Cách mua bán coin an toàn cho người mới cực kì đơn giản, dễ làm

SangLV
SangLV
Follow me:

Thị trường tiền điện tử hiện đang rất tiềm năng, có tốc độ phát triển nhanh chóng và thu hút được sự quan tâm và tham gia của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy làm thế nào để có được những bước chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu mua bán coin, và quá trình giao dịch được diễn ra như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến mua bán, giao dịch crypto an toàn và hiệu quả cho newbie nhé!

1. Công tác chuẩn bị trước khi bắt đầu mua bán coin

Trước khi thực hiện mua bán tiền điện tử, anh em chắc chắn sẽ phải chuẩn bị cho mình khá nhiều “hành trang” như tiền, kiến thức về thị trường, kiến thức về xu hướng phát triển của các loại coin/token. Và tất nhiên, anh em sẽ cần tìm hiểu để lựa chọn cho mình những công cụ phù hợp, an toàn để thực hiện giao dịch bao gồm: ví tiền điện tử, sàn giao dịch và tài khoản ngân hàng.

1.1 Chọn ví lưu trữ coin phù hợp

Tiền điện tử, giống như các loại tài sản khác, cần một nơi để lưu trữ. Ví tiền điện tử có thể nằm dưới dạng ứng dụng phần mềm, hoặc là một thiết bị phần cứng, nhằm giúp anh em lưu trữ, quản lý và thực hiện các giao dịch.

Ví lạnh ledger

Wallet dưới dạng phần cứng còn được gọi là ví lạnh, có hình dạng giống như một chiếc USB. Trong ví có chứa các chức năng bảo mật và mã hóa đối với đồng tiền mà nó hỗ trợ. Loại ví này thường có độ bảo mật rất cao bởi được thiết kế với những loại chip bảo vệ thiết bị khỏi mã độc tấn công. Bên cạnh đó, do tồn tại dưới dạng phần cứng nên ví lạnh luôn trong chế độ offline; chỉ khi được sử dụng trong giao dịch, ví mới được kích hoạt chế độ online để giao dịch.  Tuy nhiên, loại ví này thường khá tốn kém và bất tiện, dễ thất lạc, tốc độ giao dịch cũng lâu hơn do phải trải qua nhiều thao tác. Một số loại ví lạnh phổ biến có thể kể đến như Ledger Nano, Trezor, …

Ví nóng Metamask

Ví điện tử dạng mềm được gọi là ví nóng, bởi ví luôn được kết nối với Internet, giúp người dùng theo dõi, truy cập và thực hiện giao dịch một cách vô cùng nhanh chóng. Ngoài ra, loại ví này còn có thể lưu trữ được nhiều loại tiền ảo với mức độ đa dạng hơn. Do không chứa chip bảo vệ nên ví nóng sẽ có những cách khác để giúp bạn bảo mật được tiền và giữ gìn được tài sản của mình một cách hợp pháp. Tuy nhiên, ví nóng cũng có một số hạn chế như yêu cầu kết nối internet. Ngoài ra, do liên tục ở trong chế độ online, nên hot wallet cũng có nhiều nguy cơ gặp phải các cuộc tấn công hoặc hacker hơn so với các loại cold wallet.

Trên thực tế, hầu hết người dùng lựa chọn sử dụng ví nóng bởi tính linh hoạt, nhanh chóng và đa dạng của nó. Một số loại ví mà người dùng mới có thể dùng bao gồm: Metamask, Trust Wallet, Coinbase, Blockchain, Exodus, …  Trong số đó, Metamask và Trust Wallet là 2 loại ví đang được sử dụng nhiều nhất bởi tính an toàn của nó. Ví Metamask sở hữu giao diện thân thiện, dễ làm quen và sử dụng với những người mới; đồng thời tích hợp nhiều Dapp để anh em tiện giao dịch. Ví Trust Wallet thì dễ thao tác trên điện thoại, anh em có thể giao dịch hơn 100 loại coin khác nhau mọi lúc mọi nơi, và được bảo hiểm bởi Binance. Cả 2 loại ví đều cung cấp cho các bạn các phương pháp để bảo mật tài khoản, và giao dịch an toàn.

1.2 Chọn sàn giao dịch uy tín

Sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Blockchain vốn mang tính ẩn danh và tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro về tài sản. Bởi vậy, lựa chọn một sàn giao dịch an toàn và uy tín là một trong những yếu tố bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. Vậy làm thế nào để đánh giá được một sàn giao dịch tiền điện tử là uy tín và an toàn?

Khối lượng giao dịch là một trong những yếu tố có thể giúp anh em nhận diện mức độ uy tín của sàn giao dịch tiền điện tử. Bởi con số này thể hiện được khối lượng những nhà đầu tư đã lựa chọn tin tưởng và thực hiện giao dịch trên sàn. Để có được thông tin chắc chắn nhất về khối lượng giao dịch, anh em có thể tham khảo và tìm kiếm danh sách xếp hạng những sàn có volume giao dịch cao trong một số trang web xếp hạng như Coinmarketcap hoặc Coingecko.

Ngoài yếu tố về khối lượng giao dịch, anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn về thông tin của sàn giao dịch như người đứng đầu sàn giao dịch là ai, hệ sinh thái của sàn có đa dạng, phong phú không; sàn đã từng có tiền lệ về lừa đảo hay chưa, sàn có quỹ bảo hiểm cho người dùng không, …

Một số sàn giao dịch uy tín mà anh em có thể tham khảo bao gồm: Remitano, Binance, Bybit, FTX, Huobi, Kucoin,… Đối với những anh em là newbie, Remitano là sàn giao dịch mà anh em nên mất zing đầu tiên. Bởi sàn Remitano có hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam, anh em có thể nạp tiền trực tiếp vào ví trên sàn, và sử dụng số dư VNDR đó để giao dịch. Trong quá trình giao dịch, nếu có bất cứ khó khăn hoặc vấn đề nhầm lẫn nào xảy ra, anh em cũng sẽ được hỗ trợ giải quyết với đội ngũ của Remitano. Khi đã quen với việc nạp rút, anh em có thể  dần chuyển sang sử dụng sàn Binance – một trong những sàn có khối lượng giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, với hình thức giao dịch P2P tại Binance, anh em cần có kinh nghiệm giao dịch nhất định để hoàn toàn chịu trách nhiệm được với những quyết định và thao tác giao dịch của mình.

1.3 Tài khoản ngân hàng

Đây là “công cụ” cuối cùng mà anh em cần chuẩn bị trước khi thực hiện mua bán tiền điện tử. Tài khoản ngân hàng là công cụ mà các bạn bắt buộc phải có để nạp tiền và rút tiền (chứ không thì làm sao các bạn nạp tiền lên sàn, hoặc rút thì rút đi đâu 😆 ). Tất nhiên, các bạn nên chọn những ngân hàng có thể chuyển tiền 24/7 và thông báo tin nhắn SMS. Nó sẽ giúp các bạn nạp – rút nhanh hơn và quản lý được biến động số dư mọi lúc.

2. 3 cách mua bán coin an toàn nhất hiện nay

Tuy đã chuẩn bị và tìm hiểu kỹ, nhưng mua bán crypto vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất là với newbie. Nên hãy cùng tìm hiểu qua 3 cách chơi coin an toàn, hiệu quả cho người mới này nhé.

2.1 Mua qua các sàn có hỗ trợ ngân hàng Việt nam (nên dùng cách này khi bạn có vốn < 2 triệu)

Trong quá trình mua bán crypto, anh em thường sẽ cần bắt đầu mua một số lượng USDT nhất định. USDT thường được lựa chọn để nạp tiền khi mua coin bởi mỗi đơn vị được neo với 1 đô la Mỹ thật ở bên ngoài (trong dự trữ của Tether Limited) không bị tăng hay giảm giá trị ngay cả khi thị trường dowtrend. Anh em có thể mua USDT tại 1 số sàn phổ biến như Remitano, Onus, Huobi OTC,… bởi nó có hỗ trợ chuyển khoản với ngân hàng Việt Nam. Cũng bởi lý do này mà những anh em mới chơi thường lựa chọn nó để mất zing.

Hướng dẫn Đăng ký tài khoản Remitano và xác minh KYC nhanh nhất

Bước 1: Mua USDT

Đầu tiên, anh em truy cập vào sàn giao dịch Remitano, đăng ký tài khoản, và KYC để tiến hành mua bán. Sau khi đã hoàn tất thủ tục, Remitano sẽ cung cấp cho các bạn các loại ví, trong đó có ví để lưu trữ tiền Việt – VNDR (có nghĩa là ví trữ VNĐ của Remitano). Anh em có thể nạp tiền vào ví VNDR thông qua tài khoản ngân hàng của mình một cách vô cùng đơn giản. Lúc này, tài sản của anh em đã được quản lý và bảo vệ bởi hệ thống của Remitano. Để thực hiện mua USDT, anh em chỉ cần gõ tìm USDT, lựa chọn mức giá, số lượng, và ấn mua. Remitano sẽ tự động hoàn thành các thủ tục thanh toán và thông báo số dư. 

Mua USDT với Remitano

Mua USDT với Remitano 2

Mua USDT với Remitano 3

Câu hỏi đặt ra là tại sao Remitano lại là sàn giao dịch nên mất zing trước cho người mới trong việc mua USDT, và nếu anh em muốn mua USDT trên Binance thì có được không?

Tất nhiên, mua USDT thì có rất nhiều cách, nhưng các bạn sẽ có lợi thế hơn và an toàn hơn khi sử dụng Remitano. Bởi tại sàn này, số tiền mà các bạn sử dụng trong giao dịch là số tiền mà các bạn đã nạp vào Remitano, tức là sàn sẽ có trách nhiệm thanh toán, lưu lại thông tin giao dịch và hỗ trợ anh em xử lý những nhầm lẫn tương tự như ngân hàng. Việc anh em phải chịu mất mát khi giao dịch trên Remitano là hiếm khi xảy ra.

Trong khi đó, giao dịch trên Binance đòi hỏi cần phải có nhiều kinh nghiệm, vì các giao dịch sẽ diễn ra dưới hình thức giao dịch P2P, nghĩa là anh em sẽ phải tự mình thực hiện thanh toán chuyển tiền cho người bán rồi người bán nó mới chuyển coin cho mình, và tự chịu trách nhiệm nếu thao tác nhầm.

Bên cạnh đó, những người bán USDT trên Binance thường bán với số lượng lớn, các bạn cầm trên 2 triệu thì hãy nghĩ đến mua USDT trên đây (do nơi đây tập trung nhiều nhà đầu tư lớn). Trong khi đó, Remitano có khả năng hỗ trợ cả những giao dịch nhỏ 50-100K (nên anh em có thể testing nạp rút thoải mái).

Bước 2: Chuyển USDT lên sàn để mua coin

Sau khi đã sở hữu một lượng USDT nhất định tại Remitano, anh em có thể sử dụng đồng token này để trữ hoặc tiếp tục giao dịch trên sàn Remitano. Tuy nhiên, số lượng coin trên sàn Remitano khá ít nên nếu đồng coin bạn muốn mua không có trên sàn này, các bạn có thể chuyển USDT đi nơi khác để mua. 

a/ Các bước khi chuyển lên sàn CEX

Cách mua coin bằng USDT trên sàn giao dịch tập trung (CEX) được thực hiện theo những bước sau:

 • Tùy theo nhu cầu, anh em chọn mục Spot (giao ngay), Futures (Giao dịch đòn bẩy) hoặc Zone
 • Nhập đồng coin mà  mình muốn mua tại phần tìm kiếm, sau đó chọn cặp giao dịch gồm đồng coin đó và USDT (do trong ví của anh em lúc này vừa mới chuyển USDT qua)
 • Sau đó nhập số lượng cụ thể và ấn “Mua”. Anh em có thể sử dụng một số lệnh khác nhau như Market, Limit hoặc Stop – limit để sàn tự động đặt lệnh trong điều kiện phù hợp. Khi lệnh đã được khớp, token/coin sẽ được chuyển về ví của anh em.

Cách bán coin cũng được thực hiện tương tự theo các bước phía trên.

b/ Các bước khi chuyển lên DEX

Để thực hiện mua bán coin bằng USDT trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX), anh em có thể tham khảo những bước sau:

 • Đầu tiên, anh em cần nạp USDT vào ví dùng trong sàn giao dịch phi tập trung. Với những sàn hỗ trợ định dạng USDT, anh em chỉ cần nạp trực tiếp USDT vào ví là đã có thể sử dụng được. Tuy nhiên, với những sàn không hỗ trợ định dạng này, anh em cần dùng Cross-chain Bridge để sở hữu được token chuẩn theo mạng lưới.
 • Sau khi đã có USDT trong ví, các bạn chọn biểu tượng Browser để tìm kiếm những DEX muốn giao dịch, click vào token và ấn biểu tượng Swap để mua coin.
 • Lúc này, anh em sẽ lựa chọn coin và số lượng mình muốn mua, điều chính phí gas, chọn “Swap” và xác nhận giao dịch.

2.2 Mua trực tiếp bằng P2P trên sàn Binance (cần có kinh nghiệm giao dịch, thích hợp với vốn > 2 triệu)

Với cách này, anh em đến trang chủ của Binance và thực hiện lần lượt theo các bước sau:

 • Chọn “giao dịch” tại thanh công cụ phía trên màn hình, sau đó chọn “tài khoản P2P”

Mua USDT P2P trên sàn Binance

 • Nhấn “Mua” và chọn đồng coin mà anh em đang hướng đến, sau đó lọc mức giá và phương thức thanh toán, rồi chọn 1 quảng cáo, sau đó nhấn mua.
 • Nhập số tiền (theo tiền fiat) hoặc số lượng (theo tiền crypto) sau đó nhấn mua.

Mua USDT P2P trên sàn Binance 2

 • Các bạn nhớ chỉnh đơn vị tiền tệ thành VND và chọn những người bán có tỷ lệ hoàn tất lệnh trên 98% nhé để giao dịch thuận lợi, không phát sinh vấn đề.

mua usdt trên sàn Binance

 • Kiểm tra lại thông tin thanh toán và chuyển khoản tiền trong thời gian cho phép. Sau khi đã hoàn tất nhấn “Đã chuyển tiền” và “Xác nhận”

Đã chuyển tiền cho người bán usdt trên binance

 • Sau khi người bán mở khóa, anh em sẽ nhận được số coin của mình. Để xem lại tài khoản, nhấn “Kiểm tra tài khoản của tôi”, và rút tiền về ví spot giao dịch như bình thường.

Anh em lưu ý rằng giao dịch chuyển tiền và nhận tiền chỉ diễn ra trong tối đa 15 phút. Vì vậy, anh em có thể trao đổi hoặc gửi ảnh giao dịch thành công cho người bán để rút ngắn thời gian thanh toán. Khi đã chuyển tiền xong, anh em tuyệt đối không nhấn vào ô “Hủy bỏ”, trừ khi đã được hoàn lại tiền; và tất nhiên, anh em cũng không được bấm “xác nhận” khi chưa chuyển khoản. Trong trường hợp đã thanh toán nhưng không nhận được tiền trong thời gian cho phép, anh em có thể nhấn “Khiếu nại”, nhập mô tả và chờ Binance xử lý. 

Sau khi hoàn tất quá trình, anh em có thể dùng số tiền đó để giao dịch tại Binance, bởi sàn này sở hữu rất nhiều những đồng coin trên thị trường. Tuy nhiên, nếu anh em không tìm kiếm được đồng coin mà mình muốn giao dịch, anh em vẫn có thể rút USDT về ví riêng (Metamash hoặc Trust Wallet) sau đó chuyển sang những sàn có chứa đồng coin anh em thích và thực hiện giao dịch trên đó. 

2.3 Mua trực tiếp bằng P2P trên sàn Huobi

Để thực hiện mua bán crypto P2P trên sàn Huobi, anh em thực hiện đăng nhập vào sàn, sau đó chọn “mua tiền điện tử” (Buy Crypto), và chọn loại tiền điện tử mà anh em đang muốn giao dịch. Lúc này, Huobi sẽ hiển thị danh sách những người hiện đang bán loại tiền đó. Lúc này anh em nhập tổng số lượng coin bạn muốn mua hoặc tổng số tiền bạn muốn chi tiêu trong vòng 45 giây. 

Sau khi lựa chọn được giao dịch, anh em tiến hành thanh toán cho người bán tương tự với các bước như trên sàn Binance. Tất nhiên, anh em vẫn cần tuân thủ theo quy trình thanh toán, và kiểm tra kỹ những thông tin trong giao dịch. 

3. Cách kiểm tra tiền nạp/rút đã về ví chưa

Để biết được việc nạp và rút tiền đã diễn ra thành công hay chưa, anh em có thể truy cập vào ví và tìm kiếm lịch sử giao dịch. Tùy thuộc vào loại ví mà anh em sử dụng mà vị trí của các giao dịch có thể sẽ khác nhau; tuy nhiên, mỗi ví tiền mã hóa đều có những thông báo và lịch sử giao dịch để anh em có thể theo dõi và quản lý được tài sản của mình. 

4. Các loại phí khi giao dịch, mua – bán coin

Đối với sàn CEX – sàn giao dịch tập trung, tài sản của anh em sẽ được bảo vệ và quản lý bởi công ty. Bởi vậy, anh em sẽ cần chi trả một số khoản phí như: phí rút tiền và phí giao dịch. Phí rút tiền  thường phụ thuộc vào đồng coin mà anh em muốn rút, trong khi phí giao dịch sẽ được tính thông qua quy định của từng sàn.

Đối với sàn DEX – sàn giao dịch phi tập trung, anh em có thể tự do trong việc quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, anh em vẫn cần chi trả một số khoản phí phần trăm trên các giao dịch, phụ thuộc vào luật của các AMM đó. Khoản phí này sẽ được yêu cầu thanh toán bằng token phí (tùy thuộc vào chain và DEX). Ví dụ, BSC (Binance Smart Chain) sẽ lấy BNB làm phí, Solana cần SOL làm phí, …

5. Những lưu ý khi mua – bán coin bằng hình thức P2P

P2P là hình thức giao dịch tự do, trong đó sàn giao dịch chỉ đóng vai trò trung gian. Bởi vậy, anh em cần hết sức lưu ý về vấn đề thông tin, thời gian, và quy trình thanh toán khi thực hiện mua – bán coin bằng phương pháp này. Về thông tin, anh em cần nhập thông tin một cách đầy đủ, chính xác. Về thời gian, anh em cố gắng thao tác chính xác và nhanh chóng, đồng thời liên hệ với người bán để rút ngắn việc chờ đợi. Về quy trình thanh toán, anh em thực hiện theo các bước một cách cẩn trọng, kiên trì, không ấn hủy bỏ khi đã chuyển khoản thành công, không nhấn đã thanh toán khi chưa chuyển khoản, và thực hiện khiếu nại khi không nhận được tiền trong thời gian cho phép. 

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã nắm được cách để thực hiện mua – bán coin an toàn, đơn giản và hiệu quả. Chúc anh em thành công!

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments