Parathreads). 3 yếu tố này sẽ giúp thúc đẩy các dApp trên mạng lưới hoạt động mạnh mẽ.

Tuy nhiên, việc xây dựng Parachains trên Kusama sẽ có chi phí rẻ hơn nhiều so với việc được xây dựng trên Polkadot. Nhờ vậy mà các dự án mới có tiềm năng phát triển hấp dẫn. Khi đã xây dựng hoàn thiện trên Kusama, bạn có thể chuyển dự án qua Polkadot một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

2.Thành phần tham gia vào Kusama

Network Maintainers

Đây là nhóm các nhân tố tạo nên sự ổn định của mạng lưới. Chúng bao gồm 4 yếu tố sau:

 • Nominators: Là nhóm người chịu trách nhiệm bỏ phiếu, lựa chọn các Validators tốt, uy tín
 • Callators: Là nhóm người chuyên thu nhập các giao dịch Parachains từ người dùng rồi chuyển tiếp qua Validators.
 • Validators: Là nhóm người phụ trách việc xác nhận các giao dịch trên mạng lưới và tạo ra các Block mới.
 • Governance Actors: Là nhóm người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc dự án có phát triển mạnh và lâu dài hay không. Họ có nhiệm vụ là tổ chức trưng cầu lấy ý kiến từ người dùng, bỏ phiếu đánh giá……

Điểm khác biệt giữa Polkadot và Kusama là gì?

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng Kusama là dự án được phát triển dựa trên Polkadot, vậy điểm khác biệt lớn giúp Kusama có thể mở rộng và tồn tại là gì? 

Điểm đầu tiên, Kusama có khả năng thích nghi cao. Chúng có thể mở cửa cho các nhà phát triển khác nhau trên Blockchain. Nó dường như trở thành nơi mà các giao thức được thử nghiệm. Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 dự án này. 

3. So sánh Kusama và Polkadot (1)

Điểm thứ 2, Kusama sở hữu tính năng hỗ trợ hợp đồng thông minh với khả năng mở rộng cao. Nhờ vậy mà các ứng dụng được xây dựng trên mạng lưới rất đa dạng. Trên cương vị lý thuyết, các nhà phát triển có thể tạo bất cứ thứ gì trên Kusama, tức là mọi thứ đều được tạo ra, thử nghiệm một cách thoải mái. Điều này hoàn toàn không có trên Polkadot. 

Điểm thứ 3, Kusama có thể nâng cấp nhanh chóng mà không cần đến các đợt Hard Fork nhờ vào cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần được đề cử (Nominated Proof-of-Stake hay NpoS). Bất cứ ai nắm giữ KSM Coin đều có quyền bỏ phiếu về các vấn đề quản trị. Trong khi Kusama chỉ mất khoảng 8 ngày để bỏ phiếu và thay đổi những điều đó thì Polkadot mất gần 1 tháng cho mỗi cuộc bỏ phiếu như vậy. 

Điểm thứ 4, với Kusama người dùng muốn trở thành Validator sẽ dễ dàng hơn rất nhiều bởi nó chỉ yêu cầu Staking tối thiểu thấp hơn Polkadot rất nhiều. 

Kusama Coin (KSM)

KSM là đồng Coin chính thức được sử dụng trong hệ sinh thái Kusama, được ra đời vào ngày 22/08/2019 thông qua Stake và Reward. Đây là đồng Coin cung cấp năng lượng cho hầu hết các cơ chế hoạt động trong mạng lưới Kusama. 

4.KSM Coin là gì

Thông tin chi tiết

 • Token Name: Kusama Coin
 • Ticket: KSM
 • Blockchain: Kusama
 • Token Type: Utility Token
 • Total Supply: 10.000.000 KSM
 • Circulating Supply: 8.980.098 KSM

Tỷ lệ phân bổ

Tổng nguồn cung trên Kusama là 10.000.000 Token. 100% KSM của dự án sẽ được phân bổ như sau:

 • Người nắm giữ DOT Token.
 • Validator – Người xác thực giao dịch trong mạng dưới.

Parity và Web3 Foundation – 2 công ty hỗ trợ phát triển dự án trên Polkadot đã dành ra 1% trong nguồn cung DOT cho các bên liên quan và cộng đồng Kusama. 

Chức năng

KSM được sử dụng trong mạng lưới Kusama với 4 chức năng chính:

 • Governance: KSM là công cụ để người dùng có thể tham gia vào mô hình quản trị trên mạng lưới. Họ có thể quản lý tất cả các bản cập nhật và phát hiện lỗi giao thức nếu có. Người dùng sử dụng KSM Coin để Vote trong các cuộc trưng cầu dân ý, bỏ phiếu nhằm phát triển dự án.
 • Staking Reward: Để Validators tham gia xác nhận giao dịch trên Kusama thì cần Stake một lượng KSM nhất định. Đồng thời, họ cũng sẽ nhận về phần thưởng là KSM Coin từ những đóng góp của họ cho mạng lưới. 

5.Chức năng KSM Coin

 • Fee: KSM Coin sẽ được dùng làm phí giao dịch trong mạng lưới
 • Implemented Parachains: Nhà phát triển dùng KSM Coin để thanh toán nếu họ triển khai Parachains trên dự án Kusama. 

Token Release Schedule

Cho đến hiện tại đã có hơn 8.980.098 Token trên thị trường. Hơn 1 triệu Token còn lại sẽ được ra đời thông qua hình thức Staking.

Bên cạnh đó, vì Kusama và Polkadot có mô hình Staking khá giống nhau nên % lạm phát hay phần thưởng cho người dùng đều sẽ như nhau. 

Ví lưu trữ

Cho đến thời điểm hiện tại, KSM không sở hữu VÍ ĐỂ LƯU TRỮ. Chính vì vậy mà người dùng khi tham gia vào nền tảng giao dịch này cần phải tự quản lý tài sản của mình một cách hợp lý nhất. Bạn chỉ có thể lưu trữ KSM Coin trong Ví Polkawallet, hoặc ví trên sàn giao dịch. 

Kiếm và sở hữu KSM

Để có thể kiếm và sở hữu KSM Coin, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Holder DOT Token: Cung cấp KSM Coin cho bất kỳ ai đã từng mua DOT trong đợt ICO trước. Những người nắm giữ DOT có thể yêu cầu đổi sang KSM Coin tương đương vô thời hạn.
 • Bug Bounty Program: Bất kỳ ai phát hiện lỗi giao thức trong Kusama đều sẽ được thưởng KSM Coin.
 • Validators: Làm phần thưởng Staking khi chạy Node Validator.
 • Nominators: Nominators có vai trò đầu tư thụ động thông qua việc ủy quyền KSM của họ cho tối đa 16 Validators và dĩ nhiên họ sẽ nhận được KSM Coin cho điều này.
 • Mua bán KSM Coin: Cách đơn giản nhất để sở hữu đồng Coin này là bạn có thể mua bán chúng trên các sàn giao dịch có niêm yết đồng Coin này.

6.Mua bán KSM Coin

Mua bán KSM Coin ở đâu?

Bạn có thể mua bán KSM Coin ở nhiều sàn giaxo dịch uy tín hiện nay như: Binance, OKX, Houbi Global, Kraken, KuCoin, Gate.io, LocalTrade, HitBTC,…

Tương lai của dự án Kasuma, KSM Coin

Kusama không phải là dự án mới. Sau thời gian ngắn xây dựng và phát triển, hiện Kusama đã hợp tác với nhiều đối tác lớn như Polkadot, Chainlink, ChainX, Web3 Foundation, Edgewave,…Bên cạnh đó, hiện Kusama cũng đang cung cấp cơ sở hạ tầng cho nhiều dự án phát triển, có nhiều chức năng như Stake, Reward, Fee, Voting. 

Giá Kasuma hôm nay là 25.2 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 6.847.145 USD. Thứ hạng hiện tại của KSM trên CoinMarketCap là #135, với vốn hóa thị trường là 217.114.303 USD. Lượng cung lưu hành là 8,470,098 KSM đồng Coin và không có thông tin Max Supply.  

7.Tiềm năng của Kusama

Các dự án trong tương lai nếu muốn giảm rủi ro thì phải sử dụng mạng lưới Kusama để thử nghiệm trước khi khởi chạy chính thức trên Polkadot. Với mức độ nổi tiếng của Polkadot như hiện tại thì Kusama cũng được dự đoán sẽ tiếp nối thành công của DOT. 

Dù có lợi nhuận hấp dẫn nhưng đầu tư vào tiền điện tử luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định. Vậy nên, trước khi tham gia vào thị trường Crypto thì bạn cần DYOR liên tục, cân nhắc và cập nhật thông tin dự án để có quyết định đầu tư sáng suốt nhất. 

Tổng kết

Tóm lại, Kusama là một Blockchain mở rộng ra đời nhằm hỗ trợ cho Polkadot. Thông qua việc cảnh báo rủi ro từ Kusama mà đội ngũ phát triển dự án có thể dự án trước những rủi ro tiềm ẩn. Chính vì vậy mà nhiều dự án Blockchain đã chọn Kusama để triển khai dApp. Điều này làm cho lượng cầu của KSM Coin tăng cao, giá của KSM cũng vì thế mà tăng lên. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc bài viết: Kusama (KSM) là gì? Khác biệt giữa Kusama và Polkadot. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu hơn về dự án này để qua đó có thể đưa ra phương án và cách đầu tư hợp lý nhất. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết hữu ích của Coinlize nữa nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề

AAVE là gì? Phân tích chi tiết về mô hình Lending của Aave

Octopus Network (OCT) là gì? Tìm hiểu chi tiết về Token OCT

➤  Aurora là gì? Tại sao Aurora lại quan trọng với hệ sinh thái Near

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments