Đào coin là gì? Các Cách đào bitcoin tại nhà

SangLV
SangLV
Follow me:

Trong thế giới rộng lớn của crypto, bạn sẽ có rất nhiều cách khác nhau để kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư. Bên cạnh đó, anh em cũng có thể kiếm được tiền nhờ vào việc đào coin. Vậy đào coin là gì, và làm sao để có thể setup đào bitcoin tại nhà? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về các kiếm lợi nhuận này nhé!

Đào coin là gì?

Đào coin là gì

Thay vì sử dụng một lượng tiền nhất định để mua Bitcoin hoặc Altcoin, anh em có thể sử dụng phương pháp đào coin để sở hữu được tiền điện tử mà không cần đến giao dịch. Đây là một hình thức khai thác tiền mã hóa nhằm bằng cách giải thuật toán của Blockchain đề ra, xác thực giao dịch và thêm các block vào blockchain. Quá trình này được diễn ra với thợ đào hoặc các trình xác thực với sự hỗ trợ của những loại phần cứng có cấu hình mạnh mẽ. Sau khi hoàn tất được việc thêm khối mới vào blockchain, người khai thác sẽ nhận được đồng tiền điện tử của blockchain đó như một dạng phần thưởng.

Tại sao nền tảng cần miner?

Tất nhiên, việc đào coin sẽ đem lại cho anh em một lượng tiền điện tử nhất định. Tuy nhiên, ngược lại, việc đào coin có đem lại lợi ích cho nền tảng hay không? Miner và Validator là những yếu tố vô cùng quan trọng để hệ thống có thể vận hành ổn định, chống được việc sửa đổi giao dịch, chống được các cuộc tấn công của hacker, đảm bảo tính chất phi tập trung và an toàn cho mạng lưới.

Tại sao nền tảng Bitcoin cần Miner

Với tính chất phi tập trung và ẩn danh, sự tham gia của node (hàng ngàn máy tính) là vô cùng quan trọng để xác thực những block có chứa giao dịch chưa được xử lý. Các nodes không chỉ đảm bảo được việc xử lý cơ chế PoW/PoS mà còn đóng vai trò trong việc chấp thuận tính hợp lệ và lưu trữ giao dịch. Đặc điểm này giúp hệ thống vận hành ổn định, tránh được những rủi ro không đáng có, đồng thời đảm bảo được sự minh bạch và tính công bằng trong hoạt động. Không những vậy, quá trình khai thác còn có thể tạo ra những đồng coin mới để thêm vào nguồn cung trên thị trường. Bởi vậy, không chỉ Bitcoin mà rất nhiều những Altcoin khác cũng có thể được khai khác với hình thức đào coin.

Một số thuật toán

SHA-256: Đây là thuật toán băm có thể tạo ra một chữ ký 32 byte (256-bit) cho chuỗi văn bản, thường được xử lý trong khoảng 7 phút. Thợ đào sẽ cần phải sử dụng đến những loại phần cứng chuyên dụng như ASIC để giải được SHA-256. Thuật toán này được sử dụng với Bitcoin Cash, Bitcoin và Bitcoin SV.

ETHASH: Thợ đào sẽ cần sử dụng bộ nhớ CPU để giải được ETHASH – thuật toán băm cung cấp bằng chứng công việc của mạng Ethereum. Hàm băm chuẩn hóa SHA-3 hiện nay cũng đã được sử dụng để những thợ đào với máy chuyên dụng ASIC có thể khai thác được.

SCRYPT: Được giới thiệu vào tháng 9 năm 2011 bởi Tenebrix, thuật toán Proof-of-Work đã trở thành nền tảng phát triển cho một số blockchain như Litecoin và Dogecoin. So với SHA-256 và ETHASH, SCRYPT có thể được xử lý nhanh hơn và đơn giản hơn với tốc độ được đo bằng kilo băm trên giây.

EQUIHASH: Miner có thể sử dụng máy tính thông thường để khai thác coin trên những nền tảng sử dụng thuật toán này.

CRYPTONIGHT: Đây cũng là một dạng thuật toán Proof-of-Work nhưng được thiết kế để có thể khai thác với các CPU của máy tính thông thường.

Các hình thức đào coin

Sử dụng CPU

sử dụng CPU đào Bitcoin

Với một số blockchain như Electronium, Monero, Dogecoin, … anh em có thể khai thác coin với máy tính cá nhân (CPU). Ưu điểm của việc sử dụng CPU là bạn sẽ không cần tốn chi phí để đầu tư thiết bị chuyên dụng mà có thể tận dụng được thiết bị có sẵn kết hợp với kiến thức cơ bản về coin.

Tuy nhiên, cách đào này cũng có một số hạn chế bởi máy tính của bạn sẽ phải hoạt động 24/24. Điều này khiến lượng điện tiêu tốn nhiều hơn, máy giảm độ bền và bạn sẽ cần bỏ thêm chi phí để làm mát máy. Bên cạnh đó, hình thức này chỉ có thể giúp anh em khai thác được những Altcoin nhỏ, ít lợi nhuận. Nếu muốn khai thác được những đồng coin lớn hơn với cách thức này, anh em sẽ cần nâng cấp CPU để đủ khả năng cạnh tranh với những miner có thiết bị chuyên dụng khác.

Sử dụng máy đào chuyên dụng

Sử dụng máy đào chuyên dụng để đào coin

Do được thiết kế để dành cho mục đích đào coin nên những loại máy được xem là hình thức đào coin chuyên nghiệp nhất và thường được sử dụng nhất. Những thiết bị chuyên dụng như VGA, GPU hay ASIC có thể khiến quá trình đào coin của anh em trở nên nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn, đồng thời kiếm được nhiều đồng coin với giá trị lớn hơn so với việc khai thác coin bằng CPU thông thường. Một số đồng coin như Bitcoin hay Ethereum sẽ bắt buộc miner phải sử dụng những thiết bị này.

Tuy nhiên, với hình thức này, anh em sẽ cần có số lượng vốn đầu tư ban đầu lớn hơn rất nhiều so với sử dụng CPU (từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng). Bởi vậy, hình thức này sẽ không phù hợp đối với những miner có ít kinh nghiệm hay tài chính hạn chế. Ngoài ra, do được thiết kế để khai thác coin nên lượng điện tiêu tốn cũng nhiều hơn, và tất nhiên, việc sử dụng những thiết bị này cho mục đích văn phòng là điều không thể.

Sử dụng điện thoại

Đào coin với điện thoại

Một số Altcoin cũng có thể được khai thác với điện thoại thông thường có kết nối Internet như Renec (Remitano), FantomCoin, Bytecoin, … – những coin mới ra mắt trên thị trường.

Giống như sử dụng CPU, thiết bị có sẵn có thể cung cấp cho bạn cách đào coin đơn giản, miễn phí và phù hợp với những người có nhiều thời gian rảnh. Tuy nhiên, những đồng coin được khai thác với hình thức này là những đồng coin mới ra mắt, hoặc đang trong giai đoạn phát triển dự án nên không có giá trị về lâu về dài.

Anh em cũng có thể dùng điện thoại để khai thác những đồng coin top như BTC hay ETH nhờ những ứng dụng, trang web hay trò chơi phân phối một lượng Satoshi (đơn vị nhỏ của BTC) hoặc ETH, hay còn gọi là vòi Bitcoin, vòi Ethereum. Công việc của anh em lúc này là hoàn thành những nhiệm vụ được đưa ra và nhận thưởng. Tuy nhiên, lượng coin mà bạn có thể kiếm được bằng cách này thường khá ít dù có kiên trì đến đâu. Việc sử dụng điện thoại liên tục cũng có thể dẫn đến hỏng hóc hay quá nhiệt, nếu nếu lựa chọn hình thức này, anh em không nên kỳ vọng quá nhiều.

