Kinh nghiệm đầu tư Bitcoin từ tay trắng

SangLV
SangLV
Follow me:

Bitcoin chắc hẳn đã không còn là cái tên xa lạ đối với những anh em đã và đang trong quá trình tìm hiểu sự rộng lớn và đa dạng của thế giới crypto. Trong suốt quá trình tồn tại của nó, đồng coin này đã trải qua không ít thăng trầm, nhưng vẫn giữ được vị trí đầu tiên trong danh sách những đồng coin có vốn hóa thị trường lớn nhất, theo thống kê của Coinmarketcap. Vậy Bitcoin hiện tại có phải là một đồng tiền điện tử đáng để đầu tư và nên đầu tư thế nào để giảm thiểu được rủi ro, cũng như thu được lợi nhuận cao nhất. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm đầu tư Bitcoin từ tay trắng nhé!

Sơ lược về Bitcoin

Bitcoin là gì

Bitcoin hay BTC là một loại tiền điện tử được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, do Satoshi Nakamoto phát minh. BTC là đồng tiền điện tử đầu tiên, đặt những nền móng cơ bản cho sự phát triển của thị trường crypto.

Với giao thức peer-to-peer (giao thức ngang hàng), Bitcoin có thể loại bỏ việc thực hiện các bước trung gian đối với tất cả giao dịch. Hay nói cách khác, giao dịch tại đây sẽ được thực hiện trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không qua bất cứ đơn vị trung gian hay tổ chức nào. Được xem như là 1 loại tiền tệ không biên giới.

Đầu tư BTC thời điểm này có an toàn không

Đầu tư chưa bao giờ là một câu chuyện an toàn, nhất là đối với những coin/token trong thế giới crypto. Tuy nhiên, có những thời điểm đem lại ít rủi ro hơn cho anh em trong quá trình đầu tư, đó là thời gian đồng coin đang tích trữ để chuẩn bị cho đợt tăng trưởng tiếp theo. Hay nói cách khác, khi mức giá của đồng coin đang giảm do hội chứng hoảng loạn FUD, khiến mức giá rơi vào vùng mua an toàn.

Hiện tại, Bitcoin đang dao động trong khoảng 22.000 USD. Như vậy, Bitcoin đang nằm trong vùng mà mỗi lựa chọn thông minh trong thời điểm hiện tại đều có thể đem đến những khoản lợi nhuận đáng kể về lâu dài.

Dự đoán giá của Bitcoin trong năm 2022

Dự đoán giá Bitcoin năm 2022

Tương lai của Bitcoin từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi đối với nhiều cộng đồng trong thế giới crypto. Sau mức giá đỉnh 68.789 USD vào ngày 10/11/2021, các nhà phân tích cho rằng đồng coin này đang trong chu kỳ điều chỉnh để phù hợp với chu kỳ 4 năm. Đây là chu kỳ thường xuyên được cộng đồng nhắc đến về việc Bitcoin có một đợt điều chỉnh giá mạnh để tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng tiếp theo.

Nhiều nhà phân tích tiền mã hóa đã đưa ra những dự đoán vô cùng tích cực cho tương lai của đồng coin này, rằng khi chạm đáy trong khoảng vùng giá 24.000 USD, đồng coin này rất có thể sẽ tăng vọt lên mức giá 50.000 USD vào cuối năm 2022, hoặc trong năm 2023. (theo SMA 200 và “Wolves of crypto”) Điều này cũng đã từng xảy ra khi Bitcoin tăng từ 28.994,01 USD đến 68.789,63 trong khoảng từ đầu năm đến cuối năm 2021.

Cần bao nhiêu vốn để đầu tư Bitcoin

Trong những thời gian chạm đỉnh, 1 BTC thậm chí có thể lên đến mức giá là 1 tỷ 150 triệu VNĐ. Những anh em chưa có kinh nghiệm đầu tư Bitcoin, hoặc chưa có nhiều vốn có thể hoang mang khi lần đầu tiên nhìn thấy con số này. Tuy nhiên, đây không phải là con số mà anh em cần chuẩn bị để có thể đầu tư BTC. Trên thực tế, anh em có thể chơi theo Satoshi, đây là một đơn vị nhỏ hơn của Bitcoin thường được sử dụng để tập chơi, hoặc thử nghiệm những kế hoạch mình đang hướng tới. Trong đó, 1 Satoshi = 0.00000001 Bitcoin. Nên dù là với số tiền bao nhiêu thì bạn đều có thể sở hữu bitcoin nhưng nếu quá ít vốn thì số btc sẽ khá lẻ và hơi khó quản lý với người mới

Ví dụ: nếu mua vào BTC khoản 1 triệu tiền VND thì các bạn sẽ có

Balance = 1 triệu/ 510 triệu (giá Bit ở hiện tại) = 0,00196078 BTC (là các bạn đã mua được ngần ấy BTC với 1 triệu đồng.. nhưng sẽ hơi khó nhẩm nhanh được chúng ta có bao nhiêu tiền khi Bit tăng giá. Nên nếu cầm được 1 btc thì dễ tính hơn nhiều nhỉ 😆 ).

Cách đầu tư bitcoin cho người mới bắt đầu

Tất nhiên, trước khi bắt đầu quá trình đầu tư Bitcoin của mình, anh em cũng cần lựa chọn loại ví an toàn và phù hợp để trữ BTC, lựa chọn những nền tảng và sàn giao dịch để mua được BTC và nắm được những thao tác cơ bản trong quá trình thực hiện giao dịch để tránh xảy ra sai sót, nhầm lẫn và mất mát tài sản.

20+ Cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu – Nhanh kiếm được tiền

Ủy thác

Đây là một trong những cách đầu tư rất được ưa chuộng và có thể đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn. Cụ thể hơn, ủy thác có nghĩa là anh em nạp tiền vào những trang web đang có dự án phát triển thông qua Bitcoin hoặc bất cứ đồng tiền điện tử nào khác. Số lãi suất mà anh em nhận được sẽ phụ thuộc vào mức độ tiềm năng của dự án.

Đây là cách đầu tư khá đơn giản, dễ chơi, nhưng tất nhiên cũng tiềm ẩn những rủi ro rất lớn. Bởi thông thường, khi số tiền đã được gửi vào dự án sẽ có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Trong thời gian đó, anh em chỉ có thể nhận lãi, chứ không thể rút được số tiền gốc đã đầu tư. Điều này đồng nghĩa với việc nếu dự án phá sản, số tiền đầu tư của anh em cũng vì thế mà “bốc hơi”. Bởi vậy, nếu muốn đầu tư theo cách này, anh em cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về dự án.

Chiến lược đầu tư Bitcoin 

Chiến lược đầu tư Bitcoin

Chiến lược đầu tư Bitcoin trong ngắn hạn

Ăn sóng hồi khi thị trường sập: Chiến lược này thường kéo dài dưới 1 tháng, khi thị trường Bitcoin bất ngờ giảm mạnh khoản 30%. Đây là thời điểm để anh em có thể “bắt đáy” và thu về lợi nhuận khoảng 10-15% trong thời gian rất ngắn (trong vòng khoảng vài ngày đến 2 tuần). Lý do cho chiến lược đầu tư này là bởi khi thị trường sập, rất nhiều nhà đầu tư sẽ “lao vào” mua BTC với giá rẻ. Điều này khiến cho lượng mua tăng lên đáng kể, dẫn đến thị trường có sức hồi, và kéo theo một đợt sóng hồi ngay khi BTC vừa chạm đáy. Tuy nhiên, bởi đây là chiến lược đầu tư ngắn hạn, nên anh em cần nhanh chóng bán coin khi đã có lợi nhuận để thu về vốn là một phần lãi, không nên hold lâu dài.

Lướt sóng bằng Margin & Futures: Đối với những nhà đầu tư có lượng vốn tương đối, khoảng 200-300 USD, họ có thể nhanh chóng sử dụng lượng tiền đó để ăn những đợt sóng hồi một cách nhanh chóng khi thị trường sập. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có nhiều vốn mà vẫn muốn đầu tư theo chiến lược ngắn hạn, bạn có thể sử dụng Margin để tăng lượng vốn ban đầu của mình. Khi đó, anh em có thể sử dụng Long để bắt đáy và thu về lượng sóng hồi tương tự như cách đầu tư bên trên; hoặc anh em cũng có thể sử dụng Short khi thị trường Bitcoin bắt đầu giảm nhẹ và có dấu hiệu giảm mạnh hơn. Đối với Future, anh em cũng có thể đầu tư theo chiến lược tương tự, tuy nhiên, khi sử dụng Margin anh em có thể tăng được lượng vốn ban đầu còn đối với Futures, anh em chỉ sở hữu hợp đồng phái sinh với rủi ro cao hơn. Ngoài ra, chart của thị trường phái sinh trên Futures cũng sẽ có nhiều khác biệt so với chart của thị trường spot. Bởi vậy, nếu đầu tư theo Futures, anh em nên nhanh nhạy và cẩn trọng, tránh để bị thao túng bởi sàn. Cụ thể hơn về cách đầu tư Margin và Futures, anh em có thể tham khảo bài viết này. 

Cách đầu tư ngắn hạn này không phù hợp với những người mới tham gia vào thị trường bởi nó đòi hỏi khả năng nắm bắt thị trường và kinh nghiệm xử lý nhanh nhạy. Chiến lược này sẽ phù hợp nhất với những người có mức vốn ít, nhưng đã có kinh nghiệm, khả năng xử lý và chịu chơi – chịu mất. 

Chiến lược đầu tư Bitcoin trong dài hạn

Chiến lược đầu tư dài hạn không chỉ kéo dài trong vòng vài tháng đến 1 năm, mà thường sẽ cần nhà đầu tư duy trì trong vòng từ 5 năm đến 10 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn thực hiện mua BTC đều đặn mỗi tháng, cho dù giá BTC có tăng hay giảm. Bạn có thể lựa chọn trích ra trong thu nhập của mình một khoản cố định là 100 đô hoặc 20% để đầu tư Bitcoin. Tại sao lại không cần quan tâm đến giá của Bitcoin trong thời điểm hiện tại? Bởi ngay kể cả khi Bitcoin có biến động và về lại những mốc đáy thấp nhất (3000 – 4000 USD), đồng tiền điện tử này vẫn có tiềm năng tăng lên mốc 50.000 – 60.000 USD trong tương lai. Lý do là bởi Bitcoin là đồng tiền tệ không có biên giới đang ngày càng được nhiều người mong muốn sở hữu, tuy nhiên lượng cung của Bitcoin có hạn (khoảng 21 triệu đồng BTC) và sẽ sớm trở nên khan hiếm. Bởi vậy, về lâu về dài, đồng coin này chắc chắn sẽ tăng giá và đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho bạn, nếu bạn có thể chịu được quá trình đầu tư dài hạn (ít nhất là 5 năm).

Đối với chiến lược này, bạn lưu ý không nên bán BTC khi cần tiền gấp, bởi mức giá của BTC trong thời điểm bạn đang cần tiền rất có thể chưa phải là mức giá đẹp nhất. Như vậy, bạn không những phí phạm lượng tiền tích trữ của mình mà còn có khả năng phải chịu lỗ. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện dùng BTC để vay một số đồng stablecoin trên DeFi bằng WBTC như DAI hoặc một số nền tảng khác.

Với cách này, bạn vẫn có được lượng tiền nhất định để xoay xở được công việc cá nhân, lại không để mất lượng BTC sẵn có của mình. Khi đã hoàn thành xong công việc cá nhân, bạn có thể trả lại Defi lượng tiền bạn đã vay để nhận lại BTC. Lúc này, nếu thị trường BTC giảm, bạn có thể tiếp tục Hold, nếu thị trường BTC tăng, bạn có thể bán ra một ít để có tiền chi trả thêm cho những việc cá nhân đang cần gấp của mình. 

Các cách quản lý vốn phù hợp

Cách quản lý vốn khi đầu tư Bitcoin

Đối với lượng vốn dưới 200 triệu

Với mức vốn dưới 200 triệu, anh em có thể dành ra 50% cho sự ổn định, ít mất mát và 50% còn lại cho sự rủi ro với khả năng mất trắng đi kèm với khả năng x nhiều lần tài sản. 

Đối với 50% cho sự ổn định, anh em có thể hướng đến giữ 20% tiền mặt, và đầu tư 30% cho Bitcoin. Lý do khiến Bitcoin là một khoản đầu tư ổn định và ít mất mát là bởi BTC đang là đồng coin đầu ngành, anh cả của giới crypto, với khả năng biến động ít hơn các Altcoin khác.

Đối với 50% cho sự rủi ro, anh em có thể chia ra 20% cho staking/ farming; 20% để đầu tư coin low cap, mid cap; 10% còn lại mới tham gia các kèo rủi ro như ICO/IDO. Đối với staking/farming, hay những đồng coin lowcap hoặc midcap, anh em cũng có thể tăng trưởng được lượng tài sản của mình nếu chọn được những đồng coin có hệ sinh thái tiềm năng. Với 10% cuối cùng, bạn có thể thỏa sức tham gia những kèo rủi ro để nhanh chóng tăng được nhiều lần lượng vốn; nhưng cũng luôn sẵn sàng đối mặt với việc sẽ mất trắng 10% đó. 

Đối với những người có số vốn quá ít (khoảng vài triệu đồng), bạn có thể thoải mái tham gia những kèo rủi ro để kiếm về hàng chục triệu một cách nhanh chóng, nhưng lượng tiền mất đi cũng không quá đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng khoảng 200 triệu đồng một cách không có định hướng hoặc không khôn ngoan, bạn rất dễ mất trắng một khoản tiền lớn mà không thu về được lợi nhuận kỳ vọng. Bởi vậy, việc quản lý lượng tài sản theo cách trên sẽ giúp bạn luôn duy trì được 50% lượng tiền ổn định và 40% lượng tiền có khả năng tăng trưởng vừa phải. Như vậy, dù bạn có đánh mất 10% trong các kèo rủi ro, bạn vẫn có thể nhanh chóng bù đắp được lượng tiền đó với mức tăng trưởng của 90% còn lại.

Cách quản lý vốn trên 200 triệu

Vốn 500 – 1 tỷ

Đối với lượng tiền này, anh em vẫn có thể áp dụng cách quản lý tiền bên trên để đảm bảo được tính ổn định, độ tăng trưởng mà vẫn có thể tham gia được các kèo rủi ro. Tuy nhiên, do lượng tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ là lượng tài sản tương đối lớn, nên anh em cần nâng tỷ lệ ổn định lên 60% để đảm bảo được tính an toàn cho nguồn vốn. Lúc này, anh em có thể dành ra 30% cho tiền mặt và 30% cho việc mua Bitcoin. Với 40% còn lại, anh em có thể chia đều tỷ lệ, hoặc dành 20% cho staking/farming (do cách chơi này cũng có mức độ an toàn nhất định), 15% cho việc đầu tư coin midcap, lowcap; và 5% cho những kèo rủi ro. Anh em cũng có thể chia tỷ lệ rủi ro theo cách của riêng mình, tùy vào khẩu vị rủi ro của mỗi cá nhân. 

Tuy nhiên, với lượng tiền lớn hơn, tỷ lệ mỗi khoản đầu tư được chia ra cũng lớn hơn. Bởi vậy, anh em không chỉ cần quản lý lượng vốn một cách khoa học, mà cũng cần cẩn trọng trong quá trình đầu tư để giảm thiểu rủi ro mất trắng tài sản.

Vốn trên 1 tỷ

Với số vốn hơn 1 tỷ, việc quản lý tài sản lại cần phải cẩn thận hơn rất nhiều, bởi mỗi tỷ lệ phần trăm lại là một con số khổng lồ mà bạn có thể được và mất. Bởi vậy, để đảm bảo tính an toàn và ổn định cho khoản vốn của mình, anh em có thể nâng phần trăm ổn định lên 70-80% để trữ tiền mặt và đầu tư coin top như Bitcoin. Lúc này, chỉ với 20-30% còn lại, anh em đã có một khoản tiền trên 200 triệu để tham gia staking/farming, đầu tư coin midcap, lowcap hoặc tham gia các kèo rủi ro. 

Với lượng tài sản lớn, việc quản lý sẽ khác rất nhiều khi anh em chỉ có khoản vốn nho nhỏ. Lúc này, 10% số vốn mất đi cũng là một con số quá lớn và cần rất nhiều thời gian mới có thể bù đắp được. Bên cạnh đó, lợi nhuận đạt ở mức 14-15%/năm cũng đã là một con số đáng ngưỡng mộ. Bởi vậy, khi có trên 1 tỷ lượng tiền vốn, anh em cần hết sức tỉnh táo và tính toán cẩn trọng đối với các dự án có volume giao dịch thấp, đồng thời cần có chiến lược rõ ràng, thông minh hơn trong quá trình đầu tư.

Sự khác biệt của nhà đầu tư thực thụ và nhà đầu tư nghiệp dư

Bên cạnh những cách đầu tư kể trên, những nhà đầu tư thực thụ và nhà đầu tư nghiệp dư cũng có những khác biệt nhất định trong chiến lược đầu tư. Cụ thể hơn, nếu người đầu tư nghiệp dư thích nhìn thấy sự tăng trưởng rõ rệt và nhanh chóng của đồng coin trong thời gian ngắn thì nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ bình tĩnh hơn nếu thấy đồng coin không có những biến động quá bất ngờ.

Lý do là bởi những người mới chơi hoặc mới đầu tư thường có số vốn ít, tâm lý thiên về việc “ăn sổi”, “lướt sóng”, hay “hớt váng”, nhằm thu được lợi nhuận nhanh nhất, dễ dàng nhất có thể. Trong khi đó, những người chơi chuyên nghiệp, đã có kinh nghiệm đầu tư Bitcoin thường có số vốn lớn hơn, mục đích kiếm được lợi nhuận cũng cao hơn, và sự kiên trì cũng ổn định hơn với những chiến lược dài hạn.

Cách đầu tư Bitcoin từ tay trắng

Đầu tư Bitcoin từ tay trắng

Trong trường hợp anh em đang trắng tay thì có thể đầu tư Bitcoin được không? Ngoài những cách chơi được giới thiệu ở trên với số lượng vốn nhất định, anh em cũng có rất nhiều cách để có thể đầu tư Bitcoin mà không có khởi điểm tốt về vốn. Một số cách để kiếm được lượng coin mà không cần bỏ vốn có thể kể đến như airdrop, đào coin free, hay bounty, … Những kèo nhỏ này tuy không đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể nhưng lại là những phương án tốt để đem lại cho anh em kinh nghiệm và mức vốn cần thiết cho việc phát triển quá trình đầu tư của mình.

>>>Xem thêm: 7 Cách kiếm tiền từ Coinmarketcap

Một cách khác để anh em có được lượng vốn đầu tư bitcoin là tiết kiệm 10% thu nhập mỗi tháng. Khi trong tay đã có một khoản tiền từ 2 -3 triệu, anh em đã có thể bắt đầu thực hiện đầu tư với những cách kể trên được rồi.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có thêm những hiểu biết cần thiết cho quá trình đầu tư Bitcoin, đồng thời nắm được những rủi ro cần lường trước đối với mỗi cách chơi khác nhau. Chúc anh em thành công với kế hoạch và chiến lược đầu tư của riêng mình nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

10 Kinh nghiệm đầu tư Altcoin hiệu quả

7 Cách kiếm tiền ngon từ Coinmarketcap

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments