Hiểu đúng về Ethereum Shanghai – Những rủi ro tiềm ẩn

Ethereum Shanghai là một trong những bản cập nhật quan trọng sau Ethereum The Merge với nhiều tính năng hấp dẫn. Vậy Shanghai là gì, đem lại những đặc điểm gì cho Ethereum và có tác động thế nào đến thị trường? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được chi tiết về Ethereum Shanghai nhé!

Ethereum Shanghai là gì?

1. Ethereum Shanghai là gì

The Merge hay sự tích hợp của mạng chính Ethereum và Beacon Chain đã được tiến hành khá thành công. Một trong những giai đoạn quan trọng trong việc hoàn thiện Ethereum 2.0 là Ethereum Shanghai.

Mục đích của bản nâng cấp Shanghai là để cải thiện những chức năng hiện tại cũng như đem lại nhiều tính năng hơn cho mạng Ethereum. Cụ thể có thể kể đến như tách mã code và dữ liệu, hỗ trợ người dùng trong việc rút lượng tài sản đã staking trên Beacon Chain, giảm phí giao dịch trên layer 2 cũng như nhiều cải tiến đáng chú ý khác. Trong đó, đội ngũ Ethereum chủ yếu tập trung vào khả năng rút được ETH của những Validator đã staking trước đó.

Tại sao cần tập trung vào Ethereum Shanghai?

Kể từ khi thông báo chuyển đổi từ POW sang POS, Ethereum đã nhận được rất nhiều quan tâm cũng như tranh cãi từ cộng đồng. Trong đó, có rất nhiều ETH holder đã stake tài sản của mình vào Beacon Chain để tham gia vào quá trình xác thực mạng lưới. Tuy nhiên, lượng tài sản này đến này vẫn không thể rút được và phải đợi Ethereum nâng cấp xong phase 2 (Shanghai).

2. Vai trò của Ethereum Shanghai

Như vậy, stakers sẽ cần đến vài tháng hoặc vài năm để có thể rút được lượng tài sản đã stake trên Beacon Chain. Do các vấn đề phát sinh là không thể lường trước và việc trì hoãn luôn có thể xảy ra nên không ai có thể xác định được lượng ETH stake của mình sẽ bị khóa đến bao giờ.

Nhằm giải quyết vấn đề này, nhiều dự án đã ra đời để cấp quyền sở hữu token gốc thông qua Synthetics token. Điển hình có thể kể đến Lido DAO, nơi người dùng có thể stake ETH để nhận lại stETH. Hiểu một cách đơn giản, đây là giải pháp để người dùng vừa có thể stake ETH, vừa không bị khoá tài sản của mình trên Beacon Chain thông qua một dự án trung gian như Binance hay Lido DAO. Anh em có thể tham khảo bài viết sau để nắm được về giải pháp này.

Lido DAO là gì?

Tuy nhiên, những staker sớm, hay những người stake trực tiếp ETH vào Beacon Chain trước khi những dự án cung cấp Synthetics token ra đời lại chịu thiệt thòi rất lớn. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, họ đã không thể rút tài sản của mình trong vòng khoảng 2 năm. Việc Shanghai được thử nghiệm và ra đời chính là nhằm giải quyết được vấn đề này, giúp những staker đời đầu có thể rút được lượng ETH của mình đã stake trên Beacon Chain.

Một số tính năng chính của Ethereum Shanghai

Những cập nhật về Ethereum Shanghai

EOF – EVM Object Format

EOF hay việc tách mã khỏi dữ liệu là một trong những thay đổi đang được mong đợi rất nhiều bởi nó khiến cho việc xác thực mã trên chuỗi diễn ra thuận lợi hơn. Đây là một bước tiến rất lớn đối với khả năng tương tác dựa vào xác thực mã Code cho EOF qua EIP-3670 – ứng dụng đồng hành với EIP-3540. Thông qua đó, những contract có dữ liệu PUSH không đầy đủ hoặc hướng dẫn không rõ ràng sẽ bị từ chối.

Rút tiền trên Beacon Chain

Kích hoạt rút tiền trên Beacon Chain cũng là nâng cấp đáng được chú ý với Shanghai. Trong đó, mạng Ethereum có thể cho phép staker rút lượng tài sản mình đã stake cũng như phần thưởng tích lũy. Bên cạnh đó, hệ thống cũng bổ sung thêm hoạt động thúc đẩy quá trình rút tiền từ trình xác thực của Beacon Chain sang EVM. Mục đích tạo ra hoạt động này là để gia tăng thêm số dư vô điều kiện đối với người được chỉ định.

Giảm phí giao dịch trên Layer 2

Rollup là một trong những giải pháp Layer 2 được đánh giá cao nhất bởi khả năng xác minh lượng dữ liệu khổng lồ, đồng thời là một giải pháp được hy vọng sẽ xuất hiện trong bản nâng cấp Shanghai.

Nhằm giảm phí gas trên các nền tảng Layer 2 sử dụng Rollups, một kỹ thuật có tên là proto-darksharding đã được đề xuất để xử lý dữ liệu nhiều hơn, dẫn tới tiết kiệm được nhiều phí gas hơn cho người dùng.

Quá trình nâng cấp Ethereum Shanghai được diễn ra như thế nào?

Cập nhật về Ethereum Shanghai

Trước đó, Pre-Shanghai hay Shangdong đã được công bố ra mắt mạng thử nghiệm vào 14/10/2022. Trong đó, một bộ EIP đã được thử nghiệm hợp tác kích hoạt để đem lại những thử nghiệm sớm đối với người dùng.

Trong một cuộc họp gần đây, các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã chia sẻ rằng việc nâng cấp Ethereum đang diễn ra theo kế hoạch và đang chuẩn bị cho việc rút Ether với Ethereum Shanghai.

Trước đây, mainnet của Shanghai được dự kiến triển khai vào khoảng tháng 3. Khi đó, người dùng có thể truy cập được vào những tài sản đã staking. Như đã nói trong bản nâng cấp The Merge, lượng tài sản này sẽ không thể được truy cập cho đến khi Ethereum hoàn tất việc chuyển đổi sang POS vào tháng 9.

Để đảm bảo cho lịch trình nâng cấp vào tháng 3 đó, testnet công khai của bản nâng cấp Shanghai dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 2 – theo chia sẻ của Christine Kim (cộng tác viên nghiên cứu tại Galaxy).

Bên cạnh đó, để đảm bảo không trì hoãn hay ảnh hưởng đến việc nâng cấp Shanghai, các nhà phát triển Ethereum đã đồng ý không xem xét EOF – Ethereum Virtual Machine Object Format – một đề xuất nhằm cải tiến môi trường lập trình EVM của Ethereum.

Nhìn chung, tình năng rút tiền hiện đang được các nhà phát triển Ethereum ưu tiên hơn so với việc thay đổi code.

Tác động của Ethereum Shanghai

Đối với Ethereum

Một trong những tính năng quan trọng nhất của Shanghai là mở khoá những ETH đã được stake trong Beacon Chain, cụ thể là 16 triệu ETH (thời điểm viết bài). Bên cạnh đó, ETH và các Altcoin cũng đã tăng một cách chóng mặt từ khi có những thông tin liên quan đến Ethereum Shanghai.

5. Tác động của Shanghai đối với ETH

Với một lượng lớn ETH được mở khoá, người dùng có thể lựa chọn bán hết số ETH họ đã Stake cộng với phần thưởng, hoặc bán phần thưởng và tiếp tục dùng ETH để kiếm thu nhập. Dù là với kịch bản nào thì sự xuất hiện của Shanghai cũng dẫn đến một lượng ETH khá lớn được bán ra trên thị trường. Điều đó đồng nghĩa với việc giá ETH có thể sẽ giảm sau Shanghai.

Tuy nhiên, việc xảy ra điều chỉnh cũng không có nghĩa là ETH sẽ bị tụt giá thảm hại trong thời tới vì:

  • Thứ nhất, từ khi xuất hiện những giải pháp staking thanh khoản, hầu hết ETH đều được đặt cược thông qua Coinbase, Binance hoặc Lido DAO; trong đó, người dùng đã nhận được stETH để giao dịch một cách tự do dựa trên sự tương quan chặt chẽ với giá của token gốc ETH. Theo dữ liệu của Dune Analytics, tổng lượng ETH được stake thông qua những giao thức này chiếm hơn 40% tổng lượng ETH được stake, tương đương với 6,4 triệu.
  • Thứ 2, nếu cộng đồng thực sự đang có tâm lý muốn bán tháo hay bán phá giá ETH thì thị trường stETH sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn ETH. Nên anh em có thể lưu ý giá của stETH trước. 
  • Thứ 3, khả năng mở khoá ETH sẽ là yếu tố khiến người dùng tin tưởng hơn vào hệ thống cũng như thoải mái hơn cho việc stake ETH. Có thể anh em cũng biết một FUD gần đây liên quan đến việc khoá vô thời hạn đối với ETH đã được stake. Với sự thành công của Ethereum Shanghai, FUD này có thể được loại bỏ hoàn toàn.
  • Thứ 4, bên cạnh việc mở khoá ETH trong Beacon Chain, Ethereum Shanghai còn có vai trò trong việc giảm phí gas và tăng khả năng mở rộng. Đây là điểm cộng lớn để Ethereum trở thành lựa chọn của nhiều Dapp. Yếu tố này có thể khiến ETH tăng bật trở lại sau điều chỉnh.
  • Thứ 5, tỷ lệ stake trên Ethereum hiện đang thấp hơn nhiều nếu so sánh với những blockchain POS khác như ADA, SOL, AVAX, DOT. Nếu đối với các Blockchain POS khác, tỷ lệ đặt cược dao động trong khoảng 46% và thậm chí là 90% đối với BNB thì Ethereum chỉ mới chiếm 14% (có thể nhiều người quan ngại việc không rút được ETH staking trên hệ thống). Nên sau khi rào cản này bị xóa bỏ, ETH có khả năng tăng giá tốt trong 1-2 năm tới.

Chỉ có 1 điểm đáng lưu tâm là phần lớn số tiền được Stake diễn ra trước thời điểm FTX sụp đổ (Khoảng 10 triệu). Và lượng ETH được stake gửi trước tháng 11 năm 2022 được giao dịch trong khoảng từ $1500 – $3500. Nên lực xả khiến giá ETH điều chỉnh sẽ có khả năng đến từ đây. Những quỹ đầu tư lớn đang cần thu lại lượng vốn bị khoá của mình với token gốc ETH, hoặc những người dùng cũ không thể tham gia vì lúc đó chưa xuất hiện các ứng dụng DeFi như Liquid Staking. 

Đối với giải pháp Staking thanh khoản

Như đã đề cập phía trên, để giải quyết vấn đề không thể rút ETH trên Beacon Chain, nhiều dự án đã ra đời nhằm cung cấp giải pháp staking thanh khoản cho ETH. Trong đó, Lido DAO là dự án nổi bật nhất giúp người dùng duy trì được thanh khoản token ngay cả khi ETH bị khoá trong Blockchain.

6. Tác động của Ethereum Shanghai đến staking thanh khoản

Trên thực tế, Lido DAO nói riêng và các dự án cung cấp staking thanh khoản nói chung đều đã có sự phát triển đáng kinh ngạc. Trong đó, LDO (thuộc Lido DAO) đã tăng 120% trong 7 ngày, SWISE (thuộc StakeWise) đã tăng 70% trong 1 tuần và RPL (thuộc Rocket Pool) đã tăng gần 50%. Trước khi nâng cấp Shanghai, tổng lượng ETH được stake thông qua giao thức staking thanh khoản chiếm hơn 40% tổng lượng ETH được stake (tương đương với 6,4 triệu) theo Dune Analytics.

Với sự xuất hiện của Shanghai, về cơ bản, người dùng sẽ không cần đến những giải pháp staking thanh khoản nữa mà có thể staking trực tiếp trên hệ thống của Ethereum. Tuy nhiên, ngay khi Shanghai được thông báo ra mắt, giá trị của những đồng coin thuộc giải pháp staking thanh khoản lại có những dấu hiệu rất tích cực. Nhiều ý kiến cho rằng kể cả khi xuất hiện Shanghai, người dùng vẫn có xu hướng dùng các giải pháp Staking thanh khoản bởi họ không phải tốn thời gian chờ đợi như với hệ thống của Ethereum mà vẫn nhận được stETH. Với lượng ETH lớn chuẩn bị được mở khóa, kết hợp với niềm tin của người dùng vào việc staking và giải pháp staking thanh khoản, những đồng coin thuộc dự án này khả năng sẽ có thêm nhiều khởi sắc hơn nữa. 

Rủi ro của ETH và các đồng coin có liên quan

Dựa vào những phân tích phía trên, có thể thấy sự xuất hiện của Shanghai đem lại rất nhiều ảnh hưởng tích cực đến hệ thống của Ethereum, ETH cũng như những đồng coin khác. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần nhìn vấn đề ở nhiều khía cạnh hơn để nắm được cả những rủi ro của chúng. 

Tất nhiên, có nhiều lý do để ETH khó bị tụt giá mạnh nhưng khả năng này vẫn tồn tại nếu trong thời gian sắp tới Ethereum không hoàn thiện được Ethereum Shanghai. Khi Shanghai có vấn đề thì những đồng coin liên quan như Lido & stETH cũng bị ảnh hưởng không kém. Hiện tại, chúng ta không thể đưa ra một kết luận chắc chắn rằng đồng coin nào sẽ giảm, đồng coin nào sẽ tăng. Tuy nhiên, trước khi Ethereum Shanghai thực sự thành công, anh em nên hạn chế sử dụng Token Lido, stETH hoặc stake ETH trên các sàn tập trung để hạn chế những rủi ro không đáng có. Sóng yên biển lặng rồi đầu tư cũng không muộn!

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được về Ethereum Shanghai cũng như những ảnh hưởng của nó đối với Ethereum và thị trường nói chung. Thông qua đó, anh em sẽ cần quan sát kỹ hơn về dự án này trong thời gian sắp tới để đánh giá được tình hình cũng như có những quyết định sáng suốt nhất. 

 

Bài viết cùng chủ đề

Phân tích chỉ báo Exchange Flow | CryptoQuant (Phần 1)

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

Phân tích Đồng Ripple Coin (XRP), có còn ngon trong 2023

Comments (No)
Leave a Reply