Sử dụng Cloud Mining

Đào coin với Cloud Mining

Đây là hình thức khai thác coin khá mới mà không cần chuẩn bị hay cài đặt các thiết bị máy móc. Quá trình khai thác lúc này sẽ diễn ra trên Cloud Mining – một dịch vụ được các nhà cho thuê cung cấp, đồng thời chịu trách nhiệm bảo trì thiết bị. Đặc điểm này khiến miner tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, đồng thời tiện lợi hơn vì mọi hoạt động đều có thể điều khiển được từ xa.

Điểm hạn chế của hình thức này là chi phí dịch vụ tương đối cao, và nếu số người tham gia lớn thì lợi nhuận thu được sẽ không nhiều do hoạt động tập trung.

Hướng dẫn đào Bitcoin tại nhà

Chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào khai thác Bitcoin, anh em sẽ cần chuẩn bị một số vấn đề quan trọng sau:

Chi phí: Như đã chia sẻ, để đào được một lượng Bitcoin tương đối, anh em sẽ cần chuẩn bị những thiết bị máy móc chuyên dụng để tối đa được hiệu quả và tốc độ làm việc. Bởi vậy, chi phí là điều bắt buộc nếu bạn muốn đào Bitcoin. Phần chi phí này sẽ bao gồm: phí đầu tư thiết bị, phí vận hành (tiền điện), phí bảo trì và phí phát sinh.

Máy móc: Thiết bị được sử dụng để đào Bitcoin cần phải là những thiết bị chuyên dụng. Trong quá trình tìm hiểu và quyết định, bạn nên cân nhắc đến những tiêu chí về mức tiêu thụ điện, tỷ lệ băm, nhiệt độ môi trường và chi phí mua. Một số loại máy thường được dùng có thể kể đến như DragonMint T1 (tốc độ băm nhanh, tiết kiệm năng lượng, hệ thống tản nhiệt tốt; tuy nhiên mức giá khá cao – 27269 USD và khá khó mua); Antminer T9+ (mức giá khoảng 500 – 600 USD, nhỏ gọn, tỷ lệ băm tốt và khả năng tản nhiệt nhanh); M3X (hiệu năng cao, phù hợp để đầu tư số lượng lớn, đầu tư theo dàn, mức giá khoảng 1500 USD, có tiếng ồn lớn và tiêu thụ điện cao trong khi làm việc); …

Kiến thức về lập trình: Máy tính và lập trình là thế mạnh của miner, bạn càng hiểu rõ về những thông số  (tốc độ đào, thời gian, mức độ và số năng lượng cần sử dụng …) bao nhiêu, việc khai thác càng hiệu quả và tiết kiệm thời gian bấy nhiêu.

Cập nhật thị trường: tất nhiên, anh em không thể nhắm mắt nhắm mũi đầu tư máy móc và thực hiện đào coin mà không tính đến những rủi ro thất thoát. Để quá trình được thuận lợi và thu về lợi nhuận, anh em cần chú ý cập nhật những thông tin liên quan đến giá BTC, phần thưởng khối, … để đảm bảo rằng quá trình đầu tư của mình không trở thành “tiền mất tật mang”.

Cơ hội đào Bitcoin cho miner

Với giá trị lớn và những đỉnh đã lập, đây vốn là một đồng coin tiềm năng mà không ít thợ đào hướng đến. Trên thực tế, thị trường BTC tính đến năm 2030 được dự tính là sẽ ít hơn khá nhiều do 98% BTC sẽ được đào. Bởi vậy, miner đang ở trong một cuộc đua thầm lặng khá khốc liệt mà mỗi thiết bị tiên tiến hơn đều là một lợi thế vô cùng lớn.

Trong những năm sắp tới, hình thức đào coin đối với Bitcoin sẽ là điều đáng để cân nhắc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đây vẫn là một phương pháp kiếm coin tiềm năng bởi giá trị của BTC luôn ở mức cao ngay cả khi phần thưởng khối giảm.

Cách đào BTC

Ví lưu trữ

Ví lưu trữ coin an toàn

Anh em có thể lựa chọn ví lạnh hoặc ví nóng để lưu trữ BTC. Với ví lạnh, tính chuyên dụng và bảo mật sẽ được đảm bảo tốt hơn so với ví nóng, do được thiết kế chip và chỉ kết nối với internet khi thực hiện giao dịch. Ngoài ra, ví lạnh có thể lưu trữ được nhiều loại tiền điện tử một lúc. Với ví nóng, anh em sẽ không cần tốn chi phí để đầu tư thiết bị như với ví lạnh (khoảng 2-3 triệu đồng), đồng thời có thể dễ dàng truy cập tại bất cứ đâu. Tuy nhiên, anh em sẽ cần bảo mật thông tin và xác minh nhiều lớp để tránh bị tấn công bởi hacker.

Với khả năng chứa lớn và độ bảo mật ổn định hơn, ví lạnh là lựa chọn được khuyên dùng với miner.

Tìm mỏ khai thác

Tìm kiếm mỏ khai thác coin

“Mỏ Bitcoin” là nơi miners cùng tham gia khai thác và chia phần thưởng từ Bitcoin. Những mỏ Bitcoin mà bạn nên lựa chọn là những nơi có sự phân chia minh bạch, rõ ràng, và công bằng. Một số mỏ Bitcoin có thể thu phí trên lợi nhuận mà miner đào được do thị trường hiện tại đang có sự cạnh tranh khá gay gắt với nhiều công ty lớn và xưởng đào khổng lồ tham gia. Bởi vậy, anh em nên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để nắm được những quy định, cũng như những rắc rối có thể phát sinh trong quá trình đào.

Cài đặt phần mềm

Cài đặt phần mềm để quản lý việc đào coin

Phần mềm sẽ giúp bạn quản lý dàn thiết bị với giao diện đơn giản và khả năng tương thích trên nhiều dòng máy với hệ điều hành khác nhau. Anh em có thể tham khảo một số phần mềm phổ biến sau:

Easyminer: bằng việc sử dụng hình ảnh, phần mềm này có thể tăng được hiệu suất khai thác bằng việc phân chia miner thành nhóm riêng.

Awesome Miner: Phần mềm này có thể hỗ trợ khai thác với quy mô lớn, xử lý nhiều phần cứng cùng một lúc, chuyển đổi và quản lý nhóm một cách dễ dàng với hơn 50 công cụ khai thác.  

CGMiner: Đây là phần mềm được ưa chuộng nhất bởi miner, cho phép khai thác với mã nguồn mở, tương thích với nhiều phần cứng phổ biến như GPU, FPGA, ASIC, đồng thời có thể chạy đa nền tảng.

Tìm sàn giao dịch

Tìm kiếm sàn giao dịch uy tín, an toàn

Khi đã sở hữu đầy đủ thiết bị, phần mềm và kiến thức, anh em có thể đặt lệnh đào Bitcoin và chờ đợi để đủ lượng Bitcoin mình mong muốn. Trong quá trình đào, anh em nên có sự theo dõi đối với thị trường để chuyển lượng coin đào được thành tiền để trang trải cho các chi phí cần thiết hoặc thu lợi nhuận. Để đảm bảo có thể chuyển đổi được lượng coin với thời gian nhanh nhất, anh em nên tìm kiếm những sàn giao dịch uy tín và an toàn để bán coin. Ngoài ra, anh em cần lưu ý kiểm tra thông số thường xuyên để đảm bảo hiệu suất và tối ưu hóa quá trình đào.

TOP 20 Sàn giao dịch Bitcoin, tiền điện tử uy tín nhất thế giới

Đào coin là một trong những hình thức kiếm tiền điện tử có thể đem lại những nguồn thu nhập khổng lồ. Tuy nhiên, anh em nên lưu ý tham khảo thật kỹ những thông tin liên quan đến máy móc, thiết bị, cũng như thị trường coin để có những chiến lược phù hợp nhất, giảm thiểu được chi phí trong quá trình vận hành và khai thác coin. Chúc anh em thành công!

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